Khí thế về đích Nông thôn mới

(Baonghean) - Hiện nay, các xã đăng ký về đích năm 2015 đang phấn đấu hoàn thành những tiêu chí cuối cùng để được công nhận là xã nông thôn mới.

Hưng Thắng là 1 trong 6 xã đăng ký về đích của huyện Hưng Nguyên. Về Hưng Thắng trong những ngày mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 3, Chủ tịch UBND xã, ông Phan Quang Mão cho biết: Cách làm của xã là làm từ dưới làm lên. Những năm qua cơ sở hạ tầng của từng xóm được ưu tiên làm trước. Sau khi các xóm hoàn tất, công trình cuối cùng là cải tạo, nâng cấp nhà văn hóa xã và khuôn viên ủy ban; 18.000 tấn xi măng đã tập trung cho cơ sở. Hiện nay chỉ còn thiếu 560 tấn cho hơn 2 km đường của xóm 18 nữa là hệ thống giao thông trong xã được khép kín với tổng số 16 km: gồm trục liên xã, liên thôn đến từng ngõ xóm, tới từng hộ dân. Song song thực hiện tiêu chí giao thông, các tiêu chí khác như phát triển sản xuất, xây dựng cơ sở vật chất cho các thiết chế văn hóa cũng được đẩy mạnh. 

Gặt lúa bằng máy gặt cải tiến ở xã Diễn Thọ (Diễn Châu). Ảnh: Trần Cảnh Yên
Gặt lúa bằng máy gặt cải tiến ở xã Diễn Thọ (Diễn Châu). Ảnh: Trần Cảnh Yên

Ông Nguyễn Công Khoa, Xóm trưởng xóm Đồng chia sẻ: Cách đây 5 năm từ khi bắt tay vào xây dựng nông thôn mới, xóm còn nghèo lắm. Xóm có 140 hộ thì có đến 70 hộ nợ thuế triền miên, hộ nghèo còn xấp xỉ 20%. Trăn trở của xóm trưởng Khoa là xây dựng nông thôn mới, điều đầu tiên là phải giải quyết cái nghèo đói của dân. Các phương án sản xuất được xây dựng với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân. Một loạt chính sách phát triển sản xuất được thông qua: như phát triển trang trại, dồn điền đổi thửa, đưa giống mới có năng suất cho chất lượng tốt vào gieo trồng, sản xuất theo yêu cầu của thị trường… Từ chuyển biến kinh tế, xóm bắt tay vào củng cố hạ tầng, từ đó, đưa ra mức đóng góp để thực hiện theo tiêu chuẩn... đến nay sau 5 năm xây dựng, hộ nghèo của xã chỉ còn 2,7% (4 hộ). Sau khi rà soát, xã Hưng Thắng đã hoàn tất hồ sơ để được khảo sát công nhận hoàn tất các tiêu chí NTM trong tháng 10 tới. 

Diễn Châu là huyện có số xã đăng ký về đích năm 2015 nhiều nhất tỉnh. Với 14 xã, theo ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện, đăng ký là vậy, nhưng huyện đặt chất lượng lên hàng đầu. Ban chỉ đạo của huyện đã “lựa” ra các xã còn “non” để lại tạo nguồn cho 2016. Ngoài 3 xã đã có quyết định công nhận là Diễn Lộc, Diễn Thành và Diễn Hoa. Trong tháng 9 huyện sẽ trình ban chỉ đạo hồ sơ của 3 xã là Diễn Thọ, Diễn Kỷ, Diễn Phong. Tháng 10 trình tiếp 4 xã là Diễn Thái, Diễn Xuân, Diễn Nguyên, Diễn Trường. 1 xã khác là Diễn Thọ do có những mặt còn hạn chế nên ban chỉ đạo huyện đang còn cân nhắc. 

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Đảng ủy xã Diễn Phong Nguyễn Xuân Phương cho biết: Xã là nhóm đăng ký về đích năm 2014 của huyện, xét nhiều tiêu chí còn non nên ban chỉ đạo xã quyết định lùi lại 1 năm để củng cố. Năm nay xã thấy “chắc ăn” mới làm hồ sơ gửi huyện. Ông cũng cho biết cách làm của Diễn Phong là lấy phát triển kinh tế làm trọng tâm. Để chuyển dịch cơ cấu cây trồng, tăng thu nhập, xã quy hoạch xây dựng cánh đồng màu. 4 tuyến đường nhựa được quy hoạch, xây dựng chia 100 ha đất màu thành ô bàn cờ, theo đó điện kéo đến chân ruộng cho bà con. Từ đó tạo ra sản phẩm dưa hấu mang thương hiệu Diễn Phong đã khẳng định trên thị trường trong, ngoài tỉnh. Có điện chủ động tưới tiêu giúp bà con tăng vụ từ 2 vụ nay tăng lên 4 vụ, trong đó có 2 vụ dưa. Nâng thu nhập trên một đơn vị diện tích lên hàng trăm triệu đồng. Song song với đó là việc xây dựng cánh đồng mẫu lớn, chăn nuôi, ngành nghề phát triển, thu nhập tăng, moi nghĩa vụ, quỹ phí được bà con thực hiện một cách nghiêm túc. Năm 2015 các loại đóng góp của bà con tăng gấp 3 lần so với 2014 (trong đó có đóng góp xây dựng nông thôn mới) chỉ cần thu 1 ngày, xã có 7 xóm thu trong 7 ngày là xong, đảm bảo đạt 99,8%.

