Khích lệ kịp thời đội ngũ phóng viên, nhà báo tham gia tác nghiệp trong bối cảnh khó khăn

Mỹ Nga 07/12/2022 10:35

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những ý kiến của các đại diện cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh, tại hội nghị giao ban báo chí tháng 12. 

Sáng 7/12, Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh phối hợp tổ chức hội nghị giao ban báo chí tháng 12/2022.

Tham dự có lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo tỉnh, cùng đại diện các cơ quan báo chí, truyền thông trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Mỹ Nga

Trong tháng 11/2022, các cơ quan báo chí đã chấp hành nghiêm túc chỉ đạo định hướng tuyên truyền của Ban Tuyên giáo TỈnh uỷ, quản lý Nhà nước của Sở Thông tin và Truyền thông.

Trên lĩnh vực thời sự, chính trị các cơ quan báo chí đã thông tin hoạt động thăm và làm việc của lãnh đạo Đảng, Nhà nước tại Nghệ An; hoạt động đối nội, đối ngoại của lãnh đạo tỉnh; những nội dung trọng tâm trong phiên họp thường kỳ của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh; nhấn mạnh những kết quả tích cực đạt được trong 11 tháng qua như: kinh tế phục hồi nhanh, rõ nét tốc độ tăng trưởng, thu ngân sách đạt cao, thu hút đầu tư, đạt kết quả tốt, đánh giá công tác chỉ đạo, điều hành kinh tế xã hội của cấp uỷ, chính quyền các cấp trong điều hành, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất kinh doanh, chăm lo công tác an sinh xã hội, sự cố gắng, nỗ lực của doanh nghiệp, công nhân, viên chức, lao động.

Các cơ quan báo chí thông tin đậm nét các hoạt động lớn như: ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; Lễ vinh danh kỷ niệm 250 năm năm sinh, 200 năm mất của Nữ sĩ Hồ Xuân Hương.

Một số vấn đề khác được các cơ quan báo chí, các trang Fanpage và mạng xã hội thông tin, dư luận quan tâm như: phản ánh về công tác điều hành giá xăng, dầu; phản ánh tình trạng tiến độ, vi phạm của một số dự án; nhiều ý kiến trái chiều về việc cơ quan chức năng phường Lê Mao xử lý những xe đạp chở hoa trên vỉa hè; tình trạng lực lượng bảo vệ rừng bỏ việc.

Nguy cơ rừng không có người bảo vệ, khi lực lượng người bảo vệ rừng chuyên trách viết đơn xin nghỉ việc, đang trở thành vấn đề nhức nhối. Trong ảnh: Bữa cơm trưa trên đường tuần tra của lực lượng bảo vệ rừng Vườn Quốc gia Pù Mát. Ảnh tư liệu: CTV

Tại hội nghị giao ban, đại diện các cơ quan báo chí đã phản ánh nhiều vấn đề. Một số ý kiến cho rằng, trong đợt lũ ống, lũ quét xảy ra tại huyện Kỳ Sơn, các cơ quan báo chí đã vào cuộc kịp thời, thể hiện vai trò tiên phong. Do đó, các cơ quan chức năng nên có sự quan tâm, động viên kịp thời đối với đội ngũ phóng viên, nhà báo tham gia tác nghiệp trong bối cảnh khắc nghiệt.

Nhiều vấn đề nổi cộm thu hút sự quan tâm của dư luận, song sự vào cuộc của báo chí chưa kịp thời, thậm chí có xu hướng lắng xuống. Do đó, liên quan đến những tuyến bài, phóng sự điều tra, đề nghị các cơ quan báo chí cần theo đuổi đến cùng, nhằm mang lại hiệu quả thiết thực, tạo ra sự chuyển biến. Bên cạnh đó, cần có sự đồng hành, chỉ đạo kịp thời của các cấp, các ngành.

Ngoài ra, các ý kiến còn đề nghị nắm bắt thông tin kịp thời trên mạng xã hội xung quanh việc điều chỉnh quy hoạch Nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng tại huyện Hưng Nguyên; có hay chăng việc lạm thu thêm tiền phí xăng dầu...

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Phạm Ngọc Cảnh kết luận Hội nghị giao ban báo chí tháng 12. Ảnh: Mỹ Nga

Kết luận hội nghị giao ban, Phó Ban Tuyên giáo Phạm Ngọc Cảnh đề nghị các cơ quan báo chí đẩy mạnh tuyên truyền, khai thác các tuyến bài về những kết quả phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, nhất là chương trình phục hồi và đẩy mạnh thu hút đầu tư, phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công theo cam kết đã ký; nhấn mạnh hiệu quả của 10 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm của tỉnh.

Để chuẩn bị đón Tết Cổ truyền 2023, Ban Tuyên giáo đề nghị các cơ quan báo chí có những tuyến bài phát hiện hoàn cảnh khó khăn, để những người yếu thế trong xã hội được hỗ trợ, quan tâm kịp thời.

Bên cạnh đó, đặc biệt quan tâm đẩy mạnh các tuyến tin, bài quảng bá tiềm năng, lợi thế; quảng bá các di sản văn hoá, danh lam thắng cảnh của tỉnh, văn hoá ẩm thực, trải nghiệm thực tế để thu hút du khách trong nước và quốc tế.

Khích lệ kịp thời đội ngũ phóng viên, nhà báo tham gia tác nghiệp trong bối cảnh khó khăn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO