Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống LL Dân quân tự vệ Việt Nam

(Baonghean.vn) - Ngày 27/3, tại Bộ Chỉ Quân sự tỉnh diễn ra Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ Việt Nam (28/3/1935 - 2015).

Dự hội nghị có đồng chí Hồ Đức Phớc - Bí thư Tỉnh ủy; Thiếu tướng Trần Hữu Tuất – Phó Tư lệnh Quân khu 4; Đại tá Hà Tân Tiến – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh; Hoàng Viết Đường – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện MTTQ tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; các sở, ban, ngành cấp tỉnh cùng các đồng chí thủ trưởng Cục Chính trị Quân khu, Bộ Tham mưu Quân khu, Phòng Dân quân tự vệ…

Các đại biểu dâng hoa báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh.
Các đại biểu dâng hoa báo công với Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh.
Toàn cảnh buổi lễ.
Toàn cảnh buổi lễ.
Đồng chí Hồ Đức Phước trao bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh cho lực lượng DQTV tỉnh.
Đồng chí Hồ Đức Phớc trao bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng Lực lượng DQTV tỉnh.
Đồng chí Hoàng Viết Đường trao thưởng cho những tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày DQTV.
Đồng chí Hoàng Viết Đường trao thưởng cho những tập thể xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống DQTV.

Trước khi bước vào buổi lễ, đoàn đại biểu đã đến dâng hoa tưởng niệm Bác tại Quảng trường Hồ Chí Minh.

Lễ kỷ niệm nhằm ôn lại truyền thống 80 năm xây dựng và trưởng thành của LLDQTV Việt Nam nói chung và LLDQTV Nghệ An nói riêng. Lực lượng dân quân tự vệ tỉnh nhà ra đời từ cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Trong những năm kháng chiến chống Pháp, lực lượng dân quân tỉnh nhà luôn kề vai sát cánh với bộ đội chủ lực vừa đánh giặc, vừa lao động sản xuất, đảm bảo vận tải, tiếp tế hậu cần cho tiền tuyến. Trong những năm tháng chiến tranh chống Mỹ cứu nước, dù chỉ là lực lượng bán vũ trang nhưng nhờ sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị chủ lực, dân quân tự vệ tỉnh nhà đã bắt sống, tiêu diệt hầu hết các toán gián điệp, biệt kích, bắn rơi nhiều máy bay, tiêu diệt và bắt sống nhiều giặc lái, bắn chìm, bắn cháy nhiều tàu chiến của địch.

Ngoài ra, LL DQTV còn phối hợp với các lực lượng như dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong… đào đắp hàng triệu m3 đất đá san lấp hố bom, khắc phục cầu đường hư hỏng, mở thêm nhiều tuyến đường mới… góp phần quan trọng trong chiến thắng cuối cùng của dân tộc.

Bước sang giai đoạn xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, DQTV Nghệ An luôn là lực lượng hùng hậu của thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân; là lực lượng xung kích trên các mặt trận phòng chống bão lụt, tìm kiếm cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng, phối hợp tham gia phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, tệ nạn xã hội… Buổi gặp mặt còn được nghe đại diện lực lượng dân quân qua các thời kỳ phát biểu và kể những câu chuyện thú vị, oai hùng của lực lượng dân quân địa phương mình.

Đại tá Lương Hồng Phong Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu ôn lại truyền thống 80 năm lực lượng DQTV...
Đại tá Lương Hồng Phong - Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phát biểu ôn lại truyền thống 80 năm lực lượng DQTV...
Ông Nguyễn Trung Hùng, DQTV phường Hưng Dũng phát biểu tại buổi gặp mặt
Ông Nguyễn Trung Hùng, DQTV phường Hưng Dũng (TP Vinh) phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đồng chí Hồ Đức Phớc thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh tỏ lòng cảm ơn những đóng góp, hy sinh to lớn của lực lượng dân quân tỉnh nhà trong các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Đồng chí hy vọng trong thời kỳ mới, phát huy truyền thống anh hùng đã được khẳng định, lực lượng dân quân tỉnh nhà tiếp tục góp phần đảm bảo quốc phòng – an ninh, phát triển kinh tế - xã hội… hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã trao bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tặng lực lượng DQTV tỉnh.

Tiết mục văn nghệ chào mừng buổi gặp mặt.
Tiết mục văn nghệ tại lễ kỷ niệm.

Tại cuộc gặp mặt, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua lập thành tích chào mừng 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Dân quân tự vệ. 

Cảnh Nam

Tin mới

Đối tượng Phạm Đức Nhật.

Bắt kẻ hiếp dâm bé gái 10 tuổi

Ngày 8/6, Cơ quan CSĐT cho biết, đã di lý đối tượng Phạm Đức Nhật có hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi về Trại tạm giam Công an tỉnh để tiếp tục điều tra mở rộng.
Trọng tài

Chú trọng công tác trọng tài tại Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) -  Công tác trọng tài ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An luôn được Ban Tổ chức giải đặt lên hàng đầu, trong đó, tiêu chí công tâm, trung thực, minh bạch là điều mà tổ trọng tài luôn phải tuân thủ để lựa chọn được đội chiến thắng xứng đáng.
Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Cho con làm gì khi nghỉ Hè?

Tháng 6 là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ Hè sau 9 tháng miệt mài học hành ở trường lớp. Đây cũng là thời điểm nhiều phụ huynh đang lo lắng không biết gửi con ở đâu trong khi bố mẹ vẫn phải đi làm.
Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Những thói quen xấu của lái xe khi tham gia giao thông

Khi tham gia giao thông, không khó để bắt gặp những tài xế có thói quen lái xe xấu, khiến những người đi đường khác cảm thấy không mấy dễ chịu. Dưới đây là một số thói quen xấu mà các tài xế hay mắc phải.
Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Ngoại trưởng Mỹ Blinken nói về 'thất bại của Nga' và tiếp tục sẵn sàng hỗ trợ Ukraine

Những lời của Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken về "thất bại" của Vladimir Putin ở Ukraina cho thấy Nhà Trắng sẵn sàng tiếp tục hy sinh mạng sống của người dân Ukraine, Đại tá Douglas McGregor - cựu cố vấn của người đứng đầu Lầu Năm Góc cho biết trên kênh YouTube Judgement Freedom.
Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

Tiền gửi tiết kiệm sắp đáo hạn sẽ dịch chuyển vào bất động sản?

(Baonghean.vn) - Theo đánh giá của Hội môi giới bất động sản Việt Nam, gần đây, cùng với việc Ngân hàng Nhà nước liên tục hạ lãi suất, nhà đầu tư đã bắt đầu “săn tìm” những địa phương có dư địa phát triển lớn. Đã có nhiều tín hiệu khởi sắc rõ nét khi gia tăng về lượng giao dịch thành công.