­Kỳ 2: Cướp biển trả giá

(Baonghean) Sau khi cướp tàu, khống chế và giam lỏng thủy thủ đoàn, toán cướp ra tay đánh đập thuyền trưởng. Hải tặc dùng chính chiếc tàu FV Shiuh Fu No1 vừa cướp được để đi cướp. Trong một lần truy đuổi tàu hàng, chúng bị đánh trả và 1 tên trong toán cướp bị bắn trọng thương.

-->> Xem Kỳ 1: Viết nhật ký trong vòng vây hải tặc

Nhật ký thủy thủ rơi vào tay cướp biển

Trong những ngày lênh đênh giữa đại dương, sống dưới họng súng của cướp biển Somalia, thủy thủ Lưu Đình Hùng vẫn đêm đêm bí mật viết nhật ký. Cuốn sổ nhỏ bé nhàu nát chứa bao tâm sự, nỗi niềm của chàng trai trẻ được anh giấu kín dưới tấm đệm giường nằm. Viết đến đâu, Hùng đọc thuộc lòng đến đấy, anh nhớ như in trong đầu từng câu từng chữ. “Tình cảnh của anh em thủy thủ như ngàn cân treo sợi tóc, liệu em có sống sót đến ngày được giải cứu hay không? Em có thể bảo vệ được những dòng nhật ký khỏi rơi vào tay cướp biển hay không? Thật khó khăn, vì ngoài hành lang lúc nào cũng chực sẵn vài ba tên cướp lăm lăm súng trong tay”, Hùng nói.

Anh đọc cho tôi nghe những dòng nhật ký thấm đẫm nước mắt được viết vội trên con tàu xấu số: “Bà ơi! Cháu xin lỗi bà! Khi ở nhà, cháu hứa là cháu sẽ chăm sóc bà lúc bà tuổi cao bóng xế, lúc bà ốm đau, nhưng giờ đây cháu không làm được nữa. Biển cả thì rộng lớn. Anh em thủy thủ thì bị bắt làm con tin và suốt ngày bị giam giữ, sống chết bất kỳ…”; “Bố mẹ ơi, hãy tha lỗi cho con! Có lẽ con không thể về Việt Nam để gặp bố mẹ được nữa. Bố mẹ sinh thành ra con nhưng con không đền đáp được gì, xin bố mẹ đừng buồn. Nếu bố mẹ buồn, bên này con cô đơn, con không thể yên lòng được…”. Lưu Đình Hùng cúi xuống, nước mắt cứ trào ra.

Một tên cướp thân hình vạm vỡ đột nhiên đẩy cửa phòng thủy thủ, xông vào. Hắn xô Hùng sang một bên, kéo tuột tấm nệm xuống và mang ra ngoài. Chợt đôi mắt cú vọ phát hiện thấy cuốn sổ giấu dưới giường, hắn cầm lên, ngó nghiêng. “Cái gì đây?”, tên cướp ra hiệu. Hùng im lặng lắc đầu. Tên cướp thản nhiên bỏ vào túi quần. Thủy thủ Hùng lao đến, giằng lấy cuốn sổ. Một cú đẩy nhẹ, thân hình mảnh khảnh của chàng thủy thủ văng ra sàn tàu, đầu anh đập vào thành giường đau điếng. “Tao muốn lấy cái gì là tao lấy!”, hắn quát. Mặt đằng đằng sát khí, tên cướp biển đưa cuốn sổ lên, xé toang. Xong xuôi, hắn mở cửa sổ, ném mớ giấy vụn xuống biển.

Thủy thủ Lưu Đình Hùng: ‘‘Thật hãi hùng khi nhớ lại những ngày bị giam lỏng trên tàu FV Shiuh Fu No1”

Lưu Đình Hùng nhoài người nhìn theo bọt sóng. Trên mặt nước, những mảnh giấy dập dềnh, phiêu dạt. Chàng thủy thủ mím chặt môi, miệng anh đắng ngắt.

Tấn công thuyền trưởng, đánh đập thuyền viên

Cùng nhốt chung buồng với Hùng còn có 3 thủy thủ: Bùi Văn Hóa (quê ở Nghi Vạn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An), Lưu Đình Sơn (xã Thạch Ngàn, huyện Con Cuông, Nghệ An) và Nguyễn Văn Tâm (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh). Suốt ngày bị giam lỏng trong buồng nghỉ 4m2 trên tàu FV Shiuh Fu No1 và chỉ được ra hành lang mỗi lần đi vệ sinh. Chẳng có việc gì làm, thủy thủ bèn nghĩ ra trò giải trí giết thời gian. Tâm lấy vỏ bao thuốc lá xé thành mảnh nhỏ, vẽ hình quân bài tú-lơ-khơ, vẽ cờ tướng để 4 anh em cùng chơi. Ngày hai bữa, người đầu bếp mang đến cho lưng cơm trộn ít cá.

