Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII tiến hành phiên chất vấn đối với 2 giám đốc sở

(Baonghean.vn) - Chiều 8/12, tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh Nghệ An tiến hành phiên chất vấn đối với Giám đốc các sở: Tài nguyên & Môi trường, Lao động - Thương binh &Xã hội.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nghệ An Hoàng Quốc Việt sẽ đăng đàn trả lời chất vấn về công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường ảnh 1
Toàn cảnh phiên thảo luận tại hội trường sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường

Hoạt động khai thác khoáng sản đã đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế chung của tỉnh. Tuy nhiên theo đánh giá, trong lĩnh vực này còn nhiều vấn đề đang đặt ra, đặc biệt là tình trạng khai thác khoáng sản trái phép có xu hướng diễn ra phức tạp tại nhiều địa phương với nhiều loại khoáng sản khác nhau như: đất san lấp, cát sỏi, đá trắng,... gây bức xúc trong nhân dân, thất thu cho ngân sách Nhà nước, ô nhiễm môi trường, hạ tầng giao thông bị xuống cấp.

Qua rà soát, từ năm 2017 đến nay, Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu UBND tỉnh thu hồi 08 giấy phép khai thác khoáng sản (năm 2018 thu hồi 3 giấy phép, năm 2019 thu hồi 3 giấy phép và năm 2021 thu hồi 2 giấy phép) do không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ theo quy định của Luật khoáng sản.

Từ đầu năm 2020 đến nay, Công an tỉnh Nghệ An và các đơn vị, địa phương đã tổ chức 1.003 lượt kiểm tra; phát hiện, xử lý 758 vụ, gồm: khởi tố 9 vụ, 11 bị can; xử phạt vi phạm hành chính 748 vụ với tổng số tiền hơn 3,4 tỷ đồng. Đặc biệt là việc khởi tố 1 vụ án và bị can vụ khai thác khoáng sản đá hoa trắng quy mô lớn tại địa bàn huyện Quỳ Hợp, đã có sức lan tỏa mạnh, trong việc răn đe, ngăn chặn tội phạm lĩnh vực này.

Tại Quyết định số 3892/QĐ-UBND ngày 21/10/2021, UBND tỉnh đã thành lập Đoàn liên ngành kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động khoáng sản đối với 13 doanh nghiệp và trách nhiệm của UBND cấp huyện (Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp, Tân Kỳ, Nam Đàn) trong công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh do Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì. Đoàn đang thực hiện việc kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh theo quy định.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có 254 giấy phép khai thác khoáng sản đang còn hiệu lực, trong đó có 61 giấy phép do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp; 193 giấy phép do UBND tỉnh cấp.

Để chất vấn và trả lời chất vấn đạt được hiệu quả cao nhất, Thường trực HĐND tỉnh Nghệ An đề nghị người chất vấn không quá 2 phút cho mỗi câu hỏi và người trả lời chất vấn không quá 5 phút cho mỗi câu trả lời.

Nội dung chất vấn và trả lời chất vấn phải rõ ràng, đúng trọng tâm, bám sát nhóm vấn đề; đặc biệt là tăng cường tranh luận để làm rõ thêm vấn đề; thẳng thắn chỉ ra những hạn chế, yếu kém, yêu cầu làm rõ trách nhiệm, cũng như đề xuất giải pháp, kế hoạch khắc phục; qua đó cũng là những gợi ý, bổ sung giải pháp tăng cường quản lý Nhà nước trên các lĩnh vực được chất vấn. 

Nội dung thứ hai được lựa chọn chất vấn tại Kỳ họp này là việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và công tác giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An do ảnh hưởng dịch Covid -19. Giám đốc Sở LĐ –TB&XH Nghệ An Đoàn Hồng Vũ sẽ đăng đàn trả lời chất vấn nội dung này.

Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt phát biểu tại phiên thảo luận hội trường sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường ảnh 2
Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hoàng Quốc Việt phát biểu tại phiên thảo luận hội trường sáng 8/12. Ảnh: Thành Cường

Theo số liệu thống kê, năm 2021, Nghệ An có hơn 1,9 triệu lao động. Qua số liệu báo cáo của các huyện, thành phố, thị xã cho thấy, công dân, người lao động tỉnh Nghệ An đang sinh sống, học tập và làm việc lưu trú ở các tỉnh, thành phố trong cả nước hơn 256.000 người. 

Trong đó, người trong độ tuổi lao động chiếm khoảng 64,4%, chủ yếu là lao động trẻ, tập trung ở nhóm tuổi 15-40, làm việc trong các nhà máy, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất với các lĩnh vực như điện tử, may mặc, giày da hoặc hành nghề tự do tại các tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, Bắc Ninh, Bắc Giang... 

