Không tăng mức phạt khi khai thuế sai

UBTVQH không đồng tình với đề nghị tăng mức phạt cho hành vi khai sai thuế của một số đại biểu Quốc hội mà giữ nguyên mức phạt như quy định trong dự thảo Luật Quản lý thuế. Nội dung trên được các thành viên UBTVQH nêu ra trong buổi thảo luận sáng 15/8 sau khi nghe báo cáo tổng hợp kiến nghị tại kỳ họp thứ 3 của Ủy ban Tài chính – Ngân sách về Luật Quản lý thuế.

Theo báo cáo của Ủy ban Tài chính-Ngân sách, có đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng mức xử phạt đối với hành vi kê khai sai thuế dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn trả (có thể tăng gấp 2-3 lần so với quy định của dự thảo luật); nâng mức xử phạt đối với hành vi khai sai lên 50%; quy định chung mức phạt đối với hành vi khai sai là 10%.

Tuy nhiên, Thường trực Ủy ban Tài chính- Ngân sách và nhiều thành viên UBTVQH cho rằng việc tăng mức xử phạt vẫn phải bảo đảm tính hợp lý, khả thi, phù hợp với khả năng của người nộp thuế. Nếu quy định mức xử phạt quá cao, vượt quá khả năng của người nộp thuế có thể sẽ dẫn đến  hành vi tiêu cực như thông đồng giữa cán bộ thuế và người nộp thuế hoặc người nộp thuế bỏ trốn nhằm trốn tránh nghĩa vụ, dẫn đến tình trạng nợ đọng thuế tăng cao, gây thất thu ngân sách.

Do đó UBTVQH nhất trí giữ mức xử phạt như quy định của dự thảo luật.

Cụ thể, nếu người nộp thuế khai sai thì phải nộp đủ số tiền thuế khai thiếu, nộp lại số tiền thuế được hoàn trả và bị xử phạt 20% số tiền thuế khai thiếu, số tiền thuế được hoàn cao hơn và tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế thiếu hoặc số tiền thuế được hoàn cao hơn.

Nếu khai sai thuế của hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu thì ngoài việc nộp đủ số tiền thuế, tiền chậm nộp theo quy định, người nộp thuế còn bị xử phạt 20% số tiền thuế khai thiếu, số tiền thuế được hoàn đối với trường hợp khai bổ sung sau khi cơ quan hải quan kiểm tra, thanh tra thuế tại trụ sở người nộp thuế.

UBTVQH thống nhất giao thẩm quyền gia hạn nộp thuế đối với từng tập đoàn, doanh nghiệp sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Dự trữ quốc gia chỉ để khắc phục hậu quả thiên tai

Sáng cùng ngày , khi thảo luận về dự thảo Luật Dự trữ quốc gia, UBTVQH đề nghị dự trữ quốc giả chỉ tập trung vào mục tiêu phòng, chống và khắc phục những bất trắc, hậu quả thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh.

UBTVQH cũng đồng tình với những tiếp thu, chỉnh sửa dự luật về các nội dung: Thu hẹp danh mục hàng dự trữ quốc gia, chỉ lựa chọn những mặt hàng chiến lược, thiết yếu phục vụ an ninh, quốc phòng và tình trạng khẩn cấp (thiên tai, dịch bệnh, hỏa hoạn). Riêng đối với hàng hóa phục vụ quốc phòng, an ninh, do tính chất đặc thù giao Chính phủ quy định cụ thể.

Về chỉ định thầu cung cấp hàng dự trữ quốc gia, dự luật quy định chỉ áp dụng chỉ định thầu đối với các trường hợp liên quan đến bí mật quốc gia, trường hợp hãn hữu không thể áp dụng đấu thầu rộng rãi hoặc chào hàng cạnh tranh.

Theo (Chinhphu.vn) - L.T

tin mới

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

Nhiều ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ và Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ

(Baonghean.vn) -Chiều 2/10, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý Dự thảo Luật Đường bộ; Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ. Tại hội nghị này, đại diện các sở, ngành liên quan đã có nhiều ý kiến đóng góp để các dự thảo luật hoàn thiện hơn. 

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

Bắt giữ 'hot girl' cho vay lãi nặng

(Baonghean.vn) - Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Chi Anh về hành vi "Cho vay lãi nặng" trong giao dịch dân sự, thu lợi bất chính với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Đại diện nhà trường, phụ huynh và học sinh tham gia ký cam kết 9 tiêu chí về việc chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Học sinh cần ghi nhớ thông điệp 'Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn'

(Baonghean.vn) - Đây là thông điệp xuyên suốt chương trình tuyên truyền “Học sinh với an toàn giao thông” do Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp cùng các đơn vị chức năng thực hiện cho các em học sinh trong Tháng cao điểm an toàn giao thông cho học sinh tới trường – tháng 9/ 2023.

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

Nỗi lòng người vợ ung thư có chồng phạm tội giết người

(Baonghean.vn) - "Tôi đang mắc bệnh ung thư, một mình nuôi 3 đứa con nhỏ, hoàn cảnh khó khăn nhưng tôi còn sống ngày nào thì sẽ có trách nhiệm với gia đình bị hại..." đó là những lời ruột gan của vợ bị cáo Phạm Văn Mạnh, trú tại huyện Quỳ Hợp gửi tới gia đình nạn nhân đã bị chồng mình sát hại.

Bị cáo Nguyễn Đình Khang và Nguyễn Thị Thu tại phiên toà sơ thẩm. Ảnh: An Quỳnh.

Tuyên án vợ chồng giám đốc Công ty Minh Khang

(Baonghean.vn) - Sau nghị án kéo dài, chiều 28/9, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án phạt đối với Nguyễn Thị Thu - Giám đốc Công ty Minh Khang và Nguyễn Đình Khang - Trưởng ban Quản lý Dự án Khu đô thị Minh Khang về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

Lắng nghe, nắm bắt thông tin từ quần chúng nhân dân là yếu tố quan trọng để bảo vệ an ninh, trật tự trên địa bàn

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị, 14 tập thể và 14 cá nhân được nhận Bằng khen và Giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác xây dựng, nhân rộng mô hình “Giáo xứ, giáo họ bình yên, không có tội phạm, tệ nạn xã hội, đoàn kết chung tay xây dựng nông thôn mới”.

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

Còn đâu tình làng nghĩa xóm…

(Baonghean.vn) - Giữa hai gia đình là hàng xóm, từng có thời gian thân tình “tối lửa tắt đèn có nhau”, nhưng từ khi vướng vào tranh chấp đất đai thì hai bên xảy ra nhiều hiềm khích. Đỉnh điểm là việc hai cha con đã đoạt mạng hàng xóm khi người này vác dao sang nhà “nói chuyện”.