Lần đầu phát hiện hai hố đen quay quanh nhau

Hai hố đen khổng lồ nằm trong thiên hà 0402+379 quay quanh nhau được các nhà khoa học phát hiện lần đầu tiên.

Hai hố đen khổng lồ quay quanh nhau, cách Trái Đất 750 triệu năm ánh sáng. Đồ họa: UNM.
Hai hố đen khổng lồ quay quanh nhau, cách Trái Đất 750 triệu năm ánh sáng. Đồ họa: UNM.

Một nhóm các nhà khoa học Mỹ trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Astrophysical cho biết đã trực tiếp quan sát thấy hai hố đen khổng lồ cách Trái Đất 750 triệu năm ánh sáng quay quanh nhau, Newsweek ngày 28/6 đưa tin. 

Các các nhà khoa học sử dụng 10 kính viễn vọng vô tuyến trên khắp nước Mỹ để quan sát hai hố đen từ 12 năm trước. Hai hố đen khổng lồ nằm trong thiên hà 0402+379, có tổng khối lượng gấp 15 tỷ lần khối lượng Mặt Trời và mất khoảng 20.000-30.000 năm để quay hết một vòng quỹ đạo. 

Quá trình ghi nhận tín hiệu phát ra từ hai hố đen giúp các nhà khoa học xây dựng quỹ đạo di chuyển của chúng. "Rõ ràng đây là hệ thống hai hố đen quay quanh nhau lần đầu được quan sát thấy", các tác giả viết. Đội nghiên cứu sẽ tiếp tục quan sát trong 3-4 năm tới để xác nhận thông tin.

Các nhà khoa học từ lâu đưa ra giả thuyết tồn tại hai hố đen quay quanh nhau, là kết quả của sự sáp nhập giữa hai thiên hà, dù trước đây chưa từng phát hiện hiện tượng thiên văn này.

 Mô phỏng hai hố đen sáp nhập. Đồ họa: Warp Drive Research.

Vì sự chênh lệch vận tốc di chuyển của hai hố đen, các nhà nghiên cứu dự đoán chúng sẽ không bao giờ sáp nhập ngay cả khi vũ trụ chấm dứt sau khoảng hàng tỷ hay nghìn tỷ năm tới. "Hãy hình dung có một con ốc sên di chuyển với vận tốc 1 cm/s quanh hành tinh Proxima Centauri giống Trái Đất cách chúng ta 4 năm ánh sáng", đồng tác giả nghiên cứu Roger W. Romani, giáo sư Vật lý tại Đại học Stanford, nói. 

Phát hiện mới cung cấp thông tin về thời điểm trước khi hai hố đen va chạm, một sự kiện thiên văn làm lan sóng hấp dẫn khắp vũ trụ. Phát hiện cũng giúp con người thấy trước tương lai khi thiên hà Andromeda được dự đoán sẽ va vào dải Ngân hà trong khoảng 4 tỷ năm tới.

Theo VNE

Tin mới

Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 25/9

(Baonghean.vn) - Chương trình “Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương"; Nghệ An triển khai các phương án ứng phó bão Noru; Vận hành điều tiết các hồ chứa thủy điện; Nghệ sĩ Xuân Bắc tham gia Chương trình "Sinh con, sinh cha" tại Nghệ An... là những nội dung chính trong ngày 25/9.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.
Lòng tham và sự tự trọng

Lòng tham và sự tự trọng

(Baonghean.vn) -   Xin được mở đầu bằng một câu chuyện liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm. Có thể nói chưa bao giờ vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm lại được người người, nhà nhà quan tâm như hiện nay. Bởi những năm trở lại đây, ung thư và các bệnh nguy hiểm đã và đang treo lơ lửng trên đầu người dân Việt. Thành ngữ có câu “Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào”. Nguồn gốc thực phẩm không rõ ràng, trôi nổi nhiều trên thị trường. Thế nhưng, ngay cả khi thực phẩm sạch được gắn mác an toàn từ những chuỗi cung ứng được xem là có thương hiệu, an toàn, bỗng chốc bị sụp đổ niềm tin, khi hàng loạt thông tin phanh phui rau sạch “giả” biến hình vào siêu thị.
Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Chính phủ giao hơn 147 nghìn tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội

Thủ tướng Chính phủ giao 147.138 tỷ đồng kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương của chương trình cho từng bộ, cơ quan Trung ương và địa phương theo tổng mức và cơ cấu ngành, lĩnh vực quy định tại Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội.