Kinh nghiệm bàn giao lưới điện ở Yên Thành

(Baonghean) - Tính đến thời điểm này, huyện Yên Thành là đơn vị duy nhất của tỉnh hoàn thành kế hoạch bàn giao lưới điện hạ áp nông thôn. 39/39 xã, thị trấn trên địa bàn đã được bàn giao cho Chi nhánh Điện lực huyện quản lý, vận hành.

Từ năm 2009, Điện lực Yên Thành đã tổ chức tiếp nhận lưới điện tại các xã trong địa bàn huyện. Sơn Thành và Bắc Thành là 2 xã đầu tiên của huyện thực hiện bàn giao lưới điện nông thôn cho Điện lực quản lý. Chia sẻ về kết quả sau 5 năm bàn giao lưới điện nông thôn, ông Nguyễn Duy Trung - Chủ tịch UBND xã Sơn Thành cho biết: “Bàn giao lưới điện nông thôn cho Điện lực quản lý là một chủ trương hoàn toàn đúng đắn và hợp với xu thế phát triển. Sau khi bàn giao, công tác quản lý điện năng, duy tu, bảo dưỡng, nâng cấp hệ thống lưới điện được thực hiện thường xuyên nên đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sinh hoạt, sản xuất của người dân. Cùng đó, công tác thanh, quyết toán được thực hiện nghiêm túc, minh bạch làm cho người dân tin tưởng hơn…”. 

Trước đó, từ những năm 1980, các hợp tác xã (HTX) ở các địa phương đã đóng góp vai trò tích cực trong việc đầu tư lưới điện, buôn bán lẻ điện đến hộ dân ở nông thôn, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh vướng mắc, bất cập, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng. Từ tháng 2/2009, để lập lại trật tự kinh doanh điện nông thôn, Chính phủ đã quyết định giao cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam tiếp nhận lưới điện hạ áp và bán lẻ đến hộ dân nông thôn đối với các HTX không đủ điều kiện kinh doanh điện năng. 

Tính đến hết năm 2013, huyện Yên Thành còn 16 xã chưa bàn giao cho ngành Điện. Trước nhiệm vụ đó, Điện lực Yên Thành đã xây dựng kế hoạch, lộ trình thực hiện một các chi tiết, khoa học. Ông Hồ Sỹ Vĩnh - Giám đốc Điện lực Yên Thành cho biết: “Xác định nhiệm vụ tiếp nhận, chúng tôi phối hợp chặt chẽ với chính quyền huyện, xã, xây dựng kế hoạch và quyết tâm thực hiện tốt. Tuy nhiên, quá trình tiếp nhận bàn giao gặp không ít khó khăn: tư tưởng không muốn bàn giao của một số địa phương; lưới điện tiếp nhận kém, hệ thống công tơ chưa được thay thế nên tổn thất còn cao. Trong khi đó lực lượng của đơn vị còn mỏng, không được bổ sung người nên công việc rất vất vả…”.

Vì thế, với số lượng 16 xã cần phải tiếp nhận trong năm 2014, Điện lực Yên Thành có những phương án cụ thể như: Phối hợp cùng phòng Công thương tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện ban hành văn bản về một lịch “cứng” bàn giao lưới điện nông thôn cho các xã. Căn cứ vào lịch đó, các xã bố sắp xếp lịch làm việc phù hợp để thực hiện đúng kế hoạch đề ra. “Ngoài ra, tại bất cứ địa phương nào, trước khi tổ chức tiếp nhận, Ban Giám đốc đều phải vào cuộc, trực tiếp chia sẻ, tư vấn với lãnh đạo địa phương và các HTX để họ thấu hiểu, đồng thuận. Đây được xem là yếu tố hết sức quan trọng, tránh sự chây ỳ, đùn đẩy” - ông Vĩnh cho biết.

Theo ông Nguyễn Vương Ngọc - Trưởng phòng Công thương huyện Yên Thành: “Quan điểm của huyện là phải thực hiện đúng chủ trương, kế hoạch đã đề ra. Với vai trò quản lý hành chính, huyện tập trung chỉ đạo các xã bàn giao lưới điện theo đúng lộ trình cũng như các nhiệm vụ sau khi bàn giao”. Tính đến 30/11, 39/39 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Yên Thành đã tổ chức bàn giao lưới điện nông thôn cho Điện lực quản lý. Hiện nay, Điện lực Yên Thành có tổng số gần 80.000 khách hàng; số lượng thương phẩm nhận đạt hơn 89.400.000 Kwh, thương phẩm lũy kế đạt 72.162.000 Kwh (tính đến hết 30/11/2014). 

