Làm báo đa phương tiện

02/01/2014 08:49

(Baonghean) - Dự án nâng cấp báo Nghệ An điện tử giai đoạn 1 đã hoàn thành và chính thức đưa vào hoạt động từ ngày 10/11/2013. Phiên bản mới báo Nghệ An điện tử thể hiện nhiều tính năng tiện ích, hình thức đẹp, dễ tra cứu thông tin. Từ khi có giao diện mới, khái niệm “phóng viên 4 trong 1”- làm báo đa phương tiện, trở thành phương châm làm việc của các phóng viên Tòa soạn Báo Nghệ An.

Nói “4 trong 1” là bởi, thay vì chỉ viết tin bài và chụp ảnh cho báo in như trước đây thì hiện nay phóng viên còn kiêm thêm quay video, ghi âm, dựng clip cho báo điện tử. Với cách làm này, phóng viên viết cho báo in có thể sử dụng nội dung bài viết để làm kịch bản, lời bình cho video clip phát trên báo điện tử; khi làm video clip cho báo điện tử thì sử dụng các tư liệu băng hình thu thập được để làm bài viết cho báo in. Cách làm này vừa phong phú thêm hình thức tuyên truyền, vừa tăng thêm tính hấp dẫn, thu hút bạn đọc, vừa tiết kiệm được thời gian và nhân lực.

Ngay trong những ngày đầu thử nghiệm phiên bản mới báo Nghệ An điện tử, dưới sự chỉ đạo sát sao của Ban Biên tập Báo Nghệ An, 4 tập video phóng sự về vụ vi phạm pháp luật của một số giáo dân ở Nghi Phương (Nghi Lộc) đã được hoàn thành, cùng với đó là loạt bài đăng trên báo in “Xung quanh vụ gây rối trật tự ở Nghi Phương” đã thu hút lượng truy cập lớn, khẳng định hướng đi mới của báo Nghệ An điện tử với cách chuyển tải thông tin sinh động, trọn vẹn, thuyết phục. Tiếp theo, các tập phim về Đại tướng Võ Nguyên Giáp, về Truông Bồn, về nghị lực của thầy và trò vùng cao, về những đêm vớt lộc trời; hình ảnh người dân và chính quyền khẩn trương phòng chống cơn bão Haiyan... được độc giả đón nhận nồng nhiệt. Những ký sự, những bản tin nóng hổi, những vấn đề bức xúc của cử tri gửi đến kỳ họp HĐND tỉnh... được cập nhật kịp thời, chân thực, bằng video clip, tin, bài, phóng sự ảnh giúp lãnh đạo đảng, chính quyền các cấp có thêm nhiều thông tin giá trị, nắm bắt được những vấn đề mới nảy sinh ở cơ sở để có sự lãnh đạo, điều hành linh hoạt, hiệu quả.

lTác nghiệp tại trận lũ lịch sử Hoàng Mai (tháng 10/2013). Ảnh: Đ.C
Tác nghiệp tại trận lũ lịch sử Hoàng Mai (tháng 10/2013). Ảnh: Đ.C

Để có thể tác nghiệp được theo kiểu “4 trong 1” đó, phóng viên Báo Nghệ An lúc nào cũng lỉnh kỉnh máy quay, máy ảnh, máy ghi âm, sổ tay, máy tính xách tay... Điều này bắt buộc phóng viên vừa phải có kỹ năng viết bài, vừa phải thành thạo trong sử dụng các thiết bị kỹ thuật, các phần mềm dựng phim, xử lý ảnh, xử lý âm thanh để đáp ứng yêu cầu “đa phương tiện”. Để làm một phóng sự bằng video clip, có khi người phóng viên “đa phương tiện” phải làm từ A-Z, vừa viết kịch bản, vừa làm đạo diễn, vừa quay phim, đọc lời bình cho đến dựng hình. Yêu cầu cao như vậy, nhưng trong bối cảnh khối lượng công việc ngày càng nhiều, chất lượng đòi hỏi ngày càng khắt khe mà lực lượng phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên không tăng; trong điều kiện “vừa hành quân vừa xếp hàng”, nhưng dưới sự chỉ đạo của Ban Biên tập, phóng viên Báo Nghệ An đã nhanh chóng nắm bắt cách làm mới, vượt khó đến vùng sâu, vùng xa, những nơi gian khó, hiểm nguy để thực hiện các đề tài, đem đến cho độc giả những thước phim, những hình ảnh, bài viết có giá trị.

