Lần đầu tiên Bệnh viện HNĐK Nghệ An điều trị ổ ký sinh trùng trong tủy sống gây bại liệt

(Baonghean.vn) - Cơ thể ngày càng xanh xao, mệt mỏi, sụt cân liên tục, 2 chân tê liệt dần, bác Nguyễn Duy Thanh (53 tuổi, Thanh Chương), phải nhập viện điều trị với chẩn đoán ban đầu khối u lớn trong tủy cột sống. Tuy nhiên, sau ca phẫu thuật, khối u được giải phẫu bệnh và được xác định là một ổ ký sinh trùng rất lớn.

Trung tuần tháng 6/2015, bệnh nhân Nguyễn Duy Thanh nhập viện với chẩn đoán ban đầu bị liệt 2 chi dưới, đau lưng, đau chân nhiều, teo yếu cơ; xuất hiện các cơn co giật nghi ngờ do bệnh lý thần kinh. Tuy nhiên, sau khi chụp phim MRI, các bác sỹ phát hiện có hình ảnh khối u lớn, kích thước 9 cm, kéo dài từ đốt sống L1 đến L3, chiếm chỗ gây hẹp hoàn toàn ống tủy sống. Khoa phẫu thuật thần kinh cột sống - Bệnh viện HNĐK Nghệ An quyết định mổ vi phẫu lấy u, cố định cột sống.

sỹ Hoàng Kim Tuấn kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Thành trước khi chuyển viện Sốt rét- ký sinh trùng- côn trùng Trung ương
Bác sỹ Hoàng Kim Tuấn kiểm tra sức khỏe bệnh nhân Thành trước khi chuyển viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương.

“Trong quá trình phẫu thuật, khi mở màng cứng đốt sống, chúng tôi phát hiện khối u lớn xâm lấn tổ chức thần kinh tủy, mật độ mềm, màu trắng đục giống bã đậu. Tổ chức khối u tủn mủn, lại nằm ở vị trí nguy hiểm, nếu không cẩn thận có thể khiến bệnh nhân bại liệt suốt đời, không thể phục hồi chức năng vận động. Sau khi giải phẫu bệnh, chúng tôi xác định khối u của bệnh nhân Thành chính là một ổ ký sinh trùng lớn. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện HNĐK Nghệ An tiếp nhận điều trị ca bệnh hiếm gặp như vậy”, Thạc sỹ, bác sỹ Hoàng Kim Tuấn, phó Trưởng khoa phẫu thuật thần kinh cột sống cho biết.

Sau mổ lấy ổ ký sinh trùng, bệnh nhân Thành đã đỡ đau, tuy nhiên đang phải trải qua quá trình tập phục hồi chức năng vận động. Hiện nay, sau khi tái khám, xác định vết mổ của bệnh nhân đã ổn định, Bệnh viện HNĐK Nghệ An đang liên hệ chuyển bệnh nhân ra Viện Sốt rét - ký sinh trùng - côn trùng Trung ương để xác định rõ loại ký sinh trùng cụ thể và có phác đồ điều trị triệt để.

Hoàng Yến

tin mới

Dân số

Những gam màu 'sáng' của dân số Nghệ An trong năm 2023

(Baonghean.vn) -Bức tranh dân số Nghệ An trong năm 2023 có nhiều chuyển biến tích cực ở các chỉ số về giảm mức sinh, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3. Đây cũng là năm với nhiều hoạt động nổi bật để ngày càng có nhiều đối tượng được thụ hưởng các chính sách về dân số - kế hoạch hóa gia đình.

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An: Điểm sáng mô hình bệnh viện xanh - sạch - đẹp

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu “không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, thời gian qua, Bệnh viện Y học cổ truyền Nghệ An nỗ lực, chủ động triển khai mô hình “5S” và xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp; trở thành điểm sáng của ngành Y tế Nghệ An.

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cùng đoàn công tác và các đồng chí lãnh đạo tỉnh Nghệ An thăm hỏi, trò chuyện với người dân đến khám tại Trung tâm Y tế xã Nam Thái, huyện Nam Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Duy

Ngành Y tế Nghệ An: Những sự kiện, thành tựu nổi bật

(Baonghean.vn) - Trong năm 2023, với sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Bộ Y tế, sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng, quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị tỉnh nhà, của đội ngũ lãnh đạo và thầy thuốc, ngành Y tế Nghệ An đã cơ bản hoàn thành tốt nhiệm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Những món ăn giúp bổ huyết

Những món ăn giúp bổ huyết

Những người có hội chứng huyết hư gây hoa mắt chóng mặt, trí nhớ giảm, thần sắc kém,… có thể dùng một số món ăn bài thuốc bổ huyết để cải thiện tình trạng bệnh.

Điều trị tiểu đêm người già

Điều trị tiểu đêm người già

Tiểu đêm là hội chứng phổ biến ở người già, phải thức dậy nhiều lần giữa đêm làm gián đoạn giấc ngủ, gây mệt mỏi và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Vì sao người già hay mắc chứng tiểu đêm, làm cách nào để hạn chế?

Xét nghiệm ký sinh trùng ở người bằng cách nào

Xét nghiệm ký sinh trùng ở người bằng cách nào

Nhiễm ký sinh trùng là một bệnh thường gặp và rất phổ biến hiện nay. Một số bệnh ký sinh trùng mà con người thường mắc phải như giun đũa, giun móc, giun tóc, giun kim, giun chỉ, sán lá gan, sán dây, sán lá phổi, ấu trùng sán lợn...

Mẹo giữ ấm đúng cách, tránh bị cảm lạnh

Mẹo giữ ấm đúng cách, tránh bị cảm lạnh

Nhiệt độ các tỉnh phía Bắc những ngày này xuống thấp. Trời rét đậm rét hại ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe, nhất là người già và trẻ nhỏ. Mọi người cần biết cách để giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân, gia đình, tránh bị cảm lạnh.