Mạnh Hùng

Tin mới

Ghi trên đường Đào Tấn

Ghi trên đường Đào Tấn

(Baonghean.vn) - Trên đường Đào Tấn, những di tích lịch sử như Hào thành, cửa Tả, cửa Hữu… cùng hệ thống bảo tàng còn nguyên đó. Nhưng nay, khi các cơ sở kinh doanh dày thêm, đặc biệt, khi phố ăn đêm được biết đến như một trung tâm ẩm thực thì “nét cổ xưa trong lòng phố thị” đã có phần suy giảm.
Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

Nghệ An: Người dân làm hộ chiếu online tăng cao

(Baonghean.vn) - Đẩy mạnh thực hiện Đề án 06 của Chính phủ, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh Công an tỉnh Nghệ An đã đưa vào sử dụng có hiệu quả Chương trình tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông trên nền Internet.
Hội nghị rà soát công tác chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người có khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Ảnh Thành Chung

Rà soát, chuẩn bị lễ phát động chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo, người khó khăn

(Baonghean.vn) -  Lễ phát động dự kiến được tổ chức vào ngày 04/02/2022, tại thành phố Vinh, với sự tham gia của đông đảo các đại biểu Trung ương, địa phương và các doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/1

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh họp phiên thường kỳ tháng 1/2023; Miền núi cao Nghệ An nhiệt độ hạ thấp xuống 1 độ C; Chỉ số giá tiêu dùng tháng 1 tăng từ nhu cầu chi tiêu dịp Tết Nguyên đán 2023… là những thông tin nổi bật ngày 30/1
Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

Nghệ An: Tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận một cửa các cấp

(Baonghean.vn) -Đó là một trong những nội dung Báo cáo của Tổ công tác 2416 (Tổ công tác được UBND tỉnh thành lập tại Quyết định số 2416/QĐ-UBND đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và hợp tác đầu tư nước ngoài) về nhiệm vụ trọng tâm tháng 2/2023.
UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

UBND tỉnh Nghệ An thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết HĐND tỉnh hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên họp thường kỳ tháng 1/2023, UBND tỉnh đã thống nhất thông qua đề nghị xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định chính sách hỗ trợ cho chủ rừng để thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung: Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các cấp, các ngành của Nghệ An cần nhìn nhận đúng tình hình thực tế, quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, hành động quyết liệt hơn, cùng nhau gánh vác và chia sẻ trách nhiệm để hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra.
Nghỉ học

Các trường học vùng cao Nghệ An chủ động giải pháp 'gọi' học trò trở lại lớp sau Tết

(Baonghean.vn) - Sau kỳ nghỉ Tết kéo dài gần 2 tuần, học sinh Nghệ An nói riêng đã trở lại trường học để bắt đầu học kỳ mới. Thời điểm này, việc duy trì nề nếp học tập cũng đã được các nhà trường quan tâm, hạn chế cao nhất tình trạng học sinh bỏ học nhất là ở vùng cao.
V league

V.League 2023: Sao chùm, sao lẻ

(Baonghean.vn) -  Mùa giải V-League 2023 sắp khởi tranh lượt đi với khá nhiều điểm đáng chú ý như mỗi đội bóng được đăng ký một cầu thủ nước ngoài gốc Việt mà chưa cần có quốc tịch, bên cạnh 3 ngoại binh như thông lệ; thi đấu vòng tròn một lượt rồi căn cứ vào kết quả để phân tốp....
HLV Chu Đình Nghiêm

HLV Chu Đình Nghiêm: 'Hải Phòng chỉ đặt mục tiêu trụ hạng'; HLV châu Âu chưa hài lòng dù Hà Nội FC giành Siêu Cúp Quốc gia

(Baonghean.vn) -  HLV Chu Đình Nghiêm cho rằng, với lực lượng hiện tại, Hải Phòng chỉ dám đặt mục tiêu trụ hạng ở V.League 2023; Nhà cầm quân người Montenegro vẫn chưa thực sự hài lòng về màn thể hiện của các học trò. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
‘Quán tính’ của Tết

‘Quán tính’ của Tết

(Baonghean.vn) - Không ai sợ Tết, nhưng sợ nhất là đến Rằm tháng Giêng mà vẫn hồn nhiên “ăn Tết”. Niềm vui có thể “quán tính” nhưng cuộc sống lại cần phải có những điểm dừng.