Đợt dịch Covid-19 lần thứ tư đã tác động sâu rộng đến các hoạt động kinh tế- xã hội, tạo áp lực rất lớn đến công tác giải quyết việc làm cho người lao động. Số lượng người lao động bị mất việc, tạm ngừng việc tăng lên đáng kể. 

Đặc biệt, từ tháng 4 đến tháng 10/2021, làn sóng dịch chuyển lao động từ các vùng có dịch Covid- 19 về địa bàn tỉnh rất lớn, theo số liệu thống kê, có 99.957 người từ vùng có dịch Covid-19 đã về địa phương, trong đó, số người trong độ tuổi lao động đến thời điểm thống kê (ngày 31/10/2021) là 75.858 người chiếm 75,89% trên tổng số công dân trở về quê.

Trong tổng số 75.858 người lao động đã trở về quê, có 45.292 người (có đăng ký với các huyện, xã) có nhu cầu giải quyết việc làm (chiếm 59,7% số lao động trở về quê);  có 30.566 người lao động muốn ở lại địa phương tự làm việc hoặc chưa sẵn sàng trở lại làm các công việc trước đây (chiếm 40,3% số lao động về quê).

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn, đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, đây là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ này. 

Để chuẩn bị cho phiên chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh đã nhận được 29 nội dung đề xuất chất vấn và quyết định lựa chọn hai vấn đề trên để chất vấn và trả lời chất vấn.

Trong đó, đối với công tác quản lý Nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh, thời gian vừa qua có chuyển biến; tuy nhiên còn nhiều bất cập, tồn tại, hạn chế, gây thất thoát, lãng phí tài nguyên, tác động xấu đến môi trường, làm hư hỏng hạ tầng giao thông; khai thác trái phép, vi phạm gây bức xúc trong Nhân dân. Vì vậy việc chất vấn là cần thiết để tìm ra giải pháp khắc phục tồn tại, đáp ứng được yêu cầu, đòi hỏi của cử tri, Nhân dân tỉnh nhà. 

Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc phiên chất vấn. Ảnh: Thành Cường ảnh 3
Đồng chí Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc phiên chất vấn. Ảnh: Thành Cường

Nhóm vấn đề thứ hai là việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch Covid -19 và công tác giải quyết việc làm cho người lao động do ảnh hưởng của dịch. Đây là vấn đề rất thời sự, tác động sâu sắc đến đời sống Nhân dân.

Vì vậy thông qua chất vấn để đánh giá, nhìn nhận thật đúng, chính xác về thực trạng, những bất cập, hạn chế, nhằm có những giải pháp khắc phục, tháo gỡ khó khăn cho người lao động, người sử dụng lao động và đảm bảo công tác an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh. 

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Thanh Quý nhấn mạnh, bên cạnh hai vị giám đốc sở: Tài nguyên và Môi trường và Lao động - Thương binh, Xã hội trực tiếp trả lời chất vấn thì các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách ngành, lĩnh vực, các giám đốc sở, chủ tịch huyện, thành, thị khi cần thiết sẽ được mời tham gia trả lời chất vấn những vấn đề liên quan mà các vị đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Để phiên chất vấn có hiệu quả cao nhất, Chủ tọa kỳ họp đề nghị, các đại biểu đặt câu hỏi cần ngắn gọn, rõ ý, trong phạm vi hai nội dung chọn chất vấn. Mỗi đại biểu nêu câu hỏi có thời gian tối đa 2 phút. Sau khi nghe trả lời nếu thấy cần phản biện thì sẽ đăng ký tranh luận, thời gian tranh luận không quá 3 phút.

Đối với người trả lời chất vấn, Chủ tọa kỳ họp đề nghị đi thẳng vào vấn đề, đúng trách nhiệm, đúng vấn đề mà đại biểu nêu; đặc biệt là những vấn đề còn thiếu sót, bất cập, hạn chế thì cần xác định rõ trách nhiệm, nguyên nhân, giải pháp, lộ trình để thực hiện trong thời gian tới. Người trả lời có tối đa không quá 5 phút để trả lời mỗi câu hỏi.

Đồng chí Thái Thanh Quý cũng cho biết: Sau khi Kỳ họp kết thúc, HĐND tỉnh sẽ có thông báo kết luận về các vấn đề chất vấn để UBND tỉnh, các sở, ban, ngành, huyện, thành phố, thị xã triển khai thực hiện; các cơ quan HĐND tỉnh, các tổ đại biểu, các vị đại biểu HĐND tỉnh và cử tri tỉnh nhà sẽ là những người theo dõi, giám sát việc thực hiện sau chất vấn. 

Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh, cần thực hiện tốt yêu cầu trên để phiên chất vấn đạt được yêu cầu, mục đích đề ra và sau khi thực hiện thông báo sau chất vấn sẽ tạo chuyển biến, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trong hai lĩnh vực này.

(Baonghean.vn sẽ tiếp tục cập nhật phiên chất vấn và trả lời chất vấn)

tin mới

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

Chủ tịch UBND tỉnh: Thực hiện chuyển đổi số phải kiên trì, thực chất, hiệu quả

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị các sở, ngành, địa phương phải xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên, liên tục; cả hệ thống chính trị phải vào cuộc đồng bộ, quyết tâm cao; triển khai thực hiện kiên trì, thực chất, hiệu quả, không dàn trải.

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

Phó Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương phát huy hết tinh thần, trách nhiệm đẩy mạnh giải ngân đầu tư công

(Baonghean.vn) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cần phát huy hết sức tinh thần trách nhiệm, xem công tác giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng, nhiệm vụ cấp bách.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/9

(Baonghean.vn) - Hội nghị trực tuyến toàn quốc lấy ý kiến dự thảo Báo cáo về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật; Nghệ An phát động ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023; Triển khai công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

Làm rõ trách nhiệm các cấp, các ngành đối với kiến nghị, phản ánh của cử tri kéo dài

(Baonghean.vn) - Làm việc với UBND thành phố Vinh về giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Như Khôi đề nghị cần làm rõ trách nhiệm đối với các kiến nghị tồn đọng, kéo dài; khắc phục tình trạng, trách nhiệm chung chung và các kiến nghị tồn đọng không thể giải quyết dứt điểm

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

Nghệ An đề nghị bổ sung 4 nhiệm vụ trong dự thảo báo cáo kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật

(Baonghean.vn) - Góp ý vào dự thảo báo cáo của Chính phủ về kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đề nghị làm rõ hơn các tồn tại, hạn chế, các nguyên nhân khách quan, chủ quan và chỉ ra chủ thể thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp. 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 20/9

(Baonghean.vn) - Nghệ An khởi động xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 39; Trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án 150 triệu USD; Thành Vinh rực rỡ cờ hoa chào mừng 60 năm thành lập... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

Huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh sửa đổi quy trình giải quyết kiến nghị cử tri, tăng trách nhiệm các sở, ngành

(Baonghean.vn) - Làm việc với Đoàn Giám sát của Thường trực HĐND tỉnh, huyện Con Cuông kiến nghị tỉnh nghiên cứu sửa đổi quy trình tiếp nhận, giải quyết kiến nghị cử tri, bởi thực tiễn có nhiều nội dung tỉnh giao huyện thực hiện nhưng phải là thẩm quyền các sở, ngành cấp tỉnh mới làm được.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 19/9

(Baonghean.vn) - Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công tác chuẩn bị Đại hội MTTQ các cấp ở Nghệ An; Mức thu và phương án thu học phí tại Nghệ An năm học 2023 - 2024; Tìm kiếm nam thanh niên ở huyện Nghĩa Đàn mất liên lạc 5 ngày qua... 

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 18/9

(Baonghean.vn) - Hội thảo báo Đảng các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc lần thứ 28; Tại Nghệ An, Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn; Sở Y tế công bố công tác cán bộ; Nghệ An quản lý chặt các điểm sạc pin tại khu chung cư...

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

Thường trực HĐND tỉnh giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri tại huyện Nghĩa Đàn

(Baonghean.vn) - Trên cơ sở khảo sát thực tế, trực tiếp trao đổi với cử tri và làm việc với UBND huyện Nghĩa Đàn, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND tỉnh kiến nghị địa phương chủ động đề xuất phương án với cấp có thẩm quyền nhằm giải quyết dứt điểm các kiến nghị chính đáng của cử tri, nhân dân.

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 17/9

(Baonghean.vn) - Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An kỷ niệm 105 năm ngày truyền thống; Ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP; Ban Tổ chức Tỉnh ủy bàn giao nhà ở cho người nghèo tại Quỳ Châu... là những thông tin nổi bật trong ngày.

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

Xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm tạo thêm nguồn lực cho Nghệ An phát triển

(Baonghean.vn) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng cho rằng, dưới sự chỉ đạo sát sao của Trung ương, sự vào cuộc chủ động, quyết tâm cao của tỉnh Nghệ An sẽ có các giải pháp để huy động thêm nguồn lực cho sự phát triển kinh tế - xã hội tỉnh, sớm đưa Nghệ An trở thành tỉnh khá của cả nước.