Kinh dị sức mạnh siêu bom Mỹ vừa 'tặng' cho IS

Quân đội Mỹ vừa thực hiện vụ không kích bằng siêu bom GBU-43/B vào mục tiêu phiến quân IS ở Afghanistan.

Hôm qua (13/4), Không quân Mỹ đã thả xuống Afghanistan siêu bom GBU-43/B. Đây là quả bom này còn được mệnh danh là "Mẹ của các loại bom" và là quả bom phi hạt nhân có sức công phá lớn nhất thế giới khi nó được ra đời vào năm 2002. Nguồn ảnh: Financialexp.
Quả bom đã được thả vào khu hang động phức hợp được cho là nơi trú ẩn của phiến quân IS tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan. Đây là lần đầu tiên loại bom GBU-43/B này được mang ra thử nghiệm trên thực địa và mới chỉ là lần thứ ba Mỹ sử dụng loại bom này, hai lần trước đó đều là những vụ thả thử nghiệm. Nguồn ảnh: Financialexp.
GBU-43/B hay còn được gọi là Mẹ của các loại bom được Mỹ sản xuất từ năm 2003, vào lúc bấy giờ, nó được coi là loại vũ khí phi hạt nhân lớn nhất thế giới và được gọi với cái tên mỹ miều là Mẹ của các loại bom (Mother Of All Bombs hay MOAB). Nguồn ảnh: Wiki.
Quả bom này có đường kính tới 1,02 mét, dài 9,17 mét và có khối lượng 10,3 tấn. Sức nổ của nó tương đương với 11 tấn thuốc nổ TNT và có bán kính nổ lên tới 137 mét. Do có trọng lượng quá lớn nên quả bom này chỉ có thể chuyên chở được bằng các loại máy bay vận tải hạng nặng và vốn dĩ GBU-43/B được thiết kế để thả từ máy bay vận tải C-130. Mặc dù vậy, trên lý thuyết thì GBU-43/B hoàn toàn có thể được thả từ máy bay vận tải C-17 tuy nhiên chưa có bằng chứng nào về việc này. Nguồn ảnh: Global.
Khi nổ, sóng sung kích của GBU-43/B có thể lan rộng tới 900 mét nếu không gặp phải vật cản địa hình địa vật. Loại bom này cũng là vũ khí đầu tiên của Mỹ sử dụng loại cánh đuôi kiểu Nga tương tự như loại bom R-300 Oka và Vympel R-77 giúp nó gia tăng độ chính xác khi rơi. Nguồn ảnh: Wiki.
Bom sẽ được thả ra khỏi máy bay vận tải bằng dù giống như cách không quân thả các kiện hàng từ trên không hoặc thả xe tăng. Sau khi ra khỏi cửa máy bay dù sẽ tự động tách ra, GBU-43/B sẽ triển khai các hệ thống cánh dẫn hướng và bắt đầu quá trình tìm mục tiêu khi rơi thông qua hệ thống định vị toàn cầu GPS. Nguồn ảnh: Wiki.
GBU-43/B sử dụng loại thuốc nổ H6, đây là loại thuốc nổ có sức công phá mạnh hơn 1,35 lần so với TNT. Loại thuốc nổ này là hỗn hợp của Hexogen, TNT và bột nhôm mang lại sức công phá rất lớn mà lại có giá thành sản xuất rẻ, dễ vận chuyển và sử dụng nên được sử dụng rất nhiều bởi Quân đội Mỹ. Nguồn ảnh: Wiki.
Mãi đến năm 2007 phía Nga mới phát triển được một loại bom mới có sức mạnh ngang với Mẹ của các loại bom và Nga đặt tên cho loại bom đó là... Cha của các loại bom. Cha của các loại bom có trọng lượng 7,1 tần tuy nhiên sức nổ của loại bom này lại tương đương với 44 tấn thuốc nổ TNT, tức là lớn hơn gấp... 4 lần so với Mẹ của các loại bom. Nguồn ảnh: Wordpress.

 Theo Kienthuc