Kỷ luật đúng lúc

(Baonghean) - Ở lớp cô bạn tôi chủ nhiệm có 2 học sinh được liệt vào dạng "cá biệt". Một em ít nói nhưng lì lợm. Một em hay quậy phá, ngang bướng. Suốt gần một tháng, hầu như tiết học nào 2 học sinh cá biệt trên cũng được ghi danh vào sổ đầu bài và làm mất điểm thi đua của lớp.

Cất công tìm hiểu, mới biết hoàn cảnh của mỗi em: Em lầm lì mắc chứng trầm cảm do bố mẹ li dị, bản thân bị bỏ rơi, ở với ông bà ngoại; em ngang bướng là con nhà giàu, bố mẹ có chức quyền nhưng ít quan tâm đến con cái. Từ khi biết hoàn cảnh của mỗi em, cô chủ nhiệm thay đổi thái độ, cách giáo dục. Thay vì mắng mỏ, đưa ra hình thức kỷ luật bằng những lời tâm sự, chia sẻ, động viên, bù đắp tình cảm và giành cho các em những lời khuyên chân thành. Khoảng 1 tháng sau, cả 2 em đều có sự tiến bộ rõ rệt.


Từ câu chuyện cho thấy, nếu trước khi kỷ luật học sinh, các cô giáo hãy tìm hiểu kỹ hoàn cảnh của từng em, sau đó mới đưa ra hình thức kỷ luật thích hợp. Hiện nay, ngành GD-ĐT đang tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống bằng "phương pháp kỷ luật tích cực" như: tăng cường giao tiếp, trao đổi, tìm hiểu và phân tích tâm lý của học sinh; khen thưởng, động viên, tăng cường vai trò của học sinh "chưa tốt" trong các hoạt động của lớp, của trường... Với phương pháp này, đòi hỏi mỗi giáo viên, ngoài vai trò là người thầy, người cô còn có trách nhiệm, tình yêu thương với trò như những người bạn, người chị, người mẹ là hãy "luôn lắng nghe, thấu hiểu, chia sẻ" cùng các em, cô nhé!.

Phúc Thanh

Tin mới

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

Quanh việc sổ đỏ của dân bị ‘treo’ ở Con Cuông

(Baonghean.vn) - Ngược lên bản Liên Đình của xã núi Chi Khê (Con Cuông), nghe người dân nơi này hồ hởi “khoe” mới được trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Nhưng lạ là, những sổ đỏ đến tay người dân vào năm 2022 vốn đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp từ năm 2018!
Vườn cao su 0,6 ha của gia đình bà Hằng được chặt, chuyển sang trồng ổi mặc dù mới bước vào thu hoạch mủ năm thứ 3. Ảnh: Phú Hương

Phập phù cao su Phủ Quỳ

(Baonghean.vn) - Có mặt trên đất Phủ Quỳ từ những năm 1960 của thế kỷ trước, trải qua nhiều thăng trầm, cây cao su vẫn được ví là “vàng trắng”, đem lại thu nhập khá cao cho người dân vùng miền núi. Thế nhưng những năm gần đây, nhiều vườn cây cao su đang trong độ tuổi cho khai thác đã bị đốn hạ.
Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

Nguyên nhân Bayern Munich 'giữa đường trảm tướng'

(Baonghean.vn) - Bayern đang có phong độ cực tốt tại UEFA Champions League với tỷ lệ thắng 100% (8/8), thế nhưng họ lại sa thải HLV Julian Nagelsmann thay bằng Thomas Tuchel trước trận tứ kết cúp C1 với Manchester city, khiến người hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới hết sức bất ngờ và khó hiểu.
Điểm tuần: Hàng xách tay

Điểm tuần: Hàng xách tay

(Baonghean.vn) - Không phải cứ hàng xách tay là bất hợp pháp, nhưng rõ ràng hàng xách tay đã và đang tồn tại, nó với giá bán rẻ hơn rất nhiều so với chính ngạch, tạo nên sự bất bình đẳng trong thương mại và gián tiếp làm giảm động lực sản xuất.
Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải; Dẫn dắt Bayern Munich, cựu Huấn luyện viên Chelsea nhận lương 'khủng'

(Baonghean.vn) - Dẫn dắt Bayern Munich, cựu huấn luyện viên Chelsea nhận lương ‘khủng'; Tuyển nữ Triều Tiên bị FIFA gạch tên, tuyển Việt Nam hưởng lợi; Báo Pháp nói sự thật ‘phũ phàng’ về Quang Hải tại Pau FC... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.