#Khơ Mú

44 kết quả

Ở Đỉnh Sơn giờ phần lớn là người già và trẻ nhỏ. Ảnh: Tiến Hùng

Chuyện buồn ở bản Đỉnh Sơn

(Baonghean.vn) - Là điểm nóng về mua bán bào thai, 2 bản Đỉnh Sơn được chính quyền các cấp quan tâm một cách đặc biệt nhằm xóa bỏ vấn nạn này. Tuy nhiên, đến nay cuộc sống của bà con nơi đây vẫn còn rất nhiều khó khăn, lạc hậu.
Đến nay, pháp luật vẫn chưa được điều chỉnh để xử lý loại tội phạm liên quan đến mua bán bào thai.

Trở lại những bản làng vượt biên đi bán bào thai

(Baonghean.vn) -Tròn nửa năm sau khi Báo Nghệ An phát hiện và thông tin rộng rãi, cơ quan điều tra đã khởi tố nhiều kẻ chuyên dụ dỗ phụ nữ sang Trung Quốc bán bào thai. Trong khi đó, để phòng ngừa thực trạng này tiếp tục diễn ra, công an phải đưa cả những phụ nữ mang bầu ở địa phương vào “danh sách quản lý”
mầm xanh trên đất trắng

Những “mầm xanh” trên vùng “đất trắng”

(Baonghean.vn)- Sinh ra ở vùng đất bị tàn phá nặng nề bởi tệ nạn ma túy, không ít em nhỏ ở xã Lượng Minh (Tương Dương) đang lâm vào cảnh mồ côi, phải nhờ đến sự che chở của ông bà nội, ngoại và họ hàng. Bước chân đến trường, các em đang được thầy, cô giáo chăm lo từng bữa ăn, giấc ngủ và hướng đến tương lai tươi sáng.
Trong nắng Xuân vàng, đường về các bản tái định cư rợp sắc cờ Tổ Quốc.

Xuân ấm trên vùng tái định cư

(Baonghean.vn) - Sau gần chục năm về nơi bản mới, Xuân Kỷ Hợi 2019 này, bà con ở xã Ngọc Lâm, Thanh Sơn, thuộc vùng tái định cư huyện Thanh Chương đang đón một cái Tết rộn ràng, đầm ấm.
Đá gà, thu chơi không bao giờ nhàm chán của cộng đồng người Mông được bà con mang đến tết "sớm". Ảnh: Hồ Phương

Tết sớm cho bà con người Mông và Khơ mú

(Baonghean.vn) - Chiều 24/1, huyện Quế Phong đã tổ chức Tết sớm cho cộng đồng người Mông và Khơ mú tại 2 xã Tri Lễ và Nậm Nhoóng. Cùng với đó là hoạt động tặng quà các già làng, trưởng bản, người uy tín trước Tết Nguyên đán.
Mùa lúa rẫy nơi rẻo cao

Mùa lúa rẫy nơi vùng cao xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Những ngày này, đồng bào các dân tộc vùng cao Kỳ Sơn bắt đầu cúng rẫy để bước vào vụ thu hoạch lúa mới. Những hạt lúa được gửi vào lòng đất, sau nhiều vất vả, nay đã trở thành những hạt vàng trên sườn núi cheo leo.
Bảo tồn giá trị đa bản sắc văn hóa ở miền Tây Nghệ An

Bảo tồn giá trị đa bản sắc văn hóa ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Miền Tây - nơi sinh sống của gần nửa triệu đồng bào dân tộc thiểu số được ví như một bức tranh văn hóa đa sắc của tỉnh Nghệ An. Việc giữ được hồn cốt, bản sắc văn hóa các dân tộc ở đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là nền tảng để các địa phương phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh.
Độc đáo lễ cúng xin lúa về của người Khơ mú Nghệ An

Độc đáo lễ cúng xin lúa về của người Khơ mú Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hàng năm, trước khi vào vụ gặt lúa, đồng bào Khơ mú ở rẻo cao Kỳ Sơn lại sắm sửa lễ vật tổ chức lễ cúng xin đưa lúa vào kho. Đây là một trong những phong tục thể hiện sự tôn kính các thần linh đã bảo vệ, chăm sóc mùa màng trong vụ mùa vừa qua.
'Tổ nghề' đan lát Nghệ An là người Khơ mú?

'Tổ nghề' đan lát Nghệ An là người Khơ mú?

(Baonghean.vn) – Đan lát từ lâu đã trở thành nghề truyền thống của người Khơ Mú ở vùng cao xứ Nghệ. Hầu hết người dân Khơ mú đều thành thạo trong việc đan lát. Sản phẩm họ làm ra chủ yếu là những chiếc ghế mây chắc chắn, tinh xảo. Đặc biệt, người Khơ mú cho rằng họ là 'tổ nghề' đan lát ở miền Tây xứ Nghệ.
Người Khơ Mú bôi huyết gà vào đầu gối để đón Tết Gơ rơ

Người Khơ Mú bôi huyết gà vào đầu gối để đón Tết Gơ rơ

(Baonghean.vn) – Người Khơ mú Nghệ An có 1 cái Tết riêng gọi là Tết Gơ rơ. Tết của cộng đồng dân tộc này thường diễn ra vào cuối tháng 11 âm lịch, cũng có nhiều nơi ăn theo Tết dương lịch. Điều độc đáo là ngày Tết của họ chỉ diễn ra vỏn vẹn trong 1 buổi hoặc 1 ngày. Nhà nào tổ chức Gơ rơ rồi thì coi như xong Tết.
Vợ chồng người Khơ mú thổi sáo bằng mũi

Vợ chồng người Khơ mú thổi sáo bằng mũi

(Baonghean.vn) - Với niềm đam mê nhạc truyền thống, vợ chồng ông Moong Văn Dũng và bà Cụt Thị Chiến ở bản Na Bè (xã Xã Lượng - Tương Dương) đã tự tìm tòi, học hỏi và chơi được nhiều loại nhạc cụ. Điều đáng ngạc nhiên, ông bà còn thổi được sul (1 loại sáo của người Khơ mú) bằng mũi.
Bữa trưa ăn bốc của học sinh Khơ Mú

Bữa trưa ăn bốc của học sinh Khơ Mú

(Baonghean.vn) - Năm học 2016 - 2017, đồng loạt các trường tiểu học ở vùng cao Nghệ An ngừng tổ chức các bữa ăn bán trú. Tuy nhiên, với học sinh Trường Tiểu học Yên Na 1 - Tương Dương, nhờ mô hình bán trú dân nuôi các em vẫn có thể yên tâm đến trường... 
Người Khơ Mú tiên phong làm trang trại dưới chân Pu Thoong

Người Khơ Mú tiên phong làm trang trại dưới chân Pu Thoong

(Baonghean.vn) – Dưới chân núi Pu-Thoong của bản Noọng Dẻ (xã Nậm Cắn, Kỳ Sơn) bà con người Khơ Mú vẫn thường nhắc đến ông Cụt Bún Ma với một niềm tự hào. Ông chính là người tiên phong “khai hoang mở cõi” biến vùng đất cằn Pu Thoong thành trang trại rộng gần 19 ha trù phú giữa đại ngàn.