Lan tỏa giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương

Huệ Anh

(Baonghean.vn) -Ngàn đời nay, Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam - những người tự hào mang trong mình dòng máu Tiên Rồng.

Những ngày tháng Ba này, cả nước rộn ràng các hoạt động hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Đã là con dân đất Việt, ai mà không mong được một lần hành hương về miền đất Tổ, lên núi Nghĩa Lĩnh linh thiêng thành kính dâng nén hương thơm, tỏ lòng tri ân công đức các Vua Hùng. Để rồi, ngàn đời nay, Giỗ Tổ Hùng Vương đã trở thành ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam - những người tự hào mang trong mình dòng máu Tiên Rồng. Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương là dịp để lớp lớp cháu con hôm nay nghĩ suy về truyền thống lịch sử mấy nghìn năm của dân tộc, lan tỏa giá trị nhân văn của Di sản văn hóa phi vật thể nhân loại - Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, nhân lên sức mạnh cội nguồn, chung tay dựng xây đất nước ngày càng “đàng hoàng hơn, to đẹp hơn”.

  Dù ai đi ngược về xuôi.

  Nhớ ngày giỗ Tổ mùng Mười tháng Ba.

Lan tỏa giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ảnh 1
Cứ đến ngày Giỗ Tổ là hàng triệu người con mang trong mình dòng máu Tiên Rồng lại cùng nhau hướng về Đất Tổ.

Ngàn đời nay, câu ca ấy đã in sâu trong tâm thức của mỗi người dân Việt. Dù ở bất cứ nơi đâu trên trái đất này, cứ đến ngày Giỗ Tổ là hàng triệu người con mang trong mình dòng máu Tiên Rồng lại cùng nhau hướng về Đất Tổ, thắp nén tâm hương nhớ về nguồn cội, tri ân tổ tiên với tất cả tấm lòng thành kính của mình.

Trong thong thả dấu chân trên từng bậc đá, trong man mác khói mây huyền thoại mấy nghìn năm, mỗi người con đất Việt hành hương về miền Đất Tổ hôm nay như vẫn thấy hình ảnh các Vua Hùng cùng thần dân cày ruộng, đi săn. Trong lớp lớp đàn Chim Lạc sải cánh bay về đậu lên mặt trống đồng, lịch sử đã khắc ghi công lao các Vua Hùng đời nối đời sinh cơ lập nghiệp. Nước Văn Lang của người Việt cổ với nền văn minh lúa nước, văn minh sông Hồng rực rỡ đã tạo nên bản sắc văn hóa dân tộc phong phú và độc đáo, đặt nền móng cho sự phát triển mạnh mẽ và dài lâu của dân tộc Việt Nam. Trải mấy ngàn năm vật đổi sao dời, mỗi tấc đất, ngọn cây dưới chân Nghĩa Lĩnh, mỗi bậc đá thềm mây trên đền Trung, đền Thượng đã thấm đẫm huyền thoại về đạo lý cội nguồn.

Lan tỏa giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ảnh 2
Bốn nghìn năm sức mạnh Việt Nam còn là dấu ấn không thể phai mờ của những giá trị văn hóa truyền thống được hun đúc qua nhiều thế hệ.

Bốn nghìn năm, từ Phong Châu, đàn con của Mẹ Âu Cơ đã băng qua bao núi đồi, vượt qua sơn lam chướng khí, mở mang đất đai, chí thú gieo trồng, ruộng đồng ngày một thênh thang, đường sá ngày thêm rộng dài; Trên rừng, dưới biển, đâu đâu cũng thấm đẫm mồ hôi, công sức của lớp lớp con Hồng, cháu Lạc, từ cày ruộng, đi săn, đến những chiến công lừng lẫy chinh phục thiên nhiên, đắp đê trị thủy, đánh đuổi ngoại xâm, gìn giữ cõi bờ.

Bốn nghìn năm sức mạnh Việt Nam còn là dấu ấn không thể phai mờ của những giá trị văn hóa truyền thống được hun đúc qua nhiều thế hệ. Một trong những giá trị đó là tinh thần cố kết cộng đồng; là hai chữ “đồng bào” gắn với câu chuyện Trăm trứng của Mẹ Âu Cơ. Lòng yêu nước, nghĩa đồng bào, vì thế mà trở thành một giá trị thiêng liêng.

54 dân tộc anh em trên mảnh đất hình chữ S này, dù là Kinh hay Thượng, dù ở miền ngược hay miền xuôi, đều là con của Mẹ, là cây một cội, là hoa một cành. Dù ở trong nước hay ngoài nước, người Việt Nam luôn nhớ mình có chung một ngày Giỗ Tổ. Tìm về non thiêng Nghĩa Lĩnh là tìm về giá trị của tinh thần đại đoàn kết toàn dân - yếu tố tạo nên sức mạnh nội sinh của dân tộc trong suốt cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước hôm qua, hôm nay và mãi mãi về sau.

Lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước mấy ngàn năm của dân tộc Việt Nam là lịch sử chiến thắng của tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, triệu người như một. Từ những triều đại quân chủ lẫy lừng chiến công phá Tống, bình Chiêm, kháng Nguyên, trừ Minh, đạp Thanh… đến thời đại Hồ Chí Minh – thời đại cả dân tộc biết tự “rũ bùn đứng dậy” giải phóng mình khỏi kiếp đời nô lệ, làm dân một nước độc lập tự do. Ở đâu, lúc nào, lịch sử đi vào những khúc quanh cam go nhất cũng được hóa giải thành công bằng trí tuệ và sức mạnh của tinh thần đoàn kết toàn dân.

Hơn 700 năm trước, sau 2 lần chiến thắng Nguyên Mông, Vua Trần Nhân Tông phải nén căm hờn mà viết rằng:“Tịch hiệp thiên hà tẩy chiến trần”. nghĩa là: Kéo cả dải Ngân hà xuống để rửa sạch mọi oán hờn, khổ đau và mâu thuẫn chiến tranh để muôn dân được sống hòa bình, để "Giang sơn nghìn thuở vững âu vàng".

Trong Di chúc để lại cho toàn Đảng, toàn dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã 8 lần nhắc đến 2 từ "Đoàn kết". Đó không chỉ là sự đồng cảm của những bậc thiên tài mà còn là sự minh triết về cội nguồn, về sự trường tồn của một dân tộc biết lấy đoàn kết làm gốc rễ xây dựng tiềm lực quốc gia. Sức mạnh Việt Nam vì thế, là sức mạnh của truyền thống trung nghĩa, nhân hòa, vị tha từ ngàn đời cha ông truyền lại.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay có chủ đề "Linh thiêng nguồn cội, Đất Tổ Hùng Vương" gắn với kỷ niệm 10 năm UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương là Di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. 10 năm qua, với sự nỗ lực của các bộ, ngành Trung ương, chính quyền các địa phương và các tổ chức quốc tế, những giá trị của Di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ngày lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, thấm sâu vào đời sống văn hóa, tinh thần của người dân Việt Nam.

Cả nước có hàng trăm địa điểm thờ cúng Hùng Vương và các nhân vật lịch sử liên quan đến thời đại Hồng Bàng. Ngoài chốn thiêng Nghĩa Lĩnh, nhiều địa phương cũng xây dựng Đền thờ Hùng Vương, hoặc tổ chức Lễ Giỗ Tổ tại các ngôi đền thiêng, các Trung tâm văn hóa - lịch sử. Các tỉnh, thành phía Bắc vào ngày này thường tổ chức rước kiệu, đưa lễ vật về Việt Trì dâng lên Quốc Tổ. Người dân xứ Nghệ năm nào vào ngày 10//3 âm lịch cũng tụ hội về đền Hồng Sơn(thành phố Vinh) dâng bánh chưng bánh dầy cùng hương hoa, sản vật địa phương lên ngày Giỗ Quốc Tổ, tưởng nhớ công ơn các bậc tiền nhân.

