Làm tốt công tác cai nghiện, giải quyết việc làm cho người sau cai

(Baonghean.vn) - Chiều nay 28/3, Sở LĐ-TB&XH tổ chức Hội nghị tổng kết công tác cai nghiện năm 2012, triển khai nhiệm vụ năm 2013. Tham dự hội nghị có lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo huyện và phòng LĐ-TB&XH các huyện, thành, thị; các trung tâm giáo dục LĐXH.


Làm tốt công tác cai nghiện, giải quyết việc làm cho người sau cai ảnh 1

                                           Toàn cảnh hội nghị.
 

Tính đến 31/12/ 2012, Nghệ An có hơn 6.810 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, tăng 443 người so với năm 2011. Trong đó, có trên 4.200 người đang sống tại cộng đồng, gần 1.900 người đang cai nghiện tại các Trung tâm giáo dục LĐXH và tội phạm bị giam giữ tại trại giam, nhà tạm giam; có 20/20 huyện, thành, thị và 346/480 xã, phường, thị trấn có người nghiện ma túy, 15 đường dây, 44 tụ điểm, hơn 212 điểm bán lẻ chất ma túy, có gần 4.700người nhiễm HIV hiện đang còn sống, số người nhiễm HIV do tiêm chích ma túy chiếm 85%.

Trên địa bàn tỉnh đã thành lập 8 trung tâm cai nghiện, trong đó có 7 trung tâm đã đi vào hoạt động (3 trung tâm cấp tỉnh, 4 cấp huyện). Công tác cai nghiện tại cộng đồng và gia đình được triển khai tại tất cả 20 huyện, thành, thị và được tổ chức bằng nhiều hình thức. Một số địa phương đã xây dựng được một số mô hình, cách làm hay về công tác cai nghiện và giúp đỡ người nghiện ma túy sau cai tái hòa nhập cộng đồng. Điển hình như mô hình “Bạn giúp bạn” tại Hưng Long (Hưng Nguyên), Diễn Thành (Diễn Châu); “Chi bộ đảng giúp người nghiện ma túy cai nghiện” ở bản Na Phày (Quế Phong)… Trong năm 2012, toàn tỉnh đã tổ chức cai nghiện tại gia đình và cộng đồng cho trên 1 ngàn lượt người; các trung tâm giáo dục lao động xã hội tổ chức quản lý, cai nghiện cho gần 2.000 học viên, đạt 92% chỉ tiêu được giao; toàn tỉnh tổ chức hướng nghiệp, truyền nghề và dạy nghề cho gần 850 học viên, tạo việc làm tại các trung tâm cho hơn 430 học viên.

 

Trong năm 2013, toàn tỉnh tập trung chỉ đạo, hoàn thành các chỉ tiêu cai nghiện, dạy nghề và quản lý sau cai cho người nghiện ma túy tại cộng đồng và các trung tâm giáo dục lao động. Tiếp tục triển khai phương pháp điều trị người nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone tại Trung tâm phòng, chống AIDS và nhân rộng mô hình ở một số địa phương. Triển khai thí điểm mô hình trung tâm mở tại Trung tâm giáo dục lao động xã hội 1; tổ chức tập huấn công tác cai nghiện và quản lý sau cai cho cán bộ làm công tác cai nghiện cấp huyện, xã và các trung tâm giáo dục lao động xã hội…

 

Tại hội nghị, Sở LĐ-TB&XH và đại diện các UBND huyện, thành, thị đã ký cam kết về việc thực hiện chỉ tiêu cai nghiện và xây dựng xã, phường, thị trấn lành mạnh không có tệ nạn xã hội năm 2013.

Đức Chuyên

Tin mới

ĐT futsal Việt Nam không cho Hàn Quốc tạo ra bất ngờ.

Ngược dòng thành công, đội tuyển futsal Việt Nam đại thắng Hàn Quốc; Việt Nam tăng bậc FIFA

(Baonghean.vn) - Bị Hàn Quốc dẫn bàn từ rất sớm nhưng đội tuyển futsal Việt Nam đã ngược dòng thành công để giành trọn 3 điểm trong ngày đầu ra quân ở bảng D vòng chung kết giải futsal châu Á 2022; Trận thắng Singapore và Ấn Độ giúp Việt Nam tăng một bậc lên vị trí 96 FIFA, dù vẫn đứng thứ 17 châu Á và đầu Đông Nam Á. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

Công Vinh ghi bàn trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund

(Baonghean.vn) - Danh thủ Lê Công Vinh - cựu tiền đạo Sông Lam Nghệ An ghi bàn thắng từ chấm penalty trong trận đấu giao hữu giữa các ngôi sao Việt Nam và huyền thoại Dortmund. Trận đấu diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh ngày 28/9, kết thúc với tỷ số 4 - 1 nghiêng về đội bóng của danh thủ Jan Koller.
Tản văn: Ngoảnh mặt và đêm

Tản văn hay: Ngoảnh mặt và đêm

(Baonghean.vn) - Tản văn của Hồ Huy dù luôn có vẻ được viết bằng nỗi trải đời, bằng nhiều trăn trở dằn vặt, thì người đọc vẫn thấy những tia ánh sáng lóe lên ở phía sau những nỗi buồn. Khi viết về bóng đêm, Hồ Huy vẫn hé mở ra những ánh sáng. Khi viết về mặt đất, nơi tối tăm và chứa nhiều bí ẩn, Hồ Huy vẫn mô tả những mầm cây ươm chồi chuyển nhựa. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/9

(Baonghean.vn) - Cảng Hàng không Vinh hoạt động trở lại; Các thủy điện thông báo xả lũ; Cửa Lò biển động, xuất hiện triều cường, sóng lớn… là những thông tin nổi bật ngày 28/9.
Sân bay

Cảng hàng không Vinh hoạt động trở lại từ trưa 28/9

(Baonghean.vn) - Sau khi nhận định điều kiện thời tiết đảm bảo khai thác phục vụ hoạt động bay, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện hoạt động bình thường, Cảng Hàng không Vinh chính thức mở cửa trở lại sớm hơn dự kiến.
Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

Đội tuyển Việt Nam vô địch Giải giao hữu quốc tế: Mừng ít, lo nhiều?

(Baonghean.vn) - Giành ngôi vô địch một giải đấu giao hữu quốc tế tất nhiên là tin mừng của Đội tuyển Việt Nam trước thềm AFF Cup 2022. Nhưng chiến thắng quá dễ dàng trước Singapore (4-0) và Ấn Độ (3-0) lại khiến những người am tường lo nhiều hơn mừng, bởi những cữ dượt mới đây của thầy trò ông Park Hang-seo chưa đủ để nói lên điều gì trước đối thủ mạnh hơn phía trước.