Kinh nghiệm thực hiện '3 tại chỗ' của các doanh nghiệp Nghệ An

Hoàng Hương - Diệp Thanh

(Baonghean.vn) - Để giải quyết vấn đề "3 tại chỗ", không thể thiếu ý thức, sự chủ động của doanh nghiệp, người lao động và sự vào cuộc, hỗ trợ từ chính quyền địa phương.

"CHỈ THỊ 16+" TẠI DOANH NGHIỆP

Trong giai đoạn thực hiện “3 tại chỗ”, vừa đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì hoạt động sản xuất, trên địa bàn Nghệ An có không ít doanh nghiệp đã ứng phó hiệu quả, linh hoạt trước tình hình dịch bệnh và đảm bảo yếu tố phòng chống dịch.

Bên trong các nhà máy áp dụng
Hoạt động sản xuất bên trong các nhà máy áp dụng "3 tại chỗ". Ảnh: PV

Trong chuyến công tác nhằm nắm bắt tình hình thực hiện “3 tại chỗ” vừa qua của LĐLĐ tỉnh, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An được đánh giá là một trong những đơn vị làm rất tốt công tác phòng chống dịch. Ông Đặng Văn Hùng - Trưởng phòng An toàn của Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An cho biết: Trước khi CBCNV vào lưu trú tại công ty, đơn vị đã tổ chức thực hiện công tác rà soát, sàng lọc nhằm kiểm soát đầu vào, đảm bảo an toàn phòng dịch. Thay đổi phương án kiểm soát theo từng thời điểm để phù hợp với tình hình dịch bệnh.

Cụ thể, giai đoạn từ tháng 7/2021 tới nay, đối với CBCNV rời Khu lưu trú tập trung của doanh nghiệp này đều phải thực hiện khai báo và rà soát lịch trình di chuyển, lịch sử tiếp xúc trước khi quay lại, để đảm bảo không liên quan đến các vùng dịch, các ca nhiễm, ca nghi nhiễm. Sau khi xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính, người lao động được đưa vào khu cách ly riêng biệt trong công ty trong 21 ngày, tiếp tục được xét nghiệm Covid-19 bằng phương pháp RT-PCR 1 ngày/lần rồi mới được vào khu lưu trú.

Kinh nghiệm thực hiện '3 tại chỗ' của các doanh nghiệp Nghệ An ảnh 2
Đồng chí Kha Văn Tám - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thăm hỏi, nắm bắt đời sống của công nhân "3 tại chỗ". Ảnh: PV

Không chỉ kiểm soát đầu vào, tất cả CBCNV lưu trú trong Nhà máy đều được xét nghiệm định kỳ bằng phương pháp RT-PCR 1 lần/tuần. Với nhóm công nhân có rủi ro cao như bảo vệ, kho nhập hàng..., xét nghiệm nhanh nội bộ bằng bộ kít của Công ty tự nhập mua 1 ngày/lần.

 Theo lãnh đạo công ty, để đảm bảo an toàn trong dịch, doanh nghiệp cần thực hiện phòng chống dịch một cách nghiêm ngặt như đang trong “Chỉ thị 16+”. Cụ thể, chia nhiều phân khu lưu trú nhỏ theo từng bộ phận và theo các nhóm có rủi ro lây nhiễm Covid-19 khác nhau, mỗi phân khu khoảng 50-60 người, sử dụng khu vực nhà ăn, khu vực tắm giặt, vệ sinh riêng biệt và không tiếp xúc với các phân khu lưu trú khác; Trong từng phân khu lưu trú, tiếp tục chia các phòng theo dây chuyền, ca kíp để hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh trong trường hợp có rủi ro, công nhân ở dây chuyền  nào ở cùng dây chuyền đó, ca trực nào ở cùng ca trực đó; Thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế về khẩu trang, khử khuẩn, giữ khoảng cách, kiểm tra nhiệt độ 2 lần/ngày; Tổ chức bữa ăn tại từng phòng và phân chia giờ tắm, giặt vệ sinh cá nhân để hạn chế tối đa tiếp xúc.

