Không thể dùng nơi Thánh để làm việc phàm tục

(Baonghean.vn) - Lẽ ra chúng con được nghe lời Chúa, được nghe rao giảng về sự hi sinh, sám hối tội lỗi để dâng mình cho Chúa trong mùa Chay, đổi lại hai cha cho chúng con no nê những điều tội lỗi, hận thù, lòng đầy trắc ẩn, bởi ai không tham gia sẽ bị ghi tên điểm mặt, cách này, cách khác cô lập o ép chúng con, thật không thể chịu nổi...

» Linh mục Nguyễn Đình Thục kích động giáo dân

 » Linh mục Đặng Hữu Nam thực sự là ai ?
 

Đó là  cấm kỵ của Giáo Luật Công giáo, tuy nhiên hai linh mục Nguyễn Đình Thục (giáo xứ Song Ngọc) và Đặng Hữu Nam (giáo xứ Yên Hòa) lại ngang nhiên bất chấp Giáo Luật, biến Nhà thờ, bàn thờ trở thành nơi chửi bới, tục tĩu và hằn học.

Không biết hai cha học hành đến đâu mà lại hành xử như vậy, Bộ Giáo Luật, quyển IV về Nhiệm Vụ Thánh Hóa Của Giáo Hội, Phần III, Các Nơi Thánh Và Thời Gian Thánh, Thiên 1 Ðiều 1205 quy định “ Nơi thánh là những nơi dành vào việc thờ phượng Thiên Chúa ...”.

Chúa nhật vừa qua (19/3) tại nhà thờ giáo xứ Song Ngọc của chúng con tham dự thánh lễ mà thấy hai cha tố cáo hết chính quyền các cấp đến việc xúi giục bà con đi biểu tình khiếu kiện mà trong lòng mọi người đầy trắc ẩn, nhưng không biết làm sao?

Clip linh mục Nguyễn Đình Thục rao giảng trong nhà thờ ngày 19/3/2017: 

Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam đã biến nơi tôn nghiêm thành
Nguyễn Đình Thục và Đặng Hữu Nam đã biến nơi tôn nghiêm thành nơi phàm tục.

Phận bầy tôi chúng con cố gắng chịu đựng, tuy nhiên sức chịu đựng của chúng con cũng có hạn, chúng con không còn cách nào để lên tiếng để góp ý trực tiếp với các cha, vì như vậy chúng con sẽ bị trả thù, bị o ép, do đó chúng con đành nhờ đến công luận để mọi người được biết.

Điều 1210, Bộ Giáo Luật rành rành thế này: “Trong nơi thánh, chỉ được nhận điều gì giúp vào việc thi hành hay tăng gia việc thờ phượng, đạo đức và tôn giáo; phải cấm những gì trái nghịch với sự thánh thiện của nơi thánh” thế mà chúng con liên tiếp được no nê những từ ngữ đại loại là: “bọn chúng nó”, “quân ăn cướp”, là “cút khỏi”... và những vật dụng như băng rôn, khẩu hiệu với đủ kích cỡ to, nhỏ, ngắn dài, nhiều phông chữ in đàng hoàng cũng có, viết vội cũng có, rồi cờ Giáo hội, nhìn vào chúng con không nhận ra đâu là nơi tôn kính, nơi thờ phượng Thiên Chúa tôn nghiêm.

Trong thời gian dâng thánh lễ Chúa Nhật, lẽ ra chúng con được nghe lời Chúa, được nghe rao giảng về sự hy sinh, sám hối tội lỗi để dâng mình cho Chúa trong mùa Chay, đổi lại hai cha cho chúng con no nê những điều tội lỗi, hận thù, lòng đầy trắc ẩn, bởi ai không tham gia sẽ bị ghi tên điểm mặt, cách này, cách khác cô lập, o ép chúng con, thật không thể chịu nổi thưa hai cha.

Nhà thờ nơi vang lên lời ca chúc tụng Thiên Chúa, chứ không phải nơi  gào thét “Trả lại đây, trả lại đây”. Ai lấy gì mà trả, chính hai cha phải trả lại sự bình yên cho chúng con, trả lại những nét đẹp bình dị của các làng quê Song Ngọc, Yên Hòa, Cẩm Trường... vốn dĩ đã có từ trước khi các cha về.

Đâu rồi tiếng mời trầu của các cụ ông, cụ bà? Đâu rồi tiếng trẻ ngây thơ trong sáng? Đâu rồi những ngọt bùi sẻ chia? Hai cha hãy trả lại cho chúng con đi. Giờ đây trong các làng quê bình yên đó cũng bên nồi nước chè xanh đặc quánh, nóng hổi là những cuộc luận bàn theo hướng dẫn của hai cha thời gian tới đây đấu tranh kiểu gì? Ai đi đầu, cờ may ở đâu, bộ đàm ai chuẩn bị, phát sóng trực tiếp ra sao? Trả lời phỏng vấn đài nước ngoài như thế nào?...

