Lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm

vietnamnet.vn 26/03/2021 06:54

Trong khi nhiều ngân hàng giảm thì một số nhà băng tăng lãi suất cho vay mua nhà. Hiện lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà thấp nhất là 5,99%/năm và cao nhất là 9,5%/năm.


Ưu đãi mạnh cho vay mua nhà

Nhiều ngân hàng tiếp tục có động thái điều chỉnh biểu lãi suất cho vay mua nhà. Theo đó, từ đầu tháng 3, hàng loạt ngân hàng đã hạ lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà với mức giảm từ 0,3-2% điểm %/năm.

Các ngân hàng thương mại giảm đến 2 điểm % lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà, từ 11,5%/năm xuống còn 9,5%/năm.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Một số ngân hàng nước ngoài cũng tham gia cuộc đua giảm lãi suất ưu đãi cho vay mua nhà, giảm mạnh 2,21 điểm % lãi suất cho vay mua nhà, từ 8,7% xuống 6,49%... Các ngân hàng này vốn đã có lãi suất cho vay ưu đãi thấp, sau khi điều chỉnh giảm, lãi suất tại các ngân hàng này lại càng trở nên hấp dẫn hơn.

Tuy lãi suất cho vay mua nhà trên thị trường khác nhau ở các ngân hàng nhưng theo các chuyên gia, do tín dụng tăng trưởng chậm, cho vay sản xuất kinh doanh đang “bí đầu ra” nên các ngân hàng đang tập trung cho vay mua nhà, mua ô tô. Vì vậy, đa số các ngân hàng đều tiến hành hạ lãi cho vay để thu hút khách hàng.

Tuy nhiên, đây chỉ là lãi suất ưu đãi thời gian đầu, sau đó các ngân hàng lại thả nổi, tính toán dựa trên lãi suất trung bình huy động cộng thêm 4 - 5% thậm chí 7%. Điều này khiến có lãi suất có thể vọt lên rất cao. Đây chính là điều khiến người mua nhà rất khó chọn được nới cam kết dài hạn để yên tâm vay tiền mua nhà.

Lưu ý khi vay mua nhà

Nhiều chuyên gia nhận định, lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm nên đây là cơ hội để nhiều người có thể sở hữu ngôi nhà mơ ước.

Tuy nhiên, khi mua nhà, cần tính toán kĩ giá trị căn nhà và số tiền cần vay. Khách hàng cần tính toán khả năng tài chính, khả năng trả nợ của mình để chọn mức vay phù hợp. Khi vay số tiền càng lớn, tổng số lãi phải trả ngân hàng càng cao. Do đó, khách hàng nên chọn gói vay mua nhà đất phù hợp để không phải chịu số tiền lãi quá lớn.

Cũng không nên vay vượt quá năng lực tài chính hiện có và khả năng trong tương lai, đề phòng những rủi ro xảy ra khiến bạn mất khả năng trả nợ. Nhà sẽ bị ngân hàng tịch thu, phát mãi.

Bên cạnh đó, nên tìm hiểu kỹ thời hạn gói vay. Nếu thu nhập thấp, nên chọn gói vay có thời hạn dài để bớt áp lực trả nợ ngân hàng hàng tháng.

Đồng thời, cần nắm rõ mức lãi suất cho vay trong từng giai đoạn. Thời gian đầu, bao giờ lãi suất cũng hấp dẫn, nhưng sau đó lãi suất sẽ tăng dần theo thời gian.

Ngoài ra, khách hàng cần nắm được lịch trả nợ gốc, lãi, các loại phí liên quan như phí phạt trả nợ trước hạn, phí bảo hiểm tài sản, các loại hợp đồng phát sinh như hợp đồng tín dụng, hợp đồng thế chấp,... để tránh những rắc rối về sau.

Lãi suất cho vay mua nhà đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO