“Kỳ nhân” xóm Lộc Thành

(Baonghean) - Lâu nay, bóng đèn neon, hoặc bóng chữ U bị cháy, hỏng, thường thì người ta bỏ vào “sọt rác”, sau đó mua bóng mới về thay thế. Nhưng với ông Nguyễn Thọ Chiến (SN 1936), xóm Lộc Thành (Nam Thành,  Yên Thành) thì khác. Ông lại có cơ hội thể hiện “biệt tài” của mình: Làm sáng lại những thứ tưởng chừng chỉ có thể vứt đi đó. Hàng ngày, vợ chồng ông Chiến chuyên thu mua bóng đèn cháy, vỡ để sửa chữa, bán lại cho bà con sử dụng vẫn tốt. Việc làm của ông Chiến đã tiết kiệm được một khoản tiền không nhỏ cho xã hội và góp phần bảo vệ môi trường.

Mới rồi về quê, đi trên trục đường 538, đoạn qua xóm Bắc Vực, xã Liên Thành (Yên Thành), tôi nhìn thấy tấm biển quảng cáo treo hai bên cánh cổng sắt, trước ngôi nhà mái vê, với nội dung “Thu mua bóng đèn cháy, bán bóng chữ U cũ, giá 50% bóng mới…”. Dừng chân hỏi chuyện, bà con lối xóm ai cũng tấm tắc khen ông Chiến có “biệt tài” sửa chữa bóng đèn cháy.

Bước vào cánh cổng sắt, một cụ ông với dáng dấp thấp gầy, mái tóc trắng bồng bềnh, lộ vầng trán rộng, vồn vã mời tôi vào nhà. Thấy tôi ngạc nhiên với cái nghề “hiếm” đang làm, ông Chiến dẫn tôi vào gian lồi của căn nhà, giới thiệu cái nghề của mình. Trên mặt bàn nhỏ kê sát cửa sổ, một đống bóng đèn chữ U đủ các loại đã hỏng, nhiều cái đã được tháo rời từng chi tiết, dưới nền nhà là nồi cơm điện, và các loại đèn ắc quy… cũng đã hỏng, đang chờ sửa chữa. Nói về cái nghề của mình, ông Chiến bộc bạch: “Trước đây, tui có đi học nghề sửa chữa điện tử, do vậy sửa chữa đài cát-sét, nồi cơm điện, hay những cái đèn ắc quy… là chuyện bình thường. Nhưng để sửa chữa bóng đèn cháy, hỏng là không dễ chút nào. Bởi vì, các linh kiện điện tử của nó rất nhỏ, mỗi cỡ bóng có một tỷ số khác nhau về linh kiện. Thế mà tui vẫn gắng làm được…”.

“Kỳ nhân” xóm Lộc Thành ảnh 1

Vợ chồng ông Chiến miệt mài với những chiếc bóng đèn hỏng.

Vì sao ông chọn cái nghề này? Ông Chiến thổ lộ: “Từ ngày ngành Điện lực khuyến cáo người dân sử dụng bóng đèn chữ U để tiết kiệm điện, hầu hết hộ nào cũng thay thế bóng đèn tròn bằng bóng đèn chữ U. Trong quá trình sử dụng, mỗi khi bóng đèn bị cháy hỏng, gia chủ chỉ biết tháo nó ra bỏ vào “sọt rác” rồi mua bóng mới về thay thế. Thấy rứa, tui cứ suy nghĩ tại sao mình không nghiên cứu để tận dụng những chiếc đèn “vứt đi” đó rồi sửa chữa cho bà con tái sử dụng, vừa tiết kiệm đồng tiền, vừa bảo vệ môi trường.

Nghĩ là làm, đầu năm 2011, tui bỏ công tháo những chiếc đèn hỏng ra mày mò nghiên cứu kỹ, để xác định nguyên nhân dẫn đến bóng đèn bị hỏng. Điều rút ra là, mỗi cái bóng đèn bị hỏng đều do một nguyên nhân khác nhau trên bảng điện tử, nên việc sửa chữa được chiếc đèn sáng trở lại rất phức tạp. Với sự kiên trì, chịu khó nghiên cứu, cuối cùng tui khẳng định tất cả những chiếc đèn chữ U và đèn nê ông bị cháy, hỏng đều có thể sửa chữa được. Ngay sau đó, từ nhà hàng xóm, đến anh em bạn bè, nếu nhà nào có bóng đèn cháy là đem đến đây tui sửa được hết, đem về sử dụng rất tốt.

Không những thế, tui còn thu mua bóng đèn hỏng của những người làm nghề thu mua phế liệu để sửa chữa, bán lại cho người tiêu dùng. Hiện nay, tui đặt hàng tại 4 ki - ốt bán đồ điện tại xã Nam Thành và Liên Thành nhờ bán hộ bóng đèn cũ. Giá bán mỗi chiếc đèn cũ chỉ bằng 50% giá đèn mới, nên phù hợp với túi tiền người dân vùng nông thôn. Vì giá rẻ, đèn vẫn sáng, nên người dân tìm đến mua ngày càng nhiều. Nếu khách mang bóng đèn hỏng đến sửa chữa thì tui lấy mỗi bóng 10 nghìn đồng.

Có những gia đình do chập điện, cháy một lúc 10 cái bóng đèn, họ đều mang đến đây. Anh Nguyễn Hữu Đức ở xã Nam Thành, chuyên nhận xây dựng nhà ở cho người dân trong vùng, thường thì sau khi căn nhà đã hoàn thiện, hầu hết kinh tế chủ hộ khó khăn về kinh tế, anh Đức chỉ họ đến tui mua bóng đèn cũ, tiết kiệm hàng trăm nghìn đồng cho gia chủ”.

Nói về chất lượng sau khi sửa chữa, ông Chiến quả quyết: “Những bóng đèn bị cháy đều đã qua nhiệt, nên mình thay thế những phụ kiện bị hỏng để tái sử dụng, không thua gì bóng mới. Vấn đề ở chỗ, mình phải tìm phụ kiện thay thế ở những cái bóng đèn Rạng Đông “xịn” thì mới tốt. Do vậy, không những bóng đèn cháy và những cái bóng bị vỡ, tui cũng mua, để lấy phụ kiện thay thế. Có làm nghề này mới phát hiện được trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều bóng đèn Trung Quốc nhái sản phẩm Rạng Đông, nhìn bề ngoài rất khó phát hiện, cho nên người tiêu dùng dễ nhầm lẫn”.

Ông Chiến thổ lộ: “Một số người trong vùng biết tui có nghề này, đến xin học, tui sẵn sàng hướng dẫn cho người ta. Nhưng chưa có ai thành nghề. Mình đã gần tuổi 80, không còn nhiều thời gian, sức khỏe để phục vụ bà con nữa, do vậy mong muốn của tui là truyền nghề cho người khác, nhưng xem ra không dễ”. Cả 2 ông bà làm nghề nông, tuổi già không đủ sức làm ruộng, nhờ có cái nghề này mà kiếm sống. Hàng ngày, ông tỉ mẩn sửa chữa, còn bà chịu khó lau chùi từng cái bóng đèn cho sạch đẹp. Mỗi ngày 2 ông bà sửa chữa được 20 cái bóng đèn, kiếm được trên dưới 2 trăm nghìn đồng…

Xuân Hoàng

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.