Khuyến khích nông dân đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất

(Baonghean.vn) - Sáng 3/7, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 61 –KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam giai đoạn 2010 -2020.

Dự hội nghị về phía Trung ương có các đồng chí: Hà Thị Khiết – Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương, Trưởng ban Chỉ đạo Đề án 61; Vũ Văn Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Nguyễn Quốc Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam và đại diện một số bộ, ngành.

Tại điểm cầu Nghệ An có các đồng chí: Lê Quang Huy – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Hồ Phúc Hợp - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Đinh Viết Hồng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Nhị - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh và đại diện một số sở, ngành.

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương chủ trì Hội nghị
Các đồng chí lãnh đạo Trung ương chủ trì Hội nghị

Sau 5 năm thực hiện Kết luận 61, tổng Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp hội nông dân đạt gần 2.000 tỷ đồng, qua đó đã giúp trên 380 000 lượt hộ nông dân tham gia các nhóm hộ trong các mô hình sản xuất, kinh doanh với tổng số vốn quay vòng đạt trên 5.200 tỷ đồng; đồng thời xây dựng được hơn 2.800 mô hình kinh tế hợp tác, liên kết sản xuất, kinh doanh, tiệu thụ sản phẩm.

Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và các cấp Hội cũng đã ký kết, phối hợp với một số bộ, ngành ở Trung ương và các sở, ngành địa phương, ngân hàng nhằm cung cấp dịch vụ về vốn và cung ứng thiết bị, vật tư nông nghiệp; hỗ trợ nông dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật; dịch vụ hỗ trợ thông tin và xây dựng thương hiệu sản phẩm.

Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì tại điểm cầu Nghệ An
Đồng chí Lê Quang Huy - Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì tại điểm cầu Nghệ An

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nông dân cả nước đã hiến gần 24 triệu m2 đất, đóng góp trên 2.000 tỷ đồng, hơn 29 triệu ngày công để làm mới và sửa chữa trên 1 triệu km đường giao thông nông thôn và 1,4 triệu km kênh mương nội đồng, hàng ngàn nhà văn hóa thôn, ấp, bản.

Các đại biểu tại điểm cầu Nghệ An theo dõi Hội nghị
Các đại biểu tại điểm cầu Nghệ An theo dõi Hội nghị

Tại tỉnh Nghệ An, đến nay Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp đạt hơn 28,5 tỷ đồng; qua đó xây dựng được 98 mô hình tại 98 cơ sở Hội và cho 1.254 hộ nông dân vay. Tỉnh cũng đã cấp trực tiếp cho Hội Nông dân tỉnh trên 2,5 tỷ đồng để tổ chức dạy nghề cho 1.800 lượt học viên. Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp mở 268 lớp dạy nghề cho hơn 8.800 lượt người.

Đồng chí Trần Đình Gia- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tham luận
Đồng chí Trần Đình Gia- Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tham luận

Sau khi nghe 9 ý kiến tham luận của đại diện của một số địa phương trong nước, các bộ, ngành liên quan, đồng chí Vũ Văn Ninh – Phó Thủ tướng Chính phủ đánh giá: Kết luận 61 của Ban Bí thư đã đi vào thực tiễn toàn diện từ Trung ương đến địa phương, góp phần thiết thực phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Phó Thủ tướng yêu cầu: cần đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao vai trò, vị trí của nông nghiệp, nông dân, nông thôn trong môi trường cạnh tranh ngày càng lớn; tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra; các bộ, ngành và các cơ quan liên quan tích cực triển khai và phối hợp với Hội Nông dân Việt Nam.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại Hội nghị đánh giá cao kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 61
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh phát biểu tại Hội nghị đánh giá cao kết quả 5 năm thực hiện Kết luận số 61

Đặc biệt, đồng chí Vũ Văn Ninh nhấn mạnh: cần đào tạo, giáo dục để xây dựng người nông dân kiểu mới có sản xuất theo quy mô lớn, hiện đại; vận động nông dân chủ động tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, liên kết sản xuất chế biến, tiêu thụ theo chuỗi liên kết để nâng cao giá trị sản xuất; khuyến khích nông dân đẩy mạnh ứng dụng KHCN vào sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng ghi nhận các ý kiến để chỉ đạo các ngành hoàn thiện, bố trí trong các chương trình mục tiêu cụ thể.

