Lần đầu tiên Nghệ An đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3

(Baonghean.vn) - Đây là kết quả sau những nỗ lực cố gắng của toàn ngành Giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên toàn tỉnh.

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 713/QĐ-UBND về việc công nhận đạt chuẩn xóa mù chữ, phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ em 5 tuổi, phổ cập giáo dục tiểu học, phổ cập giáo dục trung học cơ sở năm 2020.

Theo đó, ở bậc mầm non đã có 21/21 huyện, thành, thị đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi. Tỉnh cũng đã có 21 đơn vị đạt chuẩn xóa mù chữ mức độ 2.

Giờ học của học sinh Trường PT DTBT Tiểu học Mường Ải (Kỳ Sơn). Ảnh: MH
Giờ học của học sinh Trường PT DTBT Tiểu học Mường Ải (Kỳ Sơn). Ảnh: MH

Ở bậc THCS, toàn tỉnh có 4 địa phương đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3, bao gồm (thành phố Vinh, thị xã Cửa Lò, thị xã Thái Hòa và huyện Tân Kỳ). Bên cạnh đó, có 13 đơn vị đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 2 và còn 4 đơn vị phổ cập giáo dục trung cơ sở mức độ 1, đó là Quế Phong, Tương Dương, Quỳnh Lưu và thị xã Hoàng Mai.

Cũng theo quyết định này thì huyện Tân Kỳ là địa phương đầu tiên thuộc khối (huyện), đạt chuẩn phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3 ở bậc trung học cơ sở.

Học sinh ở điểm trường lẻ bản Chà Lò (Trường Tiểu học Mai Sơn - Tương Dương). Ảnh: MH
Học sinh ở điểm trường lẻ bản Chà Lò (Trường Tiểu học Mai Sơn - Tương Dương). Ảnh: MH

Đặc biệt, theo quyết định này thì đến thời điểm này 21/21 huyện, thành, thị ở Nghệ An đã đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3. Số liệu này được đánh giá dựa vào tỷ lệ huy động học sinh trong độ tuổi tiểu học đến trường. Cụ thể, hiện số trẻ 6 tuổi (sinh năm 2014) đã huy động vào lớp 1 của tỉnh là  65.179, đạt tỷ lệ 99,75%; Số trẻ 11 tuổi (sinh năm 2009) đã hoàn thành chương trình là 53.770, đạt tỷ lệ 96,71%. Trong đó, không có trường học trẻ 11 tuổi bỏ học. Ngoài ra, toàn tỉnh, số khuyết tật có khả năng học tập được huy động đến trường đạt 98,7%.

Trước đó, Nghệ An là tỉnh có diện tích rộng, địa bàn miền núi phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, dân cư các dân tộc thiểu số sống rải rác, đời sống kinh tế của một số bộ phận nhân dân còn nhiều khó khăn, mặt bằng dân trí không đồng đều, do đó điều kiện phát triển giáo dục nói chung và công tác PCGDTH nói riêng còn gặp nhiều khó khăn. 

Bên cạnh đó, hệ thống trường lớp nhất là các huyện miền núi còn manh mún, nhỏ lẻ, cơ sở vật chất phục vụ dạy học chưa đáp ứng tốt nhu cầu đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục. Vì vậy, việc hoàn thành phổ cập tiểu học ở mức độ 3 là một nỗ lực rất đáng ghi nhận.

Đây là lần đầu tiên Nghệ An đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3 và là một trong số ít tỉnh, thành trên cả nước đạt tỷ lệ này. Hiện, Nghệ An cũng đã làm báo cáo để gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo để trong năm nay Bộ tiến hành thẩm định và công nhận phổ cập tiểu học cho toàn tỉnh.

Chi tiết các địa phương đã hoàn thành chương trình phổ. Ảnh: MH
Chi tiết các địa phương đã hoàn thành chương trình phổ cập. Ảnh: MH

Tiêu chuẩn công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3

1. Đối với xã:

a) Bảo đảm tiêu chuẩn công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 2;

b) Tỷ lệ trẻ em 6 tuổi vào lớp 1 đạt ít nhất 98%;

c) Tỷ lệ trẻ em 11 tuổi hoàn thành chương trình tiểu học đạt ít nhất 90%, đối với xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn đạt ít nhất 80%; các trẻ em 11 tuổi còn lại đều đang học các lớp tiểu học.

2. Đối với huyện: Có ít nhất 90% số xã được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3.

3. Đối với tỉnh: Có 100% số huyện được công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục tiểu học mức độ 3.

tin mới

Một góc nhìn về trường tiên tiến

Một góc nhìn về trường tiên tiến

(Baonghean.vn) - Có thể thấy tính nhân văn từ ý tưởng xây dựng các trường học tiên tiến là nó mở ra cơ hội để đánh thức tiềm lực của người học. Tuy nhiên, việc xây dựng trường tiên tiến cần nhất là tính đồng bộ.

Cuộc thi

24 đội chơi tham gia cuộc thi 'Chinh phục tương lai'

(Baonghean.vn) - Sáng 13/9, tại Trường THCS Đặng Thai Mai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức vòng sơ khảo chương trình “Chinh phục tương lai” dành cho học sinh trung học cơ sở năm học 2023 - 2024 trên địa bàn thành phố.

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

'Gieo chữ' giữa sóng gió Trường Sa

(Baonghean.vn) - Giữa ngàn khơi nơi xa nhất của Tổ quốc Việt Nam, vẫn có những đứa trẻ bi bô học chữ. Điều đó khẳng định rằng, ở đâu có chủ quyền, lãnh thổ Việt Nam, ở đó có sự nghiệp trồng người.

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

Để trường tiên tiến thực sự...tiên tiến

(Baonghean.vn) - Nghệ An đang bước vào năm thứ 2 thực hiện thí điểm mô hình trường tiên tiến ở các nhà trường, trong đó có nhiều trường công lập. Trong những năm đầu triển khai, không tránh khỏi những băn khoăn.

Sáng 5/9, giáo viên và học sinh TH School hân hoan đón chào ngày khai giảng năm học mới. Ảnh: Phú Hương

TH School Vinh: Khơi niềm cảm hứng, chắp cánh ước mơ

(Baonghean.vn) - Sáng 5/9, học sinh TH School Vinh đã có một mùa tựu trường mới. Đây  là năm học thứ 2, TH School Vinh phối hợp, liên kết cơ sở vật chất với Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, thực hiện mục tiêu đưa chương trình chuẩn quốc tế vào các trường công lập trên địa bàn toàn quốc.