Làm du lịch thế nào cho hiệu quả?

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chúng ta đang làm du lịch trên các bản làng miền Tây theo một cách tùy hứng. Tiềm năng tự nhiên đã có nhưng khiến cho nó đem lại giá trị thực tiễn thì vẫn còn khiêm tốn lắm.

Mình vừa có chuyến tham quan tỉnh Hà Giang. Đó là tỉnh ở cực Bắc của đất nước, nơi có cột cờ Lũng Cú. Hà Giang cũng là tỉnh mà vùng rừng núi chiếm phần lớn diện tích. Ở đây còn có Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn. Phải nói là so với miền Tây Nghệ An thì địa hình, điều kiện sống, sinh hoạt của người dân Hà Giang khốn khó hơn nhiều. Các đồng bào Mông, Tày, Nùng, Dao… đều sinh sống dưới những dãy núi đá cao vút như muốn chạm tới trời. Người dân sinh sống chủ yếu nhờ tra ngô, trỉa lúa trong những hốc đá. Ấy vậy mà chỗ nào người ta cũng nhìn thấy ngô, thấy lúa. Người dân ở đó thực sự siêng năng, chăm chỉ.

Làm du lịch thế nào cho hiệu quả? ảnh 1
Du lịch Hà Giang đã và đang khẳng định vị trí của mình trong lòng du khách. Ảnh minh họa: Nguyễn Đức Phước/VnExpress

Nhưng điều ấn tượng hơn cả là người dân Hà Giang dù là người lớn hay trẻ em đều rất giỏi làm du lịch. Trên vùng núi đá nhiều hơn cây xanh, khó khăn bủa vây nhưng bù lại các huyện vùng rẻo cao của Hà Giang lại có thiên nhiên cảnh quan rất đặc sắc. Và đây chính là môi trường, địa hình lý tưởng để phát triển ngành công nghiệp không khói. Người Hà Giang, dù là dân tộc Mông hay Dao đỏ đều rất chuyên nghiệp khi tham gia chuỗi cung ứng dịch vụ du lịch.

Khi đến Cao nguyên đá Đồng Văn, du khách được đón chào rất lịch thiệp, nhẹ nhàng. Nếu bắt gặp bạn, đứa trẻ người bản địa sẽ chào hỏi rất lịch sự. Hoàn toàn không có kiểu đeo bám để bán cho bằng được bó hoa em cầm trong tay. Bạn cũng không có cơ hội để cho lũ trẻ tiền, vì chúng sẽ không nhận đâu. Chúng chỉ lấy 10 nghìn của bạn nếu bạn mua một bó hoa nhỏ mà một bé gái hay bé trai lên núi hái rồi mang ra đường bán cho khách phương xa.

Người dân các bản làng vùng cao của Hà Giang không khuyến khích du khách cho trẻ em tiền. Họ cho rằng, nếu cứ cho trẻ em tiền thì chúng chẳng chịu làm việc, hơn thế, sẽ tạo ra tiền lệ không tốt, và quan trọng lũ trẻ sẽ vì tiền mà bỏ học. Người dân còn quan niệm rằng, khi một ai đó được du khách trả tiền thì họ phải thực sự xứng đáng với điều đó.

Trên các khu vực du lịch của Hà Giang, giá cả của các mặt hàng, đồ lưu niệm, sản phẩm du lịch cũng rất đa dạng, giá cả của chúng cũng hợp lý, không đắt đỏ như người ta thường thấy tại các điểm đến của nhiều địa phương. Sự thân thiện, lịch sự, mến khách đang khiến cho ai đến Hà Giang cũng cảm thấy yêu thích…

Làm du lịch thế nào cho hiệu quả? ảnh 2

Du khách trải nghiệm du lịch Homestay và khám phá sông Giăng ở Con Cuông. Ảnh tư liệu: Bá Hậu

Miền Tây Nghệ An chúng mình cũng có rất nhiều danh thắng. Nhiều điểm đến đã được xây dựng để phát triển du lịch, dịch vụ. Tuy nhiên, cách làm du lịch của chúng ta vẫn còn nhiều hạn chế. Trong đó, phải kể đến yếu tố con người. Chúng ta đang làm du lịch trên các bản làng miền Tây theo một cách tùy hứng. Tiềm năng tự nhiên đã có nhưng khiến cho nó đem lại giá trị thực tiễn thì vẫn còn khiêm tốn lắm. Muốn làm du lịch hiệu quả thì yếu tố cần thay đổi trước tiên không gì khác chính là nhận thức, hành vi của con người.

Tin mới

Tản văn: Đi qua mùa cỏ khô

Tản văn hay: Đi qua mùa cỏ khô

(Baonghean.vn) -  “Đi qua mùa cỏ khô” viết về mùa cỏ khô, nhưng cũng là về chính con người. Giống như cỏ khô, đời người có lúc cũng khô cằn, héo úa. Nhưng chỉ cần cơ hội, con người sẽ vươn lên, giống như đốm than gặp phải cơn gió thổi qua, sẽ trở nên bùng cháy dữ dội. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 1/12

(Baonghean.vn) - Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 10; Hội hữu nghị Việt Nam – Lào tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng giảm tiếp hơn 1.000 đồng; Phan Văn Đức chính thức chia tay Sông Lam Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 1/12.
Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trong chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

(Baonghean.vn) - Nhấn mạnh chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không khai báo, không theo quy định là vì lợi ích quốc gia, lợi ích người dân, hình ảnh đất nước, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc quyết liệt mới đạt kết quả cao.
Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

Bản Mồng - đại dự án chưa hẹn ngày về đích!

(Baonghean.vn) - Chủ đầu tư Dự án Hồ chứa nước Bản Mồng đã có văn bản đề nghị huyện Quỳ Châu tăng cường giải pháp quản lý những diện tích đất đã bồi thường, giải phóng mặt bằng; nhưng vấn đề tái định cư và những khó khăn, tồn tại khác ở vùng tích nước của đại dự án thì... sẽ phải chờ!
BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

BLV Quang Tùng: Việt Nam sáng cửa dự World Cup 2030

(Baonghean.vn) -Ban Chấp hành Liên đoàn Bóng đá Việt Nam khóa mới đặt mục tiêu sẽ đưa đội tuyển Quốc gia dự World Cup 2030. Đây là mục tiêu khó, nhưng Bình luận viên Quang Tùng vẫn tỏ ra đầy lạc quan. Những phân tích của bình luận viên này sẽ cho khán giả nhìn rõ hơn về khả năng đó của đội tuyển.
Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

Nghệ An: Tập trung chăm sóc đàn vật nuôi phục vụ thị trường Tết

(Baonghean) - Cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm thịt động vật trên địa bàn tỉnh tăng từ 20 - 30% so với ngày thường. Để chủ động nguồn cung, các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực tái đàn, chăm sóc gia súc, gia cầm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

Những giải pháp ‘vàng’ phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An

(Baonghean.vn) - Xác định nguồn nhân lực là nền tảng tiên quyết cho sự phát triển toàn diện, bền vững của đơn vị, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An tập trung các giải pháp đồng bộ nhằm bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nhân lực y tế vừa hồng vừa chuyên.
Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

Công bố Quyết định điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, tại hội trường xã Hưng Tây, UBND huyện Hưng Nguyên phối hợp với Công ty TNHH Phúc Lạc Viên – Đài hóa thân Hoàn vũ Nghệ An tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Công viên nghĩa trang sinh thái vĩnh hằng.