Làm du lịch thế nào cho hiệu quả?

Lầu Vả Xềnh 21/07/2022 08:12

(Baonghean.vn) - Chúng ta đang làm du lịch trên các bản làng miền Tây theo một cách tùy hứng. Tiềm năng tự nhiên đã có nhưng khiến cho nó đem lại giá trị thực tiễn thì vẫn còn khiêm tốn lắm.

Mình vừa có chuyến tham quan tỉnh Hà Giang. Đó là tỉnh ở cực Bắc của đất nước, nơi có cột cờ Lũng Cú. Hà Giang cũng là tỉnh mà vùng rừng núi chiếm phần lớn diện tích. Ở đây còn có Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn. Phải nói là so với miền Tây Nghệ An thì địa hình, điều kiện sống, sinh hoạt của người dân Hà Giang khốn khó hơn nhiều. Các đồng bào Mông, Tày, Nùng, Dao… đều sinh sống dưới những dãy núi đá cao vút như muốn chạm tới trời. Người dân sinh sống chủ yếu nhờ tra ngô, trỉa lúa trong những hốc đá. Ấy vậy mà chỗ nào người ta cũng nhìn thấy ngô, thấy lúa. Người dân ở đó thực sự siêng năng, chăm chỉ.

Du lịch Hà Giang đã và đang khẳng định vị trí của mình trong lòng du khách. Ảnh minh họa: Nguyễn Đức Phước/VnExpress

Nhưng điều ấn tượng hơn cả là người dân Hà Giang dù là người lớn hay trẻ em đều rất giỏi làm du lịch. Trên vùng núi đá nhiều hơn cây xanh, khó khăn bủa vây nhưng bù lại các huyện vùng rẻo cao của Hà Giang lại có thiên nhiên cảnh quan rất đặc sắc. Và đây chính là môi trường, địa hình lý tưởng để phát triển ngành công nghiệp không khói. Người Hà Giang, dù là dân tộc Mông hay Dao đỏ đều rất chuyên nghiệp khi tham gia chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch.

Khi đến Cao nguyên đá Đồng Văn, du khách được đón chào rất lịch thiệp, nhẹ nhàng. Nếu bắt gặp bạn, đứa trẻ người bản địa sẽ chào hỏi rất lịch sự. Hoàn toàn không có kiểu đeo bám để bán cho bằng được bó hoa em cầm trong tay. Bạn cũng không có cơ hội để cho lũ trẻ tiền, vì chúng sẽ không nhận đâu. Chúng chỉ lấy 10 nghìn của bạn nếu bạn mua một bó hoa nhỏ mà một bé gái hay bé trai lên núi hái rồi mang ra đường bán cho khách phương xa.

Người dân các bản làng vùng cao của Hà Giang không khuyến khích du khách cho trẻ em tiền. Họ cho rằng, nếu cứ cho trẻ em tiền thì chúng chẳng chịu làm việc, hơn thế, sẽ tạo ra tiền lệ không tốt, và quan trọng lũ trẻ sẽ vì tiền mà bỏ học. Người dân còn quan niệm rằng, khi một ai đó được du khách trả tiền thì họ phải thực sự xứng đáng với điều đó.

Trên các khu vực du lịch của Hà Giang, giá cả của các mặt hàng, đồ lưu niệm, sản phẩm du lịch cũng rất đa dạng, giá cả của chúng cũng hợp lý, không đắt đỏ như người ta thường thấy tại các điểm đến của nhiều địa phương. Sự thân thiện, lịch sự, mến khách đang khiến cho ai đến Hà Giang cũng cảm thấy yêu thích…

Du khách trải nghiệm du lịch Homestay và khám phá sông Giăng ở Con Cuông. Ảnh tư liệu: Bá Hậu

Miền Tây Nghệ An chúng mình cũng có rất nhiều danh thắng. Nhiều điểm đến đã được xây dựng để phát triển du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, cách làm du lịch của chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế. Trong đó, phải kể đến yếu tố con người. Chúng ta đang làm du lịch trên các bản làng miền Tây theo một cách tùy hứng. Tiềm năng tự nhiên đã có nhưng khiến cho nó đem lại giá trị thực tiễn thì vẫn còn khiêm tốn lắm. Muốn làm du lịch hiệu quả thì yếu tố cần thay đổi trước tiên không gì khác chính là nhận thức, hành vi của con người.

Làm du lịch thế nào cho hiệu quả?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO