Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Nhiệm vụ tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo và tham gia tố tụng hành chính, dân sự là trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, chính quyền địa phương. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, tại một số địa phương, người đứng đầu đã “bỏ quên” nhiệm vụ của mình.

Kiểm tra ra sai phạm

Những tháng cuối năm 2022, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc kiểm tra trách nhiệm trong việc thực hiện một số nhiệm vụ về tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, tham gia tố tụng hành chính, dân sự và ban hành một số quyết định, văn bản hành chính của lãnh đạo UBND các huyện, thành, thị, đoàn kiểm tra liên ngành của UBND tỉnh đã trực tiếp làm việc với nhiều địa phương. Qua kiểm tra, hầu hết các địa phương đều có những sai phạm liên quan đến công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo…

Tại huyện Quỳnh Lưu, theo kết quả của đoàn kiểm tra, trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2022 đã có 5 văn bản liên quan đến 2 vụ việc công dân khởi kiện tại xã Quỳnh Tân và Quỳnh Nghĩa bị hủy bỏ bởi bản án của tòa án nhân dân.

Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo ảnh 1

Trụ sở tiếp công dân của huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Tiến Đông

Ngoài ra, đoàn kiểm tra cũng đã xác định trách nhiệm liên quan đến vụ việc công dân tố cáo ông Đào Xuân Sơn, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quỳnh Lưu thực hiện sai các quy định của Nhà nước về Luật Đất đai. Cụ thể, ông Sơn đã ký phiếu trả hồ sơ xin công nhận hạn mức đất ở của các hộ gia đình bà Nguyễn Thị Cầm, ông Nguyễn Quảng, ông Nguyễn Quế, ông Đặng Duy Huy và ông Thái Phúc Tăng ngày 15/5/2017. Tuy nhiên, như phía Thanh tra tỉnh kết luận: Luật Đất đai năm 2013 không có quy định về việc thửa đất sử dụng trước năm 1980 đề nghị công nhận lại hạn mức đất ở phải có các giấy tờ về quyền sử dụng đất. Theo quy định của UBND tỉnh thì 5 hộ gia đình nói trên đủ điều kiện công nhận lại hạn mức đất ở. Việc ông Đào Xuân Sơn trả lại hồ sơ là không đúng...

Ngay thời điểm đoàn liên ngành kiểm tra, UBND huyện Quỳnh Lưu cũng đã thực hiện kiểm điểm đối với ông Đào Xuân Sơn và ông Hồ Mậu Hùng – chuyên viên phòng Tài nguyên và Môi trường. Nhưng các cá nhân có liên quan trong việc tham mưu sai cho UBND huyện Quỳnh Lưu ban hành kết luận trả lời đơn thư của công dân thì lại chưa bị xử lý.

Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo ảnh 2

Người dân xã Tiến Thuỷ (Quỳnh Lưu) phản ánh vấn đề cấp đổi Giấy CNQSDĐ còn nhiều bất cập. Ảnh: Thanh Toàn

Cũng trong khoảng thời gian từ tháng 1/2019 đến tháng 6/2022 tại huyện Quỳnh Lưu có 12 vụ án hành chính, dân sự, liên quan đến trách nhiệm trong tham gia tố tụng của UBND huyện. Tuy nhiên, theo thông tin từ phía Tòa án nhân dân tỉnh thì UBND huyện Quỳnh Lưu đã không ủy quyền tham gia tố tụng 6 vụ án; không tham gia đối thoại 7 vụ án mà không có lý do; không tham gia phiên tòa 4 vụ án mà không có lý do; không cung cấp tài liệu, chứng cứ theo quy định trong 5 vụ án.

Trước những cáo buộc sai phạm, đại diện UBND huyện Quỳnh Lưu khẳng định có gửi các văn bản ủy quyền; văn bản đề nghị xin vắng mặt các phiên đối thoại và đã gửi cho tòa án qua đường bưu điện, tuy nhiên, không kiểm tra việc tòa án có nhận được hay chưa và cũng không thông tin với tòa án.

