Khởi tố vụ án 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Công ty TNHH – TM Minh Khang là chủ đầu tư Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú (TP. Vinh).

Thông tin về việc khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Công ty TNHH – TM Minh Khang được Viện KSND tỉnh cung cấp.

Theo đó, vào ngày 15/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh ban hành Quyết định số 110/VPĐTCAT  khởi tố vụ án hình sự về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” tại Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược – thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú (TP. Vinh) do Công ty TNHH-TM Minh Khang làm chủ đầu tư.

Sàn giao dịch bất động sản ở Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở đã ngừng hoạt động từ khá lâu. Ảnh: Nhật Lân
Sàn giao dịch bất động sản ở Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở đã ngừng hoạt động từ khá lâu. Ảnh: Nhật Lân

Về Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược – thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú (TP. Vinh), được phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định 521/QĐ-UBND.ĐT năm 2007, với tổng diện tích rộng 7,86 ha; phía Tây dự án giáp đường Xô viết Nghệ Tĩnh, phía Bắc giáp đường quy hoạch rộng 72m, phía Nam giáp đường quy hoạch rộng 30m, phía Đông giáp đường Trương Văn Lĩnh. Trong đó, diện tích xây dựng là 1,77 ha (mật độ xây dựng chỉ khoảng 27%).

Thuyết minh của dự án nêu rõ trên khu đất rộng 7,86 ha có nhiều lợi thế này sẽ được chủ đầu tư thực hiện các công trình siêu thị dược – thiết bị y tế và văn phòng cho thuê bám đường Xô viết Nghệ Tĩnh; có khu dịch vụ khám, chữa bệnh cao 4 tầng bám đường quy hoạch 30m; có sân chơi thể dục, thể thao và cây xanh được bố trí ở trung tâm khu quy hoạch rộng tới hơn 10.000 m2 để làm đẹp cảnh quan, tạo môi trường tốt; bên cạnh đó, có nhà ở xã hội 5 tầng, nhà phố liền kề, biệt thự, nhà vườn liền kề…

Bởi vậy, Dự án xây dựng tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược – thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú (TP. Vinh) được kỳ vọng như một khu đô thị phức hợp tạo điểm nhấn phía Bắc thành phố Vinh.

Dự án tổ hợp khách sạn siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở do Công ty TNHH-TM Minh Khang làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhật Lân
Với thực tế như hiện nay, liệu dự án do Công ty TNHH - TM Minh Khang làm chủ đầu tư có còn được xem là "điểm nhấn phía Bắc TP. Vinh"?. Ảnh: Nhật Lân

Vậy nhưng cho đến nay, ở dự án này không có các công trình xây dựng tạo điểm nhấn; hạ tầng kỹ thuật  không được xây dựng đồng bộ; không có các công trình công cộng và công trình phúc lợi xã hội… Nhìn toàn cảnh, dự án đã trở thành một khu nhà ở dân cư hỗn độn.

Như Báo Nghệ An đã thông tin, tại Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở do Công ty TNHH –TM Minh Khang làm chủ đầu tư trong những năm qua liên tục xảy ra tình trạng đơn thư khiếu nại, tố cáo. Từ việc xử lý đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, Báo Nghệ An đã đăng tải một số bài viết về những sai phạm xảy ra ở dự án này.

Một bản
Một bản "Hợp đồng nguyên tắc góp vốn" ở dự án do Công ty TNHH - TM Minh Khang làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhật Lân

Trong những bài viết đó, Báo Nghệ An cũng từng nêu ra những dấu hiệu thể hiện Công ty TNHH – TM Minh Khang có hành vi lừa đảo khách hàng. Đó là việc Công ty TNHH – TM Minh Khang có hoạt động huy động vốn của khách hàng theo hình thức “hợp đồng nguyên tắc góp vốn” với số tiền rất lớn, lên đến hàng trăm tỷ đồng.

Vậy nhưng, Công ty TNHH – TM Minh Khang không thực hiện đầu tư hoàn chỉnh hạ tầng kỹ thuật động bộ theo thiết kế đã được duyệt (mới chỉ thực hiện được khoảng 70%); cũng không đầu tư xây dựng các công trình công cộng và công trình phúc lợi xã hội khác như cây xanh, nhà trẻ, nhà văn hóa…

Trong khi đó, Công ty TNHH – TM Minh Khang đã giao đất thực địa cho khách hàng tự xây dựng công trình nhà ở khi chưa đủ điều kiện theo quy định. Đó là không ký hợp đồng mua bán nhà ở và chuyển nhượng quyền sử dụng đất; một số lô đất chưa được Nhà nước giao đất; chưa nộp tiền sử dụng đất cho Nhà nước; chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất… Thậm chí, có một số trường hợp khách hàng “hợp đồng nguyên tắc góp vốn” được Công ty TNHH – TM Minh Khang giao đất, nhưng theo quy hoạch chi tiết xây dựng thì đó là đất cây xanh, đất sản xuất, kinh doanh, đất giao thông.

Về tình trạng nợ đọng tiền sử dụng đất, ngày 7/9 vừa qua, Báo Nghệ An điện tử cũng đã thông tin tại bài viết “Nợ đọng thuế, Công ty TNHH – TM Minh Khang bị tính tiền chậm nộp hơn 69 tỷ đồng”).

Bìa một bài báo trên Báo Nghệ An liên quan đến sai phạm tại dự án do Công ty TNHH-TM Minh Khang làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhật Lân
Bìa một bài báo trên Báo Nghệ An liên quan đến sai phạm tại dự án do Công ty TNHH-TM Minh Khang làm chủ đầu tư. Ảnh: Nhật Lân

Theo đó, từ năm 2018,  Công ty TNHH-TM Minh Khang bắt đầu hình thành khoản nợ tiền sử dụng đất đối với ngân sách Nhà nước. Đây là thời điểm UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt giá đất ở bình quân khu đất Công ty TNHH-TM Minh Khang thực hiện Dự án tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược, thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú, TP. Vinh, với diện tích phải nộp tiền sử dụng đất là 16.554,1 m2. Ngày 30/5/2018, cơ quan thuế đã có thông báo đến Công ty TNHH-TM Minh Khang tổng số tiền sử dụng đất phải nộp vào ngân sách Nhà nước là 210.803.962.000 đồng.

Tuy nhiên, qua hơn 3 năm, Công ty TNHH-TM Minh Khang vẫn không thực hiện nộp thuế theo quy định của pháp luật. Dẫn đến tổng số tiền thuế tính đến tháng 8/2021 Công ty TNHH-TM Minh Khang chưa nộp vào ngân sách Nhà nước lên đến 281.520.801.745 đồng. Trong đó, tiền sử dụng đất là 210.803.962.000 đồng; tiền thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là 1.423.682.262 đồng; tiền chậm nộp là 69.293.175.483 đồng.

Tin mới

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 2/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội khoá XV thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024; các đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri trước kỳ họp giữa năm; Chủ tịch UBND tỉnh thăm, làm việc tại thị xã Hoàng Mai… Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 2/6 đăng trên baonghean.vn.
Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

Làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu sông Giăng và tuyến đường chợ Chùa tại huyện Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri vùng Cát Ngạn (huyện Thanh Chương), Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đã trả lời, làm rõ kiến nghị của cử tri về xây dựng cầu cứng sông Giăng và nâng cấp tuyến đường từ chợ Chùa (xã Phong Thịnh) đi xã Thanh Đức.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIII: Ghen 1

(Baonghean.vn) - Chắc hẳn ai đã từng yêu đều biết cảm xúc ghen tuông mang đến cho người trong cuộc cảm xúc như thế nào. Trong chương trình đêm nay, hãy cùng lắng nghe để xem các nhân vật trong "Quân khu Nam Đồng" đối diện với tình huống được xem như gia vị của tình yêu như thế nào.
Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

Cử tri đề nghị sớm có chính sách hỗ trợ 12 hộ dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, tại xã Lượng Minh (Tương Dương), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri 3 xã: Lượng Minh, Xá Lượng và Yên Na. Đây là hoạt động chuẩn bị cho kỳ họp giữa năm của HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

Giới thiệu 75 bức tranh cổ động tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc

(Baonghean.vn) - Mỗi tác phẩm tranh cổ động là một thông điệp tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức sâu sắc ý nghĩa của Lời kêu gọi Thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như vị trí, vai trò, tác dụng to lớn của phong trào thi đua yêu nước.
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri huyện Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) -  Sáng 2/6, tại xã Châu Lý, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh có buổi tiếp xúc cử tri các xã: Châu Quang, Châu Cường, Châu Thành, Châu Tiến, Châu Hồng, Châu Thái, Châu Lý, Nam Sơn, Bắc Sơn và thị trấn Quỳ Hợp của huyện Quỳ Hợp.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ngân hàng TMCP Bắc Á đã diễn ra thành công. Ảnh: BAB

Ngân hàng Thương mại cổ phần Bắc Á: Chăm lo tốt đời sống người lao động để phát triển bền vững

(Baonghean.vn) - Không chỉ kiên tâm với triết lý kinh doanh luôn hướng tới mục tiêu Vì hạnh phúc đích thực của con người, mà bằng nỗ lực của tổ chức Công đoàn cơ sở, các cán bộ, nhân viên, người lao động của BAC A BANK cũng luôn được hưởng những chính sách phúc lợi toàn diện và thiết thực.
Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

Tỉnh táo với 'ngành công nghiệp IELTS'

(Baonghean.vn) - Bạn muốn giao tiếp bằng tiếng Anh hay ư? Mỉm cười và giúp cho người cùng giao tiếp cảm thấy vui vẻ và thoải mái, đây là một cách giao tiếp rất hay, rồi sau đó tự tìm hiểu cách tự học. 
Nhi đồng Diễn Châu

Nhi đồng Diễn Châu quyết tâm lặp lại kỳ tích tại giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mùa bóng năm ngoái, Nhi đồng Diễn Châu xuất sắc lọt vào trận Chung kết, đó là thành tích rất ấn tượng khi đội bóng Phủ Diễn vượt qua hàng loạt đội bóng mạnh để đi đến trận đấu cuối cùng. Năm nay, thầy và trò Diễn Châu đang căng sức tập luyện, phấn đấu lặp lại kỳ tích.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đề nghị chính quyền các cấp huyện Thanh Chương quan tâm giải quyết bức xúc của nhân dân ngay từ cơ sở

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc cử tri thị trấn Thanh Chương, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Nguyễn Nam Đình đề nghị chính quyền địa phương quan tâm giải quyết các vấn đề ngay từ cơ sở, hạn chế những vấn đề thuộc thẩm quyền nhưng cử tri phải chờ các cuộc tiếp xúc cử tri HĐND tỉnh để kiến nghị.