Kỳ lạ ao cá ở Nghệ An: Mỗi năm có một ngày cá 'ngã nước' chết đồng loạt

(Baonghean.vn) - Ao Lở thuộc địa phận phường Bến Thủy (TP Vinh) từ lâu là điểm đến thu hút đông đảo những người có niềm đam mê với thú câu cá bởi lượng cá ở ao khá phong phú, nhiều cá to. Tuy nhiên, đó không phải là sức hút duy nhất của ao nằm bên cạnh tuyến đê Tả Lam này. Mỗi năm, vào lúc thời tiết giao mùa, cá ao Lở đồng loạt "ngã nước" rồi chết. Thời gian cá chết chỉ diễn ra trong 1 ngày duy nhất. 

Diện tích của hồ Lở trước đây vốn dĩ là xứ đồng của xóm ven đê Thái Bình (nay là khối 5, 6 của phường Bến Thủy), tuy nhiên sau trận lụt năm 1978 khiến hệ thống đê vỡ gây ra xói lở lớn, hình thành nên diện tích hồ.
Diện tích của ao Lở trước đây vốn dĩ là xứ đồng của xóm Thái Bình  ven đê Tả Lam đoạn qua thành phố Vinh (nay là khối 5, 6 của phường Bến Thủy).Trận lụt năm 1978 khiến hệ thống đê vỡ gây ra xói lở lớn, hình thành nên ao Lở. Theo anh Nguyễn Hồ Thắng, chủ thầu hồ thì diện tích của hồ khoảng 10 mẫu, bao gồm 3 ao nhỏ và 1 ao lớn. Nước hồ rất sạch, 4 mùa luôn đầy nước và xung quanh không hề có hệ thống nhà máy xả thải nào, ngoại trừ nguồn nước thải dân sinh.
Tuy nhiên, hằng năm vào khoảng thời gian tháng 5 đến tháng 6, lúc thời tiết chuyển mùa thì lượng cá trong hồ thường chết hàng loạt. Người dân ở đây vẫn xem đó là một hiện tượng hết sức bình thường, như là một
Tuy nhiên, hàng năm vào khoảng thời gian tháng 5 đến tháng 6, lúc thời tiết chuyển mùa thì lượng cá trong hồ thường chết hàng loạt trong vòng 1 ngày. Người dân ở đây vẫn xem đó là hiện tượng như một "thông lệ" vậy.
Điểm đặc biệt đó là cá chỉ chết duy nhất trong 1 ngày chứ không kéo dài thêm. Sau khi tiến hành vớt cả chết ra, nước hồ lại trong xanh bình thương
Người dân cho hay, cách đây 2 ngày (tức 15/5) tại ao Lở có khoảng 1 tấn cá chết nổi trắng mặt nước. Có những con nặng  tới 7, 8 kg cũng chết. Ngay sau đó, chủ hồ đã tiến hành vớt xác cá, xử lý sạch môi trường. 
Anh Nguyễn Hồ Thắng - người thầu ao trong 5 năm qua cho biết trung bình hằng năm cá chết khoảng 5 tạ, năm nay chết nhiều hơn với số lượng khoảng 1 tấn.
Đều khá đặc biệt, theo người dân sống xung quanh ao Lở cho biết, trước khi cá "ngã nước" và chết 1 đến 2 ngày nhất loạt nước ao đổi màu nhưng ngay sau khi vớt hết xác cá nước lại trong xanh trở lại. Anh Nguyễn Hồ Thắng,  cho biết trung bình hằng năm cá chết khoảng 5 tạ, năm nay chết nhiều hơn với số lượng khoảng 1 tấn.
Số cá chết đã được anh và gia đình trục vớt và chôn cất.
Địa điểm gia đình anh Thắng chôn lấp 1 tấn cá vừa chết vào ngày 15/5. 

 Thanh Quỳnh

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/12

(Baonghean.vn) - Hơn 12.500 đại biểu dự Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII; Thành lập Hội đồng thẩm định kết quả tự đánh giá, xếp hạng công tác cải cách hành chính; Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển… là những thông tin nổi bật ngày 5/12.
Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.