Khu tái định cư Kẻ Tắt: Lỗi hẹn đến bao giờ?

(Baonghean) - Trở lại Khu tái định cư bản Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn (Con Cuông), trước mắt chúng tôi vẫn là hàng chục ngôi nhà trống trải, đứng “trơ gan” như mấy năm về trước. Vậy là bà con Đan Lai ở đầu nguồn Khe Khặng vẫn chưa có cơ hội về sinh sống trên vùng đất này.
Con đường từ trung tâm xã Thạch Ngàn đến các khu tái định cư Kẻ Da, Kẻ Tắt và Bá Hạ đã được rải nhựa phẳng lỳ, việc đi lại trở nên thuận lợi, không còn vất vả, gian nan như 3-4 năm về trước. Dừng chân ở bản Thạch Sơn, nơi tái định cư của 42 hộ đồng bào Đan Lai từ năm 2007 đến nay đã bạt ngàn màu xanh của rừng keo, rẫy sắn và ruộng lúa. Nhìn vào bộ mặt của Thạch Sơn, ai cũng nhận thấy cuộc sống của bà con nơi đây đang dần đi vào ổn định, người Đan Lai đã quen với cung cách làm ăn mới. Thế nhưng, cách đó không xa, khu tái định cư bản Kẻ Tắt lại đang trong tình trạng thi công dang dở và bị bỏ hoang. Những ngôi nhà sàn được thiết kế khá đẹp, nằm sát nhau chạy theo tuyến đường nhựa đều vắng bóng người, xung quanh là cỏ và cây dại rậm rạp. Đặc biệt, có 9 ngôi nhà chỉ mới dựng được bộ khung, không được che chắn, bảo vệ nên các hạng mục đều đã có dấu hiệu xuống cấp. Trường học, nhà văn hóa cũng chịu chung số phận, trở thành nơi ở của trâu, bò và cũng đang xuống cấp, hư hại vì không được sử dụng và bảo quản. Công trình nước sạch cũng nằm phơi mưa, phơi nắng, xung quanh cây dại phủ đầy và trở thành nơi trú ẩn của rắn, rết. Đồng thời, diện tích ruộng nước và đất màu được đầu tư khai hoang, phục vụ sản xuất cũng đang trong tình trạng hoang hóa. 
Nhà xây xong chưa có người ở.
Nhà xây xong chưa có người ở.
Khu tái định cư bản Kẻ Tắt là 1 trong 3 hợp phần của Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ cuối năm 2006. Hợp phần này được xây nhựng nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất và ổn định đời sống cho 35 hộ đồng bào Đan Lai đang sinh sống tại thượng nguồn khe Khặng (Môn Sơn). Quy mô dự án gồm xây dựng 35 nhà sàn và các công trình phụ trợ, 5 phòng học, 3 nhà ở giáo viên, nhà văn hóa, trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng. Các công trình phụ trợ bao gồm nền, hàng rào, cổng, sân, đường, bể nước sạch, hồ chứa nước và khai hoang, cải tạo 10,75ha đồng rộng. Tổng mức đầu tư được phê duyệt là gần 37 tỷ đồng. Nhưng đến thời điểm hiện nay, mới chỉ hoàn thành việc khai hoang ruộng nước và 26/35 ngôi nhà sàn bê tông, 9 ngôi nhà còn lại và các hạng mục khác đều còn trong tình trang dang dở. Việc thi công kéo dài và bỏ dở quá lâu ngày đã gây nên tình trạng lãng phí nguông vốn và lãng phí nguồn tài nguyên, cụ thể là tài nguyên đất. Trong khi đó, bà con Đan Lai ở vùng đầu nguồn khe Khặng còn gặp nhiều khó khăn, đang rất mong được ổn định cuộc sống. 
Điều đáng nói là tiến độ của Đề án được thực hiện trong vòng 3 năm (từ 2007-2009), nhưng hiện nay đã chậm đến 6 năm và vẫn chưa thể hoàn thành. Lý giải nguyên nhân, UBND huyện Con Cuông cho rằng do dự án ở vùng sâu, vùng xa, đồi núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp. Cùng với đó là sự phát sinh giá cả vật tư, vật liệu biến động, tổng mức đầu tư thực tế lớn hơn nhiều so với giá trị phê duyệt ban đầu. Trong khi đó, nguồn vốn ngân sách đầu tư lớn nhưng hàng năm cấp về đạt tỷ lệ thấp.
Mới đây, đồng chí Hoàng Viết Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án có buổi làm việc với các thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và huyện Con Cuông để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Sau khi kiểm tra thực địa và nghe ý kiến trình bày từ nhiều phía, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan liên quan tích cực bám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác phối hợp và lồng ghép để mục tiêu Đề án sớm được hoàn thành, giúp bà con Đan Lai sớm ổn định cuộc sống. Hy vọng, 35 hộ đồng bào Đan Lai sẽ không còn bị “lỗi hẹn” với Khu tái định cư bản Kẻ Tắt.
Tường Anh

