Lạ kỳ thôn chỉ 1 hộ dân vẫn đầy đủ bộ máy hành chính

Thôn Tràng Sòi, xã Triệu Ái (Triệu Phong, Quảng Trị) có 6 hộ dân đăng kí hộ khẩu nhưng chỉ 1 hộ sống thực mà vẫn đầy đủ chức danh bộ máy hành chính.

Ngày 3.11, ông Đặng Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Ái xác nhận với PV Dân Việt việc trên địa bàn có thôn Tràng Sòi chỉ có 6 hộ dân đăng kí hộ khẩu nhưng vẫn đầy đủ bộ máy tổ chức hành chính. Thôn Tràng Sòi được thành lập năm 1992 theo dự án di dân đi kinh tế mới Tây Triệu Phong.

Ông Nguyễn Các - Trưởng thôn Tràng Sòi (trái) nói chuyện với ông Đặng Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái. Ảnh: Ngọc Vũ.
Ông Nguyễn Các - Trưởng thôn Tràng Sòi (trái) nói chuyện với ông Đặng Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái. 

 Hiện nay thôn có 6 hộ dân đăng kí hộ khẩu tại xã nhưng chỉ duy nhất hộ ông Nguyễn Các sống thường trực tại thôn (gọi là sống thực), 5 hộ còn lại sống theo kiểu “chân đồi, chân ruộng”, một cảnh hai quê. Nghĩa là khi có công việc hành chính, sản xuất… thì 5 hộ ấy lên Tràng Sòi, còn bình thường thì ở quê cũ (xã đồng bằng Triệu Độ và Triệu Thuận, huyện Triệu Phong).

Lý do các hộ dân không sinh sống thường trực vì thôn không được quan tâm đầu tư điện, đường. Thôn Tràng Sòi cách địa phận TP.Đông Hà khoảng 6km, cách UBND xã Triệu Ái 10km nhưng đều phải đi đường rừng, khá hiểm trở.

Một ngôi nhà ở thôn Tràng Sòi khóa cửa im lìm. Ảnh: Nguyễn Vỹ
Một ngôi nhà ở thôn Tràng Sòi khóa cửa im lìm. 

Tuy có số dân ít ỏi và trắng đảng viên nhưng Tràng Sòi vẫn đầy đủ bộ máy hành chính. Ông Nguyễn Các đảm nhiệm chức vụ trưởng thôn, kiêm trưởng ban mặt trận, mỗi tháng hưởng 1,5 triệu đồng. Chức vụ công an viên do ông Hoàng Minh Phong (nay đã tạm trú về thôn Hà Xá, xã Triệu Ái – gần quốc lộ 1A để tiện cho con cái học hành) đảm trách, mỗi tháng 1,1 triệu đồng. Bà Võ Thị Ba giữ chức tổ trưởng hội phụ nữ (không có phụ cấp), kiêm chi hội trưởng nông dân thôn, hưởng 450.000 đồng/tháng.

Ông Đặng Sỹ Dũng cho rằng, thực trạng thôn Tràng Sòi do lịch sử để lại. Về lâu dài các cấp chính quyền cần đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút dân đến sinh sống. Còn trước mắt, với quy mô thôn quá ít dân thì cần xem xét sáp nhập.

Thống kê của Sở Nội vụ Quảng Trị, năm 2013 xã Hải Vĩnh (Hải Lăng) có 6 thôn thì đến 3 thôn ít dân gồm thôn Thượng An chỉ 6 hộ/32 nhân khẩu, thôn Lương Chánh 7 hộ/22 nhân khẩu và thôn Thuận Đức 11 hộ/47 nhân khẩu. Xã Triệu Độ (Triệu Phong) có thôn Đồng Giám chỉ 7 hộ/30 nhân khẩu. Thôn Phổ Lại Phường (Cam An, Cam Lộ) chỉ 10 hộ/25 nhân khẩu. Và đặc biệt, ngay phường Đông Giang (TP.Đông Hà) có khu phố 10 chỉ 18 hộ dân.

Ông Hồ Ngọc An – Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị cho biết, thôn chỉ có 6 hộ dân mà đầy đủ các chức danh hành chính, đoàn thể là không hợp lý. Bởi lẽ, có thể công nhận cho địa phương đó tên thôn nhưng bộ máy thì phải phù hợp với quy mô của thôn.

