Ký kết quy chế phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân

Thu Giang

(Baonghean.vn) - Chiều 23/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp trong công tác đối ngoại nhân dân giai đoạn 2021-2026.
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TG
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: TG

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ, Nguyễn Hồng Kỳ - Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Khánh Thục - Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết, đến nay, Nghệ An có quan hệ hữu nghị nhân dân với 30 quốc gia; 43 tỉnh, thành, góp phần thiết thực củng cố, mở rộng và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và các nước; nâng cao vị thế của tỉnh Nghệ An, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội.

Trung bình mỗi năm có khoảng 55 tổ chức phi chính phủ nước ngoài triển khai hoạt động tại Nghệ An với 40 chương trình, dự án có nguồn vốn viện trợ 4-5 triệu USD; hàng năm, tỉnh tổ chức Chương trình gặp mặt kiều bào Nghệ An về thăm quê hương, đón Tết Cổ truyền…

Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Thục phát biểu khai mạc hội nghị. Ảnh: TG
Giám đốc Sở Ngoại vụ Trần Khánh Thục phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TG

Tuy nhiên, công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh thời gian qua còn những khó khăn, hạn chế như: công tác vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài có kết quả còn khiêm tốn, công tác người Việt Nam ở nước ngoài chưa phát huy được tiềm năng, sự đóng góp của kiều bào về xây dựng quê hương đất nước, hoạt động kết nghĩa giao lưu Nhân dân với các địa phương nước ngoài diễn ra chưa thường xuyên… các hoạt động đối ngoại nhân dân còn mang tính thụ động, chưa định hình được chiến lược lâu dài, ổn định. 

Bên cạnh đó, nhận thức một số cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác đối ngoại nhân dân chưa đầy đủ, lực lượng chuyên trách công tác đối ngoại còn ít, công tác tuyên truyền còn bất cập, kinh phí thực hiện nhiệm vụ khó khăn, đặc biệt sự phối hợp giữa MTTQ các cấp với Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị có lúc chưa nhịp nhàng, chưa hiệu quả. 

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TG
Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: TG

Tại hội nghị, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cũng thẳng thắn đánh giá, thời gian qua, từng cơ quan, đơn vị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Nghệ An đã quan tâm tới công tác đối ngoại nhân dân, tuy nhiên công tác phối hợp giữa các bên chưa thật sự khăng khít, chưa phát huy hết tiềm năng, thế mạnh, chưa đạt được hiệu quả cao nhất. 

Chính vì thế, sau quá trình trao đổi, thảo luận, thống nhất, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Ngoại vụ tỉnh và Thường trực Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh tiến tới ký kết quy chế phối hợp công tác đối ngoại nhân dân, thể hiện vai trò nòng cốt trong thực hiện Chỉ thị số 04-CT/TW ngày 06/7/2011 của Ban Bí thư Trung ương Đảng; Chỉ thị 02-CT/TU ngày 25/4/2011 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An “Về tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới”. 

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh ký kết quy chế phối hợp trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự. Ảnh: TG
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh ký kết quy chế phối hợp trước sự chứng kiến của các đại biểu tham dự. Ảnh: TG

Đồng chí kỳ vọng đây sẽ là tiền đề để thực hiện mong muốn phối hợp chặt chẽ giữa 3 trụ cột trong công tác đối ngoại nhân dân; đề ra các giải pháp tích cực, góp phần đưa công tác đối ngoại nhân dân của tỉnh Nghệ An đạt hiệu quả hơn, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới, góp phần xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân vững mạnh, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết. Ảnh: TG
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại lễ ký kết. Ảnh: TG

Theo quy chế đã ký kết, các bên sẽ phối hợp trong các nội dung: công tác tham mưu và thực hiện thông tin báo cáo về công tác đối ngoại nhân dân; triển khai hoạt động hợp tác, giao lưu hữu nghị giữa người dân trên địa bàn tỉnh với nhân dân các nước nhằm xây dựng và phát triển các mối quan hệ hữu nghị; công tác thông tin, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân dân thực hiện công tác đối ngoại nhân dân; vận động, tranh thủ các nguồn lực quốc tế và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; xây dựng và nâng cao năng lực hoạt động của mạng lưới cán bộ làm công tác đối ngoại nhân dân.

