Lạ kỳ thôn chỉ 1 hộ dân vẫn đầy đủ bộ máy hành chính

10/11/2017 17:39

Thôn Tràng Sòi, xã Triệu Ái (Triệu Phong, Quảng Trị) có 6 hộ dân đăng kí hộ khẩu nhưng chỉ 1 hộ sống thực mà vẫn đầy đủ chức danh bộ máy hành chính.

Ngày 3.11, ông Đặng Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Ái xác nhận với PV Dân Việt việc trên địa bàn có thôn Tràng Sòi chỉ có 6 hộ dân đăng kí hộ khẩu nhưng vẫn đầy đủ bộ máy tổ chức hành chính. Thôn Tràng Sòi được thành lập năm 1992 theo dự án di dân đi kinh tế mới Tây Triệu Phong.

Ông Nguyễn Các - Trưởng thôn Tràng Sòi (trái) nói chuyện với ông Đặng Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái. Ảnh: Ngọc Vũ.
Ông Nguyễn Các - Trưởng thôn Tràng Sòi (trái) nói chuyện với ông Đặng Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái.

Hiện nay thôn có 6 hộ dân đăng kí hộ khẩu tại xã nhưng chỉ duy nhất hộ ông Nguyễn Các sống thường trực tại thôn (gọi là sống thực), 5 hộ còn lại sống theo kiểu “chân đồi, chân ruộng”, một cảnh hai quê. Nghĩa là khi có công việc hành chính, sản xuất… thì 5 hộ ấy lên Tràng Sòi, còn bình thường thì ở quê cũ (xã đồng bằng Triệu Độ và Triệu Thuận, huyện Triệu Phong).

Lý do các hộ dân không sinh sống thường trực vì thôn không được quan tâm đầu tư điện, đường. Thôn Tràng Sòi cách địa phận TP.Đông Hà khoảng 6km, cách UBND xã Triệu Ái 10km nhưng đều phải đi đường rừng, khá hiểm trở.

Một ngôi nhà ở thôn Tràng Sòi khóa cửa im lìm. Ảnh: Nguyễn Vỹ
Một ngôi nhà ở thôn Tràng Sòi khóa cửa im lìm.

Tuy có số dân ít ỏi và trắng đảng viên nhưng Tràng Sòi vẫn đầy đủ bộ máy hành chính. Ông Nguyễn Các đảm nhiệm chức vụ trưởng thôn, kiêm trưởng ban mặt trận, mỗi tháng hưởng 1,5 triệu đồng. Chức vụ công an viên do ông Hoàng Minh Phong (nay đã tạm trú về thôn Hà Xá, xã Triệu Ái – gần quốc lộ 1A để tiện cho con cái học hành) đảm trách, mỗi tháng 1,1 triệu đồng. Bà Võ Thị Ba giữ chức tổ trưởng hội phụ nữ (không có phụ cấp), kiêm chi hội trưởng nông dân thôn, hưởng 450.000 đồng/tháng.

Ông Đặng Sỹ Dũng cho rằng, thực trạng thôn Tràng Sòi do lịch sử để lại. Về lâu dài các cấp chính quyền cần đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút dân đến sinh sống. Còn trước mắt, với quy mô thôn quá ít dân thì cần xem xét sáp nhập.

Thống kê của Sở Nội vụ Quảng Trị, năm 2013 xã Hải Vĩnh (Hải Lăng) có 6 thôn thì đến 3 thôn ít dân gồm thôn Thượng An chỉ 6 hộ/32 nhân khẩu, thôn Lương Chánh 7 hộ/22 nhân khẩu và thôn Thuận Đức 11 hộ/47 nhân khẩu. Xã Triệu Độ (Triệu Phong) có thôn Đồng Giám chỉ 7 hộ/30 nhân khẩu. Thôn Phổ Lại Phường (Cam An, Cam Lộ) chỉ 10 hộ/25 nhân khẩu. Và đặc biệt, ngay phường Đông Giang (TP.Đông Hà) có khu phố 10 chỉ 18 hộ dân.

Ông Hồ Ngọc An – Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị cho biết, thôn chỉ có 6 hộ dân mà đầy đủ các chức danh hành chính, đoàn thể là không hợp lý. Bởi lẽ, có thể công nhận cho địa phương đó tên thôn nhưng bộ máy thì phải phù hợp với quy mô của thôn.

Theo Dân Việt

TIN LIÊN QUAN

Lạ kỳ thôn chỉ 1 hộ dân vẫn đầy đủ bộ máy hành chính
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO