Làm báo đa phương tiện

(Baonghean) - Dự án nâng cấp báo Nghệ An điện tử giai đoạn 1 đã hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 10/11/2013. Phiên bản mới báo Nghệ An điện tử thể hiện nhiều tính năng tiện ích, hình thức đẹp, dễ tra cứu thông tin. Từ khi có giao diện  mới, khái niệm “phóng viên 4 trong 1”- làm báo đa phương tiện, trở thành phương châm làm việc của các phóng viên Tòa soạn Báo Nghệ An.

Nói “4 trong 1” là bởi, thay vì chỉ viết tin bài và chụp ảnh cho báo in như trước đây thì hiện nay phóng viên còn kiêm thêm quay video, ghi âm, dựng clip cho báo điện tử. Với cách làm này,  phóng viên viết cho báo in có thể sử dụng nội dung bài viết để làm kịch bản, lời bình cho video clip phát trên báo điện tử; khi làm video clip cho báo điện tử thì sử dụng các tư liệu băng hình thu thập được để làm bài viết cho báo in. Cách làm này vừa phong phú thêm hình thức tuyên truyền, vừa tăng thêm tính hấp dẫn, thu hút bạn đọc, vừa tiết kiệm được thời gian và nhân lực.

Ngay trong những ngày đầu thử nghiệm phiên bản mới báo Nghệ An điện tử, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập Báo Nghệ An, 4 tập video phóng sự về vụ vi phạm pháp luật của một số giáo dân ở Nghi Phương (Nghi Lộc) đã được hoàn thành, cùng với đó là loạt bài đăng trên báo in “Xung quanh vụ gây rối trật tự ở Nghi Phương” đã thu hút lượng truy cập lớn, khẳng định hướng đi mới của báo Nghệ An điện tử với cách chuyển tải thông tin sinh động, trọn vẹn, thuyết phục. Tiếp theo, các tập phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về Truông Bồn, về nghị lực của thầy và trò vùng cao, về những đêm vớt lộc trời; hình ảnh người dân và chính quyền khẩn trương phòng chống cơn bão Haiyan... được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Những ký sự, những bản tin nóng hổi, những vấn đề bức xúc của cử tri gửi đến kỳ họp HĐND tỉnh... được cập nhật kịp thời, chân thực, bằng video clip, tin, bài, phóng sự ảnh giúp lãnh đạo đảng, chính quyền các cấp có thêm nhiều thông tin giá trị, nắm bắt được những vấn đề mới nảy sinh ở cơ sở để có sự lãnh đạo, điều hành linh hoạt, hiệu quả.

lTác nghiệp tại trận lũ lịch sử Hoàng Mai (tháng 10/2013). Ảnh: Đ.C
Tác nghiệp tại trận lũ lịch sử Hoàng Mai (tháng 10/2013). Ảnh: Đ.C

Để có thể tác nghiệp được theo kiểu “4 trong 1” đó, phóng viên Báo Nghệ An lúc nào cũng lỉnh kỉnh máy quay, máy ảnh, máy ghi âm, sổ tay, máy tính xách tay... Điều này bắt buộc phóng viên vừa phải có kỹ năng viết bài, vừa phải thành thạo trong sử dụng các thiết bị kỹ thuật, các phần mềm dựng phim, xử lý ảnh, xử lý âm thanh để đáp ứng yêu cầu “đa phương tiện”. Để làm một phóng sự bằng video clip, có khi người phóng viên “đa phương tiện” phải làm từ A-Z, vừa viết kịch bản, vừa làm đạo diễn, vừa quay phim,  đọc lời bình cho đến dựng hình. Yêu cầu cao như vậy, nhưng trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng nhiều, chất lượng đòi hỏi ngày càng khắt khe mà lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên không tăng; trong điều kiện “vừa hành quân vừa xếp hàng”, nhưng dưới sự chỉ đạo của Ban Biên tập, phóng viên Báo Nghệ An đã nhanh chóng nắm bắt cách làm mới, vượt khó đến vùng sâu, vùng xa, những nơi gian khó, hiểm nguy để thực hiện các đề tài, đem đến cho độc giả những thước phim, những hình ảnh,  bài viết có giá trị.