Tin mới

Tản văn: Quán tạp hóa bà Nghiên

Tản văn hay: Quán tạp hóa bà Nghiên

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm tuổi thơ thường để lại những dấu vết ngọt ngào trong trái tim mỗi người. Nhiều khi, nó trở thành nỗi nhớ khôn nguôi, thành nơi nương tựa tinh thần, thành ngọn hải đăng để mỗi người rẽ sóng tìm về… Với Thanh Nga, quán tạp hóa của bà Nghiên là một hình ảnh không thể quên trong quá khứ mà mỗi khi nhớ về, chị không khỏi xao xuyến bồi hồi và nhớ về một tuổi thơ đẹp đẽ. 
SLNA phải chia điểm với Đông Á Thanh Hóa lý do chủ yếu là do thiếu chân sút Olaha. Ảnh: VPF

Sông Lam Nghệ An có phụ thuộc vào Olaha hay không?

(Baonghean.vn) - Cho đến vòng 10 V.League 1-2022, trong tất cả các trận đấu, Sông Lam Nghệ An đều ghi được bàn thắng, kể cả các trận hòa và thua. Vậy nhưng đến vòng 11 được thi đấu trên sân Vinh trước đối thủ Đông Á Thanh Hóa, đội bóng của HLV Huy Hoàng lại lần đầu tiên không ghi được bàn thắng nào trong trận hòa rất đáng tiếc và đáng nói? Vì sao vậy?
Thông tin nổi bật ngày 10/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/8

(Baonghean.vn) - Khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam”; Tiếp tục chỉ đạo ứng phó với diễn biến của bão số 2; Nhộn nhịp chợ quê đón Rằm tháng Bảy… là những thông tin nổi bật ngày 10/8.
Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng 20 sổ Bảo hiểm xã hội và 75 thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) - Thực hiện Chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội tự nguyện, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn năm 2022, chiều 10/8, Bảo hiểm xã hội tỉnh Nghệ An phối hợp với Bưu điện tỉnh Nghệ An, Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh tổ chức chương trình Trao tặng sổ Bảo hiểm xã hội, thẻ Bảo hiểm y tế cho người dân có hoàn cảnh khó khăn “Gieo nhân ái - Lan tỏa yêu thương” tại 2 xã Hưng Hoà, Hưng Đông (Thành phố Vinh).
Hiệu ứng tốt từ một giải thể thao dành cho công nhân, lao động

Hiệu ứng từ giải thể thao dành cho công nhân, lao động

(Baonghean.vn) - Có chứng kiến một trận đấu trong Giải thể thao Khu Kinh tế Đông Nam và các Khu Công nghiệp tỉnh Nghệ An năm 2022 mới cảm nhận hết được những hào hứng, háo hức của người lao động đối với giải đấu này. Có lắng nghe tâm sự của những đoàn viên, người lao động, những cán bộ công đoàn và lãnh đạo các doanh nghiệp, mới cảm thấy thành công của giải, cả khi sự kiện này chưa kết thúc.
Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

Nghệ An thu 63,6 tỷ đồng từ dịch vụ môi trường rừng

(Baonghean.vn) - Ngày 10/8, tại thành phố Vinh, Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Nghệ An tổ chức sơ kết 6 tháng đầu năm 2022. Tới dự, có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cấp, ngành liên quan, cùng các chủ rừng là tổ chức, các tổ chức chi trả cấp huyện, hộ gia đình, cộng đồng dân cư thôn bản tiêu biểu.
GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