 Tại Nhà máy Xi măng Nghi Thiết thuộc Công ty Xi măng Sông Lam, bên cạnh việc nghiêm túc thực hiện 5K, doanh nghiệp còn bố trí buồng khử khuẩn ngay ở cửa ra vào, bất cứ muốn vào đều phải đi qua buồng khử khuẩn và thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K.

Kinh nghiệm thực hiện '3 tại chỗ' của các doanh nghiệp Nghệ An ảnh 3
Công đoàn ngành Nông nghiệp thăm hỏi, hỗ trợ người lao động thực hiện "3 tại chỗ" tại Công ty CP Thủy sản Nghệ An. Ảnh: PV

Việc kiểm soát các yếu tố từ bên ngoài cũng là một nội dung vô cùng quan trọng cần được quan tâm tại doanh nghiệp “3 tại chỗ”. Theo đó, các doanh nghiệp có ý thức cao về phòng chống dịch đã triển khai một số cách làm hay như: Nghiêm cấm người ngoài vào công ty, ưu tiên hình thức làm việc qua điện thoại, trực tuyến; hạn chế tối đa việc đưa đồ dùng cá nhân từ ngoài vào khu vực lưu trú; khử khuẩn hàng hóa bằng dung dịch Cloramin B/nước pha muối đậm đặc/buồng chiếu tia UV tại công ty trước khi đưa vào công ty; Xét nghiệm thường xuyên đối với bộ phận/đơn vị cung cấp các suất ăn cho người lao động, nhận cơm với hình thức đựng trong nồi lớn, khử khuẩn bằng nước muối đun sôi và nhân viên trong nhà máy tự phân chia thức ăn; Bộ phận giao nhận hàng hóa yêu cầu tài xế, phụ xe tới làm việc phải có phiếu xét nghiệm RT-PCR trong 3-7 ngày và được test nhanh tại cổng trước khi làm việc...

KHÔNG CHỈ LÀ SẢN XUẤT

Để người lao động yên tâm thực hiện “3 tại chỗ”, hầu hết các doanh nghiệp đã nỗ lực cải thiện điều kiện sinh hoạt như bố trí thêm nhà tắm, khu vệ sinh, mua sắm lều ngủ, bắt thêm điều hòa, hỗ trợ thêm bữa phụ, lắp đặt giá xạc điện thoại... và có những chế độ hỗ trợ tương xứng ngoài lương.

Kinh nghiệm thực hiện '3 tại chỗ' của các doanh nghiệp Nghệ An ảnh 4
Bữa ăn đặc biệt nhân ngày Quốc khánh 2/9 tại một số doanh nghiệp thuộc KKT Đông Nam. Ảnh: ĐVCC

Tại Công ty TNHH IMS Innovation, ngoài 3 bữa chính, lãnh đạo công ty còn bổ sung thêm bánh mỳ, sữa tươi cho bữa phụ và hỗ trợ 100 nghìn đồng/ngày; tất cả những đồ dùng cá nhân như xà phòng, dầu gội, lều ngủ, chăn ga gối đều được chu cấp đầy đủ, riêng biệt; chỗ nghỉ ngơi của công nhân được bố trí trong phòng điều hòa với các vách ngăn tại các bàn ăn...