Theo Dân Việt

Tin mới

Thông tin nổi bật ngày 27/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 27/6

(Baonghean.vn) - Thường trực HĐND tỉnh thông báo triệu tập Kỳ họp thứ 7; Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè; Mở rộng cảng cá Lạch Quèn; Cháy nhà, 1 người tử vong… là những thông tin nổi bật ngày 27/6.
Trường tiên tiến

Nghệ An: Mô hình trường tiên tiến tạo cơ hội cho học sinh được phát triển toàn diện

(Baonghean.vn) - Từ năm học 2022 – 2023, Nghệ An sẽ triển khai thí điểm mô hình trường tiên tiến tại 4 bậc học từ mầm non đến THCS. Việc triển khai mô hình nhằm thực hiện Quyết định 147/QĐ – UBND phê duyệt Đề án Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh Nghệ An, giai đoạn 2021-2030 và nhằm tạo bước đột phá trong đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo.
Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

Đến năm 2025, Nghệ An phải giảm 5.587 người làm việc trong các cơ quan Nhà nước

(Baonghean.vn) -  Thẩm tra về dự thảo nghị quyết phê duyệt tổng số người làm việc, lao động hợp đồng trong các đơn vị sự nghiệp và tổ chức hội năm 2023, Ban Pháp chế, Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị Sở Nội vụ làm rõ phương án để giảm 5.587 biên chế đến năm 2025 do Bộ Nội vụ yêu cầu. 
Ứng dụng chuyển đổi số và theo dõi giám sát giao thông từ Trung tâm điều hành đô thị thông minh IOC thành phố Vinh. Ảnh: Nguyễn Hải

Chuyển đổi số là gì?

(Baonghean.vn) -  Chuyển đổi số là quá trình thay đổi tổng thể và toàn diện của cá nhân, tổ chức về cách sống, cách làm việc và phương thức sản xuất dựa trên các công nghệ số.
Tàu về neo đậu tại cảng cá Cửa Hội cuối tháng 5

Nghệ An kiểm soát, xử lý nhằm giảm nợ xấu

(Baonghean) - Những năm lại đây, cùng với các kênh đầu tư vốn khác ra nền kinh tế, hoạt động tín dụng của các ngân hàng tại Nghệ An diễn ra khá sôi động. Tuy vậy, hoạt động, giao dịch này luôn song hành với rủi ro phát sinh nợ xấu. 
Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

Ngày trở lại đầy xúc cảm của trọng tài trẻ quốc gia

(Baonghean.vn) -“Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An là giải đấu đặc biệt và đầy xúc cảm đối với tôi. Tôi đã từng là cầu thủ và bây giờ là trọng tài của giải đấu này” - Dương Duy Dũng nói trong ngày trở lại giải đấu trên vai trò của "người cầm cân nảy mực".
Hiện trường

Chủ quán bar bị bắt vì ma túy

(Baonghean.vn) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Nghệ An cho biết đang tạm giữ hình sự 02 đối tượng Cao Đăng Hồng và Vương Nhật Minh về hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Đặc biệt, Hồng luôn trang bị vũ khí “nóng” để chống trả lực lượng chức năng trong trường hợp bị vây bắt.
SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

SLNA 'lao đao' vì ngoại binh

(Baonghean.vn) - Một thông tin không vui đối với người hâm mộ bóng đá Nghệ An là chấn thương nặng của Jong Mark khi vòng đấu thứ 5 V.League 2022 đã cận kề.

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1

Chấn chỉnh đạo đức công vụ, cải thiện môi trường đầu tư - Bài 1: Thay đổi tác phong lề lối làm việc

(Baonghean.vn) - Trước đây, để giải quyết các thủ tục hành chính, doanh nghiệp phải đi đến nhiều sở, ban, ngành liên quan, rất phiền toái, tốn thời gian. Nay, chỉ cần đến Trung tâm hành chính công của tỉnh, hoàn tất một thủ tục giao dịch và hẹn ngày nhận kết quả, không có hiện tượng nhũng nhiễu, câu giờ như trước…
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…