Lan tỏa mạnh hơn những việc làm theo Bác

(Baonghean) - Nhân dịp Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW ngày 14/5/2011 của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của tỉnh, đồng chí Nguyễn Xuân Sơn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy có cuộc trao đổi với Báo Nghệ An về những kết quả quan trọng tỉnh nhà đã đạt được và những định hướng để cán bộ, đảng viên và nhân dân tiếp tục thực hiện có hiệu quả sâu rộng hơn, toàn diện hơn.

Phóng viên: Xin đồng chí cho biết kết quả nổi bật sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của tỉnh Nghệ An?

A5 - Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và lãnh đạo huyện Nam Đàn gặp gỡ người dân xã Kim Liên. Ảnh: Mai Hoa
Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn và lãnh đạo huyện Nam Đàn gặp gỡ người dân xã Kim Liên. Ảnh: Mai Hoa

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TW của Bộ Chính trị đã tạo sự chuyển biến khá tích cực, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị địa phương, các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Có thể điểm qua một số kết quả nổi bật như sau: 

Về công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, nhân dân đã được cấp ủy các cấp tập trung lãnh đạo, chỉ đạo với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Ngoài việc tổ chức triển khai, quán triệt nội dung của chỉ thị đã tổ chức nghiên cứu, học tập kịp thời, nghiêm túc, có chất lượng 4 chuyên đề và tác phẩm “Đường Kách mệnh”, nghiên cứu Đề án số 07-ĐA/TU về "Nâng cao tính gương mẫu, chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên".

Cấp ủy các cấp đã chỉ đạo rà soát, bổ sung, hoàn thiện tiêu chí, chuẩn mực về đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Quy định 101 về nêu gương của cán bộ, đảng viên phù hợp với chức trách nhiệm vụ được giao, với tình hình địa phương, đơn vị, gắn với chuyên đề hàng năm, với việc thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW về "Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước".

Đồng thời, gắn  đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 03 với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) đã tạo không khí dân chủ quá trình tự phê bình và phê bình, khắc phục, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống trong một bộ phận không nhỏ cán bộ, đảng viên và giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc từ cơ sở. 

Quá trình triển khai thực hiện đã xuất hiện nhiều cách làm hay, sáng tạo, vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh vào thực tiễn có hiệu quả, có thể nhấn mạnh như sau:

Đó là hiệu quả của các phong trào tương thân, tương ái giúp đỡ người nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn trong tỉnh. Ủy ban Nhân dân tỉnh tiếp tục chỉ đạo 110 sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh hỗ trợ từ bằng tiền mặt, giống cây, giống con, vật tư nông nghiệp, xây dựng nhà tình nghĩa đến các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của người dân, cộng đồng, khám điều trị, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân hay hỗ trợ phổ biến các kỹ thuật canh tác, khuyến nông, khuyến lâm cho 110 xã, bản khó khăn ở vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, với tổng giá trị huy động hàng trăm tỷ đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ trong toàn tỉnh đã xây dựng được 4.705 hũ gạo, ống tiền tiết kiệm, huy động được 13 tỷ 335 triệu đồng, 5.014 tấn gạo để giúp đỡ 70.614 hộ gia đình hội viên khó khăn. Hội viên Hội Cựu chiến binh trong toàn tỉnh đã xây dựng được 5.835 mô hình, điển hình (693 tập thể và 5.142 cá nhân) về thực hiện Chỉ thị 03, hiến trên 2 triệu m2 đất, tài sản trên đất trị giá hơn 200 tỷ đồng, trên 520.000 ngày công góp phần xây dựng nông thôn mới. 

Phụ nữ bản Mới xã Thành Sơn Anh Sơn góp gạo cho “Hũ gạo tiết kiệm” tại gia đình chị Vi Thị Thủy – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản Mới.
Phụ nữ bản Mới xã Thành Sơn (Anh Sơn) góp gạo cho “Hũ gạo tiết kiệm” tại gia đình chị Vi Thị Thủy – Chi hội trưởng chi hội phụ nữ bản Mới. Ảnh: Diệp Anh

Các phong trào tình nguyện, thiện nguyện tiếp tục được duy trì có hiệu quả như duy trì sáng kiến "Bát cháo tình thương", "Nồi cháo nhân ái", “Suất cơm tình thương” dành cho người nghèo ở một số bệnh viện trong tỉnh; Xây dựng các mô hình “Nâng bước các em đến trường”, “Quỹ hiếm muộn con” trong lực lượng Bộ đội Biên phòng; mô hình “Trao bò cho hội viên nghèo” của Hội Phụ nữ các huyện Quỳnh Lưu, Đô Lương. Hưởng ứng chương trình "Tết vì người nghèo", các tổ chức, cá nhân đã quyên góp được hơn 83,6 tỷ đồng giúp đỡ người nghèo trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. 