Để đảm bảo công tác “3 tại chỗ” cho hơn 600 công nhân lao động, Công ty TNHH MTV Hoa Sen Nghệ An đã thực hiện 4 suất ăn/ngày, hỗ trợ thêm 50 nghìn/ngày; bố trí chỗ đánh bóng bàn, cầu lông để rèn luyện sức khỏe thể chất và tinh thần; thuê container, lắp điều hòa để người lao động có thêm chỗ nghỉ ngơi; thuê nhà vệ sinh di động để đáp ứng nhu cầu yêu cầu phòng chống dịch... Tại Công ty Xi măng Sông Lam, thời điểm cao điểm nhất, công ty thực hiện “3 tại chỗ” cho hơn 1.400 công nhân lao động nhưng vẫn đảm bảo tất cả công nhân đều được hỗ trợ bữa ăn phụ và hỗ trợ ngoài lương 80 nghìn/ngày.

Kinh nghiệm thực hiện '3 tại chỗ' của các doanh nghiệp Nghệ An ảnh 5
Các cấp công đoàn thường xuyên nắm bắt tình hình thực hiện "3 tại chỗ" tại doanh nghiệp. Ảnh: PV

Tại Công ty TNHH Luxshare-ICT, bên cạnh việc chăm lo đời sống, đảm bảo chế độ cho 4.000 lao động, lãnh đạo và tổ chức công đoàn công ty còn sáng tạo nhiều hoạt động nhằm cải thiện điều kiện sống cho người lao động như mở dịch vụ căng tin, lắp thêm wifi, tổ chức các cuộc thi trực tuyến trong giai đoạn thực hiện “3 tại chỗ”. Ở một số doanh nghiệp, người lao động thực hiện “3 tại chỗ” còn được còn lắp máy chiếu lớn nhằm phục vụ nhu cầu giải trí, được nhận hỗ trợ thêm 3 triệu đồng/tháng...

Nắm bắt tình hình thực hiện tại một số doanh nghiệp lớn trên địa bàn, đồng chí Kha Văn Tám – Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trăn trở: “Bên cạnh những đơn vị có ý thức cao, ứng phó tốt với diễn biến dịch và thực hiện công tác phòng, chống dịch một cách bài bản thì vẫn còn nhiều đơn vị chưa có sự đầu tư nghiêm túc cho nội dung này. Việc kiểm soát các yếu tố từ bên ngoài vào chưa nghiêm ngặt, bố trí chỗ ăn, ngủ cho công nhân lao động còn lúng túng, vẫn còn tình trạng tổ chức ăn chung cùng lúc hàng trăm người, chưa có vách ngăn trên bàn ăn, chưa phân luồng đường đi cho các ca sản xuất, chưa hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho công nhân lao động…”.

Kinh nghiệm thực hiện '3 tại chỗ' của các doanh nghiệp Nghệ An ảnh 6
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh thăm hỏi người lao động "3 tại chỗ". Ảnh: PV

Trao đổi về những khó khăn từ phía doanh nghiệp, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH SangWoo Việt Nam cho biết: “Khi thực hiện “3 tại chỗ”, chúng tôi gặp một số khó khăn trong việc đưa đón CNLĐ theo mô hình “1 cung đường 2 điểm đến”, diện tích nhà xưởng hạn chế nên không thể bố trí chỗ cho số lượng 100% lao động, nhà thầu bếp ăn cũng chưa đáp ứng được sự phong phú trong thực đơn... Việc tổ chức ăn ở tại chỗ nếu trong ngắn hạn thì không sao, nhưng nếu lâu dài, người lao động sẽ bị gò bó, đời sống tinh thần không được đảm bảo dẫn đến tình trạng không mặn mà với “3 tại chỗ”…”.

 Sau thời gian áp dụng “3 tại chỗ” tại đơn vị mình, rất nhiều doanh nghiệp bày tỏ lo lắng khi phải duy trì phương án này trong thời gian dài. Bởi lẽ, khi áp dụng “3 tại chỗ”, ngân sách vận hành doanh nghiệp tăng lên với đủ loại chi phí: Chi phí quản lý, chi phí mua sắm trang thiết bị phục vụ nhu cầu ăn ở, chi phí xét nghiệm thường xuyên, chi phí hỗ trợ ngoài lương cho công nhân lao động...