Đặc biệt, đoàn kiểm tra cũng phát hiện trong 7 vụ án xin vắng mặt đối thoại, có 3 vụ án hành chính mà UBND huyện Quỳnh Lưu là bị đơn, người tham gia tố tụng là ông Nguyễn Xuân Dinh – Phó Chủ tịch UBND huyện (2 vụ) và ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện (1 vụ), nhất thiết phải tham dự các phiên đối thoại, chỉ được phép đề nghị xin hoãn với lý do đặc biệt và phải tham gia tại phiên đối thoại tiếp theo. Nhưng đại diện UBND huyện Quỳnh Lưu lại làm giấy đề nghị vắng mặt đối thoại là vi phạm quy trình tố tụng và buộc phiên đối thoại này phải hủy bỏ do một bên không tham gia, làm ảnh hưởng đến chất lượng, kết quả của vụ án.

Thậm chí trong 5 vụ án mà UBND huyện Quỳnh Lưu đã khẳng định có cung cấp tài liệu, chứng cứ, thì lại rất chậm. Điển hình như vụ án do ông Phạm Văn Nguyên (trú tại TP. Vinh) khởi kiện và được thụ lý ngày 14/1/2019 nhưng mãi đến ngày 8/10/2021 UBND huyện Quỳnh Lưu mới cung cấp tài liệu, chứng cứ (theo quy định là 15 ngày). Hay như vụ án của bà Bùi Thị Thường (nguyên đơn), được thụ lý ngày 1/4/2020 nhưng tại thời điểm kiểm tra đã 30 tháng, UBND xã Quỳnh Hồng vẫn chưa cung cấp được các tài liệu theo yêu cầu.

Chưa kể tại huyện Quỳnh Lưu từ tháng 1/2021 đến tháng 6/2022 có 13 vụ việc mà địa phương có chậm trễ trong việc giải quyết và báo cáo kết quả, tiến độ cho UBND tỉnh theo yêu cầu…

Chấn chỉnh việc tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo

Theo một cán bộ của Ban tiếp công dân tỉnh, trên thực tế hầu hết các địa phương trong diện kiểm tra đều có những sai phạm nhất định trong việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo… Cụ thể như tại TP. Vinh có nhiều văn bản chỉ đạo, giao việc của UBND tỉnh nhưng cũng bị chậm trễ trong báo cáo kết quả…

Hay như tại huyện Diễn Châu, có nhiều vụ việc người dân khiếu nại, tố cáo nhưng quá thời gian vẫn chưa giải quyết xong. Tại một số xã như Diễn Trường, Diễn Lâm có một số vụ việc người dân tố cáo, kiến nghị nhiều lần nhưng không được giải quyết hoặc chậm giải quyết nhưng không báo cáo cho cơ quan cấp trên.

Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo ảnh 3

Đoàn ĐBQH tỉnh làm việc với UBND huyện Nghi Lộc để nắm bắt tình hình giải quyết khiếu nại, tố cáo. Ảnh: Thanh Lê

Thực tế cho thấy, việc tiếp công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, tham gia tố tụng hành chính, dân sự, có thể được thực hiện theo đúng trình tự, tuy nhiên, có một số vụ việc công dân lấy lý do không nhận được, hoặc mới nhận được văn bản hành chính, quyết định hành chính, trong khi đó các cơ quan Nhà nước không có tài liệu, văn bản chứng minh việc giao - nhận các văn bản hành chính, quyết định hành chính cho tổ chức, công dân.

Vì vậy mà ngay sau khi kiểm tra tại các địa phương, đoàn kiểm tra cũng đã kiến nghị UBND tỉnh giao cho các huyện có giải pháp chấn chỉnh việc tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo, giao nhiệm vụ, chuyển đơn của UBND tỉnh và các cơ quan Đảng, Nhà nước cấp trên. Cần nghiên cứu cụ thể nội dung chỉ đạo và quy định của pháp luật để có văn bản triển khai thực hiện. Trong những trường hợp mà các địa phương có quan điểm khác với ý kiến chỉ đạo của cấp trên thì cần nhanh chóng có báo cáo đề xuất để có hướng xử lý. Đặc biệt các địa phương cần phải có báo cáo với UBND tỉnh tiến độ thực hiện các việc được giao và lý do giải quyết chậm, cam kết thời gian hoàn thành. Bên cạnh đó, cần cử 1 cán bộ có năng lực, kinh nghiệm theo dõi, tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện trong việc tham gia tố tụng các vụ án hành chính, dân sự…