tin mới

Độc đáo chợ phiên Nga My

Độc đáo chợ phiên Nga My

(Baonghean.vn) -Chợ phiên Nga My  (Tương Dương) là một điểm đến hấp dẫn đối với đông đảo du khách trong và ngoài vùng. Bởi đây không chỉ là nơi mua bán, trao đổi hàng hóa mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu văn hóa của đồng bào.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Ông Lang Vi Tịnh kể chuyện xưa của dòng họ cho cháu gái của mình. Ảnh Thành Chung

Chuyện về một dòng họ nổi tiếng ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ở  miền núi tỉnh Nghệ An, dòng họ Lang Vi được xem là "danh gia vọng tộc" với 3 đời liền có thành viên giữ chức Tri phủ phủ Tương Dương. Sau Cách mạng Tháng Tám đến nay, dòng họ Lang Vi cũng đã và đang có nhiều đóng góp trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương thăm cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ và hộ nghèo ở Quế Phong

(Baonghean.vn) - Chiều 30/7, trong chương trình công tác tại Nghệ An, Thượng tướng Trần Quang Phương - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm, động viên cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Thông Thụ, huyện Quế Phong và hộ nghèo tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong.

Điểm tái định cư

Người dân vùng lũ Kỳ Sơn thấp thỏm chờ tái định cư

(Baonghean.vn) - Cơn lũ quét lịch sử vào tháng 10/2022 đã khiến hàng trăm hộ dân Kỳ Sơn bị mất nhà cửa. Sau gần 1 năm chờ đợi, người dân vùng lũ vẫn chưa có nơi ở mới, nhiều hộ buộc phải dựng nhà tạm để sống trong khi mùa mưa lũ lại sắp cận kề.

Lê rừng

Xã vùng cao Kỳ Sơn vào mùa thu hoạch lê rừng

(Baonghean.vn) - Những ngày này, nhiều hộ dân ở xã Tây Sơn (huyện Kỳ Sơn) đang vào mùa thu hái mắc coọc (lê rừng). Đây là một loại cây ăn quả đặc trưng của đồng bào người Mông nên rất được người mua ưa chuộng.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự Lễ khánh thành cầu dân sinh ở bản biên giới

(Baonghean.vn) - Sáng 14/7, đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy tới dự Lễ khánh thành cầu dân sinh bản Phà Mựt và khởi công cầu dân sinh bản Nhôn Mai, xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương. Đây là các công trình do lực lượng Bộ đội Biên phòng Nghệ An kêu gọi, xây dựng hỗ trợ người dân vùng biên.

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

Niềm vui của 35 hộ đồng bào Đan Lai ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Giữa những ngày nắng gắt, 35 hộ đồng bào Đan Lai ở bản Bá Hạ, xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông bất ngờ đón niềm vui khi được nhận quà tặng từ đoàn công tác chính quyền các cấp và tấm lòng hảo tâm của Nhóm thiện nguyện Niềm tin.

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

Nghề 'bế' gừng thuê ở Na Ngoi

(Baonghean.vn) - Gừng là một trong những loại cây trồng chủ lực ở Na Ngoi (Kỳ Sơn). Trong mùa thu hoạch gừng, lao động trên địa bàn chủ yếu đi làm ăn xa, nhiều hộ đồng bào Mông đã thuê người Thái, Khơ Mú ở các địa bàn lân cận để "bế" (thồ - PV) gừng từ nương rẫy, vận chuyển về bãi tập kết.

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

Hội Nguyên – điểm du lịch mới ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Được đưa vào khai thác từ năm 2022, điểm du lịch Hội Nguyên ở xã Yên Thắng, huyện Tương Dương có sức hút đối với nhiều người. Về đây, du khách được hòa mình vào sông nước, núi rừng và có được những giờ phút thư giãn, trải nghiệm thú vị.
Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

Hơ-Mông (H’mông), Mông, Mèo: Đọc, viết sao cho đúng?

(Baonghean.vn) -  Là tộc người đã định cư ở Việt Nam hơn 400 năm, với số dân gần 1,4 triệu người, đông thứ 8 trong các dân tộc ở Việt Nam, nhưng tộc danh của người Mông vẫn chưa được công chúng hiểu và đọc , viết cho đúng. Ở Việt Nam, người Mông thường được gọi là “Hơ-Mông” hoặc “Mèo” ; còn trên các văn bản viết, người ta có khi viết “H’mông”, HMông, có khi lại viết Mông, Mèo. Như vậy, đâu mới là cái tên đúng nhất về dân tộc này và vì sao lại có những cách gọi , đọc, viết khác nhau như vậy? Bài viết dưới đây của một người Mông giải thích rõ về điều này.
Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

Mùa nước đổ dưới chân Puxailaileng

(Baonghean.vn) - Thời điểm này đang vào mùa nước đổ ở Puxailaileng. Bà con bước vào vụ sản xuất mới trên những thửa ruộng bậc thang. Cuộc sống, sinh hoạt và cảnh sắc dưới “nóc nhà” miền Tây xứ Nghệ hiện lên như tranh vẽ, làm xao xuyến bất cứ ai khi ghé thăm.
ff

'Trốn nắng' ở vùng sinh thái Con Cuông

(Baonghean.vn) - Dòng sông Giăng xanh mát, thác nước Khe Kèm như mát xa vào thân người tắm ở giữa vùng rừng Con Cuông (Nghệ An) là những điểm đến lý thú để du khách "trốn nắng" hiệu quả trong mùa Hè. Đến đây du khách còn được thưởng thức nhiều món ăn đặc sắc do đồng bào chế biến và hòa mình vào tiếng khèn, khắc luống cùng điệu múa sạp sôi động.
Động lực mới phát triển miền Tây

Động lực mới phát triển miền Tây Nghệ An

(Baonghean) - Động lực mới với chính quyền và người dân nơi miền Tây Nghệ An khi Quốc hội phê duyệt Nghị quyết về “Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030” và Chính phủ cũng đã ban hành nghị quyết triển khai thực hiện.
Món rêu đá ngày Tết

Hấp dẫn, thơm ngon món mọc rêu đáy sông gói lá chuối ngày Tết

(Baonghean) - Từ nhiều đời nay, rêu đá ở dưới đáy các sông, suối trên thượng nguồn sông Lam được người dân miền núi xứ Nghệ xem như một loại thực phẩm phục vụ đời sống hằng ngày. Đặc biệt đối với đồng bào người Thái, rêu đá còn được dùng để chế biến ra nhiều món ăn truyền thống, ngon và đặc sắc trong dịp lễ, Tết.
Người có uy tín vùng đồng bào DTTS.

Tuyên dương 200 người có uy tín tiêu biểu vùng đồng bào DTTS ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Những người có uy tín trong đồng bào các dân tộc thiểu số đã phát huy vai trò tích cực, có nhiều đóng góp cho công cuộc xây dựng hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh, quốc phòng của tỉnh nói chung và các huyện miền núi nói riêng. Họ chính là cầu nối giữa Đảng, chính quyền với đồng bào các DTTS, nhân dân vùng miền núi.