Khát vốn đầu tư phát triển

(Baonghean.vn) - Trong 2 năm (2010-2011), tỉnh ta đã huy động đầu tư toàn xã hội đạt hơn 45 ngàn tỷ đồng (trong đó từ ngân sách chỉ 8. 372 tỷ đồng) cho việc phát triển kết cấu hạ tầng kỹ thuật. Năm 2012, nhu cầu vốn đầu tư toàn xã hội cần 28 - 30 ngàn tỷ đồng, trong khi tình hình đầu tư công bị hạn chế, là một khó khăn lớn.

Để giảm áp lực ngân sách trong xây dựng kết cấu hạ tầng, 2 năm qua, tỉnh ta đã huy động đầu tư toàn xã hội rất lớn, gấp gần 5 lần vốn ngân sách. Với nguồn vốn đó, tỉnh đã xây dựng hoàn thành 2.184 km đường (chưa tính đường quốc lộ do TƯ đầu tư), trong đó: Đường tỉnh lộ 87 km, đường huyện và GTNT liên xã là: 1.997 km. Nhiều tuyến đường trọng điểm được xây dựng từ nguồn vốn tổng hợp như: đường Tây Nghệ An; đường Thái Hòa - Nghĩa Đàn - Hoàng Mai - Đông Hiếu; đường tuần tra biên giới; đường N5, D4 Khu kinh tế Đông Nam, cầu Cây Chanh, cầu Bến Thủy 2, cầu và hệ thống cầu treo ở miền núi đã được hoàn thành.Thiếu vốn, Quốc lộ 7B (huyện Anh Sơn) phải ngừng thi công, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân.                                         Ảnh: Công KiênNâng cấp tuyến đường vào xã Diên Lãm (Quỳ Châu).                  Ảnh: Ngọc Lan


Phát triển kết cấu hạ tầng là điều kiện quan trọng để phát triển kinh tế là một trọng tâm phát triển. Với mục tiêu tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, duy trì tăng trưởng hợp lý, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và tái cơ cấu nền kinh tế, dự toán phân bổ ngân sách năm 2012 của Hội đồng nhân dân tỉnh: Chi ngân sách địa phương năm 2012 là 12.459 tỷ 582 triệu đồng, tổng nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội cần đạt 28-30 ngàn tỷ đồng.

Trong lúc đó, thu ngân sách dự kiến đạt 6.080 tỷ đồng. Trong tổng nguồn chi, cần nguồn vốn chi đầu tư phát triển 2.482 tỷ 720 triệu đồng, giảm 362 tỷ 680 triệu đồng so với dự toán năm 2011. Chi đầu tư phát triển gồm: Chi đầu tư XDCB từ nguồn thu tiền sử dụng đất 765 tỷ 800 triệu đồng, vốn XDCB tập trung trong nước 513 tỷ 920 triệu đồng, vốn thiết bị ngoài nước 150 tỷ đồng, vốn Chương trình Chính phủ 843 tỷ đồng, thu xổ số kiến thiết đầu tư trở lại 10 tỷ đồng, chi vay đầu tư để đền bù giải phóng mặt bằng đường Trung tâm Vinh - Cửa Lò 200 tỷ đồng. Tuy nhiên đây chủ yếu là nguồn chi của ngân sách.


Nhiệm vụ thu, chi ngân sách 2012 rất nặng nề, nguồn vốn "xã hội hóa" cho đầu tư phát triển là rất lớn, đặc biệt là vốn cho giải phóng mặt bằng, vốn để đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp đường, cầu, cầu treo, xây dựng cơ sở vật chất trường, lớp học.

Bởi vậy, việc ý thức cao trong thu hút đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi thực sự cho các doanh nghiệp làm ăn, phát triển cần được "phủ sóng" toàn diện lên tất cả các cấp, ngành, các địa phương. Doanh nghiệp hiện nay kinh doanh rất khó khăn: do giá thuê đất quá cao, lãi suất cao, sự trầm lắng của thị trường hàng hóa...


Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết: Một trong những giải pháp để tăng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội là với các dự án có khả năng chuyển đổi hình thức đầu tư thì sẽ đề nghị cho phép chuyển đổi thông qua các hình thức BOT, BT, PPP... Đối với các dự án này, cần phải thực hiện kêu gọi các nhà đầu tư để thực hiện các dự án cụ thể. Phần vốn đã được đầu tư từ ngân sách sẽ căn cứ hướng dẫn cụ thể để rút ra hoặc góp phần vào dự án. Còn đối với các dự án không thể chuyển đổi được hình thức đầu tư thì có thể huy động và tập trung thêm nguồn vốn lồng ghép các chương trình, ngân sách các cấp, ưu tiên nguồn vốn vượt thu các cấp để thực hiện.


Hiện nay, theo một số doanh nghiệp cho biết: Mặc dù lãnh đạo tỉnh đã rất quan tâm, "trải thảm" trong thu hút đầu tư, nhưng cấp dưới vẫn lề mề, chậm chạp trong các khâu thủ tục cấp giấy phép, hoặc khéo léo trong việc "phiền nhiễu" doanh nghiệp, gây phiền hà, tốn kém cho các doanh nghiệp. Còn những doanh nghiệp lớn thì hiện nay dòng vốn đầu tư chu chuyển chậm, ế đọng và nhiều dự án chậm sinh lời do sự trầm lắng của thị trường.


Châu Lan