Ký ức của một cựu chiến binh Thành cổ Quảng Trị

(Baonghean.vn) - Những ngày tháng 4 lịch sử này, khi cả nước đang hân hoan kỉ niệm 41 năm ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng, thống nhất đất nước, chúng tôi gặp cựu chiến binh Nguyễn Thanh Tịnh, khối Yên Ninh, phường Quỳnh Dỵ, thị xã Hoàng Mai để được nghe kể lại những trận đánh năm xưa.

CCB Nguyễn Thanh Tịnh với những hình ảnh những kỷ niệm. 
CCB Nguyễn Thanh Tịnh với những hình ảnh những kỷ niệm. 

Tháng 5/1972, khi cuộc kháng chiến chống Mĩ đang ở vào giai đoạn ác liệt, chàng thanh niên Nguyễn Thanh Tịnh đã xung phong lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và được biên chế vào Đại đội 25, trực thuộc Trung đoàn 95, Sư đoàn 325. Đây là đơn vị chủ lực được giao nhiệm vụ chiến đấu để bảo vệ thành cổ Quảng Trị.

Ông Tịnh xúc động kể lại:  81 ngày đêm thì gian khổ không nói hết. Anh em chỉ sống có khi được một bánh lương khô, nước sinh hoạt thì chủ yếu uống sông Thạch Hãn, ban đêm ra đưa bi đông múc hoặc là uống nước vũng bom, thậm chí uống nước hòa lẫn máu của đồng đội mình.

Hình ảnh khiến ông nhớ nhất đó là chiến sĩ Thái Văn Lương, quê Thanh Hóa, thuộc Đại đội thông tin 18. Pháo Mỹ bắn liên tục đã làm đứt hệ thống thông tin của ta, đồng chí Lương nhận nhiệm vụ bơi qua sông để nối lại đường dây. Lòng sông Thạch Hãn nước chảy xiết cuồn cuộn, đồng chí Lương vừa phải trụ lại để không bị nước cuốn, vừa phải dùng miệng cắn chặt hai đầu dây để nối. Khi vừa kết nối được, anh đã bị trúng pháo của địch, chỉ kịp kêu lên một tiếng rồi buông tay và bị dòng nước nhấn chìm. Rất nhiều đồng đội khác cũng đã vĩnh viễn nằm lại dưới lòng sông sâu.

Phút nghỉ ngơi của các chiến sỹ anh dũng chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị - Ảnh tư liệu.
Phút nghỉ ngơi của các chiến sỹ anh dũng chiến đấu bảo vệ thành cổ Quảng Trị - Ảnh tư liệu.

Trong trận đánh này, bom Mgi dội sập hầm khiến ông Tịnh bị dập xương sườn, chấn thương đầu. Mặc dù trên mình mang đầy thương tích nhưng ông và đồng đội vẫn chiến đấu ngoan cường, quyết không rời trận địa, cứ người này ngã xuống người khác lại đến thay, chiến đấu đến hơi thở cuối cùng.

Sau khi rút khỏi thành cổ, trung đoàn 95 của ông được lệnh rút ra phía bắc Quảng Trị, ở cao điểm 59 vùng sân bay Ái Tử để củng cố và xây dựng lại lực lượng, tăng gia sản xuất, huấn luyện. Cùng với nhiều đơn vị khác, trung đoàn 95 đã tham gia chiến dịch giải phóng Buôn Mê Thuột, rồi tiến về giải phóng Xuân Lộc. Trải qua 11 ngày đêm chiến đấu cam go quyết liệt, với tinh thần dũng cảm ngoan cường, ta đã đánh thiệt hại nặng các đơn vị của địch. Chiến thắng Xuân Lộc đã đập tan “ cánh cửa thép” ở cửa ngõ phía Đông Sài Gòn, làm rung chuyển toàn bộ hệ thống phòng thủ của địch ở xung quanh Sài Gòn, làm suy sụp tinh thần kháng cự của binh lính quân đội Việt Nam cộng hòa, tạo ra thế và lực mới để quân và dân ta bước vào trận quyết chiến lịch sử.

Ông Tịnh không dấu nổi giọt nước mắt khi nhớ về những người đồng đội đã ngã xuống ngay cửa ngõ Sài Gòn đúng vào ngày 30/4/1075.  Ông cho biết: “Chúng ta đã phải trải qua bao nhiêu mất mát hi sinh mới giành được độc lập, thống nhất. Bây giờ, thỉnh thoảng tôi vẫn được mời đi kể chuyện lịch sử cho các cháu học sinh, tôi muốn các thế hệ trẻ đừng bao giờ quên những gì cha ông đã hy sinh để có được ngày hôm nay” .

 Hết chiến tranh, ôngTịnh tiếp tục ở lại phục vụ quân đội đến năm 1998 thì về hưu theo chế độ, là thương binh 4/4. Trở về địa phương, ông tích cực phát triển kinh tế, nuôi các con ăn học đến nơi đến chốn và tham gia các hoạt động xã hội, được nhân dân tin yêu và quý trọng.

Thanh Thủy

Tin mới

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

Nghệ An: Tăng cường phối hợp trong quản lý thị trường dịp cuối năm

(Baonghean.vn) - Tình trạng buôn lậu, hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng... trên địa bàn cả nước cũng như Nghệ An vẫn còn diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng trên tất cả các tuyến, lĩnh vực, địa bàn, với nhiều thủ đoạn tinh vi, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. 
Tự hào hai tiếng Việt Nam!

Tự hào hai tiếng Việt Nam!

(Baonghean.vn) - Cách đây 50 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân miền Bắc đã tổ chức chiến dịch phòng không quy mô lớn vào những ngày cuối tháng 12/1972, đánh bại chiến dịch tập kích đường không chiến lược của đế quốc Mỹ vào Hà Nội, Hải Phòng và một số địa phương.
Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

Lớp học xóa mù nơi bản Mông biên giới

(Baonghean.vn) - Từ hơn 3 tháng nay, đều đặn từ thứ Hai đến thứ Sáu hàng tuần, ban ngày lên nương rẫy, tối đến, phụ nữ ở bản Mông Mường Lống, xã Tri Lễ (Quế Phong) lại rủ nhau tới lớp học xóa mù do Đồn Biên phòng Tri Lễ tổ chức để học chữ phổ thông.
Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

Messi khiêu khích Hà Lan; Văn Quyết muốn được dự AFF Cup 2022

(Baonghean.vn) - Ở trận tứ kết World Cup 2022 hôm qua, Lionel Messi nhiều lần tỏ thái độ với HLV Louis van Gaal, trợ lý Edgar Davids và tiền đạo Wout Weghorst; Quả bóng vàng 2020 kỳ vọng sẽ trở lại đấu trường bậc nhất Đông Nam Á sau 4 năm cùng HLV Park là những tin tức thể thao nổi bật 24h qua.
AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

AFF CUP 2022: Quang Hải trở về và nỗi lo kế cận

(Baonghean.vn) - Ngay sau khi World Cup 2022 kết thúc, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á (AFF Cup 2022) cũng bắt đầu khởi tranh với “chu kỳ” không phải 2 năm/lần như trước mà liên tục trong 2 năm 2021, 2022, do trước đó vướng đại dịch Covid-19.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 9/12

(Baonghean.vn) - Hôm nay, Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 tiến hành phiên bế mạc. Tại kỳ họp lần này, HĐND tỉnh đã xem xét, thông qua 34 báo cáo, 19 nghị quyết. Có nhiều nghị quyết dự kiến sẽ tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội tỉnh năm 2023.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chúc mừng các chức sắc, chức việc Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh được tấn phong giáo phẩm, suy cử chức danh

(Baonghean.vn) - Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Nghệ An vinh dự có 3 vị được tấn phong giáo phẩm: Thượng tọa Thích Thọ Lạc được tấn phong Hòa thượng; Đại đức Thích Minh Hương được tấn phong Thượng tọa, Sư cô Thích Diệu Nhẫn được tấn phong Ni sư.
Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

Nhật, Anh, Italy hợp tác chế tạo chiến đấu cơ

(Baonghean.vn) - Nhật Bản, Anh và Italy đang đưa các dự án máy bay chiến đấu phản lực thế hệ tiếp theo vào mối quan hệ đối tác đột phá trải dài khắp châu Âu và châu Á. Đây là dự án hợp tác quốc phòng công nghiệp lớn đầu tiên của Nhật Bản ngoài Mỹ kể từ Chiến tranh Thế giới thứ hai.