Làm tốt công tác cai nghiện, giải quyết việc làm cho người sau cai

(Baonghean.vn) - Chiều nay 28/3, Sở LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cai nghiện năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013. Tham dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo huyện và phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành, thị; các trung tâm giáo dục LĐXH.


Làm tốt công tác cai nghiện, giải quyết việc làm cho người sau cai ảnh 1

                                           Toàn cảnh hội nghị.
 

Tính đến 31/12/ 2012, Nghệ An có hơn 6.810 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 443 người so với năm 2011. Trong đó, có trên 4.200 người đang sống tại cộng đồng, gần 1.900 người đang cai nghiện tại các Trung tâm giáo dục LĐXH và tội phạm bị giam giữ tại trại giam, nhà tạm giam; có 20/20 huyện, thành, thị và 346/480 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy, 15 đường dây, 44 tụ điểm, hơn 212 điểm bán lẻ chất ma túy, có gần 4.700người nhiễm HIV hiện đang còn sống, số người nhiễm HIV do tiêm chích ma túy chiếm 85%.

Trên địa bàn tỉnh đã thành lập 8 trung tâm cai nghiện, trong đó có 7 trung tâm đã đi vào hoạt động (3 trung tâm cấp tỉnh, 4 cấp huyện). Công tác cai nghiện tại cộng đồng và gia đình được triển khai tại tất cả 20 huyện, thành, thị và được tổ chức bằng nhiều hình thức. Một số địa phương đã xây dựng được một số mô hình, cách làm hay về công tác cai nghiện và giúp đỡ người nghiện ma túy sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Điển hình như mô hình “Bạn giúp bạn” tại Hưng Long (Hưng Nguyên), Diễn Thành (Diễn Châu); “Chi bộ đảng giúp người nghiện ma túy cai nghiện” ở bản Na Phày (Quế Phong)… Trong năm 2012, toàn tỉnh đã tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho trên 1 ngàn lượt người; các trung tâm giáo dục lao động xã hội tổ chức quản lý, cai nghiện cho gần 2.000 học viên, đạt 92% chỉ tiêu được giao; toàn tỉnh tổ chức hướng nghiệp, truyền nghề và dạy nghề cho gần 850 học viên, tạo việc làm tại các trung tâm cho hơn 430 học viên.

 

Trong năm 2013, toàn tỉnh tập trung chỉ đạo, hoàn thành các chỉ tiêu cai nghiện, dạy nghề và quản lý sau cai cho người nghiện ma túy tại cộng đồng và các trung tâm giáo dục lao động. Tiếp tục triển khai phương pháp điều trị người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại Trung tâm phòng, chống AIDS và nhân rộng mô hình ở một số địa phương. Triển khai thí điểm mô hình trung tâm mở tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội 1; tổ chức tập huấn công tác cai nghiện và quản lý sau cai cho cán bộ làm công tác cai nghiện cấp huyện, xã và các trung tâm giáo dục lao động xã hội…

 

Tại hội nghị, Sở LĐ-TB&XH và đại diện các UBND huyện, thành, thị đã ký cam kết về việc thực hiện chỉ tiêu cai nghiện và xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội năm 2013.

Đức Chuyên

tin mới

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

Những hình ảnh ấn tượng tại Lễ hội quảng diễn đường phố 'Quê hương mùa sen nở'

(Baonghean.vn) - Các nghệ sĩ, diễn viên, nghệ nhân đến từ 20 huyện, thành, thị đã mang đến không khí sôi động bằng những màn trình diễn hấp dẫn, với những tinh hoa văn hóa đặc sắc của các đồng bào các dân tộc tỉnh Nghệ An tại Lễ hội quảng diễn đường phố "Quê hương mùa sen nở".

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

Tháng Năm ở Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên

(Baonghean.vn) - Tháng Năm về, Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên lại đón hàng chục nghìn lượt khách từ mọi miền của Tổ quốc và bạn bè quốc tế về tham quan, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị Cha già kính yêu của dân tộc nhân dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh của Người.

Đồng lúa và sen

Mùa vàng trên quê Bác

(Baonghean.vn) - Cùng với những đổi thay trên quê Bác, ngày mùa ở Kim Liên (Nam Đàn) dường như cũng đẹp hơn, rộn ràng hơn. 

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

Tình người ở… 'xóm chạy thận'

(Baonghean.vn) - Dẫu tương lai phía trước còn rất mịt mờ nhưng bằng tình thương, sự động viên của cộng đồng và sự đồng cảm của những con người cùng cảnh ngộ, trên những gương mặt xám nghoét vì thiếu máu, vì chạy thận lâu ngày, tôi vẫn thấy nụ cười luôn toả nắng...

Họp

UBND tỉnh Nghệ An họp và cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Chiều 15/5, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp để nghe và cho ý kiến về các nội dung: Chế độ dinh dưỡng đặc thù cho huấn luyện viên, vận động viên thành tích cao; đặt tên đường trên địa bàn thành phố Vinh và huyện Nghi Lộc; họp Ban chỉ đạo Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số tỉnh.

Bác Hồ

Chuyện những người từng vinh dự được gặp Bác Hồ

(Baonghean.vn) - Bác Hồ là lãnh tụ thiên tài của đất nước, vị Cha già của dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới, không chỉ người dân Việt Nam mà khắp thế giới đều ngưỡng mộ Người. Những ai từng được gặp gỡ, làm việc bên Bác đều xem đó là may mắn và niềm vinh dự theo suốt cuộc đời…

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

Thiếu nhi Nghệ An làm theo lời Bác dạy

(Baonghean.vn) - Để hiểu hơn về những nỗ lực của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh trong việc đồng hành với các em thiếu nhi làm theo lời Bác dạy, Báo Nghệ An có cuộc trò chuyện với đồng chí Trần Linh - Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Nghệ An.

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã nghèo Huồi Tụ, Kỳ Sơn

Viettel Nghệ An ‘Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương’ tại xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Hướng tới kỷ niệm 35 năm Ngày truyền thống Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông quân đội (Viettel), vừa qua, Viettel Nghệ An triển khai chương trình "Lan tỏa tri thức - Kết nối yêu thương" tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Huồi Tụ 1, xã Huồi Tụ, huyện Kỳ Sơn.

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

Nhìn nhận và đối mặt bệnh 'sợ trách nhiệm' ở thanh niên

(Baonghean.vn) - "Bệnh sợ trách nhiệm" là tiêu đề bài báo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đăng trên Tạp chí Cộng sản; được nhắc đến trong cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh".

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

Nghệ An tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức về tự kỷ

(Baonghean.vn) - Chiều 13/5, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị tổng kết Dự án "Thúc đẩy thực thi quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được tiếp cận với các nguồn hỗ trợ, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giáo dục đối với trẻ em bị hội chứng rối loạn phổ tự kỷ”.