Ông Hồ Anh Thắng – Chánh thanh tra huyện Quỳnh Lưu cho biết: Sau khi có kết quả kiểm tra của đoàn liên ngành, địa phương đã có văn bản chỉ đạo các phòng, cơ quan chuyên môn chấn chỉnh việc tổ chức tham mưu thực hiện các văn bản chỉ đạo, giao việc của UBND huyện và các cơ quan cấp trên. Địa phương cũng tổ chức kiểm điểm các tập thể, cá nhân có liên quan vì đã để xảy ra các khuyết điểm mà đoàn kiểm tra đã chỉ ra. Tại Quỳnh Lưu, một số xã có liên quan đã tổ chức kiểm điểm, còn một số phòng vẫn chưa thực hiện xong. Riêng việc tiếp công dân, tại huyện Quỳnh Lưu, vào ngày 10 và 20 hàng tháng, Chủ tịch UBND huyện sẽ trực tiếp chủ trì phiên tiếp công dân; còn việc cử 1 cán bộ đầu mối tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện trong việc tham gia tố tụng các vụ án hành chính, dân sự… thì chưa thực hiện được.

Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu trong việc tiếp dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo ảnh 4

Ông Hoàng Văn Bộ - Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu báo cáo nội dung công dân kiến nghị tại phiên tiếp công dân tháng 4/2023 của UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng

Để chấn chỉnh tình trạng này, vào ngày 27/3/2023 UBND tỉnh đã có Công văn số 2120/UBND-TD về việc chỉ đạo thực hiện việc giao nhận một số loại văn bản hành chính phục vụ việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố tụng hành chính. Trong đó, UBND tỉnh nhấn mạnh: Các sở, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh ngay sau khi ban hành các văn bản hành chính, quyết định hành chính có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ của tổ chức, công dân mà các văn bản, quyết định này có thể bị khiếu nại, tố cáo, khởi kiện theo quy định của pháp luật, thì cần phải tổ chức thực hiện giao văn bản, quyết định (bản chính) cho tổ chức, cá nhân có quyền, lợi ích, trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan đồng thời lập văn bản (giấy tờ) giao - nhận. Trường hợp gửi qua đường bưu điện thì phải thực hiện hình thức gửi thư bảo đảm, ghi rõ thời gian giao nhận, họ tên, chữ ký của người giao, nhận…

Rõ ràng, công tác tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo… là một chuỗi hoạt động thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ thường xuyên của lãnh đạo, người quản lý và các cơ quan, tổ chức nhà nước đối với quyền và lợi ích hợp pháp của công dân. Nếu các công tác này không được thực hiện một cách chặt chẽ, đúng quy định thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mối quan hệ giữa nhân dân với các tổ chức, đơn vị.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
3 điều cấm kỵ khi ăn cá

3 điều cấm kỵ khi ăn cá

Cá là thực phẩm bổ dưỡng, quen thuộc trong bữa ăn của người Việt, tuy nhiên bạn nhất định không được mắc 3 điều cấm kỵ khi ăn cá dưới đây.
Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

Trưởng bản nơi rẻo cao đi đầu chăn nuôi, trồng trọt

(Baonghean.vn) - Sinh ra và lớn lên ở bản làng xa xôi nơi rẻo cao, nơi có số hộ nghèo trên 72%, trưởng bản có 100% đồng bào Khơ mú ở Nghệ An quyết tâm kêu gọi người dân vươn lên thoát nghèo bằng chính sự gương mẫu, đi đầu trong chăn nuôi, trồng trọt của bản thân.
Lớp 10

Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi

(Baonghean.vn) - Áp lực của kỳ thi chuyển cấp luôn đè nặng lên các sỹ tử và phụ huynh trong các mùa tuyển sinh vào lớp 10. Nhưng, đằng sau sự lo lắng, vẫn có nhiều câu chuyện, nhiều hình ảnh ấm áp, thân thương giúp các thí sinh vững tin vượt vũ môn.
Lớp 10

Vượt hàng trăm cây số, phụ huynh đưa con 'xuống phố' dự thi

(Baonghean.vn) - Đó là những phụ huynh đưa con đi thi ở hai ngôi trường đặc thù trên địa bàn thành phố Vinh, dành cho học sinh là người dân tộc thiểu số. Vượt quãng đường hàng trăm cây số, hành trình đưa con đi thi mang theo cả những hi vọng về một sự thay đổi, vượt qua đói nghèo.