Ngoài phát triển sản xuất, cách làm giao thông ở Diễn Phong cũng có những khác biệt so với các địa phương khác. 50% số vốn hình thành từ nguồn kêu gọi đóng góp của con em địa phương làm ăn xa, và những hộ bám mặt đường. 50% còn lại chia theo nhân khẩu, với cách làm này đã giảm bớt gánh nặng cho những hộ khó khăn, hộ nghèo… Từ nỗ lực phấn đấu và kết quả đã được, năm 2015, xã Diễn Phong đã tự tin ghi tên mình vào nhóm đề nghị công nhận đạt chuẩn NTM. 

85 địa phương đăng ký về đích năm nay, mỗi xã có điều kiện khác nhau, cách làm khác nhau, nhưng tất cả đang cùng một đích hướng đến là trở thành xã NTM. Theo ông Nguyễn Hồ Lâm, Phó Văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới của tỉnh thì đây là giai đoạn nước rút để các xã đăng ký về đích trong năm nay. Rà soát lại các tiêu chí, hoàn thành hồ sơ thủ tục để được công nhận trong năm nay. Qua thẩm định 34 xã chỉ có 21 xã đủ tiêu chuẩn để đề nghị công nhận (61%). Nguyên nhân dẫn đến việc thẩm định đạt thấp do một số tiêu chí nằm trong nhóm không cần kinh phí nhiều như văn hóa, môi trường, hệ thống chính trị chưa đủ tiêu chuẩn. Ví dụ như tiêu chuẩn làng văn hóa, do việc sinh con thứ 3 nên không được công nhận.

Theo quy định khi có trên 75% số xóm đạt danh hiệu văn hóa thì mới được công nhận là xã nông thôn mới. Hay tiêu chí hệ thống chính trị, theo quy định các vị trí, chủ chốt của địa phương phải được chuẩn hóa về bằng cấp chuyên môn, nhưng do những lý do khách quan, chủ quan mà một trong những vị trí chủ chốt của xã không có bằng cấp chuyên môn đạt chuẩn thì cũng không được công nhận. Đối với trưởng công an xã phải có bằng Trung cấp công an (quy định của tỉnh). Theo Nghi định 73 thì chức danh trưởng công an chỉ cần có bằng Trung cấp và được tập huấn nghiệp vụ công an. Thực hiện theo quy định của tỉnh cũng khiến cho nhiều địa phương chưa được hội đồng thẩm định tỉnh thông qua... 

Từ những vướng mắc trên, ông Nguyễn Hồ Lâm cũng đề nghị lúc xây dựng hồ sơ, cũng như quá trình xây dựng NTM nghiên cứu kỹ lúc sắp xếp bố trí cán bộ làm sao cho đảm bảo quy định mà bộ tiêu chí đã đưa ra. Mặt khác, bộ tiêu chí xây dựng NTM liên quan đến 22 ngành chuyên môn với 39 nội dung. Các ngành chuyên môn cần hướng dẫn các địa phương biết để thực hiện, tránh sơ suất đáng tiếc khi thẩm định để công nhận đơn vị nông thôn mới. 

Anh Tuấn

Tin mới

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

Nghệ An tổng kiểm tra phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở karaoke

(Baonghean.vn) - Cao điểm kiểm tra các cơ sở kinh doanh được tiến hành nhằm ngăn chặn xảy ra cháy gây hậu quả nghiêm trọng, làm chết người. Những cơ sở karaoke, quán bar... không đủ tiêu chuẩn về an toàn PCCC, phần lớn do sử dụng vật liệu trang trí và cách âm dễ cháy phải ngưng hoạt động.
Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

Đảng ta, chín mươi ba mùa Xuân!

(Baonghean.vn) - Chín mươi ba năm trước, khi đất nước chìm trong bóng đêm nô lệ, một đốm lửa được nhóm sáng lên dưới sự chủ trì của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời (03/02/1930).
Giữ bình yên biên giới

Giữ bình yên biên giới

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Thanh Thủy (Thanh Chương) đã phối hợp với các lực lượng đứng chân trên địa bàn thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới; đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm. Qua đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị khu vực biên giới.
Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Ô tô giá từ 500-700 triệu đồng đang khuynh đảo thị trường

Nhìn vào danh sách 10 mẫu ô tô có doanh số cao nhất Việt Nam năm 2022, không khó để thấy chiếm phần lớn là những mẫu xe trong khoảng giá từ 500-700 triệu đồng. Toyota Vios, Hyundai Accent, Mitsubishi Xpander lần lượt nằm ở 3 vị trí dẫn đầu với hơn 20.000 chiếc bán ra mỗi mẫu.
Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ tổ chức tri ân người hâm mộ Việt Nam; Hoàng Anh Gia Lai chính thức thông báo có thể nghỉ chơi V-League 2023; Lý do Man City để Joao Cancelo gia nhập Bayern Munich... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2023, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.