Không yêu cầu học sinh Tiểu học làm thêm bài tập ở nhà

Sở GD-ĐT Hà Nội nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học, kể cả các ngày nghỉSở GD-ĐT Hà Nội vừa có Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ cấp tiểu học năm học 2013-2014 gửi Phòng GD-ĐT các quận, huyện.

Theo đó, Sở yêu cầu, đối với trường, lớp dạy học 1 buổi/ngày, thời lượng tối đa 5 tiết/buổi, tối thiểu 5 buổi/tuần. Nội dung hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp (4 tiết/tháng) được thực hiện tích hợp, lồng ghép vào các môn: Mĩ thuật, Âm nhạc, Thủ công/Kĩ thuật theo hướng dạy học phù hợp với điều kiện thực tế địa phương và nhà trường (truyền thống văn hóa, nghề nghiệp của địa phương, năng lực giáo viên và thiết bị dạy học của nhà trường).

Các trường phải xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi và phù đạo học sinh yếu, kém đảm bảo đạt chuẩn kiến thức, kỹ năng. Việc giao bài tập về nhà với số lượng và mức độ vừa phải phù hợp với trình độ và khả năng của học sinh.

Đối với trường, lớp dạy học 2 buổi/ngày, Sở đề nghị tiếp tục mở rộng qui mô nâng số học sinh học 2 buổi/ngày đạt  tỷ lệ trên 85% và nâng cao chất lượng dạy học 2 buổi/ngày để đảm bảo chất lượng giáo dục toàn diện. Thời lượng tối đa không quá 7 tiết giáo dục văn hóa/ngày, đối với những lớp học tiếng Anh tăng cường hoặc làm quen tiếng Anh dạy không quá 37 tiết/tuần.

Sở yêu cầu, giáo viên cần hướng dẫn học sinh tự học và tạo mọi điều kiện để học sinh hoàn thành bài học tại lớp và sử dụng có hiệu quả tài liệu bổ trợ, tuyệt đối không yêu cầu học sinh làm thêm bài tập ở nhà. Nghiêm cấm việc tổ chức dạy thêm cho học sinh tiểu học, kể cả các ngày nghỉ. Các trường ở các khu vực có điều kiện kinh tế - xã hội phát triển cần tăng cường các hoạt động thực hiện mục tiêu giáo dục toàn diện. Hoạt động ngoại khóa, hoạt động  giáo dục ngoài giờ lên lớp, câu lạc bộ ... được tổ chức linh hoạt theo khả năng và nhu cầu của học sinh. Không tổ chức các câu lạc bộ để ôn, luyện các bộ môn văn hóa: Tiếng Việt, Toán./.


Theo (vov.vn) - HL