Kỷ niệm 10 năm thành lập Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Nghệ An

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Chiều 28/9, Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập.

Dự buổi lễ, về phía Nhật Bản có ông Ando Toshiki- Giám đốc Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản và các thành viên trong đoàn; ông Bùi Khắc Sơn – Phó Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Thái Thanh Quý – Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh; Lê Xuân Đại – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hồng Kỳ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh - Giám đốc Sở GTVT, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh Thanh Lê
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Ngày 21/9/1973, Việt Nam - Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao. 45 năm qua, sự hợp tác hữu nghị giữa hai nước không ngừng được củng cố và đã có bước phát triển nhanh chóng cả bề rộng lẫn chiều sâu trên nhiều lĩnh vực.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự buổi lễ. Ảnh Thanh Lê
Các đại biểu tham dự buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Hòa chung dòng chảy tình hữu nghị đó, trong suốt thập kỷ qua, Hội hữu nghị Nhật - Việt tỉnh Nghệ An đã làm tốt vai trò là cầu nối để các đối tác Nhật Bản hợp tác với phía Nghệ An. Đặc biệt, Hội đã thiết lập quan hệ  gắn bó lâu dài, thường xuyên với 11 tổ chức, cá nhân của Nhật Bản. Thông qua các đối tác này, tình Nghệ An đã nhận được nhiều sự hỗ trợ kịp thời, đáng trân trọng từ phía Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ- Ủy viên, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị tham gia. Ảnh Thanh Lê
Đồng chí Nguyễn Hồng Kỳ - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Thanh Lê

Nổi bật như, Đại sứ quán Nhật Bản tài trợ không hoàn lại hai dự án: Cung cấp nước sạch tại xã Nam Thanh, huyện Nam Đàn và xây dựng 4 phòng học tại Trường Tiểu học Đại Sơn 2, huyện Đô Lương với tổng kinh phí gần 4 tỷ đồng. Năm 2017, tổ chức phi lợi nhuận International Small Vessel Recycle Project (Nhật Bản) viện trợ cho Nghệ An 30 tàu biển gồm nhiều chủng loại khác nhau để khai thác thủy hải sản. Hội phúc lợi người khuyết tật tỉnh Okayama tài trợ 750 chiếc xe lăn tay.

Hội cũng đã vận động hội viên đóng góp kinh phí xây dựng Khu tưởng niệm chí sĩ Phan Bội Châu với giá trị 400 triệu đồng và 10 xe lăn tay trang bị cho người khuyết tật huyện Nam Đàn. Cá nhân ông Nezu Moritaka và ông Nezu Tenryo tặng 60.000 yên xây dựng Khu tưởng niệm Phan Bội Châu và sách vở, đồ dùng dạy học cho học sinh Trường Tiểu học xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc và Trường Tiểu học xã Hưng Hòa, thành phố Vinh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa trao bức trướng
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa tặng bức trướng cho Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Nghệ An. Ảnh: Thanh Lê

Hội cũng đã tổ chức nhiều cuộc giao lưu khi có các đoàn từ Nhật Bản sang thăm Nghệ An góp phần tăng cường, củng cố mối quan hệ hữu nghị với các tổ chức của Nhật Bản như: tổ chức thành công “Tuần văn hóa Nhật Bản” và Lễ kỷ niệm với nhiều nội dung phong phú, thiết thực.

Các hoạt động giao lưu hữu nghị giữa nhân dân Nghệ An đối với đất nước Nhật Bản đã diễn ra khá sôi nổi, thông qua con đường du học, du lịch, hoạt động của các tổ chức phi chính phủ, của Hội hữu nghị Việt - Nhật, các chương trình giao lưu thanh niên, sinh viên…

Trao bằng khen cho các cá nhân. Ảnh Thanh Lê
Trao Bằng khen cho các cá nhân có nhiều đóng góp vào phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt – Nhật. Ảnh: Thanh Lê

Chính những hoạt động đối ngoại nhân dân này của Hội đã làm thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị, hợp tác với các đối tác Nhật Bản.

Tại buổi lễ, UBND tỉnh tặng bức trướng Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Nghệ An: 10 năm xây dựng và phát triển (2008-2018); UBND tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể Hội hữu nghị Việt – Nhật tỉnh Nghệ An và 2 cá nhân đã có nhiều đóng góp vào phát triển mối quan hệ hữu nghị Việt – Nhật.

Tin mới

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

Thành phố Vinh thâu tóm gần hết huy chương vàng môn bơi tại Đại hội Thể dục Thể thao toàn tỉnh

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu cuối cùng của môn bơi chứng kiến sự bứt phá ngoạn mục của đơn vị thành phố Vinh, khi giành tới 5 Huy chương Vàng. Với thành tích đạt được giúp thành phố Vinh xếp thứ nhất trên bảng tổng sắp huy chương tại Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh Nghệ An lần thứ IX năm 2022.
Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ

(Baonghean.vn) - Sáng 15/8, dưới sự chủ trì của Đại tá Phan Đại Nghĩa  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Phó trưởng Ban Thường trực - Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh; Ban chỉ đạo diễn tập tỉnh Nghệ An tổ chức thông qua phương án diễn tập thực binh ứng phó thảm họa cháy nổ, sập đổ công trình, hóa chất độc và tìm kiếm cứu nạn tại khu vực chung cư cao tầng Vạn Long (thị xã Cửa Lò).
Trần Đình Thắng cho rằng, do tưởng ông Th. có ý định đâm mình nên mới ra tay trước.

