Khu tái định cư Kẻ Tắt: Lỗi hẹn đến bao giờ?

(Baonghean) - Trở lại Khu tái định cư bản Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn (Con Cuông), trước mắt chúng tôi vẫn là hàng chục ngôi nhà trống trải, đứng “trơ gan” như mấy năm về trước. Vậy là bà con Đan Lai ở đầu nguồn Khe Khặng vẫn chưa có cơ hội về sinh sống trên vùng đất này.

Con đường từ trung tâm xã Thạch Ngàn đến các khu tái định cư Kẻ Da, Kẻ Tắt và Bá Hạ đã được rải nhựa phẳng lỳ, việc đi lại trở nên thuận lợi, không còn vất vả, gian nan như 3-4 năm về trước. Dừng chân ở bản Thạch Sơn, nơi tái định cư của 42 hộ đồng bào Đan Lai từ năm 2007 đến nay đã bạt ngàn màu xanh của rừng keo, rẫy sắn và ruộng lúa. Nhìn vào bộ mặt của Thạch Sơn, ai cũng nhận thấy cuộc sống của bà con nơi đây đang dần đi vào ổn định, người Đan Lai đã quen với cung cách làm ăn mới. Thế nhưng, cách đó không xa, khu tái định cư bản Kẻ Tắt lại đang trong tình trạng thi công dang dở và bị bỏ hoang. Những ngôi nhà sàn được thiết kế khá đẹp, nằm sát nhau chạy theo tuyến đường nhựa đều vắng bóng người, xung quanh là cỏ và cây dại rậm rạp. Đặc biệt, có 9 ngôi nhà chỉ mới dựng được bộ khung, không được che chắn, bảo vệ nên các hạng mục đều đã có dấu hiệu xuống cấp. Trường học, nhà văn hóa cũng chịu chung số phận, trở thành nơi ở của trâu, bò và cũng đang xuống cấp, hư hại vì không được sử dụng và bảo quản. Công trình nước sạch cũng nằm phơi mưa, phơi nắng, xung quanh cây dại phủ đầy và trở thành nơi trú ẩn của rắn, rết. Đồng thời, diện tích ruộng nước và đất màu được đầu tư khai hoang, phục vụ sản xuất cũng đang trong tình trạng hoang hóa. 

Nhà xây xong chưa có người ở.
Nhà xây xong chưa có người ở.

Khu tái định cư bản Kẻ Tắt là 1 trong 3 hợp phần của Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ cuối năm 2006. Hợp phần này được xây nhựng nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất và ổn định đời sống cho 35 hộ đồng bào Đan Lai đang sinh sống tại thượng nguồn khe Khặng (Môn Sơn). Quy mô dự án gồm xây dựng 35 nhà sàn và các công trình phụ trợ, 5 phòng học, 3 nhà ở giáo viên, nhà văn hóa, trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng. Các công trình phụ trợ bao gồm nền, hàng rào, cổng, sân, đường, bể nước sạch, hồ chứa nước và khai hoang, cải tạo 10,75ha đồng rộng. Tổng mức đầu tư được phê duyệt là gần 37 tỷ đồng. Nhưng đến thời điểm hiện nay, mới chỉ hoàn thành việc khai hoang ruộng nước và 26/35 ngôi nhà sàn bê tông, 9 ngôi nhà còn lại và các hạng mục khác đều còn trong tình trang dang dở. Việc thi công kéo dài và bỏ dở quá lâu ngày đã gây nên tình trạng lãng phí nguông vốn và lãng phí nguồn tài nguyên, cụ thể là tài nguyên đất. Trong khi đó, bà con Đan Lai ở vùng đầu nguồn khe Khặng còn gặp nhiều khó khăn, đang rất mong được ổn định cuộc sống. 

Điều đáng nói là tiến độ của Đề án được thực hiện trong vòng 3 năm (từ 2007-2009), nhưng hiện nay đã chậm đến 6 năm và vẫn chưa thể hoàn thành. Lý giải nguyên nhân, UBND huyện Con Cuông cho rằng do dự án ở vùng sâu, vùng xa, đồi núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp. Cùng với đó là sự phát sinh giá cả vật tư, vật liệu biến động, tổng mức đầu tư thực tế lớn hơn nhiều so với giá trị phê duyệt ban đầu. Trong khi đó, nguồn vốn ngân sách đầu tư lớn nhưng hàng năm cấp về đạt tỷ lệ thấp.

Mới đây, đồng chí Hoàng Viết Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án có buổi làm việc với các thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và huyện Con Cuông để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Sau khi kiểm tra thực địa và nghe ý kiến trình bày từ nhiều phía, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan liên quan tích cực bám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác phối hợp và lồng ghép để mục tiêu Đề án sớm được hoàn thành, giúp bà con Đan Lai sớm ổn định cuộc sống. Hy vọng, 35 hộ đồng bào Đan Lai sẽ không còn bị “lỗi hẹn” với Khu tái định cư bản Kẻ Tắt.

Tường Anh

Tin mới

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.