Khi nào EU có thể 'từ giã' khí đốt Nga?

(Baonghean.vn) - Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại EU Josep Borrell cho rằng, trong vòng hai năm các nước EU sẽ có thể nói lời giã biệt, từ chối khí đốt của Nga.
Hình minh họa.
 Ảnh minh họa. Ảnh: AP

"Trong vòng hai năm, châu Âu sẽ từ bỏ khí đốt Nga" - ông Borrell tuyên bố trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Sky News Arabia.

Theo lời chính trị gia này, EU dự kiến sử dụng những nguồn cung cấp khí đốt khác nhau. "Chúng tôi cố gắng giảm bớt độ lệ thuộc của châu Âu vào nguồn năng lượng của Nga, chứ không phải là cấm ngặt", - ông Borrell nói thêm.

Nga là nhà xuất khẩu khí đốt lớn nhất cho châu Âu, cung cấp khoảng 40% lượng khí đốt tiêu thụ trong khu vực thông qua một số tuyến đường: Dòng chảy phương Bắc (trực tiếp dẫn đến Đức qua Biển Baltic), hệ thống trung chuyển khí đốt quá cảnh Ukraine, Yamal-Europe và Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ (qua Biển Đen)./.

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.