Đêm 27/12/2010, một tiếng hét thất thanh vang lên phá tan bầu không khí yên lặng chết chóc trên tàu. Theo phản xạ, toàn bộ thủy thủ đoàn bật dậy, lao ra cửa. Song những họng súng đen ngòm chĩa đến từ hành lang kèm tiếng quát dữ tợn đã ngăn bước chân họ lại. Tiếng kêu phát ra từ buồng chỉ huy. Thuyền trưởng tàu FV Shiuh Fu No1 đột ngột bị tấn công lúc nửa đêm.

Bất ngờ phát hiện thấy hai khẩu súng ngắn và 300 viên đạn trên tàu FV Shiuh Fu No1, cho rằng thuyền trưởng khai báo không trung thực và sợ bị làm loạn, cướp biển Somalia điều quân đến lôi vị thuyền trưởng dậy khi ông đang ngủ, chúng dùng dây cước trói chân, tay của ông và đánh đập ông bằng báng súng. “Chúng đánh rất dã man khiến thuyền trưởng chịu không nổi, phải hét lên!”, Lưu Đình Hùng nhớ lại.

5 phút sau, không gian tĩnh mịch, yên ắng trên tàu FV Shiuh Fu No1 lại bị xáo động. Chưa hả cơn giận, toán cướp lôi một thủy thủ từ trong buồng ngủ ra bàn ăn, trói gô lại. “Kiểu trói rất quái gở, chúng trói hai tay gập cánh khỉ ra đằng sau, sau đó dùng dây cước buộc hai tay vào hai chân và bắt đầu đánh đập, hành hạ bằng roi. Hai, ba tên cướp da đen, to cao, lực lượng hè nhau đánh hội đồng, khiến lưng thủy thủ bật máu tươi!”, Hùng kể. Với tư thế này, lúc bị tấn công, con tin không thể chống đỡ. Toàn thân bị những vòng dây siết chặt từ phía sau khiến thủy thủ bất lực, nằm lăn lóc trên sàn tàu.

Nguyễn Văn Tâm, thủy thủ đến từ Hà Tĩnh bộ dạng hiền lành, nhưng cũng không thoát được đòn roi. “Một hôm, hai tên cướp đẩy cửa bước vào phòng của bọn em. Chẳng thèm lý do, chúng vật Tâm ra đánh chí tử!”, Lưu Đình Hùng nói. Dù bị đánh đến chảy máu, thủy thủ Nguyễn Văn Tâm vẫn im lặng chịu đòn. Chuyện cướp biển đánh đập, hành hạ thuyền viên trên tàu FV Shiuh Fu No1 xảy ra như cơm bữa.

Cướp biển trả giá

Toán cướp chia một nhóm trở lại chiếc tàu lớn đã rượt đuổi, bắt giữ tàu cá FV Shiuh Fu No1 và một nhóm ở lại trên tàu con tin, điều khiển nó đi nhử tàu khác đến để cướp. “Nhìn hình dáng bên ngoài, không ai có thể phân biệt được đâu là tàu chở thuyền viên đánh cá ngừ, đâu là tàu cướp. Chỉ đến lúc áp sát, bọn cướp biển đột ngột xuất hiện trên boong hay dùng ca-nô cao tốc để truy sát thì các tàu đi qua vùng biển này mới bỏ chạy, hoặc họ rẽ hướng né tránh khi trên màn hình ra-đa có dấu hiệu bất thường!”, một thuyền viên tàu FV Shiuh Fu No1 cho biết.

Lang thang giữa đại dương mênh mông, một đêm tối trời, tàu FV Shiuh Fu No1 chở toán cướp vũ trang và 26 con tin phát hiện thấy chiếc tàu chở container chạy ngang qua. Thấy mồi ngon, tên đầu sỏ hạ lệnh tăng tốc đuổi theo. Cuộc rượt đuổi ngoạn mục trên biển dường như lặp lại kịch bản vụ trốn chạy của tàu FV Shiuh Fu No1 4 ngày trước khi bị bắt giữ, vào đêm 20/12/2010. Bên kia, chiếc tàu chở container cũng đã phát hiện kẻ lạ mặt đang đuổi theo, bèn cuống cuồng tìm đường thoát thân. Tải trọng lớn, lại bị tập kích bất ngờ, chưa đầy 30 phút sau toán cướp đã ập đến khi chiếc tàu bị chết máy nửa chừng trên hành trình trốn chạy.

Một vụ đấu súng nổ ra trong đêm, tàu chở container ngoan cường chống trả. Vụ đấu súng nhanh chóng kết thúc, không có thương vong, nhưng tàu chở cướp biển Somalia với lực lượng áp đảo đã khuất phục được chiếc tàu chở hàng. Bọn cướp nhảy lên boong, khống chế thủy thủ đoàn và bắt đầu lục soát trong khi các con tin trên tàu FV Shiuh Fu No1 tiếp tục bị canh chừng bởi một nhóm người, một số con tin được đưa lên boong. Do con tàu vừa bị bắt giữ chết máy, cướp biển Somalia không thể lai dắt vào đất liền, chúng bèn lùa hết thuỷ thủ đoàn sang tàu FV Shiuh Fu No1 tính kế mai mốt đòi tiền chuộc.