Kết quả nổi bật còn ghi nhận bằng những việc làm cụ thể, thiết thực trong các phong trào xây dựng nông thôn mới, xây dựng mô hình cánh đồng mẫu lớn, thi đua phát triển kinh tế, làm giàu chính đáng như chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ cấu mùa vụ, du nhập ngành nghề mới mang lại hiệu quả kinh tế như nuôi trồng thủy sản, cánh đồng mẫu lớn, trồng nấm, chanh leo, trồng rau sạch, vườn rau dinh dưỡng, nuôi trâu bò, các loại gia cầm theo hướng hàng hóa... Đặc biệt, nhờ sự lan tỏa sâu rộng trong việc làm theo tấm gương đạo đức của Bác mà nhiều gia đình ở nông thôn đã tự nguyện hiến hàng nghìn mét vuông đất đai, tài sản trị giá hàng chục tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới. 

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, tác phong của Bác Hồ còn thể hiện qua những hành động, việc làm cụ thể, giản dị nhưng có ý nghĩa thiết thực, như: Thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 17-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, chấn chỉnh tác phong, nề nếp trong sinh hoạt ở cơ quan, đơn vị; thực hành tiết kiệm xăng xe công, kinh phí nghiệp vụ; thực hiện chào cờ, nhận xét công việc và vệ sinh cơ quan vào sáng thứ 2 hàng tuần; không uống rượu, bia vào buổi trưa các ngày làm việc; treo ảnh, đặt tượng Bác Hồ tại công sở, phòng làm việc, nhà riêng cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân ở hầu hết các địa phương, đơn vị trong toàn tỉnh.

Đó là những kết quả bước đầu nhưng có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVII Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ vừa qua.

Phóng viên: Bên cạnh những kết quả đạt được có ý nghĩa rất quan trọng góp phần tích cực trong việc thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị địa phương, cơ quan, đơn vị, thì những hạn chế cần phải khắc phục là gì, thưa đồng chí?

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Có thể nói, sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực trên các mặt trong đời sống xã hội, song vẫn còn một số tốn tại, hạn chế cần phải tập trung khắc phục như sau:

- Một số cán bộ, đảng viên, kể cả một số cán bộ chủ chốt các cấp trong các cơ quan Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội nhận thức chưa đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng, mục đích, yêu cầu của chỉ thị; xây dựng kế hoạch thực hiện của cấp ủy, đơn vị thiếu cụ thể, chưa rõ việc, chưa sát với tình hình địa phương, đơn vị mình, chưa gắn kết giữa nội dung xây và chống, giữa tổ chức động viên tự giác học tập, vì vậy hiệu quả đạt thấp. 

- Việc cụ thể hóa và tổ chức thực hiện chuẩn mực đạo đức, lối sống của nhiều cơ quan, đơn vị theo tư tưởng, tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh nội dung còn dài; tổ chức sinh hoạt ở một số chi bộ còn lúng túng, nội dung đơn điệu, ít gắn với chủ đề sinh hoạt hàng tháng của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đăng ký học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của cán bộ, đảng viên còn chung chung, thiếu cụ thể và chưa trở thành việc làm thường xuyên của cán bộ, đảng viên, có nơi còn mang tính hình thức; việc lựa chọn và tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm còn hạn chế; vẫn còn đơn thư, khiếu kiện ở một số nơi làm ảnh hưởng đến kết quả thực hiện Chỉ thị 03.

- Công tác kiểm tra, giám sát việc đăng ký và thực hiện nêu gương của cán bộ, đảng viên ở một số cấp ủy, bộ phận giúp việc các cấp còn hạn chế. Việc triển khai thực hiện các nội dung của Chỉ thị 03 có nơi còn tình trạng “khoán trắng” cho bộ phận giúp việc và ban tuyên giáo.

- Công tác tuyên truyền, cổ vũ, phát hiện, động viên các điển hình tiên tiến thiếu kịp thời, chưa thường xuyên liên tục. Việc làm gương và nêu gương trong đội ngũ đảng viên, cán bộ chủ chốt còn ít, nên chưa tạo được sức lan tỏa rộng, sâu, thuyết phục hạn chế. Số cán bộ, đảng viên vi phạm kỷ luật phải xử lý đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến niềm tin của nhân dân.

Phóng viên: Thưa đồng chí, mới đây vào ngày 15/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trên tinh thần của Chị thị số 05- CT/TW và Chỉ thị 03- CT/TW, thì tới đây, mỗi tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên và nhân dân trong toàn tỉnh cần nghiêm túc thực hiện nhiệm vụ gì? 

Đồng chí Nguyễn Xuân Sơn: Ngày 15/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với 6 nội dung, nhiệm vụ trọng tâm.

Do đó, ngay sau Hội nghị tổng kết của tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ tập trung tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ, tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện nhiệm vụ chính trị, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp ở từng tổ chức đảng, đơn vị, đoàn thể; gắn với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, Chỉ thị số 17-CT/TU ngày 3/12/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị” và Đề án số 07-ĐA/TU ngày 30/5/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Nâng cao tính gương mẫu, chống tư tưởng bảo thủ, trông chờ, ỷ lại trong cán bộ, đảng viên”.

