Khúc dạo đầu chậm nhịp

(Baonghean) - Những ngày chuẩn bị cho mùa giải bóng đá TN-NĐ cúp báo Nghệ An lần thứ XVII năm 2013, như tâm trạng của thầy trò đội bóng “nặng ký” Thành phố Vinh đang ngổn ngang, bởi lẽ, trước những ngày đua tranh đã cận kề, trái bóng trên sân tập cho cả 2 đội tuyển TN và NĐ vẫn chưa bắt nhịp vào khúc dạo đầu.

Thành phố Vinh từ trước đến nay vẫn được biết đến là một đội bóng “anh cả đỏ”, liên tục có nhiều thứ hạng cao suốt 16 mùa giải tranh cúp bóng đá TN-NĐ Báo Nghệ An. Từ huy chương Vàng vô địch thiếu niên mùa giải đầu tiên (năm 1997), cho đến 5 lần vô địch tiếp theo (mới đây nhất là năm 2011), đội bóng này luôn là đối thủ “khó nhằn” với các đội mạnh khác như Tân Kỳ, Đô Lương...Với 16 mùa giải đã qua, cả 2 đội TN-NĐ thành phố Đỏ đã ẵm về đến 20 giải thưởng đồng đội và không ít giải cá nhân. Có được những thành tích đó, là mồ hôi công sức của các HLV tâm huyết như “thầy” Nguyễn Mai Tú, Anh Đức, Tôn Thất Hải và nay là Nguyễn Tuấn Điệp. Hàng chục năm nay, từ mỗi góc phố, sân chơi, ngõ nhỏ đã không bao giờ vắng hình ảnh trái bóng tròn và niềm đam mê tận cùng của các cầu thủ nhỏ. Từ đó, đã có nhiều danh thủ thực sự lớn lên qua giải đấu của Báo Nghệ An như Trọng Hoàng, Trần Đắc Ngọc, Quốc Việt...Các pha tranh chấp bóng giữa đội TN TP. Vinh (áo trắng) và TN Quỳnh Lưu (xanh đậm) mùa giải 2012.

Tuy nhiên, trước mùa giải năm nay, anh Tôn Thất Hải - Phó Giám đốc Trung tâm TDTT Thành phố Vinh cho biết: “Năm nay, chúng tôi lo lắm. Có những khó khăn bất thường nên cho đến giờ phút này, vẫn chưa xây dựng được đội tuyển hoàn chỉnh, nói gì đến chuyện tập tành”. Đáng lo nhất là đội NĐ. Thông thường, từ tháng Ba hàng năm, Trung tâm TDTT thành phố phối hợp với các trường tiểu học trên địa bàn tổ chức giải thường niên, từ đó, có cơ sở để tuyển cầu thủ. Thế nhưng, do năm nay là năm đầu tiên Trung tâm tự chủ về kinh phí, kế hoạch tổ chức giải cho lứa tuổi NĐ tại các trường không thực hiện được.

Thêm một khó khăn đặc thù khác của thành phố là vấn đề sân bãi. Theo anh Hải, những năm trước, 2 đội tuyển của thành phố thường phải “lang thang” đi mượn sân của Hưng Dũng, Vinh Tân, có khi về Trường Thi bởi trung tâm vẫn chưa có sân tập luyện chính thức. Nhà thi đấu của Trung tâm chỉ có sân nền xi măng, không thể dùng đá bóng được. Tuy nhiên, khi các cháu tập được một lúc đến 4h30 là phải nhường sân lại cho những người thuê để chơi bóng. So với những năm trước đây, sân chơi các cháu đã bị thu hẹp lại, bởi sân các cụm dân cư, phường xã đều đã chuyển sang làm dịch vụ. Chi phí cho giờ “vàng” cao điểm từ 16-19h tại các sân này thường có giá từ 300 - 500 ngàn đồng/giờ, đó là chi phí Trung tâm không thể chi trả nổi.

Tuy nhiên, nguồn lực tiềm tàng của một “nôi” bóng đá Nghệ An thì vẫn còn đó. Năm nay, thành phố dự kiến sẽ tập trung vào các lớp năng khiếu bóng đá từ những trường tiểu học có tiềm năng. Theo HLV Nguyễn Tuấn Điệp, trên “nền” cơ bản của lứa tuổi NĐ năm ngoái, thêm những lựa chọn gần đây, ban huấn luyện đã lên được bộ khung tạm ổn cho đội NĐ và chỉ chờ ngày chính thức đi vào tập luyện.

Trò chuyện bên lề giải đấu thường niên của Báo Nghệ An, anh Tôn Thất Hải tâm sự: “Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An là một giải đấu thực sự hay, làm sôi động không chỉ các em mà biết bao người liên quan cũng “sục sôi” vào cuộc. Giải còn là nguồn làm lợi trực tiếp cho đội bóng Sông Lam với 60 - 70 em về sơ tuyển mỗi mùa, để từ đó có 2 lớp huấn luyện kế cận cho đội bóng - niềm tự hào của xứ Nghệ. Năm nay, các vòng đấu của giải về thi đấu tại TP Vinh cũng là một nét mới rất hay, bởi đây sẽ là “đấu trường” cọ xát thực sự với tất cả các đội tham dự, được sự đồng thuận rất cao từ cơ sở”.

Mặc dù còn không ít khó khăn, nhưng tin rằng với kinh nghiệm và sự tâm huyết, quyết tâm của mình, những người cầm quân 2 đội bóng thành Vinh sẽ cố gắng hết sức để đưa cả 2 đội vào VCK.


Bài, ảnh: Trần Hải