Còn khoảng trống trong công tác 'xóa trắng'

Kỳ 2: Tìm giải pháp hiệu quả cho vùng cao

 Vì vậy, đòi hỏi thực tiễn phải làm sao để bản làng tự khởi sắc, tự tổ chức đời sống chính trị, xã hội, khi ấy mới thực sự phát triển bền vững; từ đó “xóa trắng” chi bộ Đảng một cách có chiều sâu, tránh hình thức.

>>>Kỳ1:Còn khoảng trống trong công tác 'xóa trắng'

Một góc bản Mông, Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn (Kỳ Sơn).
Một góc bản Mông, Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn (Kỳ Sơn).

Giải pháp đảng viên tăng cường 

Bản xa nhất của xã Tam Hợp (Tương Dương) là Huồi Sơn, nơi cụm dân cư người Mông sống trên núi cao Phuxailaileng; việc sản xuất, chăn nuôi gặp rất nhiều khó khăn, chưa kể tệ nạn xã hội, kẻ xấu tìm cách xúi giục nhân dân làm những điều không tốt, ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực biên giới. Cũng do địa hình xa xôi, phức tạp nên vài ba tháng Chi bộ Đảng bản Huồi Sơn mới họp một lần.

Trước tình hình đó, đảng viên Nguyễn Công Minh, cán bộ xã Tam Hợp đã được tăng cường về bản. Tốt nghiệp đại học nông nghiệp, nên người cán bộ trẻ này có rất nhiều ý tưởng, mô hình để hướng dẫn bà con áp dụng vào sản xuất như: cấy lúa nước, nuôi gà, nuôi trâu bò sinh sản.

Vững kinh tế, không lo cái đói, thì bà con người Mông mới ổn định, không di canh di cư nữa. Đồng chí Minh tâm sự: “Bản thân tôi cảm thấy những kiến thức đã học không hề uổng phí và có ý nghĩa”… Bí thư Đảng ủy xã Tam Hợp - đồng chí Vi Văn Toàn nhận xét: “Cán bộ trẻ tuổi, năng động như đồng chí Minh là người mà cơ sở vùng sâu, vùng xa đang thiếu, đang cần. Hết thời gian “nằm vùng”, đồng chí Minh đã được Đảng ủy xã đề xuất với cấp trên và quy hoạch bầu làm Chủ tịch UBND xã Tam Hợp”. 

Hiện, xã Tam Hợp cũng đã có nhiều khởi sắc. Bà con đã xuống núi, biết trồng lúa nước, biết chuyển đổi sang trồng nghệ, chanh leo, kinh tế ngày càng phát triển, tệ nạn xã hội dần được bài trừ, loại bỏ nhiều hủ tục. Trong xã, nhiều hộ đã mua được ti vi, sắm được xe máy, người dân tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Để sâu sát chăm lo đời sống bà con, đồng thời củng cố an ninh chính trị ở vùng cao, khu vực biên giới, cấp ủy, chính quyền ở đây đã thiết lập mối quan hệ gắn bó mật thiết với lực lượng bộ đội biên phòng. 

Thiếu tá Hồ Xuân Tuyến nguyên là sĩ quan biên phòng được cử về làm Phó Bí thư Đảng ủy xã Tam Quang (Tương Dương), phụ trách địa bàn bản Tân Hương. Đây là bản người Thái với 58 hộ/ 254 nhân khẩu. Chi bộ thời điểm bản mới tách lập có 7 người, phương thức hoạt động còn hạn chế, nên việc tuyên truyền, phổ biến các nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước gặp nhiều khó khăn. Có sự am hiểu và gắn bó lâu năm với đồng bào vùng biên, cùng với bản lĩnh chính trị cao, “đảng viên tăng cường đặc biệt” Hồ Xuân Tuyến đã có nhiều đổi mới cách thức điều hành, đưa chi bộ đi vào sinh hoạt nề nếp, tạo sự đoàn kết và lan tỏa nhiều hoạt động sôi nổi.

Đồng chí Vi Văn Long - Bí thư Chi bộ Đảng bản Tân Hương chia sẻ: Năm 2017, chi bộ đã xây dựng được nhiều nghị quyết chuyên đề về củng cố an ninh trật tự, chuyển đổi cơ cấu cây trồng và giữ gìn vệ sinh môi trường. Nay các con đường trong bản đều thông thoáng, sạch sẽ. Phong trào văn hóa, văn nghệ sôi động hẳn, bà con luôn tin Đảng… Từ năm 2016 đến nay, chúng tôi đã kết nạp được 3 đảng viên.

Có thể nói, đưa đảng viên tăng cường về chi bộ xóm, bản là một giải pháp hiệu quả để “xóa” chi bộ “trắng” ở vùng cao, vùng sâu. Nhưng xét cho cùng, đây cũng chỉ là giải pháp ngắn hạn. Chưa kể đến một số đảng viên tăng cường về sinh hoạt tại cơ sở cũng được chính người trong cuộc nhìn nhận “chưa phát huy, chưa tham mưu, đề xuất cho cấp ủy, chính quyền các giải pháp phát triển KT- XH, còn thụ động trong việc lãnh đạo, điều hành các hoạt động của chi bộ tại cơ sở” - đồng chí Lữ Văn May - Trưởng ban Tổ chức Huyện ủy Tương Dương nhận định.

Về lâu dài, các chi bộ đảng cũng không thể mãi trông chờ vào sự trợ giúp hoàn toàn của cấp trên. Khi cán bộ tăng cường rút về, liệu các chi bộ phải tự bằng sức của mình? Và làm sao để tiếp tục phát huy đời sống chính trị, kinh tế, xã hội bản làng? Để xây dựng đội ngũ kế cận tương lai?...

Sau 1 năm triển khai Đề án 01, huyện Tương Dương không còn thôn bản “trắng” chi bộ, không còn chi bộ ghép. Tại 3 bản có nguy cơ “tái trắng” chi bộ (bản Xoóng Con, xã Tam Thái; bản Thằm Thẩm và bản Huồi Măn, xã Nhôn Mai), năm 2016 đã kết nạp được 4 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên tại chỗ lên 4 đồng chí/chi bộ; năm 2017 tiếp tục tạo nguồn, bồi dưỡng kết nạp Đảng được 2-3 người/chi bộ.

 Nuôi nguồn đảng viên tại chỗ 

Ông Loong Phò Biên là người dân tộc Khơ mú, ở bản Xốp Típ, xã Mường Ải (Kỳ Sơn). Trước đây, ông ở bản Cò Mì, tận trên đỉnh núi Keo Lum. “Khi Đảng và Nhà nước có chủ trương dời dân từ đỉnh núi xuống, tôi đã  xuống trước, và vận động bà con xuống theo. Xuống đây thuận lợi hơn nhiều, trẻ con được đi học đầy đủ, được dạy cách vệ sinh sạch sẽ. Bà con thì biết trồng lúa nước, biết nuôi con lợn, con bò để bán lấy tiền…” - già làng Lương Phò Biên cho hay.

Được biết, sau khi xuất ngũ, trở về làm cán bộ xã, đến tuổi nghỉ hưu ông Biên lại về làm Trưởng bản Xốp Típ. Bây giờ, ông xin nghỉ để cho người trẻ lên thay: “Phải để cho trẻ nó làm, nó phấn đấu, mình già rồi, chỉ nói điều mình biết thôi. Cần những người có trách nhiệm, đi học cái mới về để hướng dẫn cho bà con làm giàu!” - ông nói.