GS.TS Hoàng Chí Bảo kể chuyện về Bác Hồ

(Baonghean.vn) -  Sáng 10/8, Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh tổ chức Hội nghị trực tuyến học tập, quán triệt chuyên đề năm 2022 về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về công tác cán bộ. Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương truyền đạt một số nội dung cơ bản về phong cách, tác phong đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó tập trung về phong cách, bản lĩnh Hồ Chí Minh; phẩm chất, đạo đức, nhất là lối ứng xử văn hóa của mỗi cán bộ, đảng viên theo phong cách của Bác.
Nỗi đau da cam

Nỗi đau da cam

(Baonghean.vn) - Đôi khi những gì để lại sau chiến tranh còn đáng sợ hơn tất thảy điều nó đã cướp đi trong trận chiến. Ở Nghệ An, hơn 3 vạn người tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu trên các chiến trường bị phơi nhiễm chất độc hóa học...
chuyển đổi số

Làm sao để an toàn trong môi trường số?

(Baonghean.vn) - Môi trường sống nào thì cũng đều không an toàn. Đó là bản chất của cuộc sống. Chúng ta sống trong thế giới thực đã hàng chục nghìn năm rồi, thể chế, pháp luật, bộ máy nhà nước đã hoàn thiện hàng nghìn năm nay mà vẫn có những nguy cơ, vẫn không an toàn tuyệt đối, vẫn có trộm cắp, giết người.
Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

Tiền vệ Sông Lam Nghệ An: Bao giờ cho đến ngày xưa?

(Baonghean.vn) - Trận hòa tẻ nhạt trước Đông Á Thanh Hóa ngay tại sân Vinh chỉ ra nhiều điểm còn thiếu của Sông Lam Nghệ An. Đội bóng xứ Nghệ cần phải sớm bổ sung và khắc phục trong hơn nửa chặng đường còn lại để có một vị trí cao trên bảng xếp hạng V.League 2022.
Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

Nguy cơ tổn thương gan do dùng nhiều bia, rượu

(Baonghean.vn) - Uống bia, rượu trong các bữa tiệc, cuộc vui là “thú vui” quen thuộc của nhiều người Việt. Tuy nhiên, họ không biết rằng, sử dụng bia, rượu với tần suất dày đặc, thiếu kiểm soát sẽ gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe và có nguy cơ mắc các vấn đề về gan.
Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Bộ trưởng Bộ Công an: Sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân

(Baonghean.vn) - Trả lời chất vấn tại phiên họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá, tình trạng tán phát tin giả, sai sự thật, lộ lọt thông tin cá nhân trên Internet, mạng xã hội đáng báo động và diễn biến rất phức tạp, theo chiều hướng gia tăng. Dự kiến năm 2024, Bộ Công an sẽ tham mưu Chính phủ trình Quốc hội ban hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân.
Phân cấp tài chính – Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

Đòn bẩy cho hoạt động công đoàn trong tình hình mới

(Baonghean.vn) - Xác định đây là một trong những giải pháp quan trọng thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Nghệ An lần thứ XVIII, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh đã tổ chức hội nghị đánh giá công tác phân cấp quản lý, sử dụng tài chính giai đoạn 2018-2021. Các giải pháp phù hợp, khả thi được đề xuất, nhằm đảm bảo công tác quản lý, sử dụng tài chính công đoàn đúng quy định, tạo quyền chủ động cho công đoàn cấp dưới hoạt động hiệu quả, xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh.
Triển lãm

Hơn 120 hình ảnh, tư liệu về tình hữu nghị Việt Nam - Lào được trưng bày tại Khu Di tích Kim Liên

(Baonghean.vn) - Sáng 10/8, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên tổ chức khai mạc Triển lãm “Khắc sâu tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam” và khai mạc Hội thảo hướng dẫn nghiệp vụ Chủ đề “Đổi mới công tác trưng bày và truyền thông theo định hướng chuyển đổi số tại Hệ thống Bảo tàng và Di tích lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh giai đoạn hiện nay”.