Còn khoảng trống trong công tác 'xóa trắng'

Kỳ 2: Tìm giải pháp hiệu quả cho vùng cao

Nhóm tác giả

 Vì vậy, đòi hỏi thực tiễn phải làm sao để bản làng tự khởi sắc, tự tổ chức đời sống chính trị, xã hội, khi ấy mới thực sự phát triển bền vững; từ đó “xóa trắng” chi bộ Đảng một cách có chiều sâu, tránh hình thức.

>>>Kỳ1:Còn khoảng trống trong công tác 'xóa trắng'

Một góc bản Mông, Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn (Kỳ Sơn).
Một góc bản Mông, Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn (Kỳ Sơn).

Giải pháp đảng viên tăng cường 

Bản xa nhất của xã Tam Hợp (Tương Dương) là Huồi Sơn, nơi cụm dân cư người Mông sống trên núi cao Phuxailaileng; việc sản xuất, chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, chưa kể tệ nạn xã hội, kẻ xấu tìm cách xúi giục nhân dân làm những điều không tốt, ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực biên giới. Cũng do địa hình xa xôi, phức tạp nên vài ba tháng Chi bộ Đảng bản Huồi Sơn mới họp một lần.

Trước tình hình đó, đảng viên Nguyễn Công Minh, cán bộ xã Tam Hợp đã được tăng cường về bản. Tốt nghiệp đại học nông nghiệp, nên người cán bộ trẻ này có rất nhiều ý tưởng, mô hình để hướng dẫn bà con áp dụng vào sản xuất như: cấy lúa nước, nuôi gà, nuôi trâu bò sinh sản.

Vững kinh tế, không lo cái đói, thì bà con người Mông mới ổn định, không di canh di cư nữa. Đồng chí Minh tâm sự: “Bản thân tôi cảm thấy những kiến thức đã học không hề uổng phí và có ý nghĩa”… Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp - đồng chí Vi Văn Toàn nhận xét: “Cán bộ trẻ tuổi, năng động như đồng chí Minh là người mà cơ sở vùng sâu, vùng xa đang thiếu, đang cần. Hết thời gian “nằm vùng”, đồng chí Minh đã được Đảng ủy xã đề xuất với cấp trên và quy hoạch bầu làm Chủ tịch UBND xã Tam Hợp”. 

Hiện, xã Tam Hợp cũng đã có nhiều khởi sắc. Bà con đã xuống núi, biết trồng lúa nước, biết chuyển đổi sang trồng nghệ, chanh leo, kinh tế ngày càng phát triển, tệ nạn xã hội dần được bài trừ, loại bỏ nhiều hủ tục. Trong xã, nhiều hộ đã mua được ti vi, sắm được xe máy, người dân tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Để sâu sát chăm lo đời sống bà con, đồng thời củng cố an ninh chính trị ở vùng cao, khu vực biên giới, cấp ủy, chính quyền ở đây đã thiết lập mối quan hệ gắn bó mật thiết với lực lượng bộ đội biên phòng. 

Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến nguyên là sĩ quan biên phòng được cử về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang (Tương Dương), phụ trách địa bàn bản Tân Hương. Đây là bản người Thái với 58 hộ/ 254 nhân khẩu. Chi bộ thời điểm bản mới tách lập có 7 người, phương thức hoạt động còn hạn chế, nên việc tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gặp nhiều khó khăn. Có sự am hiểu và gắn bó lâu năm với đồng bào vùng biên, cùng với bản lĩnh chính trị cao, “đảng viên tăng cường đặc biệt” Hồ Xuân Tuyến đã có nhiều đổi mới cách thức điều hành, đưa chi bộ đi vào sinh hoạt nề nếp, tạo sự đoàn kết và lan tỏa nhiều hoạt động sôi nổi.

Đồng chí Vi Văn Long - Bí thư Chi bộ Đảng bản Tân Hương chia sẻ: Năm 2017, chi bộ đã xây dựng được nhiều nghị quyết chuyên đề về củng cố an ninh trật tự, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và giữ gìn vệ sinh môi trường. Nay các con đường trong bản đều thông thoáng, sạch sẽ. Phong trào văn hóa, văn nghệ sôi động hẳn, bà con luôn tin Đảng… Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đã kết nạp được 3 đảng viên.

Có thể nói, đưa đảng viên tăng cường về chi bộ xóm, bản là một giải pháp hiệu quả để “xóa” chi bộ “trắng” ở vùng cao, vùng sâu. Nhưng xét cho cùng, đây cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn. Chưa kể đến một số đảng viên tăng cường về sinh hoạt tại cơ sở cũng được chính người trong cuộc nhìn nhận “chưa phát huy, chưa tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp phát triển KT- XH, còn thụ động trong việc lãnh đạo, điều hành các hoạt động của chi bộ tại cơ sở” - đồng chí Lữ Văn May - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Tương Dương nhận định.

Về lâu dài, các chi bộ đảng cũng không thể mãi trông chờ vào sự trợ giúp hoàn toàn của cấp trên. Khi cán bộ tăng cường rút về, liệu các chi bộ phải tự bằng sức của mình? Và làm sao để tiếp tục phát huy đời sống chính trị, kinh tế, xã hội bản làng? Để xây dựng đội ngũ kế cận tương lai?...

Sau 1 năm triển khai Đề án 01, huyện Tương Dương không còn thôn bản “trắng” chi bộ, không còn chi bộ ghép. Tại 3 bản có nguy cơ “tái trắng” chi bộ (bản Xoóng Con, xã Tam Thái; bản Thằm Thẩm và bản Huồi Măn, xã Nhôn Mai), năm 2016 đã kết nạp được 4 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên tại chỗ lên 4 đồng chí/chi bộ; năm 2017 tiếp tục tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng được 2-3 người/chi bộ.

 Nuôi nguồn đảng viên tại chỗ 

Ông Loong Phò Biên là người dân tộc Khơ mú, ở bản Xốp Típ, xã Mường Ải (Kỳ Sơn). Trước đây, ông ở bản Cò Mì, tận trên đỉnh núi Keo Lum. “Khi Đảng và Nhà nước có chủ trương dời dân từ đỉnh núi xuống, tôi đã  xuống trước, và vận động bà con xuống theo. Xuống đây thuận lợi hơn nhiều, trẻ con được đi học đầy đủ, được dạy cách vệ sinh sạch sẽ. Bà con thì biết trồng lúa nước, biết nuôi con lợn, con bò để bán lấy tiền…” - già làng Lương Phò Biên cho hay.

Được biết, sau khi xuất ngũ, trở về làm cán bộ xã, đến tuổi nghỉ hưu ông Biên lại về làm Trưởng bản Xốp Típ. Bây giờ, ông xin nghỉ để cho người trẻ lên thay: “Phải để cho trẻ nó làm, nó phấn đấu, mình già rồi, chỉ nói điều mình biết thôi. Cần những người có trách nhiệm, đi học cái mới về để hướng dẫn cho bà con làm giàu!” - ông nói.

Già làng thường là người được dân bản rất tôn trọng ở mỗi bản làng. Bởi đó là người biết nhiều, có kinh nghiệm, đưa ra được lời khuyên cho bà con những lúc gặp khó khăn. Trên thực tế, số người có kinh nghiệm, kiến thức ở các bản làng đang dần dần được “trẻ hóa”, đó chính là các trưởng bản, các thanh niên có ý thức học tập, để trở về xây dựng quê hương. Đây là nguồn để bồi dưỡng quần chúng ưu tú, lựa chọn đưa vào hàng ngũ của Đảng. 

Khi đến bản Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn (Kỳ Sơn), chúng tôi nghe loa phát thanh của bản phát hoàn toàn bằng tiếng Mông. Trưởng bản Vừ Bá Gianh (SN 1982) giải thích: “Bà con trong bản nhiều người không biết tiếng Kinh, nên phải phát thanh bằng tiếng Mông. Khó nhất mỗi lần đi họp về, có chỉ thị, hay các chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, là phải mất hơn 1 ngày ngồi dịch từ tiếng Kinh sang tiếng Mông, sau đó mới truyền lại cho bà con”. Sau khi học hết lớp 9, Vừ Bá Gianh  ở nhà làm nương rẫy, nhưng ngày ấy, anh là người nhiều chữ nhất bản, làm bí thư chi đoàn, phó bản kiêm công an viên, sau đó được bầu làm trưởng bản. 

