Lạ kỳ thôn chỉ 1 hộ dân vẫn đầy đủ bộ máy hành chính

Thôn Tràng Sòi, xã Triệu Ái (Triệu Phong, Quảng Trị) có 6 hộ dân đăng kí hộ khẩu nhưng chỉ 1 hộ sống thực mà vẫn đầy đủ chức danh bộ máy hành chính.

Ngày 3.11, ông Đặng Sỹ Dũng – Chủ tịch UBND xã Triệu Ái xác nhận với PV Dân Việt việc trên địa bàn có thôn Tràng Sòi chỉ có 6 hộ dân đăng kí hộ khẩu nhưng vẫn đầy đủ bộ máy tổ chức hành chính. Thôn Tràng Sòi được thành lập năm 1992 theo dự án di dân đi kinh tế mới Tây Triệu Phong.

Ông Nguyễn Các - Trưởng thôn Tràng Sòi (trái) nói chuyện với ông Đặng Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái. Ảnh: Ngọc Vũ.
Ông Nguyễn Các - Trưởng thôn Tràng Sòi (trái) nói chuyện với ông Đặng Sỹ Dũng - Chủ tịch UBND xã Triệu Ái. 

 Hiện nay thôn có 6 hộ dân đăng kí hộ khẩu tại xã nhưng chỉ duy nhất hộ ông Nguyễn Các sống thường trực tại thôn (gọi là sống thực), 5 hộ còn lại sống theo kiểu “chân đồi, chân ruộng”, một cảnh hai quê. Nghĩa là khi có công việc hành chính, sản xuất… thì 5 hộ ấy lên Tràng Sòi, còn bình thường thì ở quê cũ (xã đồng bằng Triệu Độ và Triệu Thuận, huyện Triệu Phong).

Lý do các hộ dân không sinh sống thường trực vì thôn không được quan tâm đầu tư điện, đường. Thôn Tràng Sòi cách địa phận TP.Đông Hà khoảng 6km, cách UBND xã Triệu Ái 10km nhưng đều phải đi đường rừng, khá hiểm trở.

Một ngôi nhà ở thôn Tràng Sòi khóa cửa im lìm. Ảnh: Nguyễn Vỹ
Một ngôi nhà ở thôn Tràng Sòi khóa cửa im lìm. 

Tuy có số dân ít ỏi và trắng đảng viên nhưng Tràng Sòi vẫn đầy đủ bộ máy hành chính. Ông Nguyễn Các đảm nhiệm chức vụ trưởng thôn, kiêm trưởng ban mặt trận, mỗi tháng hưởng 1,5 triệu đồng. Chức vụ công an viên do ông Hoàng Minh Phong (nay đã tạm trú về thôn Hà Xá, xã Triệu Ái – gần quốc lộ 1A để tiện cho con cái học hành) đảm trách, mỗi tháng 1,1 triệu đồng. Bà Võ Thị Ba giữ chức tổ trưởng hội phụ nữ (không có phụ cấp), kiêm chi hội trưởng nông dân thôn, hưởng 450.000 đồng/tháng.

Ông Đặng Sỹ Dũng cho rằng, thực trạng thôn Tràng Sòi do lịch sử để lại. Về lâu dài các cấp chính quyền cần đầu tư cơ sở hạ tầng để thu hút dân đến sinh sống. Còn trước mắt, với quy mô thôn quá ít dân thì cần xem xét sáp nhập.

Thống kê của Sở Nội vụ Quảng Trị, năm 2013 xã Hải Vĩnh (Hải Lăng) có 6 thôn thì đến 3 thôn ít dân gồm thôn Thượng An chỉ 6 hộ/32 nhân khẩu, thôn Lương Chánh 7 hộ/22 nhân khẩu và thôn Thuận Đức 11 hộ/47 nhân khẩu. Xã Triệu Độ (Triệu Phong) có thôn Đồng Giám chỉ 7 hộ/30 nhân khẩu. Thôn Phổ Lại Phường (Cam An, Cam Lộ) chỉ 10 hộ/25 nhân khẩu. Và đặc biệt, ngay phường Đông Giang (TP.Đông Hà) có khu phố 10 chỉ 18 hộ dân.

Ông Hồ Ngọc An – Giám đốc Sở Nội vụ Quảng Trị cho biết, thôn chỉ có 6 hộ dân mà đầy đủ các chức danh hành chính, đoàn thể là không hợp lý. Bởi lẽ, có thể công nhận cho địa phương đó tên thôn nhưng bộ máy thì phải phù hợp với quy mô của thôn.

Theo Dân Việt

tin mới

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

Cận cảnh nhan sắc hoa khôi Miss Vinh 2023

(Baonghean.vn) - Thí sinh mang số báo danh 28 - Phạm Thị Thuỳ Trang, người đẹp đến từ Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đã xuất sắc giành danh hiệu cao nhất của cuộc thi Thanh niên thanh lịch thành phố Vinh - Miss Vinh 2023.

Hàng trăm quà trung thu dành tặng các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

Trao tặng học bổng và quà trung thu đến các học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn

(Baonghean.vn) -Tối 29/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn và Hội khuyến học tỉnh tổ chức chương trình  “Nhịp cầu yêu thương - Nâng bước em đến trường”, dành tặng những món quà thiết thực tới các em học sinh dân tộc thiểu số, hoàn cảnh khó khăn nhân dịp đầu năm học mới.

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

Nghệ An đạt giải Nhất toàn đoàn kiểm tra Phó tham mưu trưởng BĐBP tỉnh thành phố, Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn biên phòng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 29/9, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng tổ chức bế mạc và trao giải cho các tập thể và cá nhân có thành tích tốt trong đợt kiểm tra Phó tham mưu trưởng Bộ đội biên phòng tỉnh, thành phố; Đồn trưởng, Chính trị viên Đồn Biên phòng năm 2023.

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

Chung tay đưa trung thu ấm áp đến trẻ em kém may mắn

(Baonghean.vn) - Những ngày qua, công tác tổ chức Tết Trung thu cho những trẻ em kém may mắn đã được các tổ chức xã hội, đoàn thể và các nhà hảo tâm quan tâm, giúp các em phần nào vợi đi những thiệt thòi, bất hạnh và tự tin hơn trong cuộc sống.

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

Chuyện về nhạc sĩ của 'Vinh, thành phố bình minh'

(Baonghean.vn) - Trong ngôi nhà nhỏ với ban công rực nắng, nhạc sĩ Lê Hàm đón tôi bằng nụ cười trìu mến. Ông nói rằng, cả đời ông gắn bó với thành Vinh, nên cuối đời được ở đây, trong ngôi nhà nhỏ chỉ cách phố xá nhộn nhịp ngoài kia mấy bước chân, đã đủ để ông mãn nguyện rồi.

Vinh – thành phố của những giao thoa

Vinh - Nơi hội tụ của những giao thoa

(Baonghean.vn) - Không quá ồn ào, náo nhiệt, không quá vắng vẻ, trầm mặc, thành phố Vinh khiến nhiều người lưu luyến bởi sự cân bằng của những sắc thái. Sự cân bằng, vừa đủ đó chính là kết quả của những giao thoa đặc biệt mà chỉ ở Vinh mới có.

Ngô Thì Nhậm

Thời đại Quang Trung và sự khơi nguồn một giai đoạn sáng tác của Ngô Thì Nhậm

(Baonghean.vn) - Sự xuất hiện của người anh hùng ấp Tây Sơn đã đáp ứng được những khát khao, chờ đợi của Ngô Thì Nhậm. Có thể nói, Quang Trung đã mở ra những cơ hội để tài năng của Ngô Thì Nhậm được thi thố, và Ngô Thì Nhậm đã biết dựa vào thời cuộc để khẳng định năng lực của mình.

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

Trung thu ấm áp, ý nghĩa với trẻ em vùng biên giới

(Baonghean.vn) - Gần 500 thiếu nhi xã biên giới Môn Sơn  (Con Cuông) và các cháu được Bộ đội Biên phòng nhận đỡ đầu đã được đón Tết Trung thu 2023 ấm áp, ý nghĩa. Hoạt động này đã cổ vũ, động viên các em học sinh nghèo nơi biên cương nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập.