Kỳ họp 11, Quốc hội dành hơn một nửa thời gian xem xét, quyết định công tác nhân sự Nhà nước

Chiều 18/3, Văn phòng Quốc hội đã tổ chức họp báo công bố dự kiến chương trình Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII. Đáng chú ý, Kỳ họp này, Quốc hội sẽ dành 10,5 ngày trong tổng thời gian 19 ngày của Kỳ họp để xem xét, quyết định về công tác nhân sự của Nhà nước.

Tổng thư ký
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc phát biểu tại buổi họp báo.

Tại buổi hop báo, Phó Tổng thư ký Quốc hội Lê Minh Thông cho biết, Kỳ họp 11, Quốc hội khóa XIII diễn ra trong 19 ngày (khai mạc vào ngày 21/3/2016, dự kiến bế mạc vào ngày 12/4).

Kỳ họp này, Quốc hội dành thời gian khoảng 4 ngày để thảo luận, xem xét, thông qua 7 dự án luật: Luật Tiếp cận thông tin; Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế (sửa đổi); Luật Báo chí (sửa đổi); Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em (sửa đổi); Luật Dược (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Quản lý thuế; Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu (sửa đổi).

Quốc hội cũng dành khoảng 4,5 ngày để xem xét, đánh giá, bổ sung kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2015, kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020; quyết định kế hoạch sử dụng đất 5 năm giai đoạn 2016 – 2020.

Cùng với đó, xem xét các báo cáo tổng kết nhiệm kỳ 20111-2016 của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội; Tổng kiểm toán Nhà nước, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, TAND Tối cao, Viện KSND Tối cao; phê chuẩn thỏa thuận về việc cấp thị thực giữa Viêt Nam và Hoa Kỳ; Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Viêt Nam báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân; Ủy ban Thường vụ Quốc hội báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 10.

Để tạo điều kiện cho cử tri, nhân dân theo dõi, nắm bắt kịp thời nhiều nội dung quan trọng được Quốc hội xem xét, thảo luận tại Kỳ họp, trong chương trình nghị sự của Kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ có 10 phiên họp được phát thanh, truyền hình trực tiếp.

Bên cạnh công tác xây dựng pháp luật, xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, Quốc hội còn tập trung thời gian tổng kết công tác nhiệm kỳ của các cơ quan Nhà nước, Quốc hội và Chính phủ. Đặc biệt, tại Kỳ họp, Quốc hội dành 10,5 ngày (từ ngày 31/3 đến ngày 12/4) để xem xét, quyết định về công tác nhân sự Nhà nước.

Theo Phó Tổng thư ký Quốc hội Lê Minh Thông, Bộ Chính trị đã xem xét cẩn trọng cơ sở pháp lý, cơ sở thực tiễn của việc kiện toàn các chức danh lãnh đạo các cơ quan nhà nước ngay sau Đại hội toàn quốc của Đảng và thống nhất cao cần sớm kiện toàn, sắp xếp lại các chức danh lãnh đạo cơ quan nhà nước một cách đồng bộ, đáp ứng kịp thời yêu cầu triển khai tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

“Bộ Chính trị đã đề nghị, Trung ương cho thực hiện kiện toàn các chức danh lãnh đạo của các cơ quan nhà nước tại Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XII theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước” - ông Lê Minh Thông nêu rõ.

Tổng Thư ký Quốc hội, Nguyễn Hạnh Phúc thông tin thêm, việc kiện toàn nhân sự lãnh đạo tại Kỳ họp này không phải là lần đầu tiên và mới, tại Kỳ họp 9 của Quốc hội khóa XI cũng kiện toàn các chức danh Lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước.

Đề cập đến việc nâng cao chất lượng hoạt động Quốc hội, tránh tình trạng đại biểu  vắng mặt nhiều tại Kỳ họp, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, một trong các mục tiêu của khóa XIV là phấn đấu  nâng cao tỷ lệ  đại biểu chuyên trách lên 35% (hiện nay là 25,3%)  và từng bước phấn đấu nâng lên đến 50% để chuyên nghiệp hóa đội ngũ đại biểu Quốc hội./.

Theo ĐCSVN

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua hai quyết sách quan trọng về quản lý các dự án đầu tư và khoáng sản

(Baonghean.vn) -  Đó là Nghị quyết về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc quản lý các dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Chỉ thị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh Nghệ An.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/11

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An họp phiên thường kỳ tháng 11; Ủy ban Đoàn kết Công giáo cụm phía Bắc phát động thi đua năm 2023; Tổng Giám đốc SLNA nói về thông tin Phan Văn Đức đầu quân Công an Hà Nội... là những nội dung chính trong ngày 29/11.
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.