Những đứa trẻ cũng phải theo cha mẹ đến nhà thờ
Những đứa trẻ ngơ ngác, sợ sệt khi phải theo mẹ đến nhà thờ.

Thưa hai cha, Ðiều 1214, Bộ giáo Luật nêu rõ:Danh từ nhà thờ được hiểu là một tòa nhà thánh dành riêng cho việc thờ phượng Thiên Chúa, và mọi tín hữu có quyền đến đó để làm việc thờ phượng Chúa, nhất là phụng tự công...”, chứ chúng con không phải đến đó để nghe hai cha chửi bới chính quyền, chửi bới những người lo xây dựng cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội cho con trẻ đến trường, cho người ốm đau, bệnh tật có nơi chữa trị... Điều 1220 minh định “Những người có trách nhiệm coi sóc nhà thờ phải lo giữ nhà thờ sạch sẽ và trang nghiêm, xứng đáng là nhà của Chúa, cùng ngăn cản tất cả những gì nghịch với sự thánh thiện của nơi ấy”.

Hai cha hãy răn mình một chút đi, đêm thanh vắng ngẫm việc của hai cha đang làm có trái với lời Chúa và Giáo Luật không? Cha ơi, Điều 1239 Bộ Giáo Luật quy định “bàn thờ dù cố định hay lưu động, chỉ được dành riêng cho việc phụng sự, tuyệt đối loại trừ mọi sử dụng phàm tục”. Sao hai cha dám cả gan làm những điều cấm kỵ trên đó, các cha đang dùng bàn thờ của Giáo xứ chúng con chửi bới chế độ, cầu cho chế độ mau mất đi, điều đó không phải là lăng nhục sao?

Thiết nghĩ thưa hai cha, theo Luật Giáo hội hai cha phải cầu nguyện cho chế độ trường tồn, khỏe mạnh để cùng nhau đem lại lợi ích cho toàn xã hội chứ, đó không phải là ý nguyện của Thiên Chúa hay sao? “ Yêu người như mình ta vậy”, sao các cha lại hằn học, đố kỵ với chế độ?

Thưa hai cha người viết bài không phải ai xa lạ mà chính con, những người thắp nến hàng ngày, thay hoa trên bàn thờ Chúa, tháp tùng cha trong mọi lúc, mọi nơi, chúng con thành khẩn xin các cha nhìn lại trong các thánh lễ Chúa Nhật vừa rồi, việc dâng thánh lễ các cha ít tập trung vào các bài giảng hướng cho dân Chúa làm việc thánh thiện mà chỉ lo việc kiện tụng, biểu tình, dọa nạt con chiên mà việc đó đâu phải của các cha.

Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam đã biến những buổi rao giảng trong nhà thờ thành
Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam đã biến những buổi rao giảng trong nhà thờ thành nơi kích động, xúi giục người dân chống đối chính quyền.

Dấu chỉ đốt nến bàn thờ và cho bàn thờ là những dấu chỉ xinh đẹp của ánh sáng thánh thiêng phải được tỏ cho mọi người thấy mối liên quan của những cây nến với bàn thờ, nhằm lôi kéo mọi cặp mắt hướng về bàn thờ, điểm tập trung của cộng đoàn phụng tự, nhưng hai cha lại lo việc giăng khẩu hiệu, băng rôn sao cho cao, cho thẳng, một tay cha Nam cầm micoro, một tay cầm bộ đàm, thử hỏi hình ảnh ấy có đúng với một linh mục hay không.

Clip linh mục Đặng Hữu Nam rao giảng trong nhà thờ ngày 19/3/2017:

 » Linh mục Đặng Hữu Nam đã làm gì ở giáo xứ Phú Yên?
 

Thánh Lễ là việc làm của Chúa Kitô, nên không thể không có một số điều thuộc kỷ luật Phụng vụ mà các linh mục hoặc giáo dân phải tuân hành. Hiến chế Phụng vụ ghi rõ: "Tuyệt đối, không ai, dù là linh mục được tự quyền thêm bớt hay thay đổi một điều gì trong Phụng vụ" (PV 22,3), vì Phụng vụ là việc của Chúa Kitô và của chung Giáo hội, nên người của Giáo hội phải tôn trọng để duy trì sự hiệp nhất này.

Dự thánh lễ mà chúng con không thể dâng những lời cầu nguyện sốt sắng cho Chúa trong mùa Chay, không biết hai cha có hiểu nỗi lòng này của dân Chúa hay không, xin các cha bình tâm nhìn lại để chúng con cùng các cha dâng điều thánh thiện cho Chúa, đó cũng là đòi hỏi lương tâm mà Giáo hội Công giáo buộc các tín hữu phải thực hiện trong mùa Chay, để chúng ta ngày càng được gần Chúa hơn.