Phát huy tính chủ động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm của cấp ủy các cấp; đổi mới phương thức thực hiện phù hợp, hiệu quả với từng địa phương, cơ quan, đơn vị. Trên cơ sở đó, quán triệt thực hiện tốt một số nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, quán triệt, triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời Chỉ thị số 05- CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, quán triệt sâu sắc tầm quan trọng, ý nghĩa thiết thực tạo sự chuyển biến mạnh mẽ thực sự trong nhận thức và hành động trong Đảng, hệ thống chính trị và nhân dân; phải thực sự đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành hành động tự giác và công việc thường xuyên trong cấp ủy các cấp, tổ chức Đảng, chính quyền, MTTQ và các tổ chức đoàn thể, từng cơ quan, đơn vị, trên hết là người đứng đầu phải làm gương, nêu gương cho đến cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên.

Các đoàn viên thuộc đoàn khối các cơ quan tỉnh phát cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện đa khoa Tương Dương. Ảnh: Hồ Phương
Các đoàn viên thuộc Đoàn khối các cơ quan tỉnh phát cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo
tại Bệnh viện đa khoa Tương Dương. Ảnh: Hồ Phương

Hai là, gắn thực hiện Chỉ thị số 05 -CT/TW của Bộ Chính trị với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI) “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay”, với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị. Tăng cường công tác đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khoá XI), Chỉ thị 17-CT/TU ngày 3/12/2013 và Đề án 07-ĐA/TU ngày 30/5/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Ba là, tiếp tục xây dựng và nêu cao chất lượng các tổ chức cơ sở Đảng, trong đó tiếp tục nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ và sinh hoạt đoàn thể, tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, bám sát chủ đề hàng tháng trong sinh hoạt chi bộ theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Tiếp tục nghiên cứu đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào quá trình thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Bốn là, tăng cường công tác tuyên truyền về thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, gắn với biểu dương, khen thưởng kịp thời những nhân tố mới, những cách làm mới, tạo sự lan tỏa trong cộng đồng; Tiếp tục tổ chức các cuộc thi sáng tác, quảng bá các tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", chú trọng đề tài sáng tác, quảng bá về người tốt, việc tốt, nhất là về xây dựng nhân cách con người Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết 33-NQ/TW về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam, con người xứ Nghệ đậm đà bản sắc quê hương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Phóng viên: Xin cảm ơn đồng chí!

Hữu Nghĩa

(Thực hiện)

Tin mới

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

Michael Olaha vị trí nào cho anh?

(Baonghean.vn) - Sau khi mùa giải V.League 2022 kết thúc, Sông Lam Nghệ An đã thanh lý hợp đồng với 2 ngoại binh Oseni và Mario và chỉ giữ lại Olaha. Olaha sẽ thi đấu như thế nào trong mùa giải tới để đáp ứng được kỳ vọng của ban huấn luyện và người hâm mộ xứ Nghệ?
Tàu KCB 8003 tiếp cận làm dây lai kéo tàu cá Nghệ An 94583 TS trong điều kiện sóng to. Ảnh: Mạnh Thường.

Cảnh sát biển cứu nạn tàu cá Nghệ An trôi dạt trên biển

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực 1, lúc 16h chiều 4/12, tàu cá mang số hiệu NA 94583 TS khi đang đánh bắt trên khu vực biển cách Đông Bắc Cửa Nhượng (Hà Tĩnh) 60 hải lý thì bị hỏng máy và trôi dạt, đề nghị cứu hộ khẩn cấp.
Ecopark Emagazine

Nhà sáng lập Ecopark và hành trình kiến tạo những thành phố đáng sống, nơi con người được thiên nhiên yêu thương

(Baonghean.vn) - Sau thành công của Ecopark Hưng Yên - Khu đô thị có thiết kế cảnh quan đẹp nhất thế giới, nhà sáng lập Ecopark tiếp tục đặt nền móng tại Nghệ An với đại đô thị Eco Central Park quy mô gần 200 ha. Khi hoàn thành sẽ trở thành thành phố xanh đáng sống nhất miền Trung.
Thị trấn Anh Sơn. Ảnh: Rạng Đông

Anh Sơn: 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt

(Baonghean.vn) - Năm 2022, với sự đồng lòng nhất trí cao, đẩy mạnh thi đua của cả hệ thống chính trị, huyện Anh Sơn có 16 chỉ tiêu kế hoạch đạt và vượt. Kinh tế trên địa bàn tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng đạt 8,62%.
Ngậm ngùi nghề giữ rừng

Ngậm ngùi nghề giữ rừng

(Baonghean.vn) - Những người giữ rừng với đặc thù công việc đầy vất vả, áp lực trách nhiệm nhưng lại hưởng lương rất thấp, và còn thường xuyên bị nợ. Chính vì thế, chỉ trong vòng chưa đến 2 năm, đã có gần 100 người ngậm ngùi chấp nhận xin nghỉ việc sau thời gian dài cống hiến.
Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới

(Baonghean.vn) - Huấn luyện viên Park tạm rời tuyển Việt Nam để về Hàn Quốc; Xúc phạm trọng tài, đánh nhân viên FIFA, sao Uruguay đối diện án phạt nặng; Bình Định FC chia tay một loạt cầu thủ trước thềm mùa giải mới... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn.