Khu tái định cư Kẻ Tắt: Lỗi hẹn đến bao giờ?

(Baonghean) - Trở lại Khu tái định cư bản Kẻ Tắt, xã Thạch Ngàn (Con Cuông), trước mắt chúng tôi vẫn là hàng chục ngôi nhà trống trải, đứng “trơ gan” như mấy năm về trước. Vậy là bà con Đan Lai ở đầu nguồn Khe Khặng vẫn chưa có cơ hội về sinh sống trên vùng đất này.

Con đường từ trung tâm xã Thạch Ngàn đến các khu tái định cư Kẻ Da, Kẻ Tắt và Bá Hạ đã được rải nhựa phẳng lỳ, việc đi lại trở nên thuận lợi, không còn vất vả, gian nan như 3-4 năm về trước. Dừng chân ở bản Thạch Sơn, nơi tái định cư của 42 hộ đồng bào Đan Lai từ năm 2007 đến nay đã bạt ngàn màu xanh của rừng keo, rẫy sắn và ruộng lúa. Nhìn vào bộ mặt của Thạch Sơn, ai cũng nhận thấy cuộc sống của bà con nơi đây đang dần đi vào ổn định, người Đan Lai đã quen với cung cách làm ăn mới. Thế nhưng, cách đó không xa, khu tái định cư bản Kẻ Tắt lại đang trong tình trạng thi công dang dở và bị bỏ hoang. Những ngôi nhà sàn được thiết kế khá đẹp, nằm sát nhau chạy theo tuyến đường nhựa đều vắng bóng người, xung quanh là cỏ và cây dại rậm rạp. Đặc biệt, có 9 ngôi nhà chỉ mới dựng được bộ khung, không được che chắn, bảo vệ nên các hạng mục đều đã có dấu hiệu xuống cấp. Trường học, nhà văn hóa cũng chịu chung số phận, trở thành nơi ở của trâu, bò và cũng đang xuống cấp, hư hại vì không được sử dụng và bảo quản. Công trình nước sạch cũng nằm phơi mưa, phơi nắng, xung quanh cây dại phủ đầy và trở thành nơi trú ẩn của rắn, rết. Đồng thời, diện tích ruộng nước và đất màu được đầu tư khai hoang, phục vụ sản xuất cũng đang trong tình trạng hoang hóa. 

Nhà xây xong chưa có người ở.
Nhà xây xong chưa có người ở.

Khu tái định cư bản Kẻ Tắt là 1 trong 3 hợp phần của Đề án “Bảo tồn và phát triển bền vững tộc người thiểu số Đan Lai đang sinh sống tại vùng lõi Vườn quốc gia Pù Mát” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt từ cuối năm 2006. Hợp phần này được xây nhựng nhằm hỗ trợ phát triển sản xuất và ổn định đời sống cho 35 hộ đồng bào Đan Lai đang sinh sống tại thượng nguồn khe Khặng (Môn Sơn). Quy mô dự án gồm xây dựng 35 nhà sàn và các công trình phụ trợ, 5 phòng học, 3 nhà ở giáo viên, nhà văn hóa, trạm y tế, nhà vệ sinh công cộng. Các công trình phụ trợ bao gồm nền, hàng rào, cổng, sân, đường, bể nước sạch, hồ chứa nước và khai hoang, cải tạo 10,75ha đồng rộng. Tổng mức đầu tư được phê duyệt là gần 37 tỷ đồng. Nhưng đến thời điểm hiện nay, mới chỉ hoàn thành việc khai hoang ruộng nước và 26/35 ngôi nhà sàn bê tông, 9 ngôi nhà còn lại và các hạng mục khác đều còn trong tình trang dang dở. Việc thi công kéo dài và bỏ dở quá lâu ngày đã gây nên tình trạng lãng phí nguông vốn và lãng phí nguồn tài nguyên, cụ thể là tài nguyên đất. Trong khi đó, bà con Đan Lai ở vùng đầu nguồn khe Khặng còn gặp nhiều khó khăn, đang rất mong được ổn định cuộc sống. 

Điều đáng nói là tiến độ của Đề án được thực hiện trong vòng 3 năm (từ 2007-2009), nhưng hiện nay đã chậm đến 6 năm và vẫn chưa thể hoàn thành. Lý giải nguyên nhân, UBND huyện Con Cuông cho rằng do dự án ở vùng sâu, vùng xa, đồi núi hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí thấp. Cùng với đó là sự phát sinh giá cả vật tư, vật liệu biến động, tổng mức đầu tư thực tế lớn hơn nhiều so với giá trị phê duyệt ban đầu. Trong khi đó, nguồn vốn ngân sách đầu tư lớn nhưng hàng năm cấp về đạt tỷ lệ thấp.

Mới đây, đồng chí Hoàng Viết Đường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo thực hiện Đề án có buổi làm việc với các thành viên là lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và huyện Con Cuông để tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc. Sau khi kiểm tra thực địa và nghe ý kiến trình bày từ nhiều phía, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan liên quan tích cực bám sát để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy mạnh công tác phối hợp và lồng ghép để mục tiêu Đề án sớm được hoàn thành, giúp bà con Đan Lai sớm ổn định cuộc sống. Hy vọng, 35 hộ đồng bào Đan Lai sẽ không còn bị “lỗi hẹn” với Khu tái định cư bản Kẻ Tắt.

Tường Anh

Tin mới

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

350 đại biểu dự Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An dâng hoa, báo công với Bác

(Baonghean.vn) - Trước giờ khai mạc Phiên thứ nhất Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, Thường trực Tỉnh đoàn Nghệ An cùng 350 đại biểu là đoàn viên ưu tú đã có mặt tại Quảng trường Hồ Chí Minh (thành phố Vinh) để dâng hoa, báo công với Bác.
Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế: 'Gieo nhân ái, lan tỏa yêu thương'

(Baonghean.vn) - Với chủ đề “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương”, chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn đã phát huy tinh thần “tương thân, tương ái”, chia sẻ, giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hưởng các quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh Bảo hiểm y tế, có cơ hội được hưởng lương hưu khi về già. Đồng thời, giúp người dân hiểu hơn về tính ưu việt, ý nghĩa nhân văn của chính sách Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế.
Thay đổi mâm xe máy và ôtô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô có bị phạt không?

Thay đổi mâm xe máy và ô tô là một trong những cách trang trí ngoại thất xe, giúp bộ phận này cũng như tổng thể phương tiện trở nên bắt mắt hơn. Tuy nhiên, người dùng nên tìm hiểu chi tiết về việc thay đổi mâm xe có bị phạt không cũng như các lưu ý cần biết trước khi quyết định cải tiến bộ phận này.
Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

Tập đoàn TH chủ động tiết kiệm năng lượng trong sản xuất

(Baonghean.vn) - Với đặc thù sản xuất của mình, các nhà máy chế biến trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn của Tập đoàn TH tiêu tốn điện năng lớn. Tuy vậy, nhờ chủ động các giải pháp, đầu tư tiết kiệm năng lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh, TH được xem là điểm sáng trong việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.
Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương; Arsenal và Man United ‘đại chiến’ vì Pau Torres

(Baonghean.vn) - Đánh bại Ả-rập Xê-út, tuyển Việt Nam bảo vệ ngôi đầu bảng futsal châu Á; Arsenal và Man United "đại chiến" vì Pau Torres; Văn Hậu báo tin vui cho Câu lạc bộ Hà Nội trước trận gặp Bình Dương... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.