Người công giáo

(Song Ngọc ngày 21/3/2017)

Tin mới

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

65 hộ dân và điểm trường bán trú ở xã Nậm Cắn (Kỳ Sơn) bị sạt lở do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn, nơi có Quốc lộ 7 đi qua sau gần 4 ngày bị cô lập đã được thông xe. Tuy nhiên, nỗi lo sạt lở sau mưa lũ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. Theo khảo sát ban đầu, toàn xã Nậm Cắn hiện có 65 hộ dân bị sạt lở do mưa lũ.
Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

Chuyện gần xa về thầy giỏi làm 'nghề khắc nghiệt'

(Baonghean.vn) - Người hâm mộ bóng đá phần lớn đều biết đến tài năng của những nhà cầm quân người Italia như Sacchi, Capello, Contte và Ancelotti, bởi dấu ấn chiến thuật đặc biệt họ mang đến cho mỗi đội tuyển hay đội bóng lừng danh mà họ dẫn dắt. Ngoài ra, các nhà cầm quân người Hà Lan hay Đức cũng là những bậc thầy về mọi mặt và luôn được “vời” đến làm việc ở những đội bóng giàu tham vọng.
GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

GS Đặng Hùng Võ: Trí thức thì nhiều mà bằng phát minh hữu dụng không được bao nhiêu

(Baonghean.vn) - Lẽ sống xã hội hiện nay là nâng cao giá trị tri thức nhưng mắc phải nhược điểm rất lớn là tri thức chỉ như một cuộc chơi về độ thông minh sách vở, không góp gì đáng kể cho phát triển kinh tế. Đến nay, tư duy dạy và học đã thay đổi nhiều ở các nước công nghiệp mới, nhưng nếp cũ vẫn chi phối sự phát triển rất nhiều. Đỗ đạt rồi mà vẫn chỉ loanh quanh chữ nghĩa suông.
ĐT Việt Nam đã tăng 1 bậc, từ hạng 97 lên hạng 96 thế giới.

HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 nhưng bị phạt; BXH FIFA tháng 10/2022: Việt Nam tăng 1 bậc, bỏ xa Thái Lan

(Baonghean.vn) - CLB là HAGL và Thanh Hóa được cấp phép dự V.League 2023 kèm biện pháp phạt; Trong Bảng xếp hạng FIFA được công bố mới nhất trong tháng 10, ĐT Việt Nam tăng 1 bậc lên vị trí 96 thế giới, tiếp tục bỏ xa Thái Lan. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An sẵn sàng cho Giải Bóng đá hạng 3 Quốc gia 2022

(Baonghean.vn) -Đây là năm đầu tiên Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Đến thời điểm hiện tại mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất, tập thể đội bóng quyết tâm sẽ mang đến một mùa giải thành công, tạo tiền đề để bóng đá xứ Nghệ phát triển bền vững hơn trong tương lai.
Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

Lũ Kỳ Sơn: Sạt lở nghiêm trọng, giao thông ở xã Tây Sơn vẫn bị chia cắt

(Baonghean.vn) -  Trong đợt lũ quét vừa qua, tuyến đường Tây Sơn - Mường Xén bị sạt lở nghiêm trọng, đặc biệt đoạn qua bản Sơn Hà. Dòng nước lũ từ khe Mú Loong đổ xuống bản đã cắt ngang mặt đường, tạo thành khe rộng, sâu cả chục mét. Các phương tiện giao thông không thể lưu thông. Mưa lũ còn khiến hàng nghìn mét khối đất đổ xuống mặt đường, cô lập xã Tây Sơn nhiều ngày nay.
Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

Tản văn hay: Bão trong từng vụn ký ức

(Baonghean.vn) - Ký ức miên man của Nguyễn Thu Hà đã mô tả những cơn bão nhưng không trực tiếp nhắc đến gió mưa gào rú. Ngược lại, biết “bão luôn là những mất mát, đau thương” đấy, nhưng tác giả dành chỗ trong trái tim mình để nhớ về những kỉ niệm ấm áp lưu luyến, khi nghe tiếng loa xóm báo bão, khi ăn món ăn dân dã mà “xa xỉ” trong đêm mất điện, khi quấn trong chăn nghe kể chuyện, khi chui nấp dưới gầm giường ướt như chuột lột, khi dọn dẹp sau bão… 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/10

(Baonghean.vn) - Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ giúp nhân dân Nghệ An khắc phục hậu quả thiên tai; UBND tỉnh họp giao ban với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội doanh nghiệp; Phó Bí thư Tỉnh ủy trao Huy hiệu Đảng tại xã Quỳnh Giang; Khởi tố, bắt khẩn cấp chủ tịch xã lập khống hồ sơ xây dựng nhà văn hóa xóm... là những nội dung chính trong ngày 6/10.
Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

Chủ tịch UBND tỉnh: Thấy khó khăn của doanh nghiệp để giải quyết chứ không phải để giải trình

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu, các sở, ngành, địa phương phải luôn xác định tinh thần, trách nhiệm sẵn sàng hỗ trợ, chia sẻ với các doanh nghiệp; bởi doanh nghiệp phát triển là tỉnh phát triển, thành công của doanh nghiệp chính là thành công của tỉnh.