Khánh Hòa, Tp. Hồ Chí Minh, Gia Lai, Đắk Lắk... sôi nổi các hoạt động văn hóa, tâm linh trong ngày Giổ Tổ. Mới đây, Đền thờ  Hùng Vương ở thành phố Cần Thơ đã được khánh thành, trở thành một điểm kết nối văn hóa thiêng liêng để nhân dân vùng đất Chín Rồng từ phương Nam xa xôi có dịp bày tỏ lòng tôn kính với các Vua Hùng - những người đã có công dựng nước và giữ nước.

Lan tỏa giá trị di sản tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ảnh 3
Những hiện vật thời đại Hùng Vương trên đất Nghệ An được lưu giữ tại Bảo tàng Nghệ An. Ảnh: Công Kiên

Những ngày này, nhiều gia đình cũng làm cỗ dâng lên các Vua Hùng; Bảo tàng Lịch sử Việt Nam tổ chức tour du lịch Về Thời Hồng Bàng, các buổi ngoại khóa trong trường học giới thiệu tư liệu, đưa lớp trẻ về với lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước của cha ông là minh chứng sinh động về sức sống mãnh liệt của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương trong cộng đồng. “Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu” được tổ chức ở nước ngoài mấy năm nay không chỉ để bà con Việt kiều hướng về nguồn cội, mà còn là cách để kết nối với bè bạn năm châu, cùng nhau bảo tồn, lan tỏa những giá trị mang tính toàn cầu của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương, góp phần định vị văn hóa Việt Nam.

Với tất cả niềm tự hào dân tộc và lòng thành kính vô biên đối với tổ tiên, chúng ta càng thấm thía hơn những lời dạy của Bác Hồ: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta hãy cùng nhau giữ lấy nước”, bằng những hành động cụ thể, biến những giá trị văn hóa, tinh thần của Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương thành sức mạnh vật chất, vun đắp tinh thần đoàn kết toàn dân, huy động mọi nguồn lực chung tay xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, để đạo lý cội nguồn luôn là nguồn lực vô tận cho dân tộc Việt Nam, đất nước Việt Nam thịnh vượng, trường tồn!

Tin mới

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

Tản văn hay: Mùa cao su rụng lá

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, xin trân trọng giới thiệu cùng các bạn một tản văn rất dịu dàng, lãng mạn của Nguyễn Hiên mang tên “Mùa cao su rụng lá”. Nguyễn Hiên là một cây bút nữ của vùng đất Đăk Lăk, hiện đang làm giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn tại một trường THPT tại đây. Chị viết nhiều tản văn, các tác phẩm của chị thường viết về những điều giản dị xung quanh mình. “Mùa cao su rụng lá” viết về rừng cao su, loại cây mọc nhiều quanh nơi tác giả sống. Mời các bạn cùng lắng nghe , qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Thông tin nổi bật ngày 29/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/6

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến về tình hình kinh tế - xã hội; Nghệ An lần đầu tiên vào tốp 10 địa phương thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài lớn nhất cả nước; 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn… là những thông tin nổi bật ngày 29/6.
Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

Đoàn công tác Bộ Tài chính làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống thiên tai

(Baonghean.vn) - Sau buổi làm việc của Đoàn công tác Bộ Tài chính với Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự vào sáng ngày 28/6, chiều nay 29/6 Thứ trưởng Bộ Tài chính Võ Thành Hưng đã có buổi làm việc chính thức với lãnh đạo UBND tỉnh liên quan đến công tác phòng, chống thiên tai năm 2022. 
Kiều Bào

Nghệ An tham gia hội nghị toàn quốc về công tác người Việt Nam ở nước ngoài

(Baonghean.vn) -  Kết luận số 12-KL/TW ngày 12/8/2021 của của Bộ Chính trị khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán của Đảng và Nhà nước ta về củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài được xác định là bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Nồng độ cồn

Nghệ An: 10 ngày phát hiện, xử lý 157 lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Baonghean.vn) -  Sau 10 ngày ra quân kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông Nghệ An đã phát hiện 157 trường hợp lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông; chở hàng quá tải, quá khổ 146 trường hợp; tự ý thay đổi kích thước thành thùng, chở hàng rơi vãi 135 trường hợp, chạy quá tốc độ quy định 457 trường hợp.
U23 Việt Nam.