Ông Vừ Vả Chống (SN 1960) ở bản Trung Tâm, xã Huồi Tụ là một trong những hộ làm kinh tế giỏi. Ông Chống chia sẻ, thấy địa hình Huồi Tụ cao, quanh năm sương mù, nghĩ cây sa mu, pơ mu nó sống khỏe, ông đi mua giống về thử trồng thấy phát triển tốt. Hiện giờ, đồi chè của ông đã trồng xen được hơn 5.000 cây pơ mu, sa mu

Người đàn ông dân tộc Mông kiệm lời này cứ lẳng lặng làm việc chăm chỉ, như lấy hành động để làm minh chứng, bài học cho người khác. Hiện ở Huồi Tụ đã có nhiều hộ gia đình triển khai trồng cây pơmu, sa mu…  Ông Chống là Bí thư Chi bộ bản kiêm Trưởng công an xã, và từng được mời tham dự Hội nghị biểu dương Bí thư chi bộ thôn bản tiêu biểu toàn quốc.

Đồng chí Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: “Việc xóa “trắng” chi bộ đảng ở vùng cao Kỳ Sơn đang được các cấp ủy chính quyền quyết liệt thực hiện. Trên thực tế đã có hiệu quả, gần như trám được các chỗ trống. Nhưng kết quả đó mới chỉ dừng lại ở số lượng. Về chiều sâu chất lượng, cần phải quan tâm phát triển đội ngũ tại chỗ. Đối tượng chúng tôi hướng đến là những người già uy tín, những người trẻ có học, có nhiệt huyết, trở về làm việc tại xóm bản…”.

Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Bí thư Huyện ủy Tương Dương chia sẻ: “Điều căn cốt nhất là phải tập trung phát triển kinh tế - xã hội ở các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng có nguy cơ cao về "tái trắng". Từ đó, giảm dần tình trạng người dân di cư đi làm ăn xa, tạo điều kiện để thanh niên ở lại xây dựng quê hương và chính họ là nguồn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng, trở thành nhân tố bảo đảm cho sự phát triển vững chắc của tổ chức Đảng ở những vùng khó khăn, đặc thù.  

Nói về việc thực hiện Đề án số 01 của Tỉnh ủy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài. Đối với cấp ủy, cần phải xác định việc triển khai, thực hiện Đề án  là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên để bám sát cơ sở, tạo bước chuyển thực sự bền vững. Quá trình chỉ đạo phải gắn với phát triển kinh tế - xã hội và củng cố hệ thống chính trị cơ sở nói chung ở các địa bàn; song song với phát triển đảng viên cần chú trọng tăng cường cán bộ biên phòng về sinh hoạt các chi bộ nhằm củng cố, xây dựng các chi bộ vững mạnh.

(Còn nữa)

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu chỉ đạo sơ tán người dân Kỳ Sơn khỏi vùng nguy hiểm ngay trong đêm

(Baonghean.vn) - Sau khi họp khẩn với Ban chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn huyện Kỳ Sơn vào tối 2/10, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu tiếp tục chỉ đạo nhanh chóng sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm, tuyệt đối không để người dân ở lại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét.
Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An kêu gọi ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai

(Baonghean.vn) -  Ngày 2/10, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Trưởng ban cứu trợ tỉnh đã thay mặt Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An ký thư ngỏ gửi tới các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh Nghệ An, kêu gọi chung tay ủng hộ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai.
Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh thăm hỏi, trao quà hỗ trợ 3 cháu bé mồ côi tại Nghi Lộc

(Baonghean.vn) - Nắm được thông tin về hoàn cảnh của 3 cháu nhỏ là con của 2 vợ chồng bị lũ cuốn tại xã Nghi Lâm, huyện Nghi Lộc, Hội đồng hương Nghệ An tại TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp tới chia buồn cùng gia quyến, động viên và hỗ trợ cho các cháu số tiền 50 triệu đồng.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 2/10

(Baonghean.vn) - 26 nghệ nhân Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân, Nghệ nhân Ưu tú; Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An thành công tốt đẹp; Lũ ống, lũ quét ở Kỳ Sơn; Tăng lưu lượng xả nước hồ chứa thủy điện Bản Ang, Nậm Mô… là những thông tin nổi bật ngày 2/10.
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.