Kinh nghiệm dân vận khéo trong giải phóng mặt bằng ở Diễn Châu

(Baonghean) - Huyện Diễn Châu được đánh giá là một trong những địa phương tổ chức tốt công tác giải phóng và bàn giao mặt bằng sạch cho các công trình, dự án đầu tư lớn. Quá trình đó, “dân vận khéo” đã đóng vai trò quan trọng, quyết định đến hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng.

Diễn Lâm là xã nghèo, bán sơn địa, cách trung tâm huyện Diễn Châu khoảng 25 km về phía Tây Bắc. Vài năm lại đây, xã thu hút được một số dự án đầu tư quy mô lớn, trong đó nổi bật nhất là Khu du lịch sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm. Dự án phải di dời hàng trăm hộ dân, bàn giao hàng trăm ha đất kịp thời cho nhà đầu tư. Chủ tịch UBND xã Diễn Lâm, ông Tạ Thanh Hảo cho biết: Ban đầu dự án chỉ sử dụng khoảng 35 ha nhưng sau đó được nâng lên 273 ha, tổng mức đầu tư 2.500 tỷ đồng.

Như vậy, số đất phải thu hồi và số hộ dân phải di dời lớn hơn. Mới đầu, xã cũng hơi lo lắng nhưng sau khi được tiếp cận thông tin đầy đủ về dự án, nhất là cam kết và lộ trình của chủ đầu tư, sự đồng hành của tỉnh và huyện nên xã yên tâm, tập trung tìm giải pháp phối hợp, giải phóng mặt bằng bàn giao cho dự án, trong đó, công tác vận động nhân dân đồng thuận đóng vai trò quan trọng. Sau hơn 2 năm triển khai, đến thời điểm này cơ bản dự án được triển khai đúng tiến độ. 

Đoàn cán bộ Ban dân vận Huyện ủy khảo sát, mô hình dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới tại xã Diễn Hải. Ảnh: Nguyễn Hải
Cán bộ Ban dân vận Huyện ủy Diễn Châu khảo sát về dân vận khéo trong xây dựng nông thôn mới tại xã Diễn Hải. Ảnh: Nguyễn Hải

Quá trình triển khai dự án, mặc dù đã công khai dự án nhưng khi có ý kiến, thắc mắc của người dân về tính hiệu quả của việc mở rộng đường và lo ngại về việc ô nhiễm nguồn nước vùng lòng hồ, đích thân chủ trì xã đi khảo sát thực địa, sau đó tổ chức họp cấp ủy và họp các hộ dân bị ảnh hưởng để trả lời, phân tích. Nhờ đó, xã không chỉ tháo gỡ được vướng mắc, tạo điều kiện cho dự án được triển khai nhanh chóng mà còn huy động được nguồn lực, sự hỗ trợ từ nhà đầu tư để mở rộng trên 6 km đường, lắp đặt gần 9 km đường điện chiếu sáng từ trung tâm xã vào 2 xóm.

Không những thế, từ đầu năm 2017 đến nay, để bàn giao mặt bằng cho hạng mục trong khuôn khổ dự án, xã cùng với huyện đi vận động từng hộ dân, cùng với người có uy tín và các linh mục vận động các hộ dân đồng thuận. Nhờ vậy, đến nay gần 50 hộ dân đã đồng ý bàn giao 100% diện tích mặt bằng cho dự án.

Còn tại xã Diễn Yên, với 2,7 km Quốc lộ 1A và trên 3 km Quốc lộ 48, trong đó ngã ba Yên Lý Diễn Yên là nút giao thông, quan trọng và là điểm trung chuyển hàng hóa giữa Quốc lộ 1A với các huyện Tây Bắc của tỉnh. Đây cũng là một điểm đen về an toàn giao thông nên tỉnh phải triển khai dự án cầu đường bộ vượt đường sắt. Tuy nhiên, khi làm xong cầu vượt và đóng đường bộ qua đường sắt tại ngã ba Yên Lý, một số người dân phản đối vì ảnh hưởng đến sinh kế. Trước tình hình trên, xã vận động người dân nơi đây chấp hành chủ trương, quy định của Nhà nước, mặt khác, xã cũng tiếp thu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của người dân để tìm cách tháo gỡ.

