Kỳ 3: Đâu cũng có thể là thịt chó bẩn!

25/01/2013 20:36

Cùng với một người bạn vào vai những người tìm nguồn hàng về mở quán thịt chó, chúng tôi đã tiếp cận với đủ hạng người sống bằng công việc liên quan đến “nghề” thịt chó. Từ đầu nậu, người chuyên thu mua, chủ nhà hàng, những người bán thịt chó ở chợ... Và, vì nghĩ rằng trong tương lai chúng tôi sẽ “đồng hội, đồng thuyền” nên họ chẳng giấu giếm: thịt chó bẩn hiện diện khắp nơi!

> Xem Kỳ 2: Dùng chất độc cyanua trộm chó

Từ thành phố Vinh, chúng tôi nhận được tin: xuống các xã Nghi Phong, Nghi Xuân, Nghi Thái (huyện Nghi Lộc) sẽ gặp được các đầu nậu chuyên nhập chó cho các quán thịt chó.

Ở xã Nghi Xuân, một công an viên cho biết xóm 1 chủ yếu hành nghề buôn bán chó. Đồng thời, họ cho biết, đối tượng S là một trong những đầu nậu lớn, thường hay thu mua chó “ca 3”, “ca 4”. Trong vai người tìm nguồn hàng để mở quán thịt chó, thế nên chúng tôi dễ dàng tiếp cận và xâm nhập được nhà S. So với dân trong vùng, nhà S khá hoành tráng trong một khu vườn rộng sát cạnh đường liên xã. K là vợ của S cho biết chồng đã đi thu mua chó, và chị ta xăng xái cung cấp số máy của chồng.

Theo K, ít hôm trước hàng lúc nào cũng có sẵn nhưng mấy ngày nay khan hàng, hiện nhà không có dự trữ. K nói: “Đây khi mô cũng có 3 chuồng đầy nhưng từ cuối năm dương lịch đến nay tự nhiên khát hàng. Mấy ngày nay hàng ngày nào hết ngày đó”. Thế có nhận đặt chó làm thịt luôn không? “Đặt rứa thì không làm được vì không có thời gian. Trước đây anh S cũng hay làm, nhưng năm nay không làm nữa. Anh đi suốt. Sáng đi tối về nên không làm được. Mọi hồi thuê hai thợ ở làm tại đây, nhưng giờ bọn nó nghỉ, anh S thì bận nên thôi”. Bác già hỏi: Một ngày đi mua được mấy con? “Tùy, dăm con hoặc có người đến đây nhập”. Rồi chị ta ra vẻ tự hào nói với bác già: “Ở đây cả làng buôn chó nhưng chỉ nhà con là dự trữ chó. Nhà có chuồng trại rộng, từ đây ra mãi ngoài nớ...”. Dù kêu khan hàng nhưng ngay sau đó K khẳng định: “Chó là mua được, nhà đây ngày mô cũng có, chỉ không có người làm”.

Theo chân K, chúng tôi qua cửa ải là một chú chó béc lớn, dữ dằn để “tham quan” trại nhốt chó. Khu vực nhốt chó kín đáo, nằm sau dãy chuồng bò, chuồng lợn, nếu không quan sát kỹ chẳng thể nhận ra. Trại được xây tường gạch chắc chắn, phân thành từng buồng có lưới B40 và tối như hũ nút. Trở ra, chúng tôi ướm hỏi: Nghe nói xuống vùng Nghi Phong, Nghi Thái hỏi sẽ có người nhận “làm” chó cho luôn?. K trả lời: Đúng rồi đó. Đến chợ Lò Vôi, xã Nghi Thái họ bày cho. Còn nếu lấy chó sống thì gọi theo số anh S đó...

Tại chợ Lò Vôi, chúng tôi tiếp xúc với một số người buôn bán chó thịt. Họ đồng ý cung cấp hàng với điều kiện đưa hàng trả tiền và giao dịch ngay tại chợ. Hỏi địa chỉ nhà cho tiện giao dịch, họ lấy lý do hàng do người thân cung cấp để từ chối.

