Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ xây chắc ngôi số 1

Theo Chí Linh (baodatviet.vn)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
Với gói nâng cấp mới dành cho các máy bay chiến đấu F/A-18C, Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ thậm chí còn mạnh hơn Không quân Hải quân nhiều nước khác.

Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ là một quân chủng độc lập với Hải quân, họ xây dựng được nhiều binh chủng rất đang dạng với đầy đủ mọi phương tiện tác chiến trên cả mặt nước, trên không và trên bộ rất hiện đại.

Trong đó lực lượng Không quân của Thủy quân Lục chiến Mỹ có quy mô rất lớn với hàng ngàn máy bay chiến đấu các loại, từ trực thăng vũ trang, trực thăng vận tải... cho tới cả tiêm kích chuyên dùng trên tàu sân bay và tàu đổ bộ.

Hiện tại trong biên chế lực lượng trên đã có các tiêm kích tàng hình thế hệ 5 với khả năng cất hạ cánh thẳng đứng F-35B để triển khai trên tàu đổ bộ tấn công nhằm thay thế số AV-8B Harrier, mang lại sức mạnh không thua kém là bao so với biên đội tàu sân bay của Hải quân.

Bên cạnh F-35B, Thủy quân Lục chiến Mỹ còn có trong biên chế số lượng rất lớn tiêm kích F/A-18C/D được triển khai từ các căn cứ trên bộ cho nhiệm vụ chiếm ưu thế trên không và yểm trợ hỏa lực đường không tầm xa.

Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ xây chắc ngôi số 1 ảnh 1
Radar mảng pha quét chủ động APG-83 SABR được thử nghiệm thành công trên tiêm kích F/A-18C.

Tuy nhiên, trong khi Hải quân Mỹ đã thay thế toàn bộ F/A-18C/D bằng dòng F/A-18E/F tối tân hơn thì Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ vẫn chưa nhận được sự quan tâm đúng mức trên lĩnh vực này, thậm chí họ còn phải cho gọi tái ngũ nhiều máy bay đang được bảo quản tại căn cứ Davis-Monthan.

Nhưng trước tình hình mới, khi được gia tăng ngân sách thì lực lượng này đã quyết định sẽ nâng cấp phi đội F/A-18C/D của mình với trang thiết bị hiện đại theo chuẩn thế hệ 5.

Tập đoàn Northrop Gumman cho biết, họ vừa thử nghiệm thành công sự phù hợp của radar mảng pha quét chủ động APG-83 SABR cho một chiếc tiêm kích F/A-18C tại căn cứ Miramar ở California, mở ra khả năng trang bị toàn bộ khí tài này cho 100 chiếc khác trong phi đội.

Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ xây chắc ngôi số 1 ảnh 2
Tiêm kích F/A-18C/D của Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ có tính năng tiệm cận với tiêm kích thế hệ 5.

Radar mảng pha quét chủ động APG-83 SABR cung cấp khả năng phát hiện mục tiêu từ cự ly xa với mức độ chính xác vượt trội so với hiện tại, khí tài này qua các thử nghiệm đã chứng minh đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về kích thước, trọng lượng cũng như tương thích hệ thống làm mát của F/A-18C/D.

Sau khi hoàn thành quá trình nâng cấp với radar mới, F/A-18C/D được đánh giá đủ khả năng đối đầu tiêm kích thế hệ 5 và áp đảo mọi chiến đấu cơ thế hệ 4,5 vẫn đang phải sử dụng radar quét thụ động PESA lạc hậu.

Lực lượng Không quân Thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ xây chắc ngôi vị số 1 thế giới cả về số lượng lẫn chất lượng, thậm chí còn vượt trội mọi lực lượng không quân hải quân khác trên thế giới.

tin mới

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ

(Baonghean.vn)-Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang tỉnh (21/8/1945- 2023), sáng 18/8, Đảng ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Kim Liên và các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ thành phố Vinh.

Vang mãi khúc quân hành

Vang mãi khúc quân hành

(Baonghean.vn) - Những ngày này, dưới chân Bia ghi danh Trung đoàn Bộ binh 27 (xã Nam Anh, huyện Nam Đàn) - một biểu tượng của khí phách và tinh thần quyết chiến của quân và dân ta giữa thời bom đạn, những người cựu chiến binh cùng nhau tìm về và cất vang Khúc quân hành.

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh tặng quà, động viên các đơn vị hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 27/7, đoàn công tác Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh do Thượng tá Nguyễn Trọng Lộc, Phó Chủ nhiệm Chính trị làm trưởng đoàn đã tặng quà, động viên cán bộ, chiến sỹ Trung đoàn 1, Sư đoàn 324 đang thực hiện nhiệm vụ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận tại xã Tà Cạ (Kỳ Sơn).

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

Đón anh về với đất mẹ yêu thương

(Baonghean.vn) - Với tình cảm thiêng liêng sâu nặng, trách nhiệm và vinh dự lớn lao, tỉnh Nghệ An đã, đang và sẽ quyết tâm vượt qua tất cả các khó khăn, hiểm nguy để đón các anh hùng liệt sĩ đã hi sinh trên đất nước bạn Lào sớm trở về với quê hương, đất mẹ.

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

Tấm lòng của người thương binh già với người khuyết tật

(Baonghean.vn) - 12 năm trong quân ngũ, 23 năm đứng trên bục giảng, 23 năm tích cực tham gia các hoạt động xã hội sau khi nghỉ hưu, ở tuổi 83, người thương binh già Thái Khắc Hoàng dường như chưa bao giờ vơi đi sự nhiệt huyết, tinh thần dấn thân xông pha của một người lính. 

Bắt giữ đối tượng vận chuyển, mua bán ma tuý và tang vật. Ảnh: Hải Thượng

Chuyện những chiến sĩ ‘đánh án’ ma tuý

(Baonghean.vn) - Với những cán bộ, chiến sĩ biên phòng làm công tác đấu tranh phòng, chống ma tuý và tội phạm thì những gian nan, vất vả và hiểm nguy đã là bạn đồng hành… Sau mỗi chuyên án thành công, họ không dám đón nhận những vinh quang dành cho mình.

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

Tháng Bảy trên miền đất thiêng...

(Baonghean.vn) -Là vùng đất giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, quê hương của các anh hùng liệt sĩ, nơi yên nghỉ của biết bao người ngã xuống vì sự nghiệp chiến đấu giải phóng dân tộc, trong những ngày tháng Bảy, Nghệ An trở thành điểm hành hương của nhân dân và du khách khắp mọi miền.