Từ những khó khăn đó, các chủ doanh nghiệp đều đề xuất mong muốn được các cơ quan chức năng cấp tỉnh quan tâm, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin cho công nhân lao động tại các Khu công nghiệp. Đây cũng là mong mỏi của tất cả công nhân lao động trên địa bàn.

Kinh nghiệm thực hiện '3 tại chỗ' của các doanh nghiệp Nghệ An ảnh 7
Người lao động cần được quan tâm hơn khi thực hiện "3 tại chỗ" và cần sớm được tiêm vắc-xin Covid-19. Ảnh: PV

Tin mới

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.
Chương trình hoá đơn may mắn

Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình 'Hóa đơn may mắn'

(Baonghean.vn) - Nhằm khuyến khích người mua lấy hóa đơn khi mua hàng hóa, dịch vụ để quản lý doanh thu kinh doanh, tránh thất thu thuế, đồng thời khuyến khích người bán hàng hóa cung cấp dịch vụ sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế, Cục Thuế Nghệ An triển khai chương trình “Hóa đơn may mắn” trên địa bàn.
Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

Giáo viên Kỳ Sơn dìu nhau vượt lũ đến trường

(Baonghean.vn) - Sau cơn lũ quét đêm 4/9 và sáng 5/9, địa bàn các xã Hữu Lập, Bảo Nam và Chiêu Lưu (huyện Kỳ Sơn) bị thiệt hại nặng nề. Đường sá, cầu cống bị lũ cuốn, lấp và không thể lưu thông. Để vào được trường, giáo viên xã Bảo Nam phải đi thành từng tốp và dìu nhau vượt qua những con suối đầy nguy hiểm.
3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa bão

3 lưu ý để bảo vệ ô tô ngày mưa, bão

Để hạn chế tối đa nguy cơ hỏng hóc, hư hại đối với ô tô trong những ngày mưa, bão, bên cạnh việc bố trí “nơi trú ẩn” an toàn cho xe, chủ nhân cũng cần chuẩn bị một số kiến thức, kỹ năng để có thể ứng phó và xử lý với trường hợp cần thiết.
Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung của các đội tuyển Việt Nam

Màn trình diễn của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An sau đợt tập trung tại Đội tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Tại đợt tập trung các Đội tuyển quốc gia Việt Nam vừa qua, Sông Lam Nghệ An đã góp 5 tuyển thủ. Trong khi Đội trưởng Quế Ngọc Hải và Phan Văn Đức tập trung Đội tuyển Quốc gia tham gia Giải giao hữu quốc tế - Hưng Thịnh 2022, thì bộ 3 cầu thủ trẻ Hồ Văn Cường, Cao Văn Bình và Đinh Xuân Tiến cùng Đội tuyển U20 Việt Nam tham gia vòng loại U20 châu Á tại Indonesia.
Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

Lệnh động viên và kế hoạch sáp nhập 4 tỉnh – “Canh bạc” của Tổng thống Putin?

(Baonghean.vn) - Những ngày gần đây, quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chiếm trọn mọi sự quan tâm của dư luận và giới phân tích. Lệnh động viên một phần của Tổng Tư lệnh tối cao Nga Putin, và kế hoạch sáp nhập 4 vùng lãnh thổ gồm Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhzhia, dường như là thông điệp của Điện Kremlin cảnh báo các nước phương Tây về quyết tâm chiếm ưu thế của Nga, cũng như vạch lằn ranh đỏ với Ukraine và phương Tây.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/9

(Baonghean.vn) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc; Đoàn doanh nghiệp Điện tử Đài Loan khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Nghệ An; Dấu ấn sáng tạo, đổi mới tại Đại hội Đoàn các cấp tỉnh Nghệ An; Dừng đôi tàu Bắc - Nam đi qua Nghệ An và nhiều chuyến bay để tránh bão Noru... là những thông tin nổi bật trong ngày 27/9.