Đến một quán chó nổi tiếng ở khu vực Phúc Thái Thọ, tình cờ chúng tôi làm quen được T, trú ở xã Nghi Phong, là một tay chuyên đi thu mua chó. Khi biết chúng tôi tìm mối hàng, T săn đón rồi cam kết sẽ “phục vụ” đến nơi đến chốn. T chỉ vẽ, cần sớm có cũi chứa chó, cần làm hàng ngon những ngày mới mở hàng, giá bán theo mặt bằng nhưng “đĩa phải đầy, đẹp. Khách ăn xong nên có cà phê phục vụ...”. Bác già hỏi: Lấy hàng đã làm sẵn có làm được không? T không ngần ngại OK luôn. “Con có dượng thường xuyên làm thịt chó đem nhập nên không phải ngại. Đảm bảo với bác hàng ngon, nạc...”. La đà thêm ít rượu với thịt chó, T khoe chuyên nhập chó cho một số quán ở Vinh. Có quán tích trữ chó bằng biện pháp đông lạnh từ tháng 3, tháng 4 để bán hết năm. “Khi đó hàng rẻ, chỉ 25 - 30, 40 nghìn một cân hơi, nên họ trữ hẳn một lúc 3 tủ đông...”. Làm thế có sợ hàng bẩn không? “Mua nhầm, bán không sai, dăm mươi con thì có một con” - T nói. Có mấy quán ở Vinh, mình thấy thịt hấp ăn còn được chứ thịt nấu thì kém lắm, đã nhão lại không thơm là sao vậy? T cười khì khì nói: “Đúng đấy. Thịt hấp thì đúng là thịt chó tươi, còn thịt nấu thì thường là chó bẩn...”. Rồi T gạ gẫm: Thì cũng có lúc nên dùng chó bẩn, giá mềm hơn, mỗi người kiếm một tí!. Bác già lắc đầu: Không chơi với loại ấy. Chẳng may khách có việc gì thì chết! T khẳng định: “Chưa thấy ai chết vì chó bẩn đâu. Ăn thịt chó tươi khách khỏe mạnh vui vẻ ra về. Ăn thịt chó bẩn, khách cũng khỏe mạnh vui vẻ ra về. Chỉ có điều đến đêm đi ngủ thì mệt, thấy người cứ rũ ra. Thế thôi, chứ chẳng sao cả”. Sau bữa rượu thịt chó, trước lúc ra về, T còn cẩn thận cam kết giá cả: Thịt làm rồi con lấy giá 11, cho luôn lòng, nếu có điều chỉnh thì báo trước. Con bảo đảm với bác hàng đúng thời gian... Giá của T đặt ra quá rẻ. Ở chợ Lò Vôi, khi chúng tôi ngỏ ý đặt hàng, dân chợ này ra giá 12 (120.000 đồng/kg).

Bà chủ quán sau khi quan sát cuộc trò chuyện của chúng tôi cũng ra thăm hỏi chuyện mua bán chó. Thấy bác già tỏ vẻ lo lắng về chuyện thịt chó bẩn, bà chủ quán khẳng định, trừ mua chó sống về làm, còn mua loại chó thịt bán ở các chợ và thịt chó trong các quán chó thì đều có thể dính thịt chó bẩn. Bà chủ quán nói: “Anh là người muốn mở hàng thịt chó thì em mới nói thật. Ở trên thành phố, mở quán một tháng chi phí hàng mấy chục triệu đồng thì người ta làm vậy mới có lời, chứ mua chó sống về làm thịt thì còn lời lãi gì. Mà anh không cần phải hỏi mối nhập. Thứ ấy thì anh cứ mở hàng bán khoảng một tháng thì khắc có người đưa đến chào...”. Thông tin của bà chủ quán chia sẻ trùng với lời của một bác cựu chiến binh ở xã Nghi Xuân. Theo lời của bác này thì, thịt chó ở các chợ thường do một số đầu nậu cung cấp. Họ thu mua chó trộm, xả thịt bỏ vào tủ đông. Cận sáng, họ lấy chó từ tủ đông ra, dội nước nóng cho rã đá rồi dùng đèn khò thui chó. Nhìn con chó lúc khò xong vàng hườm ngon lành chẳng ai phân biệt nổi...



Quán thịt chó của Đặng Thị Mai.



Dù đang bị khởi tố vì tội danh tiêu thụ chó trộm nhưng Đặng Thị Mai vẫn kinh doanh thịt chó.

Rời vùng Phúc Thái Thọ, chúng tôi ngược trở ra khu công nghiệp Nam Cấm để tìm hiểu về đối tượng Đặng Thị Mai - người đã bị Công an huyện Nghi Lộc khởi tố vì thu mua chó bẩn. Theo chỉ dẫn của một số người dân, vào lúc 3h30 ngày 5/1, chúng tôi tìm được địa điểm Đặng Thị Mai mở quán thịt chó. Thật bất ngờ, quán của thị Mai nằm trên đường Nam Cấm - Cửa Lò (đoạn gần cổng vào Khu công nghiệp Nam Cấm) vẫn hoạt động bình thường. Ghé vào quán để “mua ít đồ mồi về uống rượu”, thì thấy quán rất sẵn thịt chó. Bác già bảo, nghe người ta khen quán chó Mai Nam Cấm thì đến mua về ăn cho biết. Thị Mai cười rõ vui. Và, với 120.000 đồng, chúng tôi mua được một túi khá nặng thịt chó... để rồi sau đó cho xuống ruộng. Cũng tối hôm đó, chúng tôi nhận được tin, Công an Thành phố Vinh sắp sửa khép lại Chuyên án 912C - chuyên án về trộm chó...

Khoảng 9h30 sáng 24/1, đối tượng Ngô Trọng Bằng (SN 1991), trú tại xóm 4A, xã Hưng Đạo (Hưng Nguyên) đến xóm Khoa Đà 2, xã Hưng Tây (Hưng Nguyên) dùng bả đánh chó. Thấy chó nhà mình biến mất, bà T đi tìm và phát hiện một bao tải có chó chết nằm bên đường, tiếp đó, bà phát hiện tên Bằng đang dùng bả để đánh tiếp một con chó nhà hàng xóm. Nghe tiếng hô hoán của bà T, hàng xóm đã vây bắt được tên Bằng và giao cho cơ quan chức năng.
Trước đó, cũng tại xóm Khoa Đà 2, chó của gia đình ông Nguyễn Đình Tiếp ăn phải bả chết 2 con.
Hà Linh


Hà Giang

Mới nhất
x
Kỳ 3: Đâu cũng có thể là thịt chó bẩn!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO