Ký ức những mùa giải

(Baonghean) - Tháng 6 hàng năm, khi tiếng ve mùa hạ râm ran, khi thiếu nhi khắp nơi bước vào kỳ nghỉ hè thì tất cả lại háo hức chờ bóng lăn, mong tiếng còi khai cuộc…

Ký ức về mùa giải đầu tiên giờ vẫn còn vẹn nguyên đối với nhà báo Nguyễn Thanh Tiên, nguyên Tổng Biên tập Báo Nghệ An và là người sáng lập ra giải. Ý tưởng về Giải bóng đá Cúp Báo Nghệ An bắt đầu từ những trăn trở của phóng viên sau những chuyến thực tế về cơ sở, đó là thiếu sân chơi mùa hè cho các em thiếu niên, nhi đồng. Với mong muốn tạo sân chơi lành mạnh cho thiếu nhi cả tỉnh vừa rèn luyện sức khỏe, vừa bồi dưỡng tài năng bóng đá cho CLB Sông Lam Nghệ An, Giải bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An được tổ chức. Giải đấu đầu tiên khởi tranh vào tháng 6/1997, nhận được sự đồng tình ủng hộ của các sở, ban, ngành; trong sự háo hức, hồ hởi của các vận động viên, huấn luyện viên và cả trong sự kỳ vọng của đông đảo cán bộ, phóng viên trong tòa soạn. Những mùa giải đầu tiên cũng ghi nhận sự nỗ lực của Báo Nghệ An, bởi khi đó tầm ảnh hưởng của giải đang khiêm tốn, nguồn xã hội hóa chưa nhiều. Vượt lên mọi khó khăn, Báo Nghệ An từng bước đưa giải trở thành một giải đấu có uy tín, có chất lượng. Quan trọng hơn, từ đây, người dân tỉnh nhà đã bắt đầu biết đến một sân chơi bổ ích dành cho thiếu niên, nhi đồng.
 
Phóng viên tác nghiệp tại Giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An. Ảnh: Trần Hải
 
Những ngày tham gia Giải bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An cũng là những ký ức đẹp đối với những phóng viên trẻ được đưa tin, viết bài. Lúc bấy giờ, vòng loại được tổ chức ở các cụm huyện, sau đó chọn các đội nhất, nhì về tham dự vòng chung kết ở Vinh. Để đưa tin cho giải, phóng viên theo đội bóng cả tuần liền, từ công tác tổ chức, kiểm tra nhân sự và đưa tin cho đến khi kết thúc giải. Nhà báo Trần Hải, thời điểm những năm 2000 mới từ Tỉnh đoàn chuyển sang, với chiếc Wave tàu vẫn xung phong chở trọng tài Nguyễn Cảnh Tuyên từ Vinh lên Kỳ Sơn để “thi hành nhiệm vụ”.
 
Chặng đường gần 300 km, gập ghềnh, khó đi, có những lúc chiếc xe “trở chứng”, cháy cả ống xả, hai anh em phải đi bộ hàng chục cây số. Ngày ấy, cũng chưa có máy tính xách tay, chưa có internet, chưa có máy ảnh kỹ thuật số, phóng viên Hoàng Hảo sau mỗi trận đấu lại tất tưởi ra bến xe, gửi phim về Vinh để kịp in tráng chuẩn bị cho số báo xuất bản ngày mai. Những phóng viên trẻ sau này như chúng tôi thì thích cái cảm giác được rong ruổi theo các huấn luyện viên, trọng tài đi từ cụm thi đấu này sang cụm thi đấu khác...
 
Qua những lần sát cánh ấy chúng tôi thân thiết, gần gũi với nhau hơn, tinh thần đồng đội cũng ngày một phát huy và thêm gắn bó. Khó khăn là vậy, nhưng hạnh phúc cũng vô cùng, nhất là mỗi buổi sáng nhận được báo gửi từ Vinh lên. Cầm tờ báo mới còn thơm mùi mực, đọc được những phân tích bình luận, đọc những mẩu bên lề sân cỏ dí dỏm, sống động... chẳng riêng gì chúng tôi mà vận động viên, huấn luyện viên và cổ động viên đều thấy phấn chấn. Nhờ tác nghiệp ở Giải bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An mà chúng tôi nhanh nhạy, xử lý thông tin tốt hơn do phải làm nhanh, làm gấp để kịp đưa thông tin đến với người yêu bóng đá tỉnh nhà.
 
18 mùa giải đã qua còn cho thấy sự trưởng thành nhanh chóng của giải mà biểu hiện rõ rệt nhất là đội ngũ cầu thủ nhí ngày nào. Tôi chưa quên được buổi chiều ngồi với thủ môn Hồng Sơn ở khách sạn Mường Thanh Sông Lam và nghe một trong những thủ thành xuất sắc nhất của Việt Nam kể say sưa về những ngày tham gia vòng loại Cúp Báo Nghệ An ở Quỳnh Lưu. Cầu thủ Nguyễn Công Vinh, tiền đạo số 1 Nghệ An cũng đã nói nhiều với chúng tôi kỷ niệm về giải và khẳng định chính Cúp Báo Nghệ An là nơi phát hiện và là  tạo ra những bàn đạp đầu tiên để anh trở thành cầu thủ chuyên nghiệp như hiện nay... Còn nhiều, rất nhiều những cầu thủ khác đều trưởng thành từ giải đấu này và những người tổ chức đã rất vui khi biết rằng, hàng năm cứ đến ngày bóng lăn cũng là khi mùa “săn” cầu thủ nhí bắt đầu. Sự góp mặt của các huấn luyện viên kỳ cựu như Nguyễn Đình Nghĩa, Lê  Kỳ Phương, Văn Sỹ Chi, Nguyễn Quang Hải... cho thấy chất lượng giải ngày càng uy tín.
 
Gần 2 thập kỷ trôi qua, nhà báo Nguyễn Thanh Tiên - người tổng biên tập sáng lập ra Giải Bóng đá TN - NĐ Cúp Báo Nghệ An đã nghỉ công tác khá lâu. Vậy nhưng, như một lời hẹn, đến tháng 6 khán giả lại gặp lại ông trên khán đài. Vẫn với một sự say sưa, vẫn với một sự háo hức, vẫn với một sự chờ mong, ông chia sẻ: Giải đã nâng tầm lên rất nhiều so với kỳ vọng, mong ước ban đầu. Thành công nhất là Báo Nghệ An đã tạo ra một sân chơi thú vị, bổ ích cho lớp trẻ, đã tạo lập nên một giải đấu có sự cạnh tranh, kịch tính và đây cũng là giải đấu vô tư nhất, trong sáng nhất đúng theo tinh thần thể thao “trung thực và cao thượng”.
 
Mỹ Hà