Có thể nói, thời điểm này chưa phải là hiện đại nhất, đầy đủ nhất, nhưng trong điều kiện có thể, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã đầu tư các trang thiết bị: ghi hình, phòng thu âm, máy tính, máy quay chuyên dụng.... cho phóng viên tác nghiệp. Bên cạnh đó, Báo còn lập hẳn một đường truyền và đặt máy chủ tại Trung tâm Truyền số liệu VDC khu vực 1 để giúp phóng viên và cộng tác viên gửi các loại dữ liệu dung lượng lớn về tòa soạn một cách nhanh nhất.

Làm báo đa phương tiện ảnh 2
 
lPhỏng vấn bà con xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) về nghề đi rươi. Ảnh: H.Q
Phỏng vấn bà con xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) về nghề đi rươi. Ảnh: H.Q

Vừa làm vừa học, vừa “truyền nghề” cho nhau, người biết nhiều hướng dẫn cho người biết ít, dần dà, những phóng viên lâu nay chỉ quen với báo in, chiếc máy ảnh, máy tính, ghi âm thì đã hiểu thêm về khái niệm “câu hình”, “trục hình”, “toàn-trung-cận”... qua sự hướng dẫn của đồng nghiệp từng làm truyền hình như Đào Tuấn, Nguyên Sơn để quay video clip cho báo điện tử. Có người còn mạnh dạn dẫn chương trình tại hiện trường đã làm tăng tính thời sự, tính thực tiễn trong tác nghiệp, đặc biệt là những lúc mưa bão nguy hiểm, thời điểm phức tạp, đêm tối, vùng sâu, vùng xa..., càng thể hiện sự dấn thân của đội ngũ phóng viên. Họ đã không quản ngại điều kiện, môi trường tác nghiệp khó khăn, nhiều lúc nguy hiểm, vừa quay phim, vừa chụp ảnh, vừa phỏng vấn để có những khuôn hình đắt giá, những tư liệu, tin tức nóng hổi tính thời sự gửi tới bạn đọc nhanh nhất, đẹp nhất.

Nhanh hơn, chính xác hơn, hấp dẫn hơn là phương châm của những người làm báo đa phương tiện - “4 trong 1”. Ai cũng vui khi lượng người đọc truy cập báo Nghệ An điện tử ngày càng tăng; tin, bài, ảnh, video clip, audio ngày càng phong phú, đáp ứng sự mong đợi của bạn đọc trong và ngoài nước. Cùng với nhật báo, Nghệ An Cuối tuần, báo Nghệ An điện tử đã góp phần đảm đương sứ mệnh là "Tiếng nói của Đảng, chính quyền và nhân dân Nghệ An".

Tin rằng, với sự hỗ trợ tích cực từ trang thiết bị, phương tiện tác nghiệp ngày càng hiện đại, sự trăn trở và dấn thân của những người làm báo đảng, báo Nghệ An điện tử sẽ là người bạn đồng hành của cộng đồng mạng trong và ngoài nước, đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và quý giá, thực hiện ngày càng tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An tin tưởng, giao phó.n

Đức Chuyên

Tin mới

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

Khẩn trương khắc phục điểm sạt lở trên Quốc lộ 48D

(Baonghean.vn) - Sở Giao thông vận tải Nghệ An đã huy động máy móc đến điểm sạt lở trên đường Quốc lộ 48D đoạn qua xã Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai) để giải toả khối lượng lớn đất đá nằm chắn ngang đường, giúp các phương tiện giao thông có thể đi lại trong thời gian sớm nhất.
Văn Trường

Yên Thành: 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của mưa lớn liên tục, hiện nay địa bàn huyện Yên Thành có 6 hồ chứa đang ở mức báo động khẩn cấp (mực nước lòng hồ đã vượt qua tràn). Huyện Yên Thành đang có phương án sẵn sàng di dời các hộ dân phía dưới vùng hạ du đến nơi an toàn.
Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

Hàng nghìn đoàn viên, thanh niên Nghệ An căng mình giúp dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Từ đêm qua, hoàn lưu bão Noru đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An gây ra tình trạng ngập cục bộ đối với nhiều địa phương. Nắm được tình hình, các cơ sở Đoàn tại các địa phương đã huy động hàng nghìn đoàn viên, thanh niên trắng đêm cùng người dân khắc phục hậu quả.
Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...