Kiến nghị làm rõ thông tin 'đất do quân sự quản lý' ở quy hoạch Cảng hàng không Vinh

(Baonghean.vn) - Nhằm giải quyết kiến nghị của người dân 3 xóm 9, 10, 17 xã Nghi Liên, UBND TP.Vinh đề xuất UBND tỉnh có văn bản đề nghị Cục Hàng không Việt Nam làm rõ quy trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch Cảng Hàng không Vinh tại Quyết định 347…

Đề nghị trên của UBND TP.Vinh được thể hiện tại Công văn số 5951/UBND-QLĐT ngày 3/10/2017. 

Tại Công văn 5951, UBND TP.Vinh nêu, năm 2015, Bộ GT&VT phê duyệt Đồ án điều chỉnh quy hoạch Cảng Hàng không Vinh thành Cảng hàng không quốc tế giai đoạn đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 (tại Quyết định số 347/QĐ-BGTVT ngày 29/1/2015). 

Quá trình lấy ý kiến đồ án quy hoạch phân khu xã Nghi Liên có thể hiện quy hoạch mở rộng Cảng Hàng không Vinh theo Quyết định số 347 thì nhân dân 3 xóm 9, 10, 17 tập trung khiếu kiện đông người. Nguyên nhân vì Quyết định 347 có thông tin “Đất do quân sự quản lý khoảng 238,70ha”, nhưng thực tế chủ yếu đây là đất ở dân cư và đất sản xuất nông nghiệp của người dân 3 xóm quản lý sử dụng; bên cạnh đó, nhân dân 3 xóm có ý kiến quá trình lập quy hoạch không lấy ý kiến người dân.

Người dân 3 xóm 9, 10, 17 xã Nghi Liên tham gia vận chuyển cột mốc xác định ranh giới giữa Cảng Hàng không Vinh với 3 xóm. Ảnh làng Kim Chi cung cấp.
Người dân 3 xóm 9, 10, 17 xã Nghi Liên tham gia vận chuyển cột mốc xác định ranh giới giữa Cảng Hàng không Vinh với 3 xóm. Ảnh làng Kim Chi cung cấp.

Ngày 2/10/2017, thực hiện nhiệm vụ của UBND tỉnh giao, UBND TP.Vinh đã tổ chức đối thoại với người dân 3 xóm, với sự tham gia của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, các sở GT&VT, Xây dựng, TN&MT; Tiểu đoàn căn cứ Sân bay Vinh, Cảng vụ hàng không Vinh, Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Căn cứ kết quả đối thoại và các tài liệu liên quan, UBND TP.Vinh báo cáo và đề xuất UBND tỉnh hai nội dung: 

Thứ nhất, đề nghị UBND tỉnh có văn bản đề nghị Bộ GT&VT điều chỉnh, làm rõ thông tin tại Mục n), Điều 1, Quyết định 347: “Đất do quân sự quản lý khoảng 238,70ha”. Vì theo Tiểu đoàn căn cứ Sân bay Vinh, hiện nay Cảng Hàng không Vinh có diện tích khoảng 128ha, đang được Tiểu đoàn căn cứ Sân bay Vinh và Cảng vụ hàng không miền Bắc quản lý, sử dụng ổn định, không có tranh chấp.

Thông tin “Đất do quân sự quản lý khoảng 238ha” tại Quyết định 347 được nhân dân hiểu là đất hiện trạng đang do quân sự quản lý nên đã gây bức xúc, đơn thư, tổ chức khiếu kiện đông người, phản đối quy hoạch theo Quyết định 347.

Một cột mốc xác định ranh giới giữa Càng Hàng không Vinh và 3 xóm 9, 10, 17 được dựng trong ngày 30/9/2017. Ảnh làng Kim Chi cung cấp.
Một cột mốc xác định ranh giới giữa Càng Hàng không Vinh và 3 xóm 9, 10, 17 xã Nghi Liên được dựng trong ngày 30/9/2017. Ảnh làng Kim Chi cung cấp.

Thứ hai, đề nghị UBND tỉnh có văn bản đề nghị Cục Hàng không Việt Nam trả lời về quy trình lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch Cảng hàng không Vinh tại Quyết định số 347, trong đó có giải trình rõ việc tổ chức lấy ý kiến cộng đồng, công bố quy hoạch.

Cũng trong ngày 3/10/2017, UBND TP.Vinh có Công văn số 5960/UBND-QLĐT về việc trả lời kiến nghị công dân 3 xóm 9, 10, 17 xã Nghi Liên. Tại đây, UBND TP.Vinh khẳng định người dân 3 xóm được hưởng đầy đủ các quyền và lợi ích hợp pháp về đất đai đang quản lý, sử dụng; chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị của thành phố, UBND xã Nghi Liên và các tổ chức, cá nhân liên quan không được cản trở các quyền sử dụng đất hợp pháp của người dân… 

Bên cạnh đó nêu rõ, sau khi Bộ GT&VT và Cục Hàng không Việt Nam có ý kiến về các nội dung mà UBND TP.Vinh đã đề xuất lên UBND tỉnh, sẽ thông tin kết quả để người dân 3 xóm được biết.

Nhật Lân 

Tin mới

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.
Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Hướng dẫn cách ngắt kết nối bình ắc quy an toàn trên ô tô

Ắc quy trong ô tô là thành phần quan trọng cung cấp năng lượng để khởi động xe đồng thời giữ cho các hệ thống điện tử trên xe hoạt động. Trong một số trường hợp cá biệt, chủ xe cần phải ngắt kết nối ắc quy và dưới đây là hướng dẫn cách ngắt và tháo ắc quy trên xe một cách an toàn.
Di dời người dân ở Con Cuông. Ảnh Hải Thượng

Bộ đội Nghệ An giúp dân chạy lũ trong đêm

(Baonghean.vn) - Mưa lớn do ảnh hưởng hoàn lưu của bão số 4 khiến một số bản của xã Môn Sơn, huyện Con Cuông bị ngập lụt gần 1m. Nhận được tin báo, ngay trong đêm 28/9 và rạng sáng 29/9, Đồn Biên phòng Môn Sơn đã cử lực lượng xuống địa bàn các bản Thái Sơn 1 và Thái Sơn 2 tổ chức di dời tài sản, vật nuôi, giúp đỡ nhân dân nhằm hạn chế thiệt hại đến mức thấp nhất.
Công đoàn Nghi Lộc lan tỏa phong trào học tập và làm theo Bác

Lan toả phong trào học tập và làm theo Bác

(Baonghean.vn) - Mỗi câu chuyện được kể tại Hội thi “Kể chuyện về những điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022 huyện Nghi Lộc là một bài học ý nghĩa, có sức lan tỏa mạnh mẽ đối với đông đảo đội ngũ cán bộ, đảng viên, đoàn viên, người lao động và quần chúng nhân dân.
ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.