Xã xác định ngay từ đầu phải làm tốt công tác dân vận, chọn người vào cuộc; đồng thời thành lập Ban chỉ đạo và phát động phong trào thi đua "Dân vận khéo" huy động sự tham gia của hệ thống chính trị, trong đó công tác dân vận chính quyền đóng vai trò trung tâm, nòng cốt. Từ chỗ nắm chắc tình hình, xã còn làm trung gian kiến nghị nhà đầu tư xem xét điều chỉnh, giải quyết kịp thời các kiến nghị hợp pháp, chính đáng của người dân. Nhờ vậy, mặc dù số hộ bị ảnh hưởng khá lớn với 313 hộ (245 hộ thu hồi đất vườn và tài sản gắn liền trên đất, 68 hộ thu hồi đất nông nghiệp), trong đó có hộ phản ứng khá quyết liệt nhưng xã vẫn tổ chức, vận động để đồng ý bàn giao mặt bằng đúng hẹn. 

Nhờ huy động được sức dân nên Diễn Tháp là một trong những xã đầu tiên của huyện Diễn Châu về đích NTM. Ảnh: Nguyễn Hải
Nhờ huy động tốt sức dân nên Diễn Tháp là một trong những xã đầu tiên của huyện Diễn Châu về đích NTM. Ảnh: Nguyễn Hải

Bài học dân vận khéo còn được huyện và xã Diễn An áp dụng trong vận động người dân bàn giao mặt bằng cho dự án mở rộng Quốc lộ 1A. Bà Hoàng Thị Mai Phương - Bí thư Đảng ủy xã Diễn An cho hay: “Thời điểm mới triển khai năm 2015 tại xã, có hàng chục hộ dân không bằng lòng và đồng loạt phản đối. Tình hình “nóng” đến mức, buổi chiều huyện, xã vận động thì các hộ tháo gỡ băng rôn phản đối xuống nhưng sáng mai người dân lại căng lên.

Thế nhưng, nhờ sự vào cuộc tích cực và kiên trì của cả hệ thống chính trị, huyện và xã tổ chức liên tục 7 cuộc đối thoại, phân loại các nhóm nội dung để có giải pháp xử lý nên điểm “nóng” dần dần được hạ nhiệt. Và sau đó, các hộ đồng thuận, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công, không phải dùng đến biện pháp cưỡng chế”. 

Ông Hoàng Văn Bốn - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy Diễn Châu chia sẻ: Công tác dân vận khéo được phát huy tích cực khi triển khai những việc khó hoặc khi nội dung, vấn đề phát sinh phức tạp. Từ những kết quả đạt được cho thấy, việc đưa công tác dân vận của chính quyền vào GPMB đã phát huy trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, nhất là người chủ trì trong việc thực hiện tốt quy chế dân chủ cơ sở, giải quyết các kiến nghị hợp pháp và chính đáng của người dân, hạn chế những phát sinh phức tạp. 

Nguyễn Hải

Tin mới

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

Để đảng viên thực hiện đầy đủ trách nhiệm nơi cư trú

(Baonghean.vn) - Trách nhiệm, nhiệm vụ của đảng viên đang công tác ở nơi cư trú được cụ thể hoá bằng 7 nhiệm vụ tại Quy định số 213 của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, thực tiễn vẫn còn đảng viên ít tham gia sinh hoạt và các phong trào ở khu dân cư, thậm chí việc lấy giấy nhận xét chi uỷ nơi cư trú cũng còn nhờ người thân đến bí thư chi bộ xin xác nhận.
Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Liệu xe điện có bền như xe chạy xăng không?

Khi so sánh nhanh với xe xăng, xe điện nhìn chung có nhiều ưu điểm hơn. Tuy vậy, nhiều người đặt câu hỏi liệu thời gian sử dụng xe điện có thể kéo dài như xe xăng hay không. Bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi này.
Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

Lũ quét ầm ầm tràn qua thị trấn Mường Xén

(Baonghean.vn) - Các đợt mưa lớn trong những ngày vừa qua khiến cho nước sông suối ở thượng lên nhanh. Bắt đầu từ rạng sáng nay (2/10) tại một số địa bàn thuộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn lũ quét đã ầm ầm đổ về. Đặc biệt, tại thị trấn Mường Xén, dòng nước cùng bùn đất đã ào ạt dồn về từ xã Tà Cạ, Tây Sơn khiến nhiều tài sản của người dân bị cuốn trôi. 
Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