Già làng thường là người được dân bản rất tôn trọng ở mỗi bản làng. Bởi đó là người biết nhiều, có kinh nghiệm, đưa ra được lời khuyên cho bà con những lúc gặp khó khăn. Trên thực tế, số người có kinh nghiệm, kiến thức ở các bản làng đang dần dần được “trẻ hóa”, đó chính là các trưởng bản, các thanh niên có ý thức học tập, để trở về xây dựng quê hương. Đây là nguồn để bồi dưỡng quần chúng ưu tú, lựa chọn đưa vào hàng ngũ của Đảng. 

Khi đến bản Huồi Giảng 1, xã Tây Sơn (Kỳ Sơn), chúng tôi nghe loa phát thanh của bản phát hoàn toàn bằng tiếng Mông. Trưởng bản Vừ Bá Gianh (SN 1982) giải thích: “Bà con trong bản nhiều người không biết tiếng Kinh, nên phải phát thanh bằng tiếng Mông. Khó nhất mỗi lần đi họp về, có chỉ thị, hay các chủ trương mới của Đảng, Nhà nước, là phải mất hơn 1 ngày ngồi dịch từ tiếng Kinh sang tiếng Mông, sau đó mới truyền lại cho bà con”. Sau khi học hết lớp 9, Vừ Bá Gianh  ở nhà làm nương rẫy, nhưng ngày ấy, anh là người nhiều chữ nhất bản, làm bí thư chi đoàn, phó bản kiêm công an viên, sau đó được bầu làm trưởng bản. 

Ông Vừ Vả Chống (SN 1960) ở bản Trung Tâm, xã Huồi Tụ là một trong những hộ làm kinh tế giỏi. Ông Chống chia sẻ, thấy địa hình Huồi Tụ cao, quanh năm sương mù, nghĩ cây sa mu, pơ mu nó sống khỏe, ông đi mua giống về thử trồng thấy phát triển tốt. Hiện giờ, đồi chè của ông đã trồng xen được hơn 5.000 cây pơ mu, sa mu

Người đàn ông dân tộc Mông kiệm lời này cứ lẳng lặng làm việc chăm chỉ, như lấy hành động để làm minh chứng, bài học cho người khác. Hiện ở Huồi Tụ đã có nhiều hộ gia đình triển khai trồng cây pơmu, sa mu…  Ông Chống là Bí thư Chi bộ bản kiêm Trưởng công an xã, và từng được mời tham dự Hội nghị biểu dương Bí thư chi bộ thôn bản tiêu biểu toàn quốc.

Đồng chí Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết: “Việc xóa “trắng” chi bộ đảng ở vùng cao Kỳ Sơn đang được các cấp ủy chính quyền quyết liệt thực hiện. Trên thực tế đã có hiệu quả, gần như trám được các chỗ trống. Nhưng kết quả đó mới chỉ dừng lại ở số lượng. Về chiều sâu chất lượng, cần phải quan tâm phát triển đội ngũ tại chỗ. Đối tượng chúng tôi hướng đến là những người già uy tín, những người trẻ có học, có nhiệt huyết, trở về làm việc tại xóm bản…”.

Đồng chí Phạm Trọng Hoàng - Bí thư Huyện ủy Tương Dương chia sẻ: “Điều căn cốt nhất là phải tập trung phát triển kinh tế - xã hội ở các bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng có nguy cơ cao về "tái trắng". Từ đó, giảm dần tình trạng người dân di cư đi làm ăn xa, tạo điều kiện để thanh niên ở lại xây dựng quê hương và chính họ là nguồn quần chúng ưu tú để bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng, trở thành nhân tố bảo đảm cho sự phát triển vững chắc của tổ chức Đảng ở những vùng khó khăn, đặc thù.  

Nói về việc thực hiện Đề án số 01 của Tỉnh ủy, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Nguyễn Xuân Sơn nhấn mạnh: Đây là nhiệm vụ vừa cấp bách, vừa lâu dài. Đối với cấp ủy, cần phải xác định việc triển khai, thực hiện Đề án  là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên để bám sát cơ sở, tạo bước chuyển thực sự bền vững. Quá trình chỉ đạo phải gắn với phát triển kinh tế - xã hội và củng cố hệ thống chính trị cơ sở nói chung ở các địa bàn; song song với phát triển đảng viên cần chú trọng tăng cường cán bộ biên phòng về sinh hoạt các chi bộ nhằm củng cố, xây dựng các chi bộ vững mạnh.