Sao U23 Việt Nam làm được gì khi trở về CLB?

(Baonghean.vn) - Sau khi kết thúc SEA Games 31 và VCK U23 châu Á 2022, các tuyển thủ U23 Việt Nam lần lượt trở về CLB chủ quản, tích cực hòa nhập và đón chờ cơ hội trở lại trong các trận đấu tập huấn, đấu bù trước khi V-League 1, 2-2022 được nối lại từ cuối tháng 6 và đầu tháng 7. Điều giới chuyên môn và người hâm mộ quan tâm dõi theo là các CLB sẽ sử dụng, bố trí như thế nào các ngôi sao U23, đặc biệt là những người thường xuyên được đá chính tại SEA Games cũng như VCK U23 châu Á vừa qua?
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An thông qua chủ trương quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai

(Baonghean.vn) - Tại cuộc làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua chủ trương ban hành Nghị quyết của HĐND tỉnh quy định một số cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ thị xã Hoàng Mai phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2022 – 2025 với hai chính sách.
Vì hợp lý, hợp tình quá!

Vì hợp lý, hợp tình quá!

(Baonghean.vn) - Ngoài được học kỹ năng bơi, đám trẻ ở bản còn được chỉ dạy kỹ năng sinh tồn một mình, cách thoát khỏi các thảm hoạ thiên tai, cách nhận biết cây cỏ có độc, các hành động bảo vệ môi trường, chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cá nhân…
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi có trọng tâm, trọng điểm

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ ban Dân tộc Hầu A Lềnh đề nghị các địa phương lựa chọn danh mục đầu tư các dự án trong Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 có trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào các dự án có tính khả thi. 
Khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An hợp tác thành công với các chuyên gia thẩm mỹ đầu ngành

(Baonghean.vn) - Với mong muốn mang đến cho khách hàng sự lựa chọn và kết quả làm đẹp tốt nhất, Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình Nghệ An thường xuyên hợp tác với các chuyên gia thẩm mỹ hàng đầu; trở thành địa chỉ tân trang nhan sắc uy tín, chất lượng tại Nghệ An, được đông đảo khách hàng tin chọn.
"Chặn từ gốc, phát hiện từ sớm, xử lý từ đầu'

Bài 2: Chuyện buồn về các 'công bộc'

(Baonghean.vn) -  Những năm qua, công tác phòng, chống tham nhũng được tỉnh Nghệ An quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đồng bộ theo quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản triển khai thực hiện các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của cấp trên về công tác này. Qua đó, ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, nhằm xây dựng chỉnh đốn Đảng và nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền Nhà nước.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Trưởng Ban Nội chính Trung ương: 'Chưa bao giờ chúng ta xử lý nghiêm minh nhiều cán bộ cấp cao như vừa qua'

Sự quyết tâm, quyết liệt đó thể hiện thời gian vừa qua đã kiên quyết xử lý 170 cán bộ diện Trung ương quản lý, trong đó có 37 cán bộ cấp cao bị xử lý hình sự, có cả Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Bộ trưởng, Thứ trưởng, tướng lĩnh trong lực lượng vũ trang.
Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

Anh Sơn phát triển công nghiệp nhanh, bền vững

(Baonghean.vn) - 6 tháng đầu năm 2022, giá trị sản xuất ngành Công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện Anh Sơn tăng gần 10% so với cùng kỳ bất chấp những khó khăn khách quan và chủ quan. Đặc biệt, có nhiều sản phẩm công nghiệp chủ lực tạo được thương hiệu, giá trị cao trên thị trường.
 G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

G7 bế mạc với nỗi lo bao trùm về cuộc chiến tại Ukraine

Mặc dù mời 5 quốc gia khách mời từ châu Á, châu Phi và Nam Mỹ đến Thượng đỉnh G7 để thảo luận về nhiều chủ đề quan trọng như môi trường, y tế, an ninh lương thực nhưng cuộc chiến tại Ukraine vẫn chiếm mối quan tâm áp đảo tại Thượng đỉnh G7 vừa kết thúc chiều 28/6 sau 3 ngày làm việc tại Đức.