Án mạng sau cây keo rừng

(Baonghean.vn) - Đã gần 1 năm từ khi vụ án đau lòng xảy ra nhưng những người dân xã Mã Thành (Yên Thành) vẫn nhớ như in lời khai của Trần Đình Thắng trước phiên tòa. Mâu thuẫn nhỏ chỉ vì cây keo rừng đã khiến cho 2 gia đình tan nát, người ra đi mãi mãi, kẻ phải hầu tòa…
Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

Tác phẩm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đem đến cho thế giới thông điệp của Việt Nam

(Baonghean.vn) - Khi nói về tác phẩm "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn của chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam" của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, GS.TS Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương đã khẳng định: Tác phẩm của Tổng bí thư đã đem đến cho thế giới một thông điệp của Việt Nam. Đó là thông điệp về hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển, đổi mới mới và hội nhập,...
Văn Trường

Sớm hoàn thiện chính sách, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An hoạt động hiệu quả

(Baonghean.vn) - Ban quản lý Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được thành lập từ năm 2013, tuy nhiên đang hoạt động kiêm nhiệm còn gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, cần sớm hoàn thiện thể chế, đưa Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An vào hoạt động quản lý Nhà nước để cao năng lực quản lý.
Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

Báo động đỏ cho Hồng Lĩnh Hà Tĩnh

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 2 trên sân Thanh Hóa tại vòng đấu áp chót của giai đoạn lượt đi V.League 2022, diễn ra hôm 12/8 đã khiến thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Thành Công phải chịu vô vàn áp lực. 
Bị cáo Trần Anh Tuấn (phải) và Trần Văn Quân tại tòa. Ảnh: Trần Vũ

Bác sỹ biến chất, lừa đảo chạy việc

(Baonghean.vn) - Tuấn là bác sỹ, dù không có chức năng, nhiệm vụ trong bố trí việc làm nhưng đã bàn bạc, thống nhất với Quân nhận tiền của người lao động xin việc, tuyển dụng vào làm tại bệnh viện, học tại các trường đại học… chiếm đoạt hơn 3,67 tỷ đồng.
Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

Khu chợ chỉ bán cào cào ở Nghệ An, giá nửa triệu mỗi kg vẫn ‘đắt hàng’

(Baonghean.vn) -  Hơn 10 năm nay, khu vực ngã tư xóm 11, xã Nghi Kim (thành phố Vinh) có một chợ chuyên bán cào cào – một đặc sản mà người dân địa phương gọi là "tôm bay" thu hút đông khách đến mua - bán. Năm nay, cào cào được mùa, béo tròn, chắc thịt có giá dao động từ 120.000 – 500.000 đồng/kg.
Cuộc sống của công nhân nhà trọ lao động gặp rất nhiều khó khăn. Ảnh: Đình Tuyên

Hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân: Vì sao chậm tiến độ?

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động, UBND tỉnh Nghệ An đã rốt ráo chỉ đạo các cơ quan chức năng và các địa phương thực hiện các thủ tục cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Tuy nhiên, đến nay tiến độ chi trả vẫn chậm so với dự kiến.
Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

Vòng 12 V.League 2022: Ông lớn tách tốp!

(Baonghean.vn) - Hà Nội FC đã vô địch lượt đi trước 1 vòng đấu, bằng chiến thắng thuyết phục trên sân Thiên Trường, Sông Lam Nghệ An đã vươn lên thứ 2. Ba đội cuối bảng đồng loạt thua, trong đó TP. Hồ Chí Minh thua ngược trong 2 phút cuối.
Lại giở trò 'té nước theo mưa'

Lại giở trò 'té nước theo mưa'

(Baonghean.vn) - Việc lợi dụng những thông tin sai lệch từ bản báo cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tuyên truyền xuyên tạc chống phá Việt Nam của một số tổ chức, cá nhân thù địch chỉ là vô nghĩa và nhất định sẽ thất bại.
Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

Nguyễn Quang Tình và những vui, buồn sau trái bóng

(Baonghean.vn) - Nguyễn Quang Tình từ lâu được biết đến là tiền vệ có kỹ thuật cá nhân tốt, trưởng thành từ lò Sông Lam Nghệ An với loạt thành tích ấn tượng khi Vô địch V.League (năm 2011), Vô địch Cup Quốc gia (2010) và Siêu cúp năm 2011. Tuy nhiên, phía sau những phút giây tỏa sáng trên sân cỏ, tiền vệ người Đô Lương này còn mang trong mình nhiều câu chuyện vui, buồn và cả những nỗi niềm tiếc nuối.
Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

Y tế Nghệ An đồng hành, hỗ trợ y tế Xiêng Khoảng - Bài cuối: Tiếp tục hỗ trợ tích cực, sát với yêu cầu thực tiễn

(Baonghean.vn) - Tiếp tục vun đắp, xây dựng sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị đặc biệt của 2 quốc gia Việt Nam - Lào, 2 tỉnh Nghệ An - Xiêng Khoảng, trong thời gian tới, ngành Y tế Nghệ An sẽ tiếp tục giúp đỡ vô điều kiện cho ngành Y tế tỉnh Xiêng Khoảng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An trao đổi cùng Báo Nghệ An.
Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

Huấn luyện viên Kiatisak: ‘Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC’; Thủ môn nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Kiatisak: "Hoàng Anh Gia Lai sẽ trả nợ Hà Nội FC trên sân nhà Pleiku"; Cựu thủ môn tuyển Việt Nam nhập viện khẩn ở trận Đà Nẵng thua Viettel; Thủng lưới phút 96, Chelsea bị Tottenham cầm chân... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.