Khi “quý ông vào bếp”

(Baonghean) - Khác với mọi ngày trong năm, ngày 20/10 bao giờ cũng tràn ngập hoa, lời yêu thương trân trọng dành cho những người phụ nữ để tỏ lòng biết ơn những lo toan, vất vả của người vợ, người mẹ, người chị trong mỗi gia đình. Kỷ niệm 82 năm ngày thành lập Hội LHPN Việt Nam năm nay (20/10/1930 - 2012), cánh nam giới của báo Nghệ An đã thực sự “đổ mồ hôi” trong cuộc thi “Quý ông vào bếp”, một cuộc thi đầy ý nghĩa sẻ chia.

Cuộc thi được Công đoàn, ban nữ công và chi đoàn cơ quan Báo Nghệ An phối hợp tổ chức vào đúng ngày 20/10/2012. Với tên gọi “Quý ông vào bếp”, hẳn nhiên sẽ chỉ do... quý ông đảm nhận. Tuy vậy với 5 tổ (15 thí sinh) tham dự, mỗi tổ ngoài 2 nam, vẫn có thêm 1 “quý cô” để phụ giúp. Cuộc thi của nam giới nhưng vẫn có phụ nữ tham gia. Thế mới hay, cánh chị em dường như đã là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ hoàn cảnh nào của cuộc sống từ xưa đến nay.

Từ trước ngày diễn ra sự kiện “trọng đại”, tại các tổ công đoàn, cạnh không khí sôi động thường trực của một cơ quan nhật báo, chủ đề “hot” vẫn là việc tổ chức bữa ăn cho 6 người, trị giá 400 ngàn đồng với chủ đề “Mâm cơm cuối tuần”. Ngay như tổ Văn xã - Điện tử - Miền núi, sau khi bàn thảo, thống nhất thực đơn, đã quyết định “thi thử” với đầy đủ món sẽ trình làng, coi như một cách tự chấm và để chị em trong tổ thưởng thức đồ ăn “của nhà làm được”. Ở tổ Thời sự - Bạn đọc, để có món bắp bò luộc thơm giòn, không mỡ, đầu bếp Thành Duy đã phải nhờ bà chị “chuyên gia ẩm thực” Nam Thìn (phòng Bạn đọc) hướng dẫn không ít lần.

Các đầu bếp thuyết trình về mâm cơm của đội mình Ảnh: Phan Toàn

Không khí thực sự “nóng” lên khi giờ “G” đã điểm. Và toàn thể khu gara tòa soạn, vốn là nơi nghỉ tạm lặng yên của các con “chiến mã” sau những thời khắc tung hoành cùng chủ nhân tác nghiệp trên mọi nẻo đường xứ Nghệ, nay chợt sôi động hẳn lên vì không khí khẩn trường, sực nức mùi rau, thịt, cá... chưa qua lửa. Và tất nhiên, không chỉ có các quý ông, mà dường như thành phần chính của cuộc thi vẫn là chị em. Bằng chứng là hầu như tất cả “quý cô” của cơ quan đều vào cuộc. Từ sơ chế nguyên liệu, tỉa tót trang trí, tư vấn pha chế... tất tần tật đều có bàn tay của một nửa thế giới.

Sau chương trình khai mạc khá ấn tượng với lời phát biểu ngắn gọn nhưng đầy ý nghĩa của đồng chí Hồ Ngân - Phó Tổng Biên tập, thành viên các đội được gắn biển và lệnh nổi lửa bắt đầu. Đầu bếp của 5 tổ thực sự “lao vào lửa”. Mồ hôi họ bắt đầu chảy bên những chiếc bếp gas với đủ món chiên, xào, luộc, hấp. Nhà báo Công Sáng (phòng Kinh tế) mặc dù mới mệt nhoài sau chuyến công tác từ Quỳ Hợp, Yên Thành về vẫn thoăn thoắt tay đảo, tay vần với các món ăn với chủ đề “Hoài niệm phương Nam” của tổ mình. Ở tổ Thư ký, nhà báo Đình Sâm rất chững chạc và điệu nghệ tấu “khúc ca xoong chảo”. Phóng viên Thành Duy thường rất hay cười, nhưng nay đã mím chặt môi, cố gắng trổ hết tài nghệ với mấy món đã được tập sự. Nhà báo Minh Thông, mất hẳn vẻ hóm hỉnh thường này, nét mặt nghiêm trọng, mái tóc muối tiêu nghiêng sát bên nồi tôm rim đang chuyển thành đỏ au, cạnh cổ chú gà luộc vàng bóng thò ra khỏi thành nồi nghiêng ngó. Mồ hôi quý ông của 5 tổ đã chảy, nhưng hình như chỉ chảy trong ngày hôm nay, ngày “Quý ông vào bếp”. Còn biết bao ngày còn lại của năm, người mẹ, người chị, người vợ của mỗi gia đình cũng đều tuôn rơi như vậy để lo cho bữa cơm gia đình tươm tất.