Đồng chí Hà Thị Khiết kết luận buổi làm việc
Đồng chí Hà Thị Khiết kết luận Hội nghị

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Hà Thị Khiết yêu cầu: Ban Chỉ đạo các cấp cần tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, khắc phục những hạn chế để thực hiện tốt hơn Kết luận 61; Hội Nông dân các cấp cần chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương; các đồng chí lãnh đạo địa phương cũng tăng cường quan tâm đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn hơn nữa để đưa Kết luận số 61 đi vào cuộc sống ngày càng hiệu quả.

Thành Duy

Tin mới

Đảo chè Thanh Chương

Những điểm đến hấp dẫn ở Thanh Chương

(Baonghean.vn) - Với lịch sử lâu đời, cảnh quan non nước hữu tình, nhiều di tích, danh thắng, huyện Thanh Chương không chỉ nổi tiếng với truyền thống cách mạng, hiếu học, mà còn là điểm đến hấp dẫn của du khách trên hành trình khám phá miền Tây xứ Nghệ.
TIN BUỒN

Tin buồn

(Baonghean.vn) - Thanh tra tỉnh Nghệ An và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

Chuyển động từ ‘Chỉ thị xóa nghèo’

(Baonghean.vn) - L.T.S: Bằng việc ban hành Chỉ thị “Cán bộ, đảng viên giúp đỡ hộ nghèo” trên tinh thần “đảng viên đi trước, làng nước theo sau”, đảng viên của huyện nghèo miền núi Kỳ Sơn đã tiết kiệm chi tiêu, phát huy khả năng của bản thân để giúp đỡ hàng trăm hộ thoát khỏi đói nghèo.
Truyện ngắn: Chảy đi sông ơi

Đọc truyện đêm khuya: Chảy đi sông ơi

(Baonghean.vn) - Chảy đi sông ơi! Một tiếng gọi thiết tha của một tâm hồn đầy trải nghiệm. Đấy là dòng sông hay dòng đời? Chúng ta không thể cầu toàn cuộc sống đẹp như giấc mơ cổ tích cũng như không thể làm cho dòng sông ngừng chảy.
Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

Đức tê liệt vì đình công quy mô lớn nhất trong nhiều thập niên

(Baonghean.vn) -  Các sân bay, trạm xe, ga tàu… trên khắp nước Đức bị tê liệt vào sáng 27/3, gây gián đoạn cho hàng triệu người ở đầu tuần làm việc. Đây là hệ quả của một trong những cuộc đình công quy mô nhất trong nhiều thập niên, giữa lúc nền kinh tế hàng đầu châu Âu lao đao vì lạm phát.
Những dấu hiệu nhận biết động cơ ôtô đang gặp vấn đề

Những dấu hiệu nhận biết động cơ ô tô đang gặp vấn đề

Một chiếc xe tiêu chuẩn khi vận hành chỉ nên phát ra 3 âm thanh được xét vào diện an toàn, đó là tiếng nổ của động cơ, tiếng còi và tiếng hệ thống loa giải trí. Còn lại những tiếng động bất thường khác đều được quy vào diện cảnh báo và cần được chủ xe đặc biệt lưu ý có thể là lỗi động cơ ôtô .
Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

Nhận diện U19 Sông Lam Nghệ An ở mùa giải 2023

(Baonghean.vn) - Lực lượng của U19 Sông Lam Nghệ An năm nay có sự ghép nối của 3 lứa tuổi và họ chỉ có một thời gian ngắn để hòa nhập cùng nhau. Tuy nhiên, qua trận đấu mở màn Giải U19 Quốc gia 2023, đội bóng của huấn luyện viên Nguyễn Văn Vinh đã mang đến những điểm sáng đáng để chờ đợi.