Khủng long ăn thịt có hành vi làm tổ giống loài chim

Từ hóa thạch, các nhà khoa học Mỹ cho biết họ đã phát hiện thấy một loài khủng long nhỏ Bắc Mỹkhá giống loài chim và có cách ấp trứng tương tự loài chim.

Phát hiện mới được đăng tải trên tạp chí Paleobiology, đã hé mở mối liên hệtrong quá trình tiến hóa giữa loài chim và loài khủng long vốn đã tuyệt chủng cách đây hàng triệu năm.

Khủng long ăn thịt có hành vi làm tổ giống loài chim ảnh 1

Nhà nghiên cứu về khủng long thuộc Đại học Calgary với một ổ trứng của loài này. (Nguồn: huffingtonpost)

Loài động vật hiện còn sống có mối liên hệ gần gũi nhất với khủng long chính là cá sấu và chim. Chính vì thế, để tìm hiểu xem liệu khủng long có chôn vùi hoàn toàn trứng của chúng trong các vật liệu làm tổ như loài cá sấu hay không, hay đểtrứng lộ ra một phần như các loài chim ấp trứng, các nhà nghiên cứu thuộc trườngĐại học Calgary và Đại học Montana đã kiểm tra một cách kỹ lưỡng vỏ trứng hóa thạch của loài khủng long nhỏ ăn thịt có tên gọi là Troodon.

Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện loài khủng long đặc biệt này đặt trứng của chúng gần như theo chiều dọc và vùi chỉ mỗi phần đáy trứng trong bùn.

Ngoài ra, vỏ trứng của Troodon cũng tương tự như các loài chim đẻ trứng, cho thấy loài động vật này đã không vùi hoàn toàn trứng của chúng dưới lớp vật liệu làm tổ như cá sấu trong quá trình ấp trứng.

Các nhà khoa học biết rằng đối với loài cá sấu và chim vùi hoàn toàn trứng của chúng để cho trứng nở thì trên vỏ những quả trứng này có rất nhiều lỗ chân lông và các lỗ hở li ti, cho phép quá trình hô hấp diễn ra. Khác với các loài chim ấp trứng mà không vùi trứng hoàn toàn, thì trứng của nó có rất ít lỗ thoát khí trên vỏ.

Các nhà nghiên cứu đã tính và đo số lượng các lỗ nhỏ trên vỏ trứng Troodon để đánh giá mức hơi nước thoát ra qua vỏ của Troodon so với trứng của loài cá sấu và chim thời hiện tại. Qua vỏ trứng, các nhà khoa học đã chứng minh được rằng loài khủng long Troodon thuộc loại không vùi hoàn toàn trứng của chúng, giống với loài chim.

Họ tỏ ra khá lạc quan với phương pháp nghiên cứu của mình vì có thể áp dụng phương pháp này đối với hóa thạch trứng của các loài khủng long khác, nhằm phát hiện cách mà các loài trứng này đã được ấp.

Hiện nghiên cứu đặc biệt này cung cấp bằng chứng cho thấy loài khủng long ăn thịt có hành vi làm tổ giống loài chim và có nguồn gốc tiến hóa trước loài chim. Nó cũng cho biết thêm mối quan hệ rất gần gũi tiến hóa giữa hai loài động vật này./.

Theo (Vietnam+) - V.T

Tin mới

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Những nông dân của đội tuồng làng Kẻ Gám (Yên Thành) được nhận Giải thưởng Đào Tấn

Ngày 29/5, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hóa dân tộc, Tạp chí Văn hiến Việt Nam tổ chức lễ trao Giải thưởng Đào Tấn 2022, tôn vinh 15 tập thể, cá nhân đã có những tác phẩm đóng góp tích cực cho việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa nghệ thuật truyền thống của dân tộc.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/5

(Baonghean.vn) - Đề nghị công nhận thành phố Vinh mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại I; Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm; Hơn 1.900 hồ sơ đăng ký thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Phan Bội Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày 29/5.
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới

(Baonghean.vn) - Ngày 29/5, Đảng uỷ Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 154-CT/ĐUQSTW, ngày 09/4/2008 của Thường vụ Đảng ủy Quân sự Trung ương về tiếp tục đổi mới, tăng cường công tác tuyên truyền đặc biệt trong thời kỳ mới.
Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

Chậm tiến độ Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam đoạn qua Hưng Nguyên: Có phải vì vướng mặt bằng?

(Baonghean.vn) - Gần đây, Công ty CP Đầu tư Phúc Thành Hưng - đơn vị tham gia thi công Dự án thành phần đầu tư xây dựng đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía Đông phản ánh, đoạn qua huyện Hưng Nguyên gặp nhiều vướng mắc ảnh hưởng tiến độ thi công của nhà đầu tư.
Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

Truy tìm nam sinh mất tích đã 5 ngày

(Baonghean.vn) - Một nam sinh tại huyện Yên Thành bị mất tích. Mặc dù, địa phương đã huy động hàng trăm người tìm kiếm nhưng đến thời điểm này, đã 5 ngày trôi qua, vẫn chưa có kết quả.
Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

Trả lời kiến nghị cử tri Nam Đàn về việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng và rừng phòng hộ

(Baonghean.vn) - Cử tri xã Khánh Sơn, huyện Nam Đàn phản ánh việc cắm mốc chỉ giới giữa rừng đặc dụng với rừng phòng hộ, rừng sản xuất còn chồng chéo, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc tổ chức cắm mốc và thông báo để người dân biết và thực hiện.
Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm tỉnh Nghệ An thực hiện giám sát tại bếp ăn tập thể trường học trong tỉnh. Ảnh Thành Chung

Xử phạt 660 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

(Baonghean.vn) - Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2023, các đoàn công tác liên ngành, chuyên ngành đã thực hiện kiểm tra 6.337 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; tiến hành lập biên bản xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền trên 781 triệu đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

Chủ tịch UBND tỉnh: Cố gắng tìm ra dư địa phát triển trong tình hình khó khăn chung

(Baonghean.vn) - Đứng trước những khó khăn, thách thức tác động lớn đến mục tiêu tăng trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành thường xuyên theo dõi, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, cản trở, ách tắc để tìm ra các dư địa, thúc đẩy phát triển.