Rồi đã đến lúc các món ăn nóng hổi được đưa lên, nhường phần đánh giá cho BGK và người thưởng thức, chính là các quý cô, những người “khá khó tính” trong việc đánh giá các món ăn do quý ông vất vả cả tiếng đồng hồ. Điều nhận thấy đầu tiên là mâm cơm của 5 tổ đều được chuẩn bị rất công phu, trình bày đều đẹp mắt, nhưng thú vị là theo 5 phong cách, chủ đề khác nhau. Tổ Kinh tế đã mời tất cả “ẩm thực viên” về với một phương Nam đầy nắng gió với hành trình mở đất hào hùng, khoáng đạt trong mâm cơm có chủ đề lãng mạn “Hoài niệm phương Nam” qua lời thuyết trình của nhà báo Công Sáng “Bữa cơm tuy còn đơn sơ, nhưng là tình cảm chân thật của người đàn ông yêu vợ con chân thành, mong muốn dành hết tấm chân tình cho người thân...”. Rời phương Nam, tổ công đoàn Thư ký lại đưa mọi người đến với những món ăn đầy màu sắc, đậm màu bếp Việt được đầu bếp Đình Sâm dẫn lời mượt mà. Tổ Văn phòng - Phát hành - Hội nhà báo lại làm mọi người khá ngạc nhiên bởi mâm cơm mang tính...“hiện đại”. Từ salát Nga, cá diêu hồng đến thịt kho tàu, rồi lại quay về với trứng gà lá mơ, canh măng tươi cua đồng, cà muối đậm chất Việt ngàn đời. Phần thuyết trình của tổ Văn xã-Điện tử-Miền núi lại làm BGK và thực khách có cảm giác... lạ. Đây là mâm cơm được 2 đầu bếp nhiều tuổi nhất tham gia: Nhà báo Minh Thông và nhà báo Việt Long. Trong trang phục quân đội, nhà báo Minh Thông đã giới thiệu một bữa ăn thấm đẫm và mát dịu như câu chuyện tình của lính. Mỗi món ăn đều mang mỗi cái tên gợi nhớ đảo xa, nhớ quê nhà, quây quần tình làng nghĩa xóm. Lời thuyết trình của nhà báo Minh Thông được mọi người tán thưởng nhiều nhất. Tổ Bạn đọc-Thời sự được đảm trách bởi 2 đầu bếp trẻ Thành Duy-Đặng Cường với chủ đề đầm ấm “Tam đại đồng đường”. Thành Duy liên tục giới thiệu các món ăn mà hầu hết đều có tác dụng tốt cho sức khỏe chị em. Kết thúc là chai rượu nồng có hương vị hoa hồng, loài hoa biểu trưng cho tình yêu đôi lứa.

Ghi nhận sau cuộc thi không phải là giải thưởng, mà là niềm vui được sẻ chia, cao hơn nữa là những giọt mồ hôi của người phụ nữ trong gia đình đã được cánh đàn ông thêm một lần thấu hiểu để cảm thông, trân trọng và yêu thương.

Trần Hải

tin mới

Tiếp tục tuyên truyền nhân rộng hiệu quả phong trào, công tác Hội Nông dân trên địa bàn Nghệ An

Tiếp tục tuyên truyền nhân rộng hiệu quả phong trào, công tác Hội Nông dân trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Chiều 28/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Báo Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết kết quả 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp tuyên truyền công tác Hội và phong trào nông dân trên Báo Nghệ An, giai đoạn 2021 – 2023; phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2024-2028.