Khoảng 10 ngày sau sự kiện cướp biển Somalia tấn công tàu chở container, hải tặc mở một cuộc truy kích khác trên biển. “Con mồi” lần này là một chiếc tàu chở hàng tải trọng lớn. “Cuộc rượt đuổi diễn ra vào ban đêm. Bất ngờ tập kích từ phía sau, bọn cướp tung ra hai chiếc ca-nô và trên mỗi chiếc như vậy chứa 5 tên mang súng. Khi áp sát, giữa hai bên đã nổ ra đấu súng nhưng thiệt hại lần này lại nghiêng về cướp biển!”, Lưu Đình Hùng kể. Lợi dụng đêm tối, chiếc tàu hàng tắt hết đèn, tăng ga chạy thoát sau khi nã đạn xối xả vào hai chiếc ca-nô bên mạn tàu. Những loạt đạn bắn ra từ tàu hàng đã làm nhiều tên cướp bị thương, trong đó có 1 tên bị bắn 3 phát đạn, gãy chân.

Giữa đêm hôm sóng to gió lớn, tàu FV Shiuh Fu No1 tụt dần về phía sau, 2 chiếc ca-nô chở đầy cướp biển bị lạc và phải mất gần 1 giờ đồng hồ sau chúng mới liên lạc được với nhau. Bị đánh tơi tả, cướp biển Somalia tìm cách rửa hận, chúng ra sức giáng đòn thù xuống đầu những con tin vô tội trên tàu FV Shiuh Fu No1…

Lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu thăm, tặng quà các gia đình thuyền viên

Chiều 27/7, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu đã đến thăm, tặng quà gia đình 4 thuyền viên bị cướp biển Somalia bắt giữ trở về là ngư dân của xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, gồm: Trần Minh Trí, sinh năm 1991, thôn Minh Thành; Vũ Văn Ba (SN 1991), thôn Phú Liên; Hồ Xuân Hương (SN 1989), thôn phú Liên và Nguyễn Văn Hải (SN 1992), thôn Thành Công, mỗi gia đình 1 triệu đồng. Các đồng chí lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu cũng mong muốn các thuyền viên nhanh chóng ổn định sức khỏe, tinh thần để tiếp tục tham gia lao động sản xuất, ổn định cuộc sống.

Lê Nhung (Đài Quỳnh Lưu)

Q.L (Còn nữa)

tin mới

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ bão lụt tại huyện Quỳ Châu

Ban Tổ chức Tỉnh ủy hỗ trợ lũ lụt tại huyện Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Ngày 3/10, đoàn công tác của Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đình Lý - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Ban làm trưởng đoàn đã về huyện Quỳ Châu để trao quà ủng hộ cho các đơn vị, cá nhân bị thiệt hại do đợt lũ vừa qua.

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

Vì sao công trình Trường Mầm non Cửa Nam (TP. Vinh) chưa thể khởi công?

(Baonghean.vn) - Vì lý do chật chội, phải học ở điểm trường lẻ, nên từ tháng 2/2022, khu đất Trường Mầm non Cửa Nam (cũ) và Nhà văn hoá phường Cửa Nam đã được bán đấu giá thành công để lấy tiền xây dựng trường mới. Thế nhưng đến nay, sau gần 2 năm, điểm trường mới vẫn chưa được xây dựng.

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

Nghệ An cấm cho thuê hội trường xã, nhà văn hóa xóm để giới thiệu sản phẩm, bán hàng

(Baonghean.vn) -UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các địa phương trên địa bàn tuyệt đối không cho các doanh nghiệp, cá nhân thuê, mượn hội trường UBND phường, xã, thị trấn; nhà văn hóa khối, xóm, bản, các sân vận động để tổ chức giới thiệu sản phẩm, bán hàng, tổ chức hội thảo kết hợp bán hàng.

Đi tìm phố Tây Thành Vinh

Có một phố Tây ở thành Vinh

(Baonghean.vn) - Rất nhiều người sống ở Vinh không biết đến sự khác biệt của góc phố này. Bởi lẽ, góc phố chỉ thật sự “thức giấc” khi phần còn lại của thành phố “đi ngủ”. Góc phố đó được tạo nên bởi những gam màu độc đáo của tuổi trẻ, của hoài niệm, của văn hóa giao thoa.

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

Những 'cây cao bóng cả' giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Được ví như những người “truyền lửa” thắp sáng những giá trị bản sắc văn hoá các dân tộc thiểu số, hiện những người cao tuổi ở miền Tây xứ Nghệ vẫn ngày đêm trao truyền những giá trị văn hoá của dân tộc mình với mong ước bảo tồn, gìn giữ cho muôn đời sau.

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.