Làm thế nào để làm giảm triệu chứng mệt mỏi do COVID-19?

Minh Châu (Biên dịch) (Theo Everydayhealth)

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Mệt mỏi là một trong năm triệu chứng COVID-19 phổ biến nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch, ngay cả khi các triệu chứng khác như sốt, mất vị giác và khứu giác trở nên ít nổi bật hơn với sự gia tăng của các biến thể delta và omicron.

Nguyên nhân nào gây ra triệu chứng mệt mỏi

R. Scott McClelland, giáo sư y khoa, dịch tễ học, sức khỏe toàn cầu và bác sĩ chăm sóc lâm sàng về các bệnh truyền nhiễm tại đại học Medicine ở Seattle, cho biết mệt mỏi có liên quan đến nhiều bệnh tật. Điều đặc biệt là về Covid-19 gây ra sự mệt mỏi đáng kể cho một phần lớn người dân, nó có thể là sự kết hợp của một số yếu tố.

Ảnh minh họa Theo Juanma Hache / Getty. ảnh 1
Ảnh minh họa Theo Juanma Hache / Getty.

Một trong những yếu tố đó là phản ứng miễn dịch của cơ thể, Tania Mucci-Elliott, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là giảng viên y khoa tại Trung tâm Y tế NYU Langone Health ở Thành phố New York cho biết: “Với COVID, hệ thống miễn dịch hoạt động quá mức, giải phóng các hóa chất gọi là cytokine gây viêm, sốt và chết mô.

Sau loại phản ứng căng thẳng này, cơ thể bạn cần phải chuyển sang chế độ nghỉ ngơi và phục hồi, điều này gây ra tình trạng mệt mỏi. Nó tương tự như những gì xảy ra sau khi bạn gắng sức quá mức với các bài tập thể dục hoặc chạy marathon.

Cách đánh bại triệu chứng mệt mỏi do COVID-19 từ chuyên gia

Để hỗ trợ bạn phục hồi sau COVID-19, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) khuyến nghị những điều sau: Dùng thuốc không kê đơn như acetaminophen hoặc ibuprofen để giảm sốt và đau nhức cơ; uống nhiều nước hoặc truyền dịch qua đường tĩnh mạch để giữ đủ nước; nghỉ ngơi nhiều.

Ngoài ra, có 3 nguyên tắc bạn nên thực hành để kiểm soát sự mệt mỏi:

Tốc độ: Hãy tự vỗ về bản thân và đừng khiến bản thân làm việc đến kiệt sức. Hãy thiết lập sự cân đối cho các hoạt động của mình, ngay cả đối với những việc nhỏ như đi bộ lên cầu thang.

Kế hoạch: Lập kế hoạch cho các hoạt động của bạn trong ngày và trong tuần. Nếu bạn nhận thấy rằng năng lượng hoặc khả năng tập trung của mình giảm xuống vào những thời điểm nhất định, hãy lập chiến lược cho phù hợp.

Ưu tiên: Tìm ra những mục nào trong danh sách việc cần làm của bạn là cần thiết và những mục nào có thể làm sai. Khi mệt mỏi, hãy loại bỏ đi những thứ không cần làm hoặc nhờ ai đó giúp đỡ.

tin mới

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Cách đối phó với chấn thương khi tập luyện

Chấn thương khi tập luyện có thể xảy ra với bất kỳ ai. Khi gặp chấn thương trong quá trình tập luyện thể thao, việc sơ cấp cứu đúng cách là rất quan trọng để giảm nguy cơ biến chứng và tăng cơ hội phục hồi nhanh chóng.

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

Điều trị xạ trị tại Bệnh viện Ung bướu Nghệ An: Cơ hội mới cho bệnh nhân ung thư

(Baonghean.vn) -Là Bệnh viện chuyên khoa đầu ngành về phòng chống, điều trị ung thư tại Nghệ An và các khu vực lân cận. Hiện nay, đây là bệnh viện đầu tiên và duy nhất khu vực Bắc Trung Bộ có hệ thống máy xạ trị gia tốc, hoàn thiện quy trình khép kín từ chẩn đoán đến điều trị ung thư.

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Nấm có thể giúp ngừa loãng xương và bệnh tim mạch?

Loãng xương và các bệnh tim mạch có thể dẫn tới tàn tật và tử vong. Chế độ ăn uống có ảnh hưởng lớn tới các tình trạng sức khỏe này. Việc bổ sung những thực phẩm tốt cho sức khỏe như nấm vào chế độ ăn uống có thể giúp hỗ trợ xương và trái tim khỏe mạnh.