Kinh doanh đặc sản Nghệ Tĩnh lọt tốp ý tưởng khởi nghiệp

(Baonghean) - Đến với cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp” năm 2017 do Tỉnh đoàn phát động, các tác giả đã mang đến những ý tưởng hết sức mới mẻ, thể hiện được sự mạnh dạn, ý chí của tuổi trẻ, song cũng rất sát với những nhu cầu thực tiễn. 

Là một thanh niên nông thôn khởi nghiệp với mô hình dịch vụ nông nghiệp, anh Trần Hữu Đức - Chủ tịch Hội đồng quản trị hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và Dịch vụ thanh niên Nghệ An đã sớm nhận ra rằng, ở vùng nông thôn, miền núi, thanh niên khởi nghiệp có xuất phát điểm thấp, vốn ít, hạn chế về khả năng tiếp cận các kiến thức khoa học kỹ thuật…

Do đó, nếu làm ăn đơn lẻ, không có sự hỗ trợ sẽ rất khó phát triển. Vì vậy, với mong muốn kết nối những thanh niên có chung chí hướng, khát vọng khởi nghiệp, đầu năm 2017, anh Đức đã đề xuất với Tỉnh đoàn và Hội LHTN Nghệ An hỗ trợ và thành lập HTX Nông nghiệp và Dịch vụ thanh niên Nghệ An nhằm gây dựng phong trào khởi nghiệp trong người trẻ nói chung, thanh niên vùng nông thôn nói riêng.

Thành lập chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch đang là một trong những hướng khởi nghiệp của thanh niên. Ảnh: Mỹ Nga

HTX sẽ đứng ra tổ chức các chuyến tham quan, học hỏi trực tiếp ở các mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu trong và ngoài tỉnh; khảo sát tìm hiểu nhu cầu thị trường, đầu ra tiêu thụ cho các loại nông sản, thực phẩm.

Hiện HTX thu hút 13 hội viên thường xuyên sinh hoạt; mỗi hội viên đều là những thanh niên có mô hình kinh tế doanh thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Anh Trần Hữu Đức chia sẻ: “Những hỗ trợ của các tổ chức Đoàn, Hội, đặc biệt với thanh niên nông thôn, có ý nghĩa rất lớn, không chỉ giúp tạo nguồn vốn quan trọng ban đầu mà còn cổ vũ, kết nối những người trẻ có khát vọng lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng cho bản thân, gia đình và quê hương”.

Còn bạn Trần Thị Thúy Hằng - cựu sinh viên khoa Kinh tế, Trường Đại học Vinh cùng các cộng sự mang đến cuộc thi dự án: “Kinh doanh đặc sản Nghệ Tĩnh”. Sắp tới các bạn sẽ thành lập công ty kinh doanh, hiện thực hóa ý tưởng để vừa tạo việc làm cho bản thân và mong muốn giải quyết việc làm cho xã hội.

“Xứ Nghệ có rất nhiều đặc sản độc đáo, tuy nhiên chưa có sự kết nối có tính hệ thống. Chúng em đánh giá là lĩnh vực kinh doanh còn rất nhiều tiềm năng, phù hợp với định hướng quảng bá, phát triển du lịch tỉnh và cũng là giải quyết đầu ra cho sản phẩm bà con nông dân” - Hằng chia sẻ. 

Mặc dù đây là lần đầu tiên cuộc thi “Ý tưởng, dự án khởi nghiệp” dành cho thanh niên tỉnh Nghệ An tổ chức, nhưng đã nhanh chóng nhận được sự quan tâm, thu hút của đông đảo thanh niên với các ý tưởng, dự án rất phong phú, thể hiện khả năng khởi nghiệp trên nhiều lĩnh vực, đại diện cho tinh thần năng động, sáng tạo của tuổi trẻ Nghệ An.

Cụ thể, sau 6 tháng phát động và triển khai trên toàn tỉnh, hơn 100 ý tưởng đã tham gia dự thi và chọn được 51 ý tưởng tham dự vòng sơ loại. Đến với cuộc thi, các tác giả có ý tưởng, dự án khởi nghiệp có cơ hội trao đổi, trình bày suy nghĩ, lập luận của mình nhằm đưa các ý tưởng sáng tạo đến hiện thực, mà còn được lắng nghe quan điểm, nhận định, góp ý của những chuyên gia về các giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp.

Trải qua quá trình đánh giá 19 ý tưởng lọt vào vòng chung khảo, Ban tổ chức chọn ra 8 nhóm xuất sắc vào chung kết, riêng chuyên ngành Kinh tế đầu tư, Khoa Kinh tế, Đại học Vinh đã có 5/8 dự án khởi nghiệp lọt vào vòng chung kết. Các giải thưởng sẽ được trao vào ngày  7/7 sắp tới.

Mỹ Nga