Lũ quét kinh hoàng ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Lũ quét xảy ra từ 2h sáng nay 2/10 tại địa bàn xã Tà Cạ và khu vực thị trấn Mường Xén của huyện Kỳ Sơn. Thông tin nhanh đã có 3 nhà dân bị sập, nhiều xe cộ bị trôi.
Bão ra…hồn bão

Bão ra…hồn bão

(Baonghean.vn) - Bão là hiện tượng cực đoan của thời tiết đặc biệt nguy hiểm. Tuy nhiên ngoài những cơn bão nhiệt đới thường thấy còn có những cơn bão khác như bão tuyết , bão cát , bão bụi ... Và bây giờ là bão giá, bão mạng, và tất nhiên với mỗi chúng ta còn có cả những cơn giông tố cuộc đời…
HLV Vũ Hồng Việt tiếp tục có chiến thắng thứ 3/4 trận dẫn dắt Nam Định.

Thắng đậm Bình Dương, Hà Nội FC 'nhấn ga' đến ngôi vô địch; Đánh bại Hà Tĩnh, Nam Định trút bỏ lo âu trong cuộc đua trụ hạng

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã tận dụng rất tốt thời cơ để nới rộng khoảng cách về điểm số, khi đánh bại B.Bình Dương bằng tỷ số rất đậm trên sân nhà Hàng Đẫy; Trận chung kết ngược giữa Nam Định vs Hà Tĩnh đã kết thúc theo cái cách không ai ngờ tới khi đội chủ nhà đã thắng cách biệt đối thủ, nhờ đó trút bỏ cả tấn âu lo trong cuộc đua trụ hạng. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Lực Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

Lực lượng Công an, Quân sự xã đóng bè, vượt dòng nước xiết giành giật sự sống cho cháu bé bị sốt xuất huyết

(Baonghean.vn) - Sáng ngày 1/10 lực lượng Công an, Quân sự xã Yên Thắng, huyện Tương Dương cùng người dân không quản ngại nguy hiểm, đóng bè vượt dòng nước lũ khe Chon, đưa bé Xên Hoàng Phúc, sinh năm 2022 trú tại bản Xốp Cốc, xã Yên Thắng bị chảy máu phát ban do sốt xuất huyết đi cấp cứu kịp thời.
Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

Tân Kỳ: Kiểm tra ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con vùng bị cô lập

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp gây ngập sâu trên diện rộng tại nhiều địa phương trong huyện, ngày 1/10, lãnh đạo huyện Tân Kỳ đã trực tiếp đi kiểm tra tình hình ngập lụt và trao nhu yếu phẩm cho bà con các xã Kỳ Tân, Tân Long, Nghĩa Hoàn, Hương Sơn bị cô lập do nước lũ dâng cao.
Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Tuổi trẻ Nghệ An gửi kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

(Baonghean.vn) - Với kỳ vọng lớn vào Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An nhiệm kỳ 2022 - 2027 sẽ là diễn đàn chính trị quan trọng, lực lượng đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh đã gửi gắm nhiều kỳ vọng vào Đại hội và Ban Chấp hành khóa mới sẽ tạo nên những bước chuyển tích cực trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/10

(Baonghean.vn) - Sự kiện chính trị thu hút sự quan tâm của tuổi trẻ Nghệ An hôm nay (1/10) là Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII. Phiên làm việc thứ 2 của ngày đầu tiên Đại hội đã bầu ra 16 Ủy viên Ban Thường vụ, 49 Ủy viên Chấp hành và bầu Bí thư, các Phó Bí thư. Liên quan đến tình hình mưa lũ, đến chiều 1/10 nước vẫn rút chậm và người dân bắt đầu tập trung khắc phục hậu quả, đánh giá thiệt hại.
16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

16 đại biểu chính thức Đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII

(Baonghean.vn) - Chiều 1/10, tại Phiên thứ hai, Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027 đã bầu 15 đại biểu chính thức và 4 đại biểu dự khuyết dự Đại hội đại biểu Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Như vậy, đoàn đại biểu Tỉnh đoàn Nghệ An sẽ có 16 đại biểu, bao gồm cả 1 đại biểu đương nhiên là đồng chí Lê Văn Lương - Bí thư Tỉnh đoàn và 15 đại biểu được bầu tại Đại hội.