Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành phiên chất vấn đối với 2 giám đốc sở

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An tiến hành phiên chất vấn đối với Giám đốc các sở: Tài nguyên & Môi trường, Lao động - Thương binh &Xã hội.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An Hoàng Quốc Việt sẽ đăng đàn trả lời chất vấn về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành phiên chất vấn đối với 2 giám đốc sở ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường

Hoạt động khai thác khoáng sản đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế chung của tỉnh. Tuy nhiên theo đánh giá, trong lĩnh vực này còn nhiều vấn đề đang đặt ra, đặc biệt là tình trạng khai thác khoáng sản trái phép có xu hướng diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương với nhiều loại khoáng sản khác nhau như: đất san lấp, cát sỏi, đá trắng,... gây bức xúc trong nhân dân, thất thu cho ngân sách Nhà nước, ô nhiễm môi trường, hạ tầng giao thông bị xuống cấp.

Qua rà soát, từ năm 2017 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh thu hồi 08 giấy phép khai thác khoáng sản (năm 2018 thu hồi 3 giấy phép, năm 2019 thu hồi 3 giấy phép và năm 2021 thu hồi 2 giấy phép) do không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của Luật khoáng sản.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Nghệ An và các đơn vị, địa phương đã tổ chức 1.003 lượt kiểm tra; phát hiện, xử lý 758 vụ, gồm: khởi tố 9 vụ, 11 bị can; xử phạt vi phạm hành chính 748 vụ với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Đặc biệt là việc khởi tố 1 vụ án và bị can vụ khai thác khoáng sản đá hoa trắng quy mô lớn tại địa bàn huyện Quỳ Hợp, đã có sức lan tỏa mạnh, trong việc răn đe, ngăn chặn tội phạm lĩnh vực này.

Tại Quyết định số 3892/QĐ-UBND ngày 21/10/2021, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản đối với 13 doanh nghiệp và trách nhiệm của UBND cấp huyện (Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nam Đàn) trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Đoàn đang thực hiện việc kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 254 giấy phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực, trong đó có 61 giấy phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; 193 giấy phép do UBND tỉnh cấp.

Để chất vấn và trả lời chất vấn đạt được hiệu quả cao nhất, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị người chất vấn không quá 2 phút cho mỗi câu hỏi và người trả lời chất vấn không quá 5 phút cho mỗi câu trả lời.

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn phải rõ ràng, đúng trọng tâm, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm vấn đề; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cũng như đề xuất giải pháp, kế hoạch khắc phục; qua đó cũng là những gợi ý, bổ sung giải pháp tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn. 

Nội dung thứ hai được lựa chọn chất vấn tại Kỳ họp này là việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An do ảnh hưởng dịch Covid -19. Giám đốc Sở LĐ –TB&XH Nghệ An Đoàn Hồng Vũ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn nội dung này.

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành phiên chất vấn đối với 2 giám đốc sở ảnh 2
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt phát biểu tại phiên thảo luận hội trường sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường

Theo số liệu thống kê, năm 2021, Nghệ An có hơn 1,9 triệu lao động. Qua số liệu báo cáo của các huyện, thành phố, thị xã cho thấy, công dân, người lao động tỉnh Nghệ An đang sinh sống, học tập và làm việc lưu trú ở các tỉnh, thành phố trong cả nước hơn 256.000 người. 

Trong đó, người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 64,4%, chủ yếu là lao động trẻ, tập trung ở nhóm tuổi 15-40, làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất với các lĩnh vực như điện tử, may mặc, giày da hoặc hành nghề tự do tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang... 

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã tác động sâu rộng đến các hoạt động kinh tế- xã hội, tạo áp lực rất lớn đến công tác giải quyết việc làm cho người lao động. Số lượng người lao động bị mất việc, tạm ngừng việc tăng lên đáng kể. 

Đặc biệt, từ tháng 4 đến tháng 10/2021, làn sóng dịch chuyển lao động từ các vùng có dịch Covid- 19 về địa bàn tỉnh rất lớn, theo số liệu thống kê, có 99.957 người từ vùng có dịch Covid-19 đã về địa phương, trong đó, số người trong độ tuổi lao động đến thời điểm thống kê (ngày 31/10/2021) là 75.858 người chiếm 75,89% trên tổng số công dân trở về quê.

Trong tổng số 75.858 người lao động đã trở về quê, có 45.292 người (có đăng ký với các huyện, xã) có nhu cầu giải quyết việc làm (chiếm 59,7% số lao động trở về quê);  có 30.566 người lao động muốn ở lại địa phương tự làm việc hoặc chưa sẵn sàng trở lại làm các công việc trước đây (chiếm 40,3% số lao động về quê).

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ này. 

Để chuẩn bị cho phiên chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 29 nội dung đề xuất chất vấn và quyết định lựa chọn hai vấn đề trên để chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong đó, đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh, thời gian vừa qua có chuyển biến; tuy nhiên còn nhiều bất cập, tồn tại, hạn chế, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên, tác động xấu đến môi trường, làm hư hỏng hạ tầng giao thông; khai thác trái phép, vi phạm gây bức xúc trong Nhân dân. Vì vậy việc chất vấn là cần thiết để tìm ra giải pháp khắc phục tồn tại, đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của cử tri, Nhân dân tỉnh nhà. 

Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành phiên chất vấn đối với 2 giám đốc sở ảnh 3
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc phiên chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Nhóm vấn đề thứ hai là việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid -19 và công tác giải quyết việc làm cho người lao động do ảnh hưởng của dịch. Đây là vấn đề rất thời sự, tác động sâu sắc đến đời sống Nhân dân.

Vì vậy thông qua chất vấn để đánh giá, nhìn nhận thật đúng, chính xác về thực trạng, những bất cập, hạn chế, nhằm có những giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động và đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh, bên cạnh hai vị giám đốc sở: Tài nguyên và Môi trường và Lao động - Thương binh, Xã hội trực tiếp trả lời chất vấn thì các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách ngành, lĩnh vực, các giám đốc sở, chủ tịch huyện, thành, thị khi cần thiết sẽ được mời tham gia trả lời chất vấn những vấn đề liên quan mà các vị đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Để phiên chất vấn có hiệu quả cao nhất, Chủ tọa kỳ họp đề nghị, các đại biểu đặt câu hỏi cần ngắn gọn, rõ ý, trong phạm vi hai nội dung chọn chất vấn. Mỗi đại biểu nêu câu hỏi có thời gian tối đa 2 phút. Sau khi nghe trả lời nếu thấy cần phản biện thì sẽ đăng ký tranh luận, thời gian tranh luận không quá 3 phút.

Đối với người trả lời chất vấn, Chủ tọa kỳ họp đề nghị đi thẳng vào vấn đề, đúng trách nhiệm, đúng vấn đề mà đại biểu nêu; đặc biệt là những vấn đề còn thiếu sót, bất cập, hạn chế thì cần xác định rõ trách nhiệm, nguyên nhân, giải pháp, lộ trình để thực hiện trong thời gian tới. Người trả lời có tối đa không quá 5 phút để trả lời mỗi câu hỏi.

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng cho biết: Sau khi Kỳ họp kết thúc, HĐND tỉnh sẽ có thông báo kết luận về các vấn đề chất vấn để UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện; các cơ quan HĐND tỉnh, các tổ đại biểu, các vị đại biểu HĐND tỉnh và cử tri tỉnh nhà sẽ là những người theo dõi, giám sát việc thực hiện sau chất vấn. 

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, cần thực hiện tốt yêu cầu trên để phiên chất vấn đạt được yêu cầu, mục đích đề ra và sau khi thực hiện thông báo sau chất vấn sẽ tạo chuyển biến, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong hai lĩnh vực này.

(Baonghean.vn sẽ tiếp tục cập nhật phiên chất vấn và trả lời chất vấn)

Tin mới

Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.
Cửa Lò

Doanh nghiệp kỳ vọng lớn vào Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch giữa Nghệ An – Hà Nội – Thành phố Hồ Chí Minh

(Baonghean.vn) -  Trước thềm Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng năm 2022, cộng đồng doanh nghiệp du lịch ở Nghệ An đã gửi gắm mong muốn, kỳ vọng về sự mở rộng hợp tác và phát triển bền vững.
Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 3: Kiến nghị, giải pháp nâng chất lượng thực thi công vụ

(Baonghean.vn) - Đại diện nhà đầu tư, lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh nêu những kiến nghị, giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức; góp phần đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường thu hút đầu tư.
Quang Hải

Quang Hải đến Pau FC của Pháp sáng nay 29/6 ; ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á

(Baonghean.vn) - Tiền vệ Nguyễn Quang Hải đã tới Pháp sau hành trình kéo dài gần 2 ngày. Anh sẽ có buổi kiểm tra y tế tại Pau FC vào hôm nay (29/6);  ĐT U19 Việt Nam lên đường sang Indonesia dự giải U19 Đông Nam Á năm 2022 vào chiều tối 28/6. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên lực lượng của đội đã không thể có những cầu thủ trẻ tốt nhất.
chống hạn

Nông dân 'thủ phủ' rau màu ở Nghệ An căng mình chống hạn

(Baonghean.vn) - Vùng bãi ngang ở huyện Quỳnh Lưu là nơi trọng điểm về sản xuất rau màu hàng hóa lớn nhất  Nghệ An. Thời tiết nắng nóng gay gắt đã làm ảnh hưởng đến cây trồng, thậm chí có nhiều diện tích rau màu bị khô cháy. Nhằm hạn chế thiệt hại do thời tiết gây ra, nông dân các địa phương đang tập trung chăm sóc, bảo vệ.
Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

Đức 'đi ngược chiều gió' với chính mình để hồi sinh nhiệt điện than thoát khí đốt Nga

(Baonghean.vn) - Từng đưa ra cam kết theo đuổi chính sách năng lượng xanh, thế nhưng, giờ đây Đức dường như lại đi “ngược chiều gió” với chính mình. Đức đang phải vật lộn để lấp đầy các địa điểm lưu trữ khí đốt, kể từ khi Nga siết nguồn cung. Một trong số các giải pháp khả thi mà Berlin sẽ theo đuổi, chính là khởi động lại các nhà máy nhiệt điện than, dù có thể tác động nặng nề lên nỗ lực ứng phó biến đổi khí hậu.
Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

Người lao động "quay quắt" trong nắng nóng

(Baonghean.vn) -  Những ngày này, trên địa bàn tỉnh Nghệ An trời nắng như đổ lửa. Nền nhiệt cao, cộng với hiệu ứng gió Lào càng khiến cho cái nóng trở nên quay quắt. Nắng nóng đỉnh điểm, những người lao động ngoài trời lại vất vả gấp đôi, gấp ba ngày thường.
Lớp 10

Nghệ An: Khó dự đoán điểm chuẩn lớp 10

(Baonghean.vn) - Điểm thi lớp 10 là căn cứ để các trường THPT xét tuyển đầu vào. Năm nay, do số lượng học sinh đăng ký dự thi ở các trường đều tăng nên mức điểm chuẩn của các nhà trường cũng có nhiều sự điều chỉnh so với năm học trước.