(Còn nữa)

tin mới

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

Tiếp tục đổi mới hoạt động, đáp ứng tốt hơn vai trò cơ quan dân cử

(Baonghean.vn) - Kể từ ngày bầu cử đầu tiên (24/2/1946) đến nay, trải qua 78 năm với 18 khóa bầu cử, HĐND tỉnh Nghệ An luôn nỗ lực hoàn thành tốt vai trò, trách nhiệm của cơ quan dân cử. Qua các giai đoạn, HĐND tỉnh phát huy tốt vai trò đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền làm chủ của nhân dân

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Công bố quyết định sáp nhập, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

(Baonghean.vn) - Sáng 21/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tổ chức công bố quyết định của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu về quy định phân loại tổ chức cơ quan quân sự địa phương, tổ chức lại cơ quan Bộ Chỉ huy Quân sự cấp tỉnh, Ban Chỉ huy Quân sự cấp huyện và các đơn vị trực thuộc.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

Bí thư Tỉnh ủy Thái Thanh Quý: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận

(Baonghean.vn) - Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 18 - kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khoá XVIII, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý đề nghị các cấp, ngành, địa phương tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Dự án đường dây 500kV để người dân đồng thuận.

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

Quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn lên để hoàn thành cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024 (*)

(Baonghean.vn) - Chiều 19/2, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 18 để thực hiện các nội dung nhằm đẩy nhanh tiến độ công trình trọng điểm an ninh năng lượng quốc gia; triển khai một số dự án giao thông, đô thị có tính kết nối cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan

(Baonghean.vn) - Sáng 15/2, Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh và trồng cây đầu Xuân tại Khu Di tích mộ Bà Hoàng Thị Loan.

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

Sức mạnh đoàn kết từ mỗi thôn, bản

(Baonghean.vn) - Với sự hợp lực của người dân, các địa phương đã huy động được nguồn lực tổng hợp cho công cuộc phát triển kinh tế - xã hội. Kết quả đó được bắt nguồn từ việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân ở mỗi khối, xóm, thôn, bản.

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

Dấu ấn từ chỉ thị, nghị quyết vì dân ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Bằng những chỉ thị, nghị quyết kịp thời, sâu sát, huyện Kỳ Sơn đã ghi được những dấu ấn đậm nét năm 2023. Trong đó, có việc hoàn thành 1.800 căn nhà cho hộ nghèo; đưa vào sử dụng hệ thống giao ban trực tuyến đến cấp xã, tăng hiệu quả cải cách hành chính, phục vụ nhân dân.

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

Cô giáo trẻ trên đảo Thổ Chu

(Baonghean.vn) - Nguyễn Thị Thu Lam (sinh năm 2000), cô giáo trẻ nhất tại Trường Tiểu học và THCS Thổ Châu, quyết định rời quê nhà Kiên Giang để gắn bó với đảo Thổ Chu, chuyên chở con chữ, tri thức đến với các học sinh nơi biển đảo Tây Nam của Tổ quốc.

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

Mùa Xuân của những nhà giáo trăm tuổi

(Baonghean.vn) - Đó là những người đáng kính, cả về tuổi đời và cống hiến cho cuộc sống. Cụ ít tuổi nhất năm nay đã 86, cụ cao tuổi nhất bước sang tuổi 100. Các cụ đều là những nhà giáo rất đỗi giản dị nhưng đã gieo vào chúng tôi những cảm xúc vô cùng lớn lao.

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

Quế Phong phấn đấu trở thành huyện khá vùng Tây Bắc

(Baonghean.vn) - Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện khóa XXII, trên cơ sở quy hoạch vùng sản xuất sát với thế mạnh của từng địa phương, cơ sở, huyện Quế Phong đã triển khai các đề án và mô hình phù hợp, hiệu quả kinh tế cao, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống người dân...

