‘Kỷ luật, kỷ cương đầu tư công phải nghiêm’

(Baonghean.vn) - Đây là nhấn mạnh của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung khi đề cập đến công tác giải ngân vốn đầu tư công tại cuộc họp thường kỳ của UBND tỉnh sáng 25/8.

Trong bối cảnh nhu cầu chi tiêu trong xã hội giảm mạnh và kéo dài do dịch bệnh, chi tiêu của Nhà nước là công cụ chính để kích thích tổng cầu trong nền kinh tế; cho nên thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò quan trọng hơn bao giờ hết để giúp nền kinh tế phục hồi, duy trì tăng trưởng. 

‘Kỷ luật, kỷ cương đầu tư công phải nghiêm’ ảnh 1
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Tại Nghệ An, tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các giải pháp cụ thể để giải ngân vốn đầu tư công. Đặc biệt, ngay sau Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, ngành và các địa phương ngày 15/7/2020, UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND ngày 31/7/2020 về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân Kế hoạch vốn đầu tư công năm 2020 với nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt.

Tại cuộc làm việc sáng 25/8, UBND tỉnh Nghệ An đã nghe báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công năm 2020, tình hình giải ngân vốn đầu tư công của các ngành, địa phương; trên cơ sở kết quả làm việc và rà soát với các ngành, địa phương.

Tính đến 15/8/2020, tỷ lệ giải ngân (bao gồm cả nguồn kéo dài các năm trước chuyển sang năm 2020) là 58,09%, trong đó, nguồn đầu tư tập trung có tỷ lệ giải ngân đạt 59,35% kế hoạch. Theo Quyền Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An Nguyễn Xuân Đức, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh hiện đứng thứ 2 của cả nước.

Đề cập đến nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nghĩa Hiếu chia sẻ quan điểm việc đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy phát triển và đề nghị ngành Kế hoạch và Đầu tư rà soát những dự án không thể giải ngân được để chuyển tiếp vốn.

‘Kỷ luật, kỷ cương đầu tư công phải nghiêm’ ảnh 2
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Hoàng Nghĩa Hiếu phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Duy

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã yêu cầu lãnh đạo một số ngành làm rõ tiến độ giải ngân, những khó khăn, vướng mắc gặp phải.

Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An khẳng định thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng của các cấp, các ngành, các địa phương trong năm 2020. 

Vì trong bối cảnh tác động của dịch Covid -19, đây được xác định là mũi nhọn thúc đẩy tăng trưởng và tạo điều kiện thuận lơi cho các ngành, địa phương phát huy được nguồn lực đầu tư công đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội.  

Bày tỏ quyết tâm thực hiện giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 đạt 100%, người đứng đầu UBND tỉnh Nghệ An tái khẳng định, sẽ lấy đây là cơ sở xác định để xem xét kết quả thi đua của các cấp, các ngành, các địa phương khi xem xét bình bầu danh hiệu thi đua khen thưởng năm nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giao Sở Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính và các ngành để xác định số liệu đầu tư công; thường xuyên bám sát, đảm bảo tính chính xác về số liệu. Đặc biệt, các ngành, địa phương phải có cam kết ở hai mốc thời gian là đến 30/9/2020 và đến cuối năm (tính theo niên độ ngân sách Nhà nước) tỷ lệ giải ngân vốn thực hiện bao nhiệm phần %. 

‘Kỷ luật, kỷ cương đầu tư công phải nghiêm’ ảnh 3
Dự án cầu Cửa Hội bắc qua sông Lam đã thi công công trình đạt hơn 70% khối lượng công việc. Ảnh tư liệu: P.Tr

Với những nguồn vốn vướng mắc không thực hiện giải ngân được của các dự án cụ thể, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị báo cáo để có cơ sở báo cáo loại các dự án này ra danh mục đầu tư công năm nay.

Mặt khác, ngành Kế hoạch và Đầu tư phải rà soát khả năng điều chuyển vốn của các dự án có tỷ lệ giải ngân thấp sang dự án có tỷ lệ giải ngân tốt. 

Tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Trung đã chỉ rõ hướng xử lý với các kiến nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư nhằm tháo gỡ vướng mắc, đẩy mạnh hơn nữa giải ngân vốn đầu tư công. 

Đặc biệt, liên quan đến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của một số, ngành địa phương còn thấp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đôn đốc, giao trách nhiệm cho người đứng đầu chịu trách nhiệm trong việc tổ chức triển khai giải ngân.

‘Kỷ luật, kỷ cương đầu tư công phải nghiêm’ ảnh 4
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Bùi Đình Long phát biểu tại cuộc làm việc liên quan đến nội dung kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, định hướng nhiệm vụ năm học 2020 - 2021. Ảnh: Thành Duy

Ngành chức năng cũng phải rà soát đề xuất để đề xuất điều chuyển vốn ở những dự án tỷ lệ giải ngân đạt thấp. “Kỷ luật, kỷ cương đầu tư công phải nghiêm”, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh tinh thần nói đi đôi với làm.

Tại cuộc làm việc, ngành Kế hoạch và Đầu tư cũng được Chủ tịch UBND tỉnh giao làm việc với các sở, ngành, địa phương để rà soát sắp xếp thứ tự ưu tiên, phù hợp nguồn lực, tập trung cho dự án động lực, có tác động lan tỏa đối với kế hoạch đầu tư công năm 2021, xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Tại phiên làm việc sáng nay, UBND tỉnh đã nghe và cho ý kiến về Báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, định hướng nhiệm vụ năm học 2020 - 2021; Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định khung các khoản thu dịch vụ phục vụ, hỗ trợ hoạt động giáo dục của nhà trường đối với cơ sở giáo dục công lập trên địa bàn tỉnh.

Dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quy định mức hỗ trợ đóng Bảo hiểm y tế cho một số đối tượng trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025; Dự thảo Quyết định của UBND tỉnh về việc điều chỉnh giá dịch vụ thoát nước tại khu B và khu C thuộc Khu công nghiệp Nam Cấm.

Chủ tịch UBND tỉnh: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu

Chủ tịch UBND tỉnh: Nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện đạt kết quả cao nhất các mục tiêu

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung nhấn mạnh, tháng 9 là tháng có ý nghĩa quyết định cho việc hoàn thành nhiệm vụ quý III/2020 và là nền tảng thực hiện nhiệm vụ quý IV/2020. Vì vậy, các cấp, các ngành cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phấn đấu đạt kết quả cao nhất các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra cho kế hoạch năm 2020.

Tin mới

U20 Việt Nam

Ra châu lục để thấy một khoảng cách vời vợi

(Baonghean.vn) - Một giải đấu chính thức lứa U20 và một giải giao hữu quốc tế U23 châu lục như Doha Cup 2023 mới đây có thể giúp chúng ta hình dung bức tranh tổng thể về sự phát triển của bóng đá trẻ châu lục và định hình được vị trí của chúng ta ở đâu hiện nay trong những bước đi vươn tầm.
Thẳm Tông

Khám phá hang Thẳm Tông ở miền Tây Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nằm ở xã Bình Chuẩn, huyện Con Cuông, hang Thẳm Tông được phát hiện từ nhiều năm qua và vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, kỳ thú. Thẳm Tông đang được xây dựng thành điểm du lịch thu hút du khách tìm về xã vùng cao Bình Chuẩn và huyện Con Cuông.
Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

Người Đan Lai chật vật tìm kế sinh nhai ở Khe Nóng

(Baonghean.vn) - 14 năm kể từ khi triển khai dự án xây dựng làng định canh, định cư để đưa 50 hộ dân Đan Lai quay về bản cũ Khe Nóng (xã Châu Khê, huyện Con Cuông), cuộc sống của bà con nơi đây đang rất khó khăn. Không còn có thể dựa vào rừng như trước đây, họ đành phải vật lộn tìm kế sinh nhai.
Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.