Khởi động chiến dịch tái tranh cử, Tổng thống Trump kêu gọi 'Giữ nước Mỹ vĩ đại'

Theo Hồng Hạnh (vnexpress.net)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Tổng thống Mỹ cam kết chống nhập cư trái phép và chiến đấu cho giới cổ cồn xanh khi phát động chiến dịch tái tranh cử 2020.
Khởi động chiến dịch tái tranh cử, Tổng thống Trump kêu gọi 'Giữ nước Mỹ vĩ đại' ảnh 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump tại sự kiện phát động chiến dịch tái tranh cử ở Orlando hôm 18/6. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại hội trường chật kín người ở Orlando, bang Florida hôm 18/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump hứa hẹn sẽ "có một trận động đất tại thùng phiếu" vào năm tới, đồng thời tuyên bố chính thức tham gia cuộc đua tái tranh cử năm 2020.

"Chúng ta đã làm một lần và sẽ làm lại lần nữa", ông nói trước 20.000 người ủng hộ, nhắc tới khẩu hiệu "Giữ nước Mỹ vĩ đại" trong chiến dịch tranh cử lần này. "Đó là lý do tôi đứng trước các bạn tối nay để chính thức khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ nhiệm kỳ hai".

Ông không đưa ra ý tưởng hay kế hoạch mới nào cho tương lai trong suốt gần 80 phút phát biểu giữa biển người đội mũ đỏ không ngừng hô vang "nước Mỹ" và "4 năm nữa".

Trump lặp lại lời hứa xây bức tường biên giới Mexico, nhắc tới những lợi ích kinh tế mà mình đem lại cho đất nước. Ông cũng tuyên bố sẽ giám sát việc chữa trị ung thư và AIDS, mở đường đưa phi hành gia Mỹ lên sao Hỏa. 

Nội dung bài phát biểu nhằm vào nỗi bất bình và sợ hãi của các cử tri thuộc tầng lớp trung lưu và lao động da trắng, những người đã giúp ông bất ngờ giành chiến thắng trước đối thủ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử năm 2016.

Trump nói với đám đông rằng họ đã cùng nhau tạo ra "một phong trào chính trị vĩ đại" và "làm lộ ra một cơ sở chính trị rách nát và tham nhũng". "Chúng ta sẽ tiếp tục đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại", Trump nói. "Vâng, chúng ta sẽ giữ nó luôn vĩ đại".

Trước đó, những người ủng hộ Trump xếp hàng dài trên vỉa hè Orlando, dựng lều, bắc ghế ngồi chờ qua đêm để được vào cửa gặp ông. "Đây là một sự kiện lịch sử, chúng tôi sẽ không bỏ lỡ vì bất kỳ nguyên nhân nào", David Meloney, một người hâm mộ trung thành của Trump, nói.

Florida là một trong những bang chủ chốt trong cuộc bầu cử năm 2020, khi Trump nhiều khả năng sẽ đối mặt một trong 23 ứng viên đảng Dân chủ. Quân bài mạnh nhất được Trump đưa ra là "sức khỏe" hiện tại của nền kinh tế Mỹ, điều mà ông mô tả là khiến "cả thế giới ghen tỵ".

Nhưng Trump cho rằng "giấc mơ Mỹ" đang gặp nguy hiểm vì những người nhập cư trái phép, nhấn mạnh dự án xây tường biên giới sẽ tiếp tục.

"Di cư trái phép hàng loạt đưa tới Mỹ hàng triệu lao động chấp nhận mức lương thấp, cạnh tranh việc làm, tiền lương và cơ hội với những người Mỹ dễ bị tổn thương, cắt đứt con đường đến với giấc mơ Mỹ của họ", ông nói.

tin mới

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

Tổng thống Biden tuyên bố 'không bỏ rơi' Ukraine

(Baonghean.vn)- Tổng thống Joe Biden ngày 1/10 tuyên bố Mỹ sẽ không bỏ rơi Ukraine, bất chấp việc viện trợ bị cắt khỏi dự luật chi tiêu nhằm tránh việc chính phủ đóng cửa, đồng thời kêu gọi đảng Cộng hòa "dừng trò chơi" về tài trợ.

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

Truyền thông: Tổng thống Zelensky ‘bỏ trứng vào một giỏ’ và phải đối diện với bước ngoặt nguy hiểm

(Baonghean.vn) - Asharq Al-Awsat cho rằng, cuộc phản công của Ukraine không bao giờ đạt được mục tiêu và trở thành một thất bại hoàn toàn với Kiev và đồng minh. Tổng thống Zelensky tiếp tục phụ thuộc vào sự hỗ trợ của phương Tây, nhưng họ đã mệt mỏi với những yêu cầu vô tận của ông.

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

Nga cáo buộc NATO sẽ gây ra xung đột tồi tệ hơn Thế chiến II

(Baonghean.vn)- Phương Tây đang đẩy thế giới đến gần hơn với một cuộc xung đột toàn cầu chưa từng thấy kể từ Thế chiến thứ hai, bằng cách cung cấp vũ khí hạng nặng hơn bao giờ hết cho Ukraine và ca ngợi chủ nghĩa Quốc xã, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev cảnh báo trong một bài đăng trên Telegram.

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

Tướng Cương: Việt Nam gửi thông điệp đoàn kết để vượt qua thách thức tới Đại hội đồng Liên hợp quốc

(Baonghean.vn) - Phiên họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc - một sự kiện chính trị lớn, thu hút sự chú ý đặc biệt. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.