Kim Jong-Un được phong làm Nguyên soái quân đội

Hãng thông tấn trung ương Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên KCNA vừa phát đi một bản thông báo đặc biệt và "tối quan trọng," cho biết nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un đã được suy tôn làm "Nguyên soái" Quân đội Triều Tiên, cương vị cao nhất trong quân đội nước này, từng do cha ông là cố lãnh đạo Kim Jong-Il nắm giữ.

Theo Reuters, động thái này đã hoàn tất việc nắm giữ quyền lực cao nhất cả về mặt nhà nước lẫn quân đội của ông Kim Jong-Un.

"Quyết định tấn phong Nguyên soái DCDCND Triều Tiên cho đồng chí Kim Jong-Un, chủ huy tối cao của Quân đội Nhân dân Triều Tiên," bản tin của KCNA cho hay.

Ông Kim Jong-Un và ông Ri Yong-Ho, người vừa bị bãi miễn (Ảnh tư liệu).

Sự kiện này chỉ diễn ra hai ngày sau khi Triều Tiên thông báo bãi miễn mọi chức vụ đối với ông Ri Yong-Ho, Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nước này vì "tình trạng bệnh tật," đồng thời bổ nhiệm ông Hyon Yong-Chol làm Phó Nguyên soái.

Theo AP, hãng thông tấn có văn phòng được phép mở tại Bình Nhưỡng, những động thái trong những ngày qua là nhằm tái cơ cấu lại các vị trí cao nhất trong bộ máy có quyền lực lớn nhất tại Triều Tiên là quân đội, vốn có biên chế lên tới hàng triệu người.

Chỉ sau 7 tháng kể từ ngày lên kế vị cha là ông Kim Jong-Il, nhà lãnh đạo trẻ Kim Jong-Un (được cho là khoảng 30 tuổi được phong hàm Tướng vào tháng 9/2010) đã có hàng loạt bước đi nhằm củng cố vị thế lãnh đạo của mình.

Theo nhà nghiên cứu Cheong Seong-Chang tại Viện Sejong thì việc ông Kim Jong-Un được tấn phong làm Nguyên soái là điều đã được nhìn thấy trước.

"Với việc bổ nhiệm Hyon làm Phó Nguyên soái thì chỉ còn một vị trí cao nhất dành cho ông Jong-Un, để nắm giữ cả đảng lẫn quân đội," ông Cheong nói với AFP./.
Theo (Vietnam+) - ĐT

tin mới

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

Tổng Thư ký NATO kêu gọi nhanh chóng bổ sung vũ khí cho Ukraine

(Baonghean.vn) - Trong kỳ họp thứ 78 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Ukraine cần được khẩn trương bổ sung các phương tiện phòng không cũng như thiết bị bảo trì, đồng thời kêu gọi các nước phương Tây chi tiền mua hệ thống phòng không cho Kiev.

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

Ông Biden tuyên bố tái tranh cử tổng thống vì nền dân chủ Mỹ đang bị đe doạ

(Baonghean.vn) - Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đang gây quỹ phục vụ chiến dịch tái tranh cử của mình khi tới New York để dự các hội nghị với các nhà lãnh đạo thế giới, hôm 18/9 đã thừa nhận những mối quan ngại về tuổi tác của ông, nhưng khẳng định sẽ tranh cử vì nền dân chủ đang bị đe doạ.

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

Thổ Nhĩ Kỳ có thể ‘chia tay’ với EU

(Baonghean.vn) -Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngày 16/9 tuyên bố nước này có thể "chia tay" với Liên minh châu Âu (EU) nếu thấy cần thiết sau khi Nghị viện châu Âu (EP) thông qua báo cáo mới về quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

Các nước phương Tây muốn đưa quân tới Ukraine?

(Baonghean.vn) - NATO có thể chỉ còn một bước nữa là triển khai quân đội tới Ukraine, Tổng thống Belarus Lukashenko cho biết trong cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin ở Sochi. Ba Lan đã thành lập lực lượng sẵn sàng tiến vào lãnh thổ Ukraine bất cứ lúc nào, ông Lukashenko nói thêm.