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

Nhớ Tết năm xưa được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Những năm trước đó, thời bình, khi tiếp các đoàn khách thiếu nhi Bác dành ra nhiều giờ, nhưng lần ấy chúng tôi được ở bên Bác chỉ chừng hơn nửa tiếng. Bác dặn dò khuyên bảo chung chúng tôi, Bác chia kẹo cho từng đứa, rồi thì do công việc khẩn cấp, Bác nói lời tạm biệt.

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 39 của Bộ Chính trị về phát triển Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị được xem như là "kim chỉ nam" để Nghệ An tạo đột phá phát triển trong thời gian tới. Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu ý kiến chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 39 của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và bộ, ban, ngành TW.

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

‘Người đứng mũi’ ở Thằm Thẩm

(Baonghean.vn) -Vượt cung đường quanh co, uốn lượn quanh sườn núi, ghé bản Thằm Thẩm, xã biên giới Nhôn Mai (Tương Dương), hỏi thăm Trưởng bản Và Bá Ca, người dân chỉ vào ngôi nhà có vườn cải vàng rực trong nắng Xuân và nói: “Nhà của người nói được, làm được ở Thằm Thẩm đấy”!

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

Phấn đấu xây dựng nông thôn Việt Nam trở thành những miền quê đáng sống

(Baonghean.vn) - Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, xây dựng nông thôn mới chính là đổi mới xã hội nông thôn “sửa đổi cách ăn, cách mặc, cách ở, cách đi lại, cách làm việc” và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân để người dân lao động có cuộc sống ấm no, văn minh, hạnh phúc...

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

Đón Tết về trong những ngôi nhà hạnh phúc

(Baonghean.vn) - Với mong muốn tạo động lực, giúp người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có nhà ở “an cư lạc nghiệp”, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc, cùng sự ủng hộ tích cực từ cộng đồng xã hội, nhiều hộ trên địa bàn tỉnh đã được đón Tết trong ngôi nhà mới ấm áp, hạnh phúc.

Ngõ phố thắm tình dân

Ngõ phố thắm tình dân

(Baonghean.vn) - Các ngõ phố được trang hoàng sạch, đẹp để đón Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024. Rất nhiều công trình, phần việc in dấu tình đoàn kết của các hộ dân. Điều đó càng tô thắm thêm tình dân trên mỗi ngõ phố ở thành Vinh. 

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

Hưng Nguyên quyết tâm hoàn thành huyện nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Với sự quyết tâm, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, sự đồng tâm, đồng lòng của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; huyện Hưng Nguyên đã, đang vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, phấn đấu hoàn thành huyện nông thôn mới vào đầu năm 2024.

Lòng Dân yêu Đảng

Lòng Dân yêu Đảng

(Baonghean.vn) - Trong chặng đường chiến đấu, trưởng thành đầy hy sinh, gian khổ gần một thế kỷ qua, Đảng ta sinh ra từ Nhân dân, Đảng là con nòi dân tộc. Vì lẽ đó, Đảng ở giữa lòng Dân, Dân chở che, nuôi nấng, sẵn sàng chết vì Đảng.

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

Mùa Xuân, biết ơn và khát vọng!

(Baonghean.vn) - Cách đây 94 năm, có một mùa Xuân rất đặc biệt. Mùa Xuân 1930 không chỉ là mùa Xuân của quy luật vận hành đất trời mà là mùa Xuân của lý tưởng, tình yêu, khát vọng hạnh phúc.

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương Mai Văn Chính phát động Giải Búa liềm vàng lần thứ IX

(Baonghean.vn) - Tối 1/2, tại Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Búa liềm vàng) lần thứ VIII - năm 2023, đồng chí Mai Văn Chính - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Tổ chức giải đã phát động Giải Búa Liềm Vàng lần thứ IX.