Có thể nói, thời điểm này chưa phải là hiện đại nhất, đầy đủ nhất, nhưng trong điều kiện có thể, Ban Biên tập Báo Nghệ An đã đầu tư các trang thiết bị: ghi hình, phòng thu âm, máy tính, máy quay chuyên dụng.... cho phóng viên tác nghiệp. Bên cạnh đó, Báo còn lập hẳn một đường truyền và đặt máy chủ tại Trung tâm Truyền số liệu VDC khu vực 1 để giúp phóng viên và cộng tác viên gửi các loại dữ liệu dung lượng lớn về tòa soạn một cách nhanh nhất.

lPhỏng vấn bà con xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) về nghề đi rươi. Ảnh: H.Q
Phỏng vấn bà con xã Hưng Nhân (Hưng Nguyên) về nghề đi rươi. Ảnh: H.Q

Vừa làm vừa học, vừa “truyền nghề” cho nhau, người biết nhiều hướng dẫn cho người biết ít, dần dà, những phóng viên lâu nay chỉ quen với báo in, chiếc máy ảnh, máy tính, ghi âm thì đã hiểu thêm về khái niệm “câu hình”, “trục hình”, “toàn-trung-cận”... qua sự hướng dẫn của đồng nghiệp từng làm truyền hình như Đào Tuấn, Nguyên Sơn để quay video clip cho báo điện tử. Có người còn mạnh dạn dẫn chương trình tại hiện trường đã làm tăng tính thời sự, tính thực tiễn trong tác nghiệp, đặc biệt là những lúc mưa bão nguy hiểm, thời điểm phức tạp, đêm tối, vùng sâu, vùng xa..., càng thể hiện sự dấn thân của đội ngũ phóng viên. Họ đã không quản ngại điều kiện, môi trường tác nghiệp khó khăn, nhiều lúc nguy hiểm, vừa quay phim, vừa chụp ảnh, vừa phỏng vấn để có những khuôn hình đắt giá, những tư liệu, tin tức nóng hổi tính thời sự gửi tới bạn đọc nhanh nhất, đẹp nhất.

Nhanh hơn, chính xác hơn, hấp dẫn hơn là phương châm của những người làm báo đa phương tiện - “4 trong 1”. Ai cũng vui khi lượng người đọc truy cập báo Nghệ An điện tử ngày càng tăng; tin, bài, ảnh, video clip, audio ngày càng phong phú, đáp ứng sự mong đợi của bạn đọc trong và ngoài nước. Cùng với nhật báo, Nghệ An Cuối tuần, báo Nghệ An điện tử đã góp phần đảm đương sứ mệnh là "Tiếng nói của Đảng, chính quyền và nhân dân Nghệ An".

Tin rằng, với sự hỗ trợ tích cực từ trang thiết bị, phương tiện tác nghiệp ngày càng hiện đại, sự trăn trở và dấn thân của những người làm báo đảng, báo Nghệ An điện tử sẽ là người bạn đồng hành của cộng đồng mạng trong và ngoài nước, đem đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích và quý giá, thực hiện ngày càng tốt nhiệm vụ chính trị mà Đảng bộ và nhân dân Nghệ An tin tưởng, giao phó.n

Đức Chuyên

(0) Bình luận
Nổi bật
Mới nhất
Làm báo đa phương tiện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO