Không nên cho trẻ nhỏ uống nước luộc rau

Nước luộc rau thường được dùng trong bữa cơm của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng có thể ăn được vì nó có thể gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.
Trong bữa cơm hàng ngày của gia đình Việt đều có món rau, rau xào hay rau luộc. Rau được coi là thực phẩm cần thiết vì nó cung cấp chất dinh dưỡng, bổ sung vitamin cho cơ thể. Tuy nhiên, có nên uống nước rau luộc vì rất dễ ảnh hưởng đến sức khỏe.
Chất dinh dưỡng trong rau xanh
Có nên uống nước rau luộc là câu hỏi nhiều người băn khoăn
Có nên uống nước rau luộc là câu hỏi nhiều người băn khoăn
Theo một số nghiên cứu cho thấy, thành phần nhóm rau, lá, củ thường có: 80-90% nước, 4-5% bột đường ngoài ra là tinh bột, chất xơ và pectin. Chất xơ kết hợp với pectin của nước rau luộc có tác dụng kích thích nhu động ruột và gia tăng bài tiết dịch vào thành ruột; giúp tăng bài xuất chất cholesterol ra khỏi cơ thể, giúp nhuận tràng tốt.
Ngoài ra còn có nhóm chất đạm dao động ở 4%, vitamin nhóm B, K,C…, muối khoáng và một số chất khác cùng các vi lượng như: kali, natri, canxi, magie... Uống nước luộc rau khi ăn sẽ giúp đưa cơm hơn, tuy nhiên cần hết sức thận trọng khi sử dụng nếu thuộc những trường hợp dưới đây.
Không nên cho trẻ nhỏ uống nước luộc rau
Khi luộc, phần nước rau chủ yếu chứa các vi lượng và các vitamin, các nhóm bột đường, đạm hàm lượng rất thấp. Tuy nhiên, các vitamin tan trong nước rau rất dễ mất nếu chế biến không đúng cách.
Do đó không nên lấy nước luộc rau cho trẻ uống hay pha sữa, bởi vừa không đủ dinh dưỡng, vừa làm cho thận của trẻ phải hoạt động nhiều để điều hòa lượng khoáng chất có trong nước rau. Mặt khác, một số loại rau có hoạt chất oxalate ngăn cản sự hấp thụ dinh dưỡng của sữa.
Trẻ em có nên uống nước luộc rau trong trường hợp rau sạch, được lựa chọn kỹ
Trẻ em có nên uống nước luộc rau trong trường hợp rau sạch, được lựa chọn kỹ
Nếu chọn rau lá dập nát sẽ dễ nhiễm khuẩn từ nguồn phân tươi và các hóa chất độc hại tưới trực tiếp lên cây. Khi lấy nước luộc rau cho trẻ sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng. Vì vậy, hãy lựa chọn kỹ càng những nguồn rau lá sạch, rửa nhiều lần nước để bỏ các tạp chất, côn trùng, vi khuẩn để có món rau, nước luộc ngon, ngọt mát.
Những lưu ý khi chế biến để giữ được dinh dưỡng có trong nước rau luộc
Không nên ngâm rau củ trong nước quá lâu, vì chúng có thể làm thất thoát các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin B, C bởi hai loại vitamin này thường tan trong nước.
Nên đậy nắp khi luộc rau củ vì cách này có thể giúp làm tăng áp suất thẩm thấu trong rau, tăng nhiệt độ sôi của nước, từ đó giảm thiểu lượng vitamin bị thất thoát ra ngoài. Cũng có thể cho thêm chút muối vào nước khi luộc để rau giữ được màu xanh tự nhiên.
Theo Alobacsi.vn

tin mới

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Dấu ấn 60 năm, khẳng định vị thế 'lá cờ đầu' của ngành y tế

(Baonghean.vn) - Trải qua 60 năm xây dựng và phát triển, Bệnh viện đã không ngừng lớn mạnh về mọi mặt, với nhiều dấu ấn thành tựu đáng tự hào; trở thành “lá cờ đầu” của ngành y tế Nghệ An; 1 trong 7 đơn vị xếp hạng I trên toàn quốc về chuyên ngành y học cổ truyền.

Chữa ngứa da theo đông y

Chữa ngứa da theo đông y

Ngứa da mùa xuân có nguyên nhân chủ yếu là do huyết nhiệt trong cơ thể kết hợp với tà khí bên ngoài xâm nhập vào cơ thể lưu lại ở bì phu mà gây nên bệnh.

Bệnh viện ĐKTP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh ‘hồi sinh’ bàn chân nguy cơ hoại tử cho cụ bà 88 tuổi

(Baonghean.vn) - Cụ bà 88 tuổi (Thanh Chương) bị hoại tử đầu ngón chân phải, cùng với bệnh lý nền phức tạp, đã đi điều trị tại bệnh viện tuyến trên một thời gian nhưng không đỡ. Vừa qua, bà may mắn được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh phẫu thuật thành công, giữ lại đôi bàn chân lành lặn.

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

Giải pháp ‘vàng’ phát hiện ung thư đường tiêu hóa

(Baonghean.vn) - Hiện nay, các bệnh lý tiêu hóa ngày càng phổ biến vì những thói quen ăn uống, sinh hoạt không hợp lý và căng thẳng tâm lý gây nên. Phương pháp nội soi dạ dày và đại tràng thường được bác sĩ chỉ định để chẩn đoán các bệnh lý này. Vậy có nên nội soi dạ dày và đại tràng cùng lúc?

Loãng xương

Chế độ ăn cho người bệnh loãng xương

Chế độ ăn đúng giúp phòng ngừa và điều trị bệnh loãng xương hiệu quả. Do đó, việc đảm bảo dinh dưỡng đối với những người mắc bệnh cơ xương khớp nói chung và người mắc bệnh